9 mẹo hay giúp phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh

Trong thời đại công nghệ hiện nay, điện thoại đã trở thành một thiết bị không thể thiếu khi ra đường của tất cả chúng..


Trong thời đại công nghệ hiện nay, điện thoại đã trở thành một thiết bị không thể thiếu khi ra đường của tất cả chúng ta. Với vai trò đó, các nhà sản xuất đã liên tục 'nhồi nhét' và phát triển nhanh chóng các công nghệ bên trong giúp smartphone hiện nay nhanh và mạnh hơn rất nhiều. Điều đó đồng thời cũng giúp camera có thể xử lý ra các bức ảnh chi tiết và giúp ích rất nhiều cho thuật toán xử lý hình ảnh. Có vẻ điện thoại đang dần thay thế máy ảnh du lịch về độ tiện dụng của nó, nhưng cách chụp ảnh nào cũng cần có kỹ thuật. Vậy thì hãy cùng bài viết tìm hiểu 9 mẹo hay để phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh để có những bức ảnh ưng ý nhất nhé. 9 mẹo hay giúp phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh

1. Bắt đầu với một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt

Camera trên điện thoại đã đạt nhiều bước tiến rất lớn trong nhiều năm qua. Để có những bức ảnh đẹp, việc đầu tiên là hãy chọn những chiếc smartphone có phần cứng camera tốt nhất. Bạn có thể tham khảo qua DXO MARK hoặc xem các reviewer phân tích camera. Phần lớn các camera chụp ảnh đẹp hất hiện nay là iPhone 11 Pro, Samsung S20 , Huawei P40 Pro..... Bên cạnh đó, thuật toán chụp ảnh của mỗi hãng cũng là nhân tố ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng ảnh chụp có làm hài lòng bạn hay không, chẳng hạn như Google Pixel.


2. Tìm kiếm ánh sáng

Smartphone hiện nay có ống kính thu sáng khá tốt, tuy nhiên, cảm biến vẫn không thể sánh bằng với máy ảnh Compact cao cấp. Vì thế, để có được những bức ảnh đẹp hơn, hãy cố gắng tìm những nguồn sáng tốt nhất. Nếu bạn ở trong nhà, hãy dùng các thiết bị trợ sáng chiếu trực tiếp vào đối tượng bạn muốn chụp. Nhưng tốt nhất bạn nên chụp gần cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng mặt trời, bức ảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều so với chụp bằng công cụ trợ sáng và đèn Flash trên điện thoại.


3. Điều chỉnh phơi sáng

Camera trên smartphone hiện nay đều có tính năng cân bằng sáng tự động. Nhưng bạn hãy thử điều chỉnh phơi sáng ở chế độ chuyên nghiệp, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Sử dụng nó để làm sáng bức ảnh chụp đêm của bạn để hoặc làm tối khoảng bóng tối trong một bức chân dung để có cái nhìn ấn tượng.


Tính năng phơi sáng của iPhone và Android điều chỉnh khác nhau. Ví dụ: Trên iPhone bạn phải kéo biểu tượng mặt trời, ở bên phải hộp xác nhận lấy nét, để làm sáng hình ảnh hoặc để làm tối nó. Điện thoại Android thường có biểu tượng +/- truyền thống hơn để điều chỉnh phơi sáng.


4. Bật lưới chụp ảnh

Các máy ảnh DSLR Pro thường có các khung lưới để ngắm, giúp bạn chụp ảnh vuông góc tốt hơn và tuân thủ các nguyên tắc cấu thành như quy tắc một phần ba, hoặc tỷ lệ vàng.


Bạn hoàn toàn có thể bật khung lưới trên camera điện thoại. Lưới chụp ảnh là một công cụ canh ảnh rất chuẩn khi chụp đường chân trời hay chụp chân dung trước các địa danh nổi tiếng. Ngoài tháp nghiêng Pisa ra thì nên giữ đối tượng thẳng theo tỉ lệ trong bức hình khi đó bức hình sẽ cân đối và đẹp hơn.


5. Tìm hiểu các tính năng trên máy ảnh 

Smartphone đã có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong thuật toán chụp ảnh, cho phép bạn làm mờ hậu cảnh của hình ảnh, mô phỏng giao diện của ống kính, khẩu độ rộng, cảm biến hình ảnh lớn và một số còn có thể quay video chuyển động cực chậm. Hãy tìm hiểu thật kỹ các tính năng trên máy ảnh của điện thoại mình để tận dụng trong một số trường hợp nhất định, để cho ra bức ảnh đẹp nhất nhé.


6. Hãy thử một ống kính bổ trợ

Các smartphone có từ 2 đến 3 camera trở lên, gồm một camera chính (Camera wide), đảm nhận vai trò lớn nhất của việc chụp ảnh. Các máy ảnh phụ thường sẽ là ống kính góc rộng hoặc ống kính tele để phù hợp cho mục đích chụp cảnh và chân dung xóa phông. Tuy nhiên, phần lớn các camera phụ thường có chất lượng không tốt và không đồng đều so với camera chính. Hãy thử một ống kính bộ trợ bên ngoài cho camera chính, bạn sẽ nhận được một bức ảnh đẹp và chất lượng hơn rất nhiều so với camera phụ trên điện thoại.


7. Dùng 1 chiếc gimbal

Công nghệ chống rung có sẵn trên smartphone là khá tốt những vẫn chưa đủ để tạo ra một bức ảnh đẹp và mềm mại. Hãy đầu tư một chiếc Gimbal, để việc chụp ảnh hoặc quay video ổn định hơn. Trong môi trường phải di chuyển nhiều như quay vlog bằng điện thoại thì Gimbal lại rất cần thiết để có những video chất lượng cao hơn.


8. Thêm một micro

Khi quay video, âm thanh tốt quan trọng hơn video quay sắc nét. Các smartphone hiện nay đều trang bị 2 mic để thu âm và khử tiếng ồn. Tuy nhiên, đường kính của mic khá nhỏ, chất lượng quay video sẽ giảm nhiều. Nếu bạn quay video chất ượng cao hoặc quay Vlog, hãy dùng một micro thu âm rời để có được âm thanh tốt hơn và lọc được các tiếng ồn không cần thiết.


9. Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Các nhà phát triển, đã phát hành các công cụ chỉnh sửa ảnh ngay trên điện thoại. Bạn nên dùng các ứng dụng hậu kì này để chỉnh sửa màu sắc, độ bão hòa và chi tiết ảnh. Xóa bỏ mọi khuyết điểm khi bạn chụp ảnh để có được bức ảnh đẹp nhất.


Đây là các mẹo hay về chụp ảnh mà mình tìm hiểu được.


Nguyễn Ngọc Huy

9 meo hay giup phat huy toi da phan cung camera dien thoai thong minh


Trong thoi dai cong nghe hien nay, dien thoai da tro thanh mot thiet bi khong the thieu khi ra duong cua tat ca chung..


Trong thoi dai cong nghe hien nay, dien thoai da tro thanh mot thiet bi khong the thieu khi ra duong cua tat ca chung ta. Voi vai tro do, cac nha san xuat da lien tuc 'nhoi nhet' va phat trien nhanh chong cac cong nghe ben trong giup smartphone hien nay nhanh va manh hon rat nhieu. Dieu do dong thoi cung giup camera co the xu ly ra cac buc anh chi tiet va giup ich rat nhieu cho thuat toan xu ly hinh anh. Co ve dien thoai dang dan thay the may anh du lich ve do tien dung cua no, nhung cach chup anh nao cung can co ky thuat. Vay thi hay cung bai viet tim hieu 9 meo hay de phat huy toi da phan cung camera dien thoai thong minh de co nhung buc anh ung y nhat nhe. 9 meo hay giup phat huy toi da phan cung camera dien thoai thong minh

1. Bat dau voi mot chiec dien thoai chup anh tot

Camera tren dien thoai da dat nhieu buoc tien rat lon trong nhieu nam qua. De co nhung buc anh dep, viec dau tien la hay chon nhung chiec smartphone co phan cung camera tot nhat. Ban co the tham khao qua DXO MARK hoac xem cac reviewer phan tich camera. Phan lon cac camera chup anh dep hat hien nay la iPhone 11 Pro, Samsung S20 , Huawei P40 Pro..... Ben canh do, thuat toan chup anh cua moi hang cung la nhan to anh huong rat quan trong den chat luong anh chup co lam hai long ban hay khong, chang han nhu Google Pixel.


2. Tim kiem anh sang

Smartphone hien nay co ong kinh thu sang kha tot, tuy nhien, cam bien van khong the sanh bang voi may anh Compact cao cap. Vi the, de co duoc nhung buc anh dep hon, hay co gang tim nhung nguon sang tot nhat. Neu ban o trong nha, hay dung cac thiet bi tro sang chieu truc tiep vao doi tuong ban muon chup. Nhung tot nhat ban nen chup gan cua so hoac noi co anh sang mat troi, buc anh se dep hon rat nhieu so voi chup bang cong cu tro sang va den Flash tren dien thoai.


3. Dieu chinh phoi sang

Camera tren smartphone hien nay deu co tinh nang can bang sang tu dong. Nhung ban hay thu dieu chinh phoi sang o che do chuyen nghiep, se giup ich cho ban rat nhieu day. Su dung no de lam sang buc anh chup dem cua ban de hoac lam toi khoang bong toi trong mot buc chan dung de co cai nhin an tuong.


Tinh nang phoi sang cua iPhone va Android dieu chinh khac nhau. Vi du: Tren iPhone ban phai keo bieu tuong mat troi, o ben phai hop xac nhan lay net, de lam sang hinh anh hoac de lam toi no. Dien thoai Android thuong co bieu tuong +/- truyen thong hon de dieu chinh phoi sang.


4. Bat luoi chup anh

Cac may anh DSLR Pro thuong co cac khung luoi de ngam, giup ban chup anh vuong goc tot hon va tuan thu cac nguyen tac cau thanh nhu quy tac mot phan ba, hoac ty le vang.


Ban hoan toan co the bat khung luoi tren camera dien thoai. Luoi chup anh la mot cong cu canh anh rat chuan khi chup duong chan troi hay chup chan dung truoc cac dia danh noi tieng. Ngoai thap nghieng Pisa ra thi nen giu doi tuong thang theo ti le trong buc hinh khi do buc hinh se can doi va dep hon.


5. Tim hieu cac tinh nang tren may anh 

Smartphone da co nhung tien bo dang kinh ngac trong thuat toan chup anh, cho phep ban lam mo hau canh cua hinh anh, mo phong giao dien cua ong kinh, khau do rong, cam bien hinh anh lon va mot so con co the quay video chuyen dong cuc cham. Hay tim hieu that ky cac tinh nang tren may anh cua dien thoai minh de tan dung trong mot so truong hop nhat dinh, de cho ra buc anh dep nhat nhe.


6. Hay thu mot ong kinh bo tro

Cac smartphone co tu 2 den 3 camera tro len, gom mot camera chinh (Camera wide), dam nhan vai tro lon nhat cua viec chup anh. Cac may anh phu thuong se la ong kinh goc rong hoac ong kinh tele de phu hop cho muc dich chup canh va chan dung xoa phong. Tuy nhien, phan lon cac camera phu thuong co chat luong khong tot va khong dong deu so voi camera chinh. Hay thu mot ong kinh bo tro ben ngoai cho camera chinh, ban se nhan duoc mot buc anh dep va chat luong hon rat nhieu so voi camera phu tren dien thoai.


7. Dung 1 chiec gimbal

Cong nghe chong rung co san tren smartphone la kha tot nhung van chua du de tao ra mot buc anh dep va mem mai. Hay dau tu mot chiec Gimbal, de viec chup anh hoac quay video on dinh hon. Trong moi truong phai di chuyen nhieu nhu quay vlog bang dien thoai thi Gimbal lai rat can thiet de co nhung video chat luong cao hon.


8. Them mot micro

Khi quay video, am thanh tot quan trong hon video quay sac net. Cac smartphone hien nay deu trang bi 2 mic de thu am va khu tieng on. Tuy nhien, duong kinh cua mic kha nho, chat luong quay video se giam nhieu. Neu ban quay video chat uong cao hoac quay Vlog, hay dung mot micro thu am roi de co duoc am thanh tot hon va loc duoc cac tieng on khong can thiet.


9. Phan mem chinh sua anh

Cac nha phat trien, da phat hanh cac cong cu chinh sua anh ngay tren dien thoai. Ban nen dung cac ung dung hau ki nay de chinh sua mau sac, do bao hoa va chi tiet anh. Xoa bo moi khuyet diem khi ban chup anh de co duoc buc anh dep nhat.


Day la cac meo hay ve chup anh ma minh tim hieu duoc.


Nguyen Ngoc Huy


9 mẹo hay giúp phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh

Trong thời đại công nghệ hiện nay, điện thoại đã trở thành một thiết bị không thể thiếu khi ra đường của tất cả chúng..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: