Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ

Vắng bóng Google chưa đủ để hạ Huawei, Chính quyền Hoa Kỳ đã mạnh tay hơn trong công tác cấm các công ty sản xuất chip..


Vắng bóng Google chưa đủ để hạ Huawei, Chính quyền Hoa Kỳ đã mạnh tay hơn trong công tác cấm các công ty sản xuất chip dùng các nguyên vật liệu từ Mỹ để thực hiện các đơn hàng của Huawei. Để đối phó với sự đàn áp này Huawei đã gõ cửa MediaTek và UNISOC để mua thêm chip mới.  Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ

Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ. Nguồn ảnh: Nikkei Asian


Theo Nikkei Asian Review dẫn nguồn thì Huawei đang tìm kiếm các đối tác sản xuất vi xử lý mới để chống lại sự đàn áp từ Mỹ. Và 2 cái tên được nhắc đến trong cuộc đàm phán này chính là MediaTek và UNISOC - những cái tên từ Châu Á. Báo cáo này khá dài nên để dễ tiếp cận hơn mình sẽ tóm tắt lại bước đi này của Huawei.


Huawei gõ cửa MediaTek và UNISOC

Chip MediaTek. Nguồn ảnh: MediaTek


MediaTek được biết đến là nhà phát triển chip di động thứ 2 thế giới sau Qualcomm còn về phía UNISOC là một công ty chuyên thiết kế chip lớn thứ 2 Trung Quốc (sau Huawei).  


Trước đây thì Huawei đã từng là khách hàng của MediaTek những với số lượng chưa lớn. Nhưng theo nhiều nguồn tin thì từ năm ngoái, các đơn đặt hàng từ Huawei cho MediaTek đã nhiều hơn, được cho là vượt mức 300% so với lượng mua trước đó. 


Điều này, đã gây chút ít trở ngại cho MediaTek, họ phải mở rộng thêm quy mô để có thể đáp ứng được nhu cầu đột biến của Huawei. 


Riêng UNISOC vốn chưa có quá nhiều các tương tác trước đó với Huawei, nên việc lần hợp tác này cũng góp phần thúc đẩy UNISOC tự làm mới mình để có thể sánh với Qualcomm, MediaTek, Samsung,.... Năm ngoái, công ty đã có bước đi dài khi có thể tự nghiên cứu được chip 5G nhưng bấy nhiêu là chưa đủ khi các đối thủ trên thị trường đã đi quá xa.


Vừa qua, UNISOC đã nhận được 630 triệu USD từ Quỹ mạch tích hợp của Trung Quốc. Đây sẽ là bước đà để nâng tầm UNISOC trong tương lai gần, cũng như biến công ty này thành một trong những đối tác đắc lực của Huawei. 


Nhưng vẫn còn một khó khăn rất lớn chưa thể giải quyết

Huawei P30 Prro và Mate 30 Pro. Nguồn ảnh: Techgarage


Nhiều nhà phân tích dự đoán lượng vi xử lý tồn kho có thể giúp Huawei duy trì sản xuất mới smartphone cho đến cuối năm nay. Có thể đến Q3/2020 thì thỏa thuận của Huawei với các nhà phát triển chip trên mới được thực hiện.


Giải quyết được vấn đề thiếu hụt vi xử lý trên các smartphone mới nhưng đây vẫn chỉ là phương án thay thế nhất thời. Vốn dĩ Huawei có tiền lệ chỉ trang bị chip MediaTek trên các sản phẩm tầm trung và giá rẻ của hãng. Nhưng với các máy cao cấp thì khác, Huawei luôn mang đến các flagship công nghệ mạnh mẽ đi kèm dòng Kirin mới nhất. 


Vấn đề thật sự với dòng flagship P hay Mate sẽ xuất hiện vào năm sau khi nguồn cấp của Kirin 990 hết, mà hãng vẫn chưa thể có phương án thay thế tốt nhất. 


Việc chọn giao các vi xử lý smartphone giá rẻ tầm trung vào bên thứ 3 đã làm giảm đi lợi thế cạnh tranh về giá phía Huawei, nhưng vẫn đãm bảo được lịch trình ra mắt điều đặng các sản phẩm.


Dù thế nào thì việc tìm được các đơn vị cung cấp vi xử lý nội địa sẽ giúp Huawei chủ động hơn trước các đòn trừng phạt của Mỹ. Hơn nữa các vấn đề về giá, tính linh động và phù hợp với chủ trương nội địa hóa của Huawei vẫn thực hiện trước giờ.


Cùng với Snapdragon, Kirin thì Exynos là 3 đối trọng chip Flagship hiện tại. Nguồn ảnh: Samsung


Về phần chip cao cấp cho các flagship thì cứ chờ động thái tiếp theo từ Huawei. Riêng mình thì cho rằng Exynos sẽ là đối trọng lớn với Snapdragon và Kirin trong giới vi xử lý hiện tại. Dĩ nhiên khác với Kirin khi chỉ xuất hiện trên Huawei hay Honor, Exynos mang tính thương mại cao hơn khi ngoài Samsung thì vẫn có nhiều hãng khác chọn để trang bị lên các smartphone. Nên hy vọng về một flagship Huawei chạy Exynos cũng không phải bất khả thi. 


Bạn nghĩ gì về những chiếc Huawei chạy Dimensity hay Helio trong tương lai?


Hồ Nguyễn Anh Phong

Huawei hop tac voi MediaTek va UNISOC de chong lai cac dan ap tu My


Vang bong Google chua du de ha Huawei, Chinh quyen Hoa Ky da manh tay hon trong cong tac cam cac cong ty san xuat chip..


Vang bong Google chua du de ha Huawei, Chinh quyen Hoa Ky da manh tay hon trong cong tac cam cac cong ty san xuat chip dung cac nguyen vat lieu tu My de thuc hien cac don hang cua Huawei. De doi pho voi su dan ap nay Huawei da go cua MediaTek va UNISOC de mua them chip moi.  Huawei hop tac voi MediaTek va UNISOC de chong lai cac dan ap tu My

Huawei hop tac voi MediaTek va UNISOC de chong lai cac dan ap tu My. Nguon anh: Nikkei Asian


Theo Nikkei Asian Review dan nguon thi Huawei dang tim kiem cac doi tac san xuat vi xu ly moi de chong lai su dan ap tu My. Va 2 cai ten duoc nhac den trong cuoc dam phan nay chinh la MediaTek va UNISOC - nhung cai ten tu Chau A. Bao cao nay kha dai nen de de tiep can hon minh se tom tat lai buoc di nay cua Huawei.


Huawei go cua MediaTek va UNISOC

Chip MediaTek. Nguon anh: MediaTek


MediaTek duoc biet den la nha phat trien chip di dong thu 2 the gioi sau Qualcomm con ve phia UNISOC la mot cong ty chuyen thiet ke chip lon thu 2 Trung Quoc (sau Huawei).  


Truoc day thi Huawei da tung la khach hang cua MediaTek nhung voi so luong chua lon. Nhung theo nhieu nguon tin thi tu nam ngoai, cac don dat hang tu Huawei cho MediaTek da nhieu hon, duoc cho la vuot muc 300% so voi luong mua truoc do. 


Dieu nay, da gay chut it tro ngai cho MediaTek, ho phai mo rong them quy mo de co the dap ung duoc nhu cau dot bien cua Huawei. 


Rieng UNISOC von chua co qua nhieu cac tuong tac truoc do voi Huawei, nen viec lan hop tac nay cung gop phan thuc day UNISOC tu lam moi minh de co the sanh voi Qualcomm, MediaTek, Samsung,.... Nam ngoai, cong ty da co buoc di dai khi co the tu nghien cuu duoc chip 5G nhung bay nhieu la chua du khi cac doi thu tren thi truong da di qua xa.


Vua qua, UNISOC da nhan duoc 630 trieu USD tu Quy mach tich hop cua Trung Quoc. Day se la buoc da de nang tam UNISOC trong tuong lai gan, cung nhu bien cong ty nay thanh mot trong nhung doi tac dac luc cua Huawei. 


Nhung van con mot kho khan rat lon chua the giai quyet

Huawei P30 Prro va Mate 30 Pro. Nguon anh: Techgarage


Nhieu nha phan tich du doan luong vi xu ly ton kho co the giup Huawei duy tri san xuat moi smartphone cho den cuoi nam nay. Co the den Q3/2020 thi thoa thuan cua Huawei voi cac nha phat trien chip tren moi duoc thuc hien.


Giai quyet duoc van de thieu hut vi xu ly tren cac smartphone moi nhung day van chi la phuong an thay the nhat thoi. Von di Huawei co tien le chi trang bi chip MediaTek tren cac san pham tam trung va gia re cua hang. Nhung voi cac may cao cap thi khac, Huawei luon mang den cac flagship cong nghe manh me di kem dong Kirin moi nhat. 


Van de that su voi dong flagship P hay Mate se xuat hien vao nam sau khi nguon cap cua Kirin 990 het, ma hang van chua the co phuong an thay the tot nhat. 


Viec chon giao cac vi xu ly smartphone gia re tam trung vao ben thu 3 da lam giam di loi the canh tranh ve gia phia Huawei, nhung van dam bao duoc lich trinh ra mat dieu dang cac san pham.


Du the nao thi viec tim duoc cac don vi cung cap vi xu ly noi dia se giup Huawei chu dong hon truoc cac don trung phat cua My. Hon nua cac van de ve gia, tinh linh dong va phu hop voi chu truong noi dia hoa cua Huawei van thuc hien truoc gio.


Cung voi Snapdragon, Kirin thi Exynos la 3 doi trong chip Flagship hien tai. Nguon anh: Samsung


Ve phan chip cao cap cho cac flagship thi cu cho dong thai tiep theo tu Huawei. Rieng minh thi cho rang Exynos se la doi trong lon voi Snapdragon va Kirin trong gioi vi xu ly hien tai. Di nhien khac voi Kirin khi chi xuat hien tren Huawei hay Honor, Exynos mang tinh thuong mai cao hon khi ngoai Samsung thi van co nhieu hang khac chon de trang bi len cac smartphone. Nen hy vong ve mot flagship Huawei chay Exynos cung khong phai bat kha thi. 


Ban nghi gi ve nhung chiec Huawei chay Dimensity hay Helio trong tuong lai?


Ho Nguyen Anh Phong


Huawei hợp tác với MediaTek và UNISOC để chống lại các đàn áp từ Mỹ

Vắng bóng Google chưa đủ để hạ Huawei, Chính quyền Hoa Kỳ đã mạnh tay hơn trong công tác cấm các công ty sản xuất chip..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: