Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay

Apple đang có những bước đi ban đầu nhằm đa dạng hóa nguồn cung tấm nền OLED. Trong đó phải kể đến kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình mới tại Đài Loan.


Theo giới thạo tin, Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 330 triệu USD nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình mới tại Đài Loan. Nhà máy này sẽ có nhiệm vụ phát triển màn hình microLED, ưu tiên số một của Apple trong thời gian tới.


Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay - Ảnh 1.

Nhà máy mới tại Đài Loan sẽ có nhiệm vụ sản xuất màn hình LED và microLED cho iPhone, iPad, MacBooks và một số thiết bị khác. Giải pháp mini-LED có lẽ chỉ là giải pháp thay thế tạm thời bởi thực tế mục tiêu của Apple là sản xuất màn hình MicroLED.


Tuy nhiên dù chuyển hướng đầu tư cho màn hình MicroLED, Apple chắc chắn vẫn không quên đầu tư cho màn hình OLED, bởi đây đang là công nghệ màn hình chủ yếu trên các dòng sản phẩm của hãng.


Kể từ khi iPhone X ra đời vào năm 2017, nó đã đánh dấu sự thay đổi dần về suy nghĩ của Apple khi hãng dần chuyển từ màn LCD sang màn OLED trên các dòng iPhone gần đây.


Tuy nhiên màn hình từ lâu vẫn là một trong những thành phần linh kiện tốn kém nhất, do đó Apple đang tìm các phương án thay thế mới. Trong lúc này, Apple chỉ có thể gắn bó với màn hình OLED và phụ thuộc vào các bên thứ ba.


Apple đã thất bại trong việc ra mắt một model iPhone 5G mới vào năm ngoái. Nhưng hãng được cho sẽ ra mắt tới 4 model iPhone 5G mới trong năm nay. Ngoài việc hỗ trợ 5G, tất cả model được cho sẽ dùng chung màn OLED và đây chắc chắn là điểm ăn tiền lớn không kém của dòng iPhone 2020.


Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay - Ảnh 2.

Theo các nhà phân tích và tổ chức nghiên cứu, việc Apple quyết định từ bỏ màn LCD và áp dụng toàn bộ màn OLED cho iPhone mới là một bước đi khá thú vị. Bởi lẽ sau quyết định này, nhu cầu về tấm nền OLED trên thị trường chắc chắn sẽ tăng mạnh. Điều này vô tình thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các bên cung ứng và góp phần hạ giá bán màn hình OLED.


Nhiều khả năng Apple sẽ là một trong những công ty mua nhiều tấm nền OLED nhất thế giới trong năm nay. Theo DSCC, một công ty chuyên phân tích về thị trường màn hình cho biết, Apple được cho sẽ chi khoảng 9,8 tỷ USD để mua tấm nền OLED trong năm nay. Con số này chiếm khoảng 30% chi phí đầu tư cho công nghệ màn hình OLED trên toàn cầu.


Xét về mức độ chi tiêu cho tấm nền OLED, Samsung vẫn đang xếp sau Apple với số tiền chi ra cho công nghệ màn hình này ước tính khoảng 8,8 tỷ USD, chiếm khoảng 27% tổng chi trên toàn cầu.


Nhưng không giống như Apple, Samsung có thể tự chủ được nguồn cung vì sở hữu trong tay công ty con Samsung Display chuyên sản xuất màn hình và đây cũng là cung ứng tấm nền OLED chính cho Apple trên các model như iPhone X, iPhone XS,…Thậm chí theo các tin đồn, toàn bộ dòng iPhone 12 sẽ dùng màn OLED do Samsung Display cung cấp.


Trong tương lai, ngoài việc tự chủ nguồn cung, Apple cũng sẽ tích cực tìm kiếm nguồn cung màn OLED thay thế từ các nhà sản xuất Trung Quốc, đặc biệt là BOE. Vị thế của nhà sản xuất màn hình Trung Quốc này đã tăng lên đáng kể từ khi cung cáp màn OLED cho dòng Huawei Mate 20.


Ngoài ra, LG cũng là một nhà cung cấp rất tiềm năng vì ít ra LG cũng đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất tấm nền OLED dù rằng, sản lượng và dây chuyền của LG chưa được cao như Samsung.


Tham khảo Gizchina


Lấy linkApple se tro thanh “vi khach sop” nhat cac hang cung cap tam nen OLED trong nam nay


Apple dang co nhung buoc di ban dau nham da dang hoa nguon cung tam nen OLED. Trong do phai ke den ke hoach dau tu xay dung mot nha may san xuat man hinh moi tai Dai Loan.


Theo gioi thao tin, Apple co ke hoach dau tu khoang 330 trieu USD nham xay dung mot nha may san xuat man hinh moi tai Dai Loan. Nha may nay se co nhiem vu phat trien man hinh microLED, uu tien so mot cua Apple trong thoi gian toi.


Apple se tro thanh “vi khach sop” nhat cac hang cung cap tam nen OLED trong nam nay - Anh 1.

Nha may moi tai Dai Loan se co nhiem vu san xuat man hinh LED va microLED cho iPhone, iPad, MacBooks va mot so thiet bi khac. Giai phap mini-LED co le chi la giai phap thay the tam thoi boi thuc te muc tieu cua Apple la san xuat man hinh MicroLED.


Tuy nhien du chuyen huong dau tu cho man hinh MicroLED, Apple chac chan van khong quen dau tu cho man hinh OLED, boi day dang la cong nghe man hinh chu yeu tren cac dong san pham cua hang.


Ke tu khi iPhone X ra doi vao nam 2017, no da danh dau su thay doi dan ve suy nghi cua Apple khi hang dan chuyen tu man LCD sang man OLED tren cac dong iPhone gan day.


Tuy nhien man hinh tu lau van la mot trong nhung thanh phan linh kien ton kem nhat, do do Apple dang tim cac phuong an thay the moi. Trong luc nay, Apple chi co the gan bo voi man hinh OLED va phu thuoc vao cac ben thu ba.


Apple da that bai trong viec ra mat mot model iPhone 5G moi vao nam ngoai. Nhung hang duoc cho se ra mat toi 4 model iPhone 5G moi trong nam nay. Ngoai viec ho tro 5G, tat ca model duoc cho se dung chung man OLED va day chac chan la diem an tien lon khong kem cua dong iPhone 2020.


Apple se tro thanh “vi khach sop” nhat cac hang cung cap tam nen OLED trong nam nay - Anh 2.

Theo cac nha phan tich va to chuc nghien cuu, viec Apple quyet dinh tu bo man LCD va ap dung toan bo man OLED cho iPhone moi la mot buoc di kha thu vi. Boi le sau quyet dinh nay, nhu cau ve tam nen OLED tren thi truong chac chan se tang manh. Dieu nay vo tinh thuc day su canh tranh giua cac ben cung ung va gop phan ha gia ban man hinh OLED.


Nhieu kha nang Apple se la mot trong nhung cong ty mua nhieu tam nen OLED nhat the gioi trong nam nay. Theo DSCC, mot cong ty chuyen phan tich ve thi truong man hinh cho biet, Apple duoc cho se chi khoang 9,8 ty USD de mua tam nen OLED trong nam nay. Con so nay chiem khoang 30% chi phi dau tu cho cong nghe man hinh OLED tren toan cau.


Xet ve muc do chi tieu cho tam nen OLED, Samsung van dang xep sau Apple voi so tien chi ra cho cong nghe man hinh nay uoc tinh khoang 8,8 ty USD, chiem khoang 27% tong chi tren toan cau.


Nhung khong giong nhu Apple, Samsung co the tu chu duoc nguon cung vi so huu trong tay cong ty con Samsung Display chuyen san xuat man hinh va day cung la cung ung tam nen OLED chinh cho Apple tren cac model nhu iPhone X, iPhone XS,…Tham chi theo cac tin don, toan bo dong iPhone 12 se dung man OLED do Samsung Display cung cap.


Trong tuong lai, ngoai viec tu chu nguon cung, Apple cung se tich cuc tim kiem nguon cung man OLED thay the tu cac nha san xuat Trung Quoc, dac biet la BOE. Vi the cua nha san xuat man hinh Trung Quoc nay da tang len dang ke tu khi cung cap man OLED cho dong Huawei Mate 20.


Ngoai ra, LG cung la mot nha cung cap rat tiem nang vi it ra LG cung da co kinh nghiem lau nam trong linh vuc san xuat tam nen OLED du rang, san luong va day chuyen cua LG chua duoc cao nhu Samsung.


Tham khao Gizchina


Lay link

Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay

Apple đang có những bước đi ban đầu nhằm đa dạng hóa nguồn cung tấm nền OLED. Trong đó phải kể đến kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình mới tại Đài Loan.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: