Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư

Tỷ phú "liều ăn nhiều" Masayoshi Son đang khiến nhiều người quay lưng bởi những bài thuyết trình "ảo tưởng" của mình.


Buổi báo cáo kết quả kinh doanh gần đây của Masayoshi Son là một trong những phút giây buồn bã nhất trong trí nhớ của ông.


 Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư liều ăn nhiều trở thành ông vua của những bài thuyết trình thất bại, ảo tưởng? - Ảnh 1.

Vị tỷ phú này đã mở đầu bằng việc so sánh những ảnh hưởng tồi tệ mà dịch Covid-19 gây ra so với Đại suy thoái. Son giải thích tại sao Softbank vừa báo cáo mức thua lỗ lớn nhất trong lịch sử 39 năm. Quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của công ty đã thua lỗ 18 tỷ USD do những sai lầm đầu tư vào các startup gồm cả WeWork và Uber. Sau đó, Son chuyển sang slide mới này: Thung lũng viruscorona.


 Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư liều ăn nhiều trở thành ông vua của những bài thuyết trình thất bại, ảo tưởng? - Ảnh 2.

Son dường như nỗ lực chỉ ra rằng dù một vài khoản đầu tư của Vision Fund có vẻ thất bại nhưng một số khác lại đang nổi lên rất mạnh mẽ trong khủng hoảng. Tuy nhiên, biểu đồ đó đã khiến giới báo chí và mạng xã hội cười nhạo.


Có một thực tế là dường như Son đang trải qua khoảng thời gian khó khăn để truyền đạt các thông điệp của mình. Khi Softbank còn thời hoàng kim, người Nhật Bản từng tung hô phong cách kỳ cục của ông – từ tuyên bố chữa bệnh buồn chán đến việc robot Pepper của Softbank có thể đọc báo cáo kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu quay lưng với những bài thuyết trình của Son.


"Thái độ đó từng giúp tạo nên sự uy tín của Son. Tuy nhiên cái danh nhà đầu tư huyền thoại mà ông từng được ca ngợi đã không còn nữa và hiện tại những điều đó thậm chí còn đang chống lại ông", Justin Tang – chủ một hãng nghiên cứu ở Singapore nói.


Một vài người tiết lộ rằng khẩu vị cá nhân của tỷ phú Son là muốn đưa ra những chủ đề rõ ràng trong các bài thuyết trình, sử dụng những bài thuyết trình đơn giản mà ông nghĩ bất kỳ người nào cũng có thể hiểu được. Son thích sử dụng phép ấn dụ để tạo ra một khái niệm khác dễ tiếp cận hơn. Ví dụ là vào tháng 2, ông đã có một slide với từ "thủy triều đang xoay chiều" đi kèm hình ảnh đại dương. Tuần này, ông sẽ phải có một bài thuyết trình mới tại buổi họp đại hội đồng cổ đông của Softbank.


Son, 62 tuổi rất để tâm đến việc làm slide. Ông có một nhóm khoảng 6 người tầm tuổi 20, 30 có trách nhiệm phác ra các bản thảo cho bài thuyết trình. Họ sẽ thu thập các tuyên bố của ông qua nhiều năm để sử dụng như một kho tài liệu cho các bản thảo và sau đó trình lên Son để ông hiệu đính một cách rất cẩn thận, một vài sẽ được thay đổi trong phút chót đôi khi khiến các nhân viên náo loạn.


Son xây dựng Softbank từ một nhà phân phối phần mềm máy tính thành một tập đoàn toàn cầu bằng việc vay nợ để trả cho những thương vụ thâu tóm hấp dẫn. Ông đã luôn gặp rắc rối trong việc thuyết phục các nhà đầu tư tin tưởng các khoản đầu tư vào các startup công nghệ của Softbank.


Trong nhiều năm, Son đã thử nhiều phương pháp khác nhau để thuyết phục nhà đầu tư tin rằng công ty của ông đang bị định giá thấp. Tháng 11/2014, ông từng sử dụng hình ảnh của một câu truyện ngụ ngôn nói về những con ngỗng bên cạnh những quả trứng vàng để nói về việc giá trị Softbank đang bị định giá thấp.


 Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư liều ăn nhiều trở thành ông vua của những bài thuyết trình thất bại, ảo tưởng? - Ảnh 3. Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư liều ăn nhiều trở thành ông vua của những bài thuyết trình thất bại, ảo tưởng? - Ảnh 4.

"Softbank là một con ngỗng có rất nhiều quả trứng vàng trong bụng, dù vẫn còn sớm để mang ra bán trên thị trường. Softbank hiện tại được định giá ít hơn tổng giá trị của những quả trứng này", Son đã giải thích với các phóng viên.


4 năm sau, so sánh này dường như đã không thể chứng minh là thật và Son phải tìm một cách khác, lần này là thông qua toán học...


 Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư liều ăn nhiều trở thành ông vua của những bài thuyết trình thất bại, ảo tưởng? - Ảnh 5.

Slide của Son hiện lên phép toán đặt câu hỏi 25 trừ 4 có phải bằng 9? Diễn giải ra là giá trị 25 nghìn tỷ yên tài sản của Softbank ở thời điểm đó trừ đi 4 nghìn tỷ yên nợ không thể bằng 9 nghìn tỷ yên như vốn hóa thị trường hiện tại của họ được, con số đó phải lớn hơn. Cổ phiếu Softbank đã giao dịch ở mức thấp hơn 50% so với tính toán tài sản của công ty gồm cả chi nhánh viễn thông trong nước, cổ phần tại Alibaba, nhà mạng Sprint và Yahoo Nhật Bản.


Tháng 11 năm ngoái, Softbank báo cáo thua lỗ quý đầu tiên trong 14 năm sau khi đặt cược 4,6 tỷ USD vào WeWork – đơn vị đã tìm kiếm gói cứu trợ tới 9,5 tỷ USD từ Softbank. Son đã đứng trên sân khấu, bào chữa cho các khoản đầu tư của mình và phác thảo ra một con đường rất "giả định" về khả năng có lãi.


Tháng 2 năm nay, một quý sau khi WeWork ghi nhận lỗ kỷ lục, Son nảy ra một ý tưởng khác – ông giải thích với mọi người về việc một vật thể có thể rất khác khi nhìn theo những hướng khác nhau, ám chỉ tới Softbank.


Ông thúc giục các nhà đầu tư tập trung vào giá trị cổ đông của Softbank thay vì lợi nhuận hoạt động – thứ khiến cổ phiếu công ty rung lắc mạnh. "Thứ duy nhất mà một công ty đầu tư như Softbank nên được cân đo đong đếm là giá trị cổ đông tăng hay giảm".


Son thường bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng việc đặt câu hỏi: Softbank là gì? Câu trả lời có thể khác nhau qua các năm nhưng một vài thứ vẫn không đổi: Cảm giác về nhiệm vụ xã hội to lớn và nỗi ám ảnh trở thành số 1 của Son.


Vị tỷ phú này tự mô tả mình là người tin tưởng mạnh mẽ vào một cuộc cách mạng thông tin – thứ một ngày nào đó sẽ chứng kiến việc máy tính khớp với bộ não và cơ thể con người. Son luôn nói về những ý tưởng này bất cứ khi nào ông muốn đưa ra bối cảnh cho cuộc phưu lưu mới nhất của mình.


Son cho rằng không ngành công nghiệp nào an toàn trong các cơn địa chấn cả, công nghệ thay đổi và chỉ những kẻ mạnh nhất mới có thể sống sót.


Hầu hết các dự đoán của Son về tương lai công nghệ vẫn cần rất nhiều năm ở phía trước để chứng minh nhưng một vài đã thành sự thật. Lợi nhuận hoạt động của Softbank đạt 1 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2013. Nhưng năm ngoái, họ tạo ra một kỷ lục khác – thua lỗ 1,35 nghìn tỷ yên.


Lấy linkMasayoshi Son: Tu huyen thoai dau tu 'lieu an nhieu' tro thanh ong vua cua nhung bai thuyet trinh that bai, ao tuong?


Ty phu "lieu an nhieu" Masayoshi Son dang khien nhieu nguoi quay lung boi nhung bai thuyet trinh "ao tuong" cua minh.


Buoi bao cao ket qua kinh doanh gan day cua Masayoshi Son la mot trong nhung phut giay buon ba nhat trong tri nho cua ong.


 Masayoshi Son: Tu huyen thoai dau tu lieu an nhieu tro thanh ong vua cua nhung bai thuyet trinh that bai, ao tuong? - Anh 1.

Vi ty phu nay da mo dau bang viec so sanh nhung anh huong toi te ma dich Covid-19 gay ra so voi Dai suy thoai. Son giai thich tai sao Softbank vua bao cao muc thua lo lon nhat trong lich su 39 nam. Quy Vision Fund tri gia 100 ty USD cua cong ty da thua lo 18 ty USD do nhung sai lam dau tu vao cac startup gom ca WeWork va Uber. Sau do, Son chuyen sang slide moi nay: Thung lung viruscorona.


 Masayoshi Son: Tu huyen thoai dau tu lieu an nhieu tro thanh ong vua cua nhung bai thuyet trinh that bai, ao tuong? - Anh 2.

Son duong nhu no luc chi ra rang du mot vai khoan dau tu cua Vision Fund co ve that bai nhung mot so khac lai dang noi len rat manh me trong khung hoang. Tuy nhien, bieu do do da khien gioi bao chi va mang xa hoi cuoi nhao.


Co mot thuc te la duong nhu Son dang trai qua khoang thoi gian kho khan de truyen dat cac thong diep cua minh. Khi Softbank con thoi hoang kim, nguoi Nhat Ban tung tung ho phong cach ky cuc cua ong – tu tuyen bo chua benh buon chan den viec robot Pepper cua Softbank co the doc bao cao ket qua kinh doanh. Tuy nhien, trong nhung nam gan day, cac nha dau tu toan cau bat dau quay lung voi nhung bai thuyet trinh cua Son.


"Thai do do tung giup tao nen su uy tin cua Son. Tuy nhien cai danh nha dau tu huyen thoai ma ong tung duoc ca ngoi da khong con nua va hien tai nhung dieu do tham chi con dang chong lai ong", Justin Tang – chu mot hang nghien cuu o Singapore noi.


Mot vai nguoi tiet lo rang khau vi ca nhan cua ty phu Son la muon dua ra nhung chu de ro rang trong cac bai thuyet trinh, su dung nhung bai thuyet trinh don gian ma ong nghi bat ky nguoi nao cung co the hieu duoc. Son thich su dung phep an du de tao ra mot khai niem khac de tiep can hon. Vi du la vao thang 2, ong da co mot slide voi tu "thuy trieu dang xoay chieu" di kem hinh anh dai duong. Tuan nay, ong se phai co mot bai thuyet trinh moi tai buoi hop dai hoi dong co dong cua Softbank.


Son, 62 tuoi rat de tam den viec lam slide. Ong co mot nhom khoang 6 nguoi tam tuoi 20, 30 co trach nhiem phac ra cac ban thao cho bai thuyet trinh. Ho se thu thap cac tuyen bo cua ong qua nhieu nam de su dung nhu mot kho tai lieu cho cac ban thao va sau do trinh len Son de ong hieu dinh mot cach rat can than, mot vai se duoc thay doi trong phut chot doi khi khien cac nhan vien nao loan.


Son xay dung Softbank tu mot nha phan phoi phan mem may tinh thanh mot tap doan toan cau bang viec vay no de tra cho nhung thuong vu thau tom hap dan. Ong da luon gap rac roi trong viec thuyet phuc cac nha dau tu tin tuong cac khoan dau tu vao cac startup cong nghe cua Softbank.


Trong nhieu nam, Son da thu nhieu phuong phap khac nhau de thuyet phuc nha dau tu tin rang cong ty cua ong dang bi dinh gia thap. Thang 11/2014, ong tung su dung hinh anh cua mot cau truyen ngu ngon noi ve nhung con ngong ben canh nhung qua trung vang de noi ve viec gia tri Softbank dang bi dinh gia thap.


 Masayoshi Son: Tu huyen thoai dau tu lieu an nhieu tro thanh ong vua cua nhung bai thuyet trinh that bai, ao tuong? - Anh 3. Masayoshi Son: Tu huyen thoai dau tu lieu an nhieu tro thanh ong vua cua nhung bai thuyet trinh that bai, ao tuong? - Anh 4.

"Softbank la mot con ngong co rat nhieu qua trung vang trong bung, du van con som de mang ra ban tren thi truong. Softbank hien tai duoc dinh gia it hon tong gia tri cua nhung qua trung nay", Son da giai thich voi cac phong vien.


4 nam sau, so sanh nay duong nhu da khong the chung minh la that va Son phai tim mot cach khac, lan nay la thong qua toan hoc...


 Masayoshi Son: Tu huyen thoai dau tu lieu an nhieu tro thanh ong vua cua nhung bai thuyet trinh that bai, ao tuong? - Anh 5.

Slide cua Son hien len phep toan dat cau hoi 25 tru 4 co phai bang 9? Dien giai ra la gia tri 25 nghin ty yen tai san cua Softbank o thoi diem do tru di 4 nghin ty yen no khong the bang 9 nghin ty yen nhu von hoa thi truong hien tai cua ho duoc, con so do phai lon hon. Co phieu Softbank da giao dich o muc thap hon 50% so voi tinh toan tai san cua cong ty gom ca chi nhanh vien thong trong nuoc, co phan tai Alibaba, nha mang Sprint va Yahoo Nhat Ban.


Thang 11 nam ngoai, Softbank bao cao thua lo quy dau tien trong 14 nam sau khi dat cuoc 4,6 ty USD vao WeWork – don vi da tim kiem goi cuu tro toi 9,5 ty USD tu Softbank. Son da dung tren san khau, bao chua cho cac khoan dau tu cua minh va phac thao ra mot con duong rat "gia dinh" ve kha nang co lai.


Thang 2 nam nay, mot quy sau khi WeWork ghi nhan lo ky luc, Son nay ra mot y tuong khac – ong giai thich voi moi nguoi ve viec mot vat the co the rat khac khi nhin theo nhung huong khac nhau, am chi toi Softbank.


Ong thuc giuc cac nha dau tu tap trung vao gia tri co dong cua Softbank thay vi loi nhuan hoat dong – thu khien co phieu cong ty rung lac manh. "Thu duy nhat ma mot cong ty dau tu nhu Softbank nen duoc can do dong dem la gia tri co dong tang hay giam".


Son thuong bat dau bai thuyet trinh cua minh bang viec dat cau hoi: Softbank la gi? Cau tra loi co the khac nhau qua cac nam nhung mot vai thu van khong doi: Cam giac ve nhiem vu xa hoi to lon va noi am anh tro thanh so 1 cua Son.


Vi ty phu nay tu mo ta minh la nguoi tin tuong manh me vao mot cuoc cach mang thong tin – thu mot ngay nao do se chung kien viec may tinh khop voi bo nao va co the con nguoi. Son luon noi ve nhung y tuong nay bat cu khi nao ong muon dua ra boi canh cho cuoc phuu luu moi nhat cua minh.


Son cho rang khong nganh cong nghiep nao an toan trong cac con dia chan ca, cong nghe thay doi va chi nhung ke manh nhat moi co the song sot.


Hau het cac du doan cua Son ve tuong lai cong nghe van can rat nhieu nam o phia truoc de chung minh nhung mot vai da thanh su that. Loi nhuan hoat dong cua Softbank dat 1 nghin ty yen trong nam tai chinh 2013. Nhung nam ngoai, ho tao ra mot ky luc khac – thua lo 1,35 nghin ty yen.


Lay link

Masayoshi Son: Từ huyền thoại đầu tư 'liều ăn nhiều' trở thành ông vua của những bài thuyết trình thất bại, ảo tưởng?

Tỷ phú "liều ăn nhiều" Masayoshi Son đang khiến nhiều người quay lưng bởi những bài thuyết trình "ảo tưởng" của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: