CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: "Hỡi những ai đang chỉ trích Bphone, BKAV đang xây dựng nền công nghiệp smartphone Việt Nam đấy"

Ông Quảng tự tin nói rằng BKAV là một trong số hiếm hoi những nhà sản xuất smartphone cao cấp, "có thể cạnh tranh sòng phẳng về công nghệ với các tên tuổi lớn nhất thế giới".


Đến hẹn lại lên, cứ mỗi lần BKAV ra mắt Bphone thế hệ mới, cộng đồng công nghệ Việt Nam lại được một phen dậy sóng.


Trong một vài ngày trở lại đây, vụ việc Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect đã thu hút được sự quan tâm đông đảo. Việc Bphone không đạt chứng chỉ này không chỉ khiến cho người dùng không thể tải về một số ứng dụng như Netflix, mà nó còn tạo ra nghi vấn về việc liệu BKAV có được cấp phép sử dụng các ứng dụng Google như Youtube, Maps hay Gmail một cách hợp pháp hay không.


CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Hỡi những ai đang chỉ trích Bphone, BKAV đang xây dựng nền công nghiệp smartphone Việt Nam đấy - Ảnh 1.

Bphone B86


BKAV sau đó đã thừa nhận việc không có thoả thuận trực tiếp với Google về việc cấp chứng chỉ Play Protect. Lý do được BKAV đưa ra là do Google yêu cầu sản lượng 1 triệu máy/năm - một con số mà nhà sản xuất smartphone Việt không thể đáp ứng. Google đã "mách nước" BKAV hợp tác cùng một số đối tác thiết kế smartphone đã có sẵn chứng chỉ (mà đa phần từ Trung Quốc), tuy nhiên BKAV đã từ chối điều này để bảo tồn giá trị "Made in Vietnam". Kết quả là thay vì hợp tác Google, BKAV đã "ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền" có quyền hạn tương tự.


Hiện tại, chưa thể kiểm chứng được những thông mà BKAV đưa ra là chính xác hay không. Dù vậy, vẫn có nhiều luồng ý kiến phản đối BKAV, cho rằng nhà sản xuất Bphone đang dùng những lý lẽ "lượn lẹo" để bào chữa cho những nhược điểm của sản phẩm.


Trước những phản ứng trên, đích thân CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng mới đây đã có một bài viết trên Facebook nói về việc này.


Qua đó, ông Quảng cho biết BKAV đang "chủ trương làm chủ công nghệ lõi và tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam một cách bền vững". Thậm chí, ông Quảng còn tự tin nói rằng BKAV là một trong số hiếm hoi những nhà sản xuất smartphone cao cấp, "có thể cạnh tranh sòng phẳng về công nghệ với các tên tuổi lớn nhất thế giới".


Theo quan điểm của ông Quảng, nắm các công nghệ lõi mới khó và khi đã có nó thì những việc khác (như chứng chỉ Play Protect) sẽ trở nên dễ dàng hơn.


CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Hỡi những ai đang chỉ trích Bphone, BKAV đang xây dựng nền công nghiệp smartphone Việt Nam đấy - Ảnh 2.

Bphone B86 không đạt chứng chỉ Play Protect


Gửi tới các antifan, ông Quảng muốn nhấn mạnh về việc BKAV đang cố gắng xây dựng một nền công nghiệp smartphone Việt Nam. "Hỡi những ai đang chỉ trích Bphone, các bạn có muốn điều này? Bphone có lỗi trong việc này?"


BKAV từng cho biết đã có một kế hoạch dài hạn cho Bphone. Dù vậy, tính đến nay đã tròn 5 năm, tuy nhiên số liệu về thị phần cho thấy Bphone vẫn chưa có mặt trên bản đồ smartphone Việt. Trái lại, thương hiệu smartphone đến từ tập đoàn Vingroup là Vsmart đã có những bứt phá ấn tượng trong thời gian qua.


So với Vsmart, một trong những rào cản lớn nhất mà Bphone gặp phải là giá bán. Trong khi những sản phẩm Vsmart thường có mức giá tương đối dễ chịu (<5 triệu đồng), thì Bphone lại có cao hơn hẳn (6-10 triệu đồng). Điều này khiến cho người dùng trở nên khó tiếp cận với Bphone, đặc biệt là khi BKAV là một thương hiệu còn ít tên tuổi.


Trong thời gian tới, BKAV sẽ tung ra hai model Bphone giá rẻ hơn là Bphone B40 và Bphone B60 dao động trong khoảng từ 5.5-7 triệu đồng. Đây được đánh giá là hai model mang tính chiến lược của BKAV nhằm mục tiêu mở rộng thị phần. Tiếc rằng, Bphone B40 và Bphone B60 lại lỡ hẹn với người dùng khi dự kiến phải đến tháng 7 mới được bán ra, thay vì tháng 6 theo kế hoạch ban đầu.
Lấy linkCEO BKAV Nguyen Tu Quang: "Hoi nhung ai dang chi trich Bphone, BKAV dang xay dung nen cong nghiep smartphone Viet Nam day"


Ong Quang tu tin noi rang BKAV la mot trong so hiem hoi nhung nha san xuat smartphone cao cap, "co the canh tranh song phang ve cong nghe voi cac ten tuoi lon nhat the gioi".


Den hen lai len, cu moi lan BKAV ra mat Bphone the he moi, cong dong cong nghe Viet Nam lai duoc mot phen day song.


Trong mot vai ngay tro lai day, vu viec Bphone B86 khong dat chung chi Play Protect da thu hut duoc su quan tam dong dao. Viec Bphone khong dat chung chi nay khong chi khien cho nguoi dung khong the tai ve mot so ung dung nhu Netflix, ma no con tao ra nghi van ve viec lieu BKAV co duoc cap phep su dung cac ung dung Google nhu Youtube, Maps hay Gmail mot cach hop phap hay khong.


CEO BKAV Nguyen Tu Quang: Hoi nhung ai dang chi trich Bphone, BKAV dang xay dung nen cong nghiep smartphone Viet Nam day - Anh 1.

Bphone B86


BKAV sau do da thua nhan viec khong co thoa thuan truc tiep voi Google ve viec cap chung chi Play Protect. Ly do duoc BKAV dua ra la do Google yeu cau san luong 1 trieu may/nam - mot con so ma nha san xuat smartphone Viet khong the dap ung. Google da "mach nuoc" BKAV hop tac cung mot so doi tac thiet ke smartphone da co san chung chi (ma da phan tu Trung Quoc), tuy nhien BKAV da tu choi dieu nay de bao ton gia tri "Made in Vietnam". Ket qua la thay vi hop tac Google, BKAV da "ky thoa thuan voi mot doi tac duoc Google uy quyen" co quyen han tuong tu.


Hien tai, chua the kiem chung duoc nhung thong ma BKAV dua ra la chinh xac hay khong. Du vay, van co nhieu luong y kien phan doi BKAV, cho rang nha san xuat Bphone dang dung nhung ly le "luon leo" de bao chua cho nhung nhuoc diem cua san pham.


Truoc nhung phan ung tren, dich than CEO BKAV Nguyen Tu Quang moi day da co mot bai viet tren Facebook noi ve viec nay.


Qua do, ong Quang cho biet BKAV dang "chu truong lam chu cong nghe loi va tu minh thiet ke va san xuat cac san pham Bphone tai Viet Nam, nham thuc day nen cong nghiep smartphone tai Viet Nam mot cach ben vung". Tham chi, ong Quang con tu tin noi rang BKAV la mot trong so hiem hoi nhung nha san xuat smartphone cao cap, "co the canh tranh song phang ve cong nghe voi cac ten tuoi lon nhat the gioi".


Theo quan diem cua ong Quang, nam cac cong nghe loi moi kho va khi da co no thi nhung viec khac (nhu chung chi Play Protect) se tro nen de dang hon.


CEO BKAV Nguyen Tu Quang: Hoi nhung ai dang chi trich Bphone, BKAV dang xay dung nen cong nghiep smartphone Viet Nam day - Anh 2.

Bphone B86 khong dat chung chi Play Protect


Gui toi cac antifan, ong Quang muon nhan manh ve viec BKAV dang co gang xay dung mot nen cong nghiep smartphone Viet Nam. "Hoi nhung ai dang chi trich Bphone, cac ban co muon dieu nay? Bphone co loi trong viec nay?"


BKAV tung cho biet da co mot ke hoach dai han cho Bphone. Du vay, tinh den nay da tron 5 nam, tuy nhien so lieu ve thi phan cho thay Bphone van chua co mat tren ban do smartphone Viet. Trai lai, thuong hieu smartphone den tu tap doan Vingroup la Vsmart da co nhung but pha an tuong trong thoi gian qua.


So voi Vsmart, mot trong nhung rao can lon nhat ma Bphone gap phai la gia ban. Trong khi nhung san pham Vsmart thuong co muc gia tuong doi de chiu (<5 trieu dong), thi Bphone lai co cao hon han (6-10 trieu dong). Dieu nay khien cho nguoi dung tro nen kho tiep can voi Bphone, dac biet la khi BKAV la mot thuong hieu con it ten tuoi.


Trong thoi gian toi, BKAV se tung ra hai model Bphone gia re hon la Bphone B40 va Bphone B60 dao dong trong khoang tu 5.5-7 trieu dong. Day duoc danh gia la hai model mang tinh chien luoc cua BKAV nham muc tieu mo rong thi phan. Tiec rang, Bphone B40 va Bphone B60 lai lo hen voi nguoi dung khi du kien phai den thang 7 moi duoc ban ra, thay vi thang 6 theo ke hoach ban dau.
Lay link

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: "Hỡi những ai đang chỉ trích Bphone, BKAV đang xây dựng nền công nghiệp smartphone Việt Nam đấy"

Ông Quảng tự tin nói rằng BKAV là một trong số hiếm hoi những nhà sản xuất smartphone cao cấp, "có thể cạnh tranh sòng phẳng về công nghệ với các tên tuổi lớn nhất thế giới".
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: