Không chờ quyết định của thủ tướng Trudeau, 3 nhà mạng lớn nhất Canada đều từ bỏ Huawei

Thay vào đó, các nhà mạng này sẽ chuyển sang sử dụng thiết bị viễn thông từ các nhà cung cấp châu Âu, bao gồm Ericsson và Nokia.


Hai nhà mạng viễn thông lớn của Canada cho biết họ sẽ xây dựng mạng 5G của mình với thiết bị từ các nhà cung cấp tại châu Âu, và loại bỏ thiết bị của hãng Huawei Trung Quốc.


Nhà mạng BCE trụ sở tại Montreal cho biết, hãng thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson sẽ cung cấp trang bị phát sóng radio – bao gồm cả các ăng ten quan trọng và các trạm thu phát sóng – cho mạng 5G của mình. Trong tuyên bố riêng của mình, nhà mạng Telus cũng cho biết họ sẽ lựa chọn Ericsson và Nokia để hỗ trợ việc xây dựng mạng lưới cho nhà mạng này.


Trong khi đó, Roger, một nhà mạng lớn khác của Canada, vốn là đối tác lâu năm của Ericsson trong việc xây dựng mạng lưới viễn thông và vào năm 2018, họ đã tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị của nhà cung cấp đến từ châu Âu này.


Không chờ quyết định của thủ tướng Trudeau, 3 nhà mạng lớn nhất Canada đều từ bỏ Huawei - Ảnh 1.

Như vậy, với thông báo mới này, cả 3 nhà mạng lớn nhất của Canada đều đã sử dụng trang thiết bị viễn thông của các nhà cung cấp đến từ châu Âu, bao gồm Ericsson và Nokia, thay vì hãng Huawei.


Đáng chú ý hơn, các thông báo này được đưa ra trong khi thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn chần chừ trước quyết định về việc có cho phép Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của quốc gia này hay không. Trước đó, Huawei đã đóng vai trò lớn trong hệ thống mạng không dây của Canada, nhưng giờ đây họ đang phải đối mặt với các lo ngại về an ninh quốc gia từ những quốc gia phương Tây.


Chính quyền tổng thống Trump cho rằng trang thiết bị 5G của Huawei sẽ gây ra các lỗ hổng bảo mật trong mạng lưới để có thể bị khai thác. Gần đây, chính phủ Anh cũng đã thay đổi thái độ đối với Huawei, khi cho biết muốn loại bỏ hoàn toàn công ty Trung Quốc này ra khỏi hệ thống mạng của mình trong vòng 3 năm nữa.


Thông báo của Telus đã làm nhiều người bất ngờ khi mới vào tháng Hai vừa qua, CFO của nhà mạng này, ông Doug French đã nói với trang National Post rằng "chúng tôi sẽ ra mắt mạng 5G với Huawei ở bên cạnh" – một tuyên bố cho thấy sự ủng hộ của nhà mạng này đối với sự xuất hiện của Huawei. Tuy nhiên, thông báo chính thức mới đây cho thấy việc thay đổi thái độ với công ty Trung Quốc.


Trong khi đó ông Trudeau vẫn đang ngần ngừ với quyết định cấm Huawei hay không. Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc sau vụ bắt giữ CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu vào cuối năm 2018. Mới đây nhất, tòa án tại Canada cũng đã ra quyết định cho phép tiếp tục tiến hành dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử sau khi nhận thấy có đủ các tiêu chuẩn của việc phạm tội kép.


Tham khảo SCMP


Lấy linkKhong cho quyet dinh cua thu tuong Trudeau, 3 nha mang lon nhat Canada deu tu bo Huawei


Thay vao do, cac nha mang nay se chuyen sang su dung thiet bi vien thong tu cac nha cung cap chau Au, bao gom Ericsson va Nokia.


Hai nha mang vien thong lon cua Canada cho biet ho se xay dung mang 5G cua minh voi thiet bi tu cac nha cung cap tai chau Au, va loai bo thiet bi cua hang Huawei Trung Quoc.


Nha mang BCE tru so tai Montreal cho biet, hang thiet bi vien thong Thuy Dien Ericsson se cung cap trang bi phat song radio – bao gom ca cac ang ten quan trong va cac tram thu phat song – cho mang 5G cua minh. Trong tuyen bo rieng cua minh, nha mang Telus cung cho biet ho se lua chon Ericsson va Nokia de ho tro viec xay dung mang luoi cho nha mang nay.


Trong khi do, Roger, mot nha mang lon khac cua Canada, von la doi tac lau nam cua Ericsson trong viec xay dung mang luoi vien thong va vao nam 2018, ho da tuyen bo se tiep tuc su dung thiet bi cua nha cung cap den tu chau Au nay.


Khong cho quyet dinh cua thu tuong Trudeau, 3 nha mang lon nhat Canada deu tu bo Huawei - Anh 1.

Nhu vay, voi thong bao moi nay, ca 3 nha mang lon nhat cua Canada deu da su dung trang thiet bi vien thong cua cac nha cung cap den tu chau Au, bao gom Ericsson va Nokia, thay vi hang Huawei.


Dang chu y hon, cac thong bao nay duoc dua ra trong khi thu tuong Canada Justin Trudeau van chan chu truoc quyet dinh ve viec co cho phep Huawei tham gia vao co so ha tang 5G cua quoc gia nay hay khong. Truoc do, Huawei da dong vai tro lon trong he thong mang khong day cua Canada, nhung gio day ho dang phai doi mat voi cac lo ngai ve an ninh quoc gia tu nhung quoc gia phuong Tay.


Chinh quyen tong thong Trump cho rang trang thiet bi 5G cua Huawei se gay ra cac lo hong bao mat trong mang luoi de co the bi khai thac. Gan day, chinh phu Anh cung da thay doi thai do doi voi Huawei, khi cho biet muon loai bo hoan toan cong ty Trung Quoc nay ra khoi he thong mang cua minh trong vong 3 nam nua.


Thong bao cua Telus da lam nhieu nguoi bat ngo khi moi vao thang Hai vua qua, CFO cua nha mang nay, ong Doug French da noi voi trang National Post rang "chung toi se ra mat mang 5G voi Huawei o ben canh" – mot tuyen bo cho thay su ung ho cua nha mang nay doi voi su xuat hien cua Huawei. Tuy nhien, thong bao chinh thuc moi day cho thay viec thay doi thai do voi cong ty Trung Quoc.


Trong khi do ong Trudeau van dang ngan ngu voi quyet dinh cam Huawei hay khong. Moi quan he von da cang thang giua Canada va Trung Quoc sau vu bat giu CFO cua Huawei, ba Manh Van Chu vao cuoi nam 2018. Moi day nhat, toa an tai Canada cung da ra quyet dinh cho phep tiep tuc tien hanh dan do ba Manh sang My xet xu sau khi nhan thay co du cac tieu chuan cua viec pham toi kep.


Tham khao SCMP


Lay link

Không chờ quyết định của thủ tướng Trudeau, 3 nhà mạng lớn nhất Canada đều từ bỏ Huawei

Thay vào đó, các nhà mạng này sẽ chuyển sang sử dụng thiết bị viễn thông từ các nhà cung cấp châu Âu, bao gồm Ericsson và Nokia.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: