Theo các nhà nghiên cứu, một phần phía bắc của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng không phải để ngăn chặn các đội quân xâm lược mà là để theo dõi tình trạng di chuyển của người và gia súc.


Khi các nhà nghiên cứu lần đầu tiên lập bản đồ hoàn chỉnh đường phía Bắc dài 740 km của Vạn Lý Trường Thành, phát hiện của họ đã thách thức các giả định trước đó. "Trước khi có nghiên cứu của chúng tôi, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng mục đích của bức tường là ngăn chặn quân đội của Thành Cát Tư Hãn", nhà nghiên cứu Gideon Shelach-Lavi từ Đại học Jerusalem cho biết. Nhưng tuyến phía Bắc nằm chủ yếu ở Mông Cổ có chiều cao tương đối thấp và gần các lối đi. Điều này chỉ ra các chức năng phi quân sự. Shelach-Lavi cho biết thêm: "Kết luận của chúng tôi cho thấy chức năng của việc giám sát hoặc ngăn chặn sự di chuyển của người và gia súc để có thể đánh thuế họ". Xây dựng Vạn Lý Trường Thành được chia thành các phần có tổng chiều dài hàng ngàn km, lần đầu tiên bắt đầu vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên và tiếp tục trong nhiều thế kỷ. Tuyến phía Bắc, còn được gọi là "Bức tường của Thành Cát Tư Hãn" được xây dựng từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII rải rác với 72 cấu trúc trong các cụm nhỏ. Shelach-Lavi và nhóm các nhà nghiên cứu Israel, Mông Cổ và Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và các công cụ khảo cổ truyền thống để vạch ra bức tường và tìm ra các đồ tạo tác giúp xác định ngày tháng. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : Vạn Lý Trường ThànhKhong phai tat ca Van Ly Truong Thanh deu duoc dung cho muc dich quan su


Theo cac nha nghien cuu, mot phan phia bac cua Van Ly Truong Thanh duoc xay dung khong phai de ngan chan cac doi quan xam luoc ma la de theo doi tinh trang di chuyen cua nguoi va gia suc.


Khi cac nha nghien cuu lan dau tien lap ban do hoan chinh duong phia Bac dai 740 km cua Van Ly Truong Thanh, phat hien cua ho da thach thuc cac gia dinh truoc do. "Truoc khi co nghien cuu cua chung toi, hau het moi nguoi deu nghi rang muc dich cua buc tuong la ngan chan quan doi cua Thanh Cat Tu Han", nha nghien cuu Gideon Shelach-Lavi tu Dai hoc Jerusalem cho biet. Nhung tuyen phia Bac nam chu yeu o Mong Co co chieu cao tuong doi thap va gan cac loi di. Dieu nay chi ra cac chuc nang phi quan su. Shelach-Lavi cho biet them: "Ket luan cua chung toi cho thay chuc nang cua viec giam sat hoac ngan chan su di chuyen cua nguoi va gia suc de co the danh thue ho". Xay dung Van Ly Truong Thanh duoc chia thanh cac phan co tong chieu dai hang ngan km, lan dau tien bat dau vao the ky thu III truoc Cong nguyen va tiep tuc trong nhieu the ky. Tuyen phia Bac, con duoc goi la "Buc tuong cua Thanh Cat Tu Han" duoc xay dung tu the ky XI den the ky XIII rai rac voi 72 cau truc trong cac cum nho. Shelach-Lavi va nhom cac nha nghien cuu Israel, Mong Co va My da su dung may bay khong nguoi lai, hinh anh ve tinh co do phan giai cao va cac cong cu khao co truyen thong de vach ra buc tuong va tim ra cac do tao tac giup xac dinh ngay thang. Trang Pham Theo Science Alert Tag : Van Ly Truong Thanh

Không phải tất cả Vạn Lý Trường Thành đều được dùng cho mục đích quân sự

Theo các nhà nghiên cứu, một phần phía bắc của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng không phải để ngăn chặn các đội quân xâm lược mà là để theo dõi tình trạng di chuyển của người và gia súc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: