Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay

Apple đang có những bước đi ban đầu nhằm đa dạng hóa nguồn cung tấm nền OLED. Trong đó phải kể đến kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình mới tại Đài Loan.


Theo giới thạo tin, Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 330 triệu USD nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình mới tại Đài Loan. Nhà máy này sẽ có nhiệm vụ phát triển màn hình microLED, ưu tiên số một của Apple trong thời gian tới.


Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay - Ảnh 1.

Nhà máy mới tại Đài Loan sẽ có nhiệm vụ sản xuất màn hình LED và microLED cho iPhone, iPad, MacBooks và một số thiết bị khác. Giải pháp mini-LED có lẽ chỉ là giải pháp thay thế tạm thời bởi thực tế mục tiêu của Apple là sản xuất màn hình MicroLED.


Tuy nhiên dù chuyển hướng đầu tư cho màn hình MicroLED, Apple chắc chắn vẫn không quên đầu tư cho màn hình OLED, bởi đây đang là công nghệ màn hình chủ yếu trên các dòng sản phẩm của hãng.


Kể từ khi iPhone X ra đời vào năm 2017, nó đã đánh dấu sự thay đổi dần về suy nghĩ của Apple khi hãng dần chuyển từ màn LCD sang màn OLED trên các dòng iPhone gần đây.


Tuy nhiên màn hình từ lâu vẫn là một trong những thành phần linh kiện tốn kém nhất, do đó Apple đang tìm các phương án thay thế mới. Trong lúc này, Apple chỉ có thể gắn bó với màn hình OLED và phụ thuộc vào các bên thứ ba.


Apple đã thất bại trong việc ra mắt một model iPhone 5G mới vào năm ngoái. Nhưng hãng được cho sẽ ra mắt tới 4 model iPhone 5G mới trong năm nay. Ngoài việc hỗ trợ 5G, tất cả model được cho sẽ dùng chung màn OLED và đây chắc chắn là điểm ăn tiền lớn không kém của dòng iPhone 2020.


Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay - Ảnh 2.

Theo các nhà phân tích và tổ chức nghiên cứu, việc Apple quyết định từ bỏ màn LCD và áp dụng toàn bộ màn OLED cho iPhone mới là một bước đi khá thú vị. Bởi lẽ sau quyết định này, nhu cầu về tấm nền OLED trên thị trường chắc chắn sẽ tăng mạnh. Điều này vô tình thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các bên cung ứng và góp phần hạ giá bán màn hình OLED.


Nhiều khả năng Apple sẽ là một trong những công ty mua nhiều tấm nền OLED nhất thế giới trong năm nay. Theo DSCC, một công ty chuyên phân tích về thị trường màn hình cho biết, Apple được cho sẽ chi khoảng 9,8 tỷ USD để mua tấm nền OLED trong năm nay. Con số này chiếm khoảng 30% chi phí đầu tư cho công nghệ màn hình OLED trên toàn cầu.


Xét về mức độ chi tiêu cho tấm nền OLED, Samsung vẫn đang xếp sau Apple với số tiền chi ra cho công nghệ màn hình này ước tính khoảng 8,8 tỷ USD, chiếm khoảng 27% tổng chi trên toàn cầu.


Nhưng không giống như Apple, Samsung có thể tự chủ được nguồn cung vì sở hữu trong tay công ty con Samsung Display chuyên sản xuất màn hình và đây cũng là cung ứng tấm nền OLED chính cho Apple trên các model như iPhone X, iPhone XS,…Thậm chí theo các tin đồn, toàn bộ dòng iPhone 12 sẽ dùng màn OLED do Samsung Display cung cấp.


Trong tương lai, ngoài việc tự chủ nguồn cung, Apple cũng sẽ tích cực tìm kiếm nguồn cung màn OLED thay thế từ các nhà sản xuất Trung Quốc, đặc biệt là BOE. Vị thế của nhà sản xuất màn hình Trung Quốc này đã tăng lên đáng kể từ khi cung cáp màn OLED cho dòng Huawei Mate 20.


Ngoài ra, LG cũng là một nhà cung cấp rất tiềm năng vì ít ra LG cũng đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất tấm nền OLED dù rằng, sản lượng và dây chuyền của LG chưa được cao như Samsung.


Tham khảo Gizchina


Lấy linkApple se tro thanh “vi khach sop” nhat cac hang cung cap tam nen OLED trong nam nay


Apple dang co nhung buoc di ban dau nham da dang hoa nguon cung tam nen OLED. Trong do phai ke den ke hoach dau tu xay dung mot nha may san xuat man hinh moi tai Dai Loan.

Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay

Apple đang có những bước đi ban đầu nhằm đa dạng hóa nguồn cung tấm nền OLED. Trong đó phải kể đến kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình mới tại Đài Loan.
Apple sẽ trở thành “vị khách sộp” nhất các hãng cung cấp tấm nền OLED trong năm nay
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: