Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ

Vắng bóng Google chưa đủ để hạ Huawei, Chính quyền Hoa Kỳ đã mạnh tay hơn trong công tác cấm các công ty sản xuất chip..


Vắng bóng Google chưa đủ để hạ Huawei, Chính quyền Hoa Kỳ đã mạnh tay hơn trong công tác cấm các công ty sản xuất chip dùng các nguyên vật liệu từ Mỹ để thực hiện các đơn hàng của Huawei. Để đối phó với sự đàn áp này Huawei đã gõ cửa MediaTek và UNISOC để mua thêm chip mới.  Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ

Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ. Nguồn ảnh: Nikkei Asian


Theo Nikkei Asian Review dẫn nguồn thì Huawei đang tìm kiếm các đối tác sản xuất vi xử lý mới để chống lại sự đàn áp từ Mỹ. Và 2 cái tên được nhắc đến trong cuộc đàm phán này chính là MediaTek và UNISOC - những cái tên từ Châu Á. Báo cáo này khá dài nên để dễ tiếp cận hơn mình sẽ tóm tắt lại bước đi này của Huawei.


Huawei gõ cửa MediaTek và UNISOC

Chip MediaTek. Nguồn ảnh: MediaTek


MediaTek được biết đến là nhà phát triển chip di động thứ 2 thế giới sau Qualcomm còn về phía UNISOC là một công ty chuyên thiết kế chip lớn thứ 2 Trung Quốc (sau Huawei).  


Trước đây thì Huawei đã từng là khách hàng của MediaTek những với số lượng chưa lớn. Nhưng theo nhiều nguồn tin thì từ năm ngoái, các đơn đặt hàng từ Huawei cho MediaTek đã nhiều hơn, được cho là vượt mức 300% so với lượng mua trước đó. 


Điều này, đã gây chút ít trở ngại cho MediaTek, họ phải mở rộng thêm quy mô để có thể đáp ứng được nhu cầu đột biến của Huawei. 


Riêng UNISOC vốn chưa có quá nhiều các tương tác trước đó với Huawei, nên việc lần hợp tác này cũng góp phần thúc đẩy UNISOC tự làm mới mình để có thể sánh với Qualcomm, MediaTek, Samsung,.... Năm ngoái, công ty đã có bước đi dài khi có thể tự nghiên cứu được chip 5G nhưng bấy nhiêu là chưa đủ khi các đối thủ trên thị trường đã đi quá xa.


Vừa qua, UNISOC đã nhận được 630 triệu USD từ Quỹ mạch tích hợp của Trung Quốc. Đây sẽ là bước đà để nâng tầm UNISOC trong tương lai gần, cũng như biến công ty này thành một trong những đối tác đắc lực của Huawei. 


Nhưng vẫn còn một khó khăn rất lớn chưa thể giải quyết

Huawei P30 Prro và Mate 30 Pro. Nguồn ảnh: Techgarage


Nhiều nhà phân tích dự đoán lượng vi xử lý tồn kho có thể giúp Huawei duy trì sản xuất mới smartphone cho đến cuối năm nay. Có thể đến Q3/2020 thì thỏa thuận của Huawei với các nhà phát triển chip trên mới được thực hiện.


Giải quyết được vấn đề thiếu hụt vi xử lý trên các smartphone mới nhưng đây vẫn chỉ là phương án thay thế nhất thời. Vốn dĩ Huawei có tiền lệ chỉ trang bị chip MediaTek trên các sản phẩm tầm trung và giá rẻ của hãng. Nhưng với các máy cao cấp thì khác, Huawei luôn mang đến các flagship công nghệ mạnh mẽ đi kèm dòng Kirin mới nhất. 


Vấn đề thật sự với dòng flagship P hay Mate sẽ xuất hiện vào năm sau khi nguồn cấp của Kirin 990 hết, mà hãng vẫn chưa thể có phương án thay thế tốt nhất. 


Việc chọn giao các vi xử lý smartphone giá rẻ tầm trung vào bên thứ 3 đã làm giảm đi lợi thế cạnh tranh về giá phía Huawei, nhưng vẫn đãm bảo được lịch trình ra mắt điều đặng các sản phẩm.


Dù thế nào thì việc tìm được các đơn vị cung cấp vi xử lý nội địa sẽ giúp Huawei chủ động hơn trước các đòn trừng phạt của Mỹ. Hơn nữa các vấn đề về giá, tính linh động và phù hợp với chủ trương nội địa hóa của Huawei vẫn thực hiện trước giờ.


Cùng với Snapdragon, Kirin thì Exynos là 3 đối trọng chip Flagship hiện tại. Nguồn ảnh: Samsung


Về phần chip cao cấp cho các flagship thì cứ chờ động thái tiếp theo từ Huawei. Riêng mình thì cho rằng Exynos sẽ là đối trọng lớn với Snapdragon và Kirin trong giới vi xử lý hiện tại. Dĩ nhiên khác với Kirin khi chỉ xuất hiện trên Huawei hay Honor, Exynos mang tính thương mại cao hơn khi ngoài Samsung thì vẫn có nhiều hãng khác chọn để trang bị lên các smartphone. Nên hy vọng về một flagship Huawei chạy Exynos cũng không phải bất khả thi. 


Bạn nghĩ gì về những chiếc Huawei chạy Dimensity hay Helio trong tương lai?


Hồ Nguyễn Anh Phong

Huawei hop tac voi MediaTek va UNISOC de chong lai cac dan ap tu My


Vang bong Google chua du de ha Huawei, Chinh quyen Hoa Ky da manh tay hon trong cong tac cam cac cong ty san xuat chip..

Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ

Vắng bóng Google chưa đủ để hạ Huawei, Chính quyền Hoa Kỳ đã mạnh tay hơn trong công tác cấm các công ty sản xuất chip..
Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: