Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci

Ông phát minh robot, xe tự hành cho tới máy bay. Tìm đâu cho thấy một thiên tài nữa như da Vinci?


Leonardo da Vinci là một người đàn ông Phục hưng điển hình, với niềm đam mê trải dài một loạt lĩnh vực như địa chất học, địa lý, thiên văn học, hóa học, thực vật học, chất nổ, quang học và động vật học. Thành tựu lừng lẫy của thiên tài đi trước thời đại này có thể gói gọn trong hai sự thực mà có thể bạn chưa biết: 


- Năm 1509, da Vinci đưa ra những nhận định đầu tiên về lý do tại sao bầu trời lại có màu xanh. Ông đã nói gần đúng, rằng màu xanh là tổ hợp của ánh sáng trắng từ Mặt Trời và màu tối của Vũ trụ. Ta thấy ông là một kẻ tò mò, để ý mọi tiểu tiết của cuộc sống xung quanh.


- Khoảng 200 năm trước khi Newton ra đời, da Vinci viết: “với mỗi hành động, sẽ tồn tại một phản ứng đối lập có giá trị tương đương”. Ta thấy một người đàn ông luận ra được những yếu tố vật lý cơ bản nhờ khả năng quan sát.


Thế nhưng tài năng và hiểu biết của da Vinci chẳng là gì so với những phát minh của ông, vì đó là khi mọi phẩm chất sáng giá nhất của thiên tài thời Phục Hưng bộc lộ qua những cỗ máy vượt tầm hiểu biết của người đương thời. 


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 1.

Đôi cánh thể hiện ước mơ được bay của nhân loại nói chung và da Vinci nói riêng.


Nhiều người nhầm tưởng da Vinci là cha kẻ của cái kéo, nhưng ít ai biết tới những ý tưởng kỳ lạ của người đàn ông kỳ tài: từ giày để đi trên mặt nước, máy bay có cơ chế vỗ cánh như dơi cho tới một hệ thống robot dựa trên đặc tính của con người; thiết kế của da Vinci kỳ lạ, ma mị và không kém phần hấp dẫn. Sau khi thành phố Milan bị tàn phá vì dịch bệnh năm 1484, Leonardo da Vinci vẽ nên một thành phố trong mơ, được quy hoạch một cách (cận) hoàn hảo.


Suốt hàng trăm năm, thiết kế “tới từ tương lai” của ông nằm bám bụi ở xó xỉnh không ai để mắt tới. Cuối thế kỷ 19, người ta phát hiện ra 700 trang tài liệu và bản vẽ của Leonardo da Vinci, vẫn không ai quan tâm tới chúng cho tới khi lãnh đạo Phát xít Ý Benito Mussolini cho dựng một số mẫu thiết kế của da Vinci, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc của người Ý.


Vào ngày kỷ niệm 500 năm ngày sinh của da Vinci, người ta dựng thêm 39 mô hình nữa tại Milan, sử dụng những vật liệu mà da Vinci có thể dùng trong chế tác hồi thế kỷ 15. 


Vào thời kỳ đó, ngành kỹ thuật dựa trên thực hành là chính, nên Leonardo trở thành kẻ kỳ lạ với những bản vẽ của mình. Thực sự, ông đã phát minh ra một phương pháp phát minh mới, bằng việc kết hợp tài năng của người nghệ sĩ với kỹ năng của một kỹ sư”, Claudio Giorgione, đồng phụ trách Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia, bảo tàng khoa học công nghệ lớn nhất nước Ý, cho hay.


Dưới đây là một số ví dụ thể hiện cái thiên tài của Leonardo da Vinci.


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 2.

Leonardo da Vinci.Xe tăng


Nếu như nhiều phát minh của da Vinci như bước ra từ một giấc mơ, thì ắt cỗ máy hủy diệt này sinh ra từ một cơn ác mộng. Với hình dáng trông như sự kết hợp giữa một con rùa và một chiếc đĩa bay, thiết bị này “chạy bằng cơm”, với 8 người bên trong sử dụng các tay quay để vận hành cả cỗ máy.


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 4.

Cỗ xe tăng có tốc độ di chuyển chậm, dù sở hữu tới 8 "nhân lực".


Dù rằng da Vinci không tự tay làm nên thiết bị này, ông tưởng tượng ra một khung gỗ bọc sắt đặt trên bánh xe, xung quanh lớp vỏ là các khe hở cho súng thò ra, cho phép cỗ máy này càn lướt trên chiến trường.


Đây là ví dụ tuyệt đẹp về sự sáng tạo trong các bản vẽ của Leonardo. Thiết kế này mạnh mẽ hơn nhiều những phát minh của người đương thời. Ông đại diện cho ý tưởng xe tăng lướt trên mặt đất, tung mù bụi với tốc độ cao”, ông Giorgione nói.


Có một điểm đáng chú ý, là thiết kế nguyên bản của da Vinci có một lỗi nghiêm trọng: bánh trước và bánh sau của cỗ xe tăng này quay ngược chiều nhau. Nếu như đơn vị sản xuất cứ làm theo đúng mẫu, chiếc xe không thể chạy được. Xét tới tư tưởng yêu hòa bình và khả năng thấu hiểu rõ ràng cơ chế vận hành cỗ máy, một số sử gia tin rằng đây là hành động cố ý phá hoại của da Vinci.Người kim loại


Nửa thiên niên kỷ trước khi con người làm quen được với khái niệm robot, máy tính hay trí tuệ nhân tạo, da Vinci ôm mộng chế tạo “hiệp sĩ robot”, một con robot dạng người có khả năng vẫy tay, đứng lên ngồi xuống và cử động được miệng.


Thông qua giải phẫu xác người, da Vinci tự khám phá ra cách thức cơ và các khớp phối hợp với nhau, nhằm tạo nên chuyển động cho xương. Con búp bê cơ học của ông bắt chước những chuyển động này thông qua một hệ thống gồm ròng rọc, bánh răng và dây cáp, truyền lực từ một cần quay tay.


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 6.

da Vinci giải phẫu khoảng 30 xác chết và tiến hành vẽ chi tiết cấu trúc cơ thể người dưới ánh nến. Ông sử dụng một tấm vải che cả mũi và miệng khi làm công việc này.


Tuy nhiên, robot của da Vinci chỉ mang tính giải trí là chính, là biện pháp mua vui cho những người cấp vốn cho ông, đơn cử như con sư tử tự động mà ông tạo ra cho vua nước Pháp. Hiệp sĩ sắt kia cũng chỉ là công cụ tiêu khiển cho gia tộc Sforza nắm quyền hành tại đất Milan.


Theo lời ông Giorgione, những sản phẩm này là số ít lần những người đương thời biết tới tài năng của da Vinci trong lĩnh vực kỹ thuật. Hầu hết các bản vẽ tạo nên những cỗ máy kia nằm trong nhật ký cá nhân của da Vinci. 


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 7.

Phân tích được cách hoạt động của cơ, khớp và xương, da Vinci chế tạo được robot.


Thêm một ví dụ nữa về đầu óc vượt thời đại của da Vinci: NASA ứng dụng thiết kế của nhà phát minh lỗi lạc vào tay robot Anthrobot, một cánh tay máy có khả năng thực hiện những tác vụ phức tạp.Nỗ lực hiện thực hóa ước mơ được bay của con người


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 9.

Thiết bị "ornithopter" do da Vinci thiết kế.


da Vinci ước mơ được bay từ thuở nhỏ, khi còn tìm kiếm niềm vui nơi cánh diều. Bút tích cho thấy da Vinci đã viết hàng trăm dòng nghiên cứu về cơ chế bay, ông còn mua chim từ chợ về để tìm hiểu về cách đôi cách hoạt động. Khi xong xuôi, ông thả chim về với tự nhiên; da Vinci là người ăn chay.


Khi đã thu thập đủ vốn hiểu biết, da Vinci tạo ra “ornithopter”, một đôi cánh vỗ dựa theo nguyên lý của chim và dơi, với sải cánh dài tới 10 mét, được làm từ gỗ thông và lụa. Biết rằng con người quá nặng và yếu ớt để có thể vỗ cánh bằng tay, “ornithopter” của ông cho phép người đeo cánh có thể dùng chân để truyền động. Thế nhưng ông vẫn bó tay khi những nghiên cứu tiếp theo chỉ ra rằng chân người cũng không đủ khỏe để vận hành “ornithopter”. 


Có lẽ da Vinci chưa bao giờ thỏa ước mơ lên không của mình, nhưng ít ra, “hậu duệ” của ông đã làm được điều đó: người ta đặt tên cho một loài bướm đêm ở Sudan là Leonardo davincii.Phương tiện tự động hóa


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 11.

Bản vẽ chiếc "xe hơi" của da Vinci.


Dù xe hơi chưa xuất hiện cho tới vài thế kỷ sau thời da Vinci, nhưng bộ óc này đã đi trước thời đại khi mới ở tuổi 26. Về cơ bản, thiết bị 3 bánh của da Vinci chính là một cái ô tô chạy cót, với vài cái lò xo làm quay bánh xe. Đặc biệt hơn, đây còn là chiếc xe không người lái. Thay đổi một số chỗ ở bánh răng, da Vinci có thể “lập trình” cho chiếc xe tự di chuyển khi đã được lên cót.


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 12.

Năm 2006, người ta dựng mô hình "chiếc xe tự hành" của da Vinci.


Tuy nhiên, da Vinci không thiết kế nên một chiếc ô tô đi đường, nhiều khả năng đây lại là một món đồ chơi tiêu khiển khác, khi mà nó chỉ đi được 40 mét.Máy tính?


Phải đến năm 1965, người ta mới phát hiện ra bản vẽ của thiết bị kỳ lạ này. Một giáo sư ngôn ngữ học lúc bấy giờ đang công tác tại Thư viện Quốc gia Tây Ban Nha đã tìm thấy một loạt bút tích của Leonardo da Vinci trong cuộn giấy da tới từ Ma-rốc.


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 14.

Máy tính analog đầu tiên của nhân loại?


Hơn 700 trang giấy mô tả suy nghĩ của da Vinci về kiến trúc, hình học, âm nhạc, cơ học, chỉ dẫn đường và bản đồ. Ở giữa chúng là bản vẽ một cỗ máy với 13 bánh răng, 10 con số từ 0 cho tới 9. Không rõ cỗ máy này sẽ hoạt động ra sao, nhưng nhiều người cho rằng đây là cỗ máy tính analog đầu tiên của nhân loại.


Đây không hẳn là những dự án [mà da Vinci] sẽ thực hiện; các bản vẽ của ông khá khó hiểu và thường thiếu nhiều chi tiết. Chúng chỉ là những giấc mơ của ông thôi. Ông không có thời gian lẫn tiền bạc để nhận ra [quy mô] của chúng”, ông Giorgione nói."Máy bay" lên thẳng


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci - Ảnh 16.

da Vinci mô tả một thiết bị "máy bay lên thẳng cần tới 4 người vận hành.


Dùng từ “đi trước thời đại” nhiều cũng nhàm, nhưng chẳng có từ gì khác để mô tả thiết bị có khả năng cất cánh theo chiều thẳng đứng này. Nó được làm từ cột gỗ với vải căng ra thành cánh buồm. Trông giống một con thuyền buồn dạng đứng hơn là trực thăng, thế nhưng đây là ví dụ điển hình cho thấy Leonardo da Vinci thấu hiểu các cơ chế vật lý. Ông nhận ra các quy tắc vật lý nhiều thế kỷ trước khi ta thực sự biết tới quy luật Vũ trụ.


Đây là bức vẽ đặc biệt hơn hết những tác phẩm khác. Trong đó, Leonardo mô tả kỹ càng cách ông tạo ra một nguyên mẫu bằng giấy”, ông Giorgione nói.


Người ta cho rằng thiết bị này được truyền cảm hứng từ cách hạt cây phong rơi; da Vinci cho rằng với số vòng quay đủ nhiều, thiết bị của ông sẽ bay được lên không. Trong nỗ lực tạo thiết bị bay bất thành, da Vinci đã vô ý tạo ra tiền đề cho cánh quạt quay. 


Ông biết rằng không thể làm cho thiết bị này - với thiết kế hiện tại - quay được. Trực giác ông chỉ ra cách thức một cánh quạt vận hành, thế nhưng ông không hoàn thiện được ý tưởng đó”, ông Giorgione nhận định.


Không thể chối cãi mức độ siêu phàm của đầu óc Leonardo da Vinci. Đến năm 1966, ta vẫn còn tìm thấy những bản vẽ mà nhân loại chưa biết tới, rồi ta cũng mới phát hiện ra bức họa Salvator Mundi được da Vinci vẽ năm 1500, không biết chừng vẫn còn bản phác thảo ý tưởng thiên tài nào đó của ông mà nhân loại chưa hay.


Không chừng Leonardo da Vinci đã có ý tưởng về thứ còn chưa được người hiện đại phát minh ra ấy chứ.


Tham khảo BBC Future

Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci


Ong phat minh robot, xe tu hanh cho toi may bay. Tim dau cho thay mot thien tai nua nhu da Vinci?


Leonardo da Vinci la mot nguoi dan ong Phuc hung dien hinh, voi niem dam me trai dai mot loat linh vuc nhu dia chat hoc, dia ly, thien van hoc, hoa hoc, thuc vat hoc, chat no, quang hoc va dong vat hoc. Thanh tuu lung lay cua thien tai di truoc thoi dai nay co the goi gon trong hai su thuc ma co the ban chua biet: 


- Nam 1509, da Vinci dua ra nhung nhan dinh dau tien ve ly do tai sao bau troi lai co mau xanh. Ong da noi gan dung, rang mau xanh la to hop cua anh sang trang tu Mat Troi va mau toi cua Vu tru. Ta thay ong la mot ke to mo, de y moi tieu tiet cua cuoc song xung quanh.


- Khoang 200 nam truoc khi Newton ra doi, da Vinci viet: “voi moi hanh dong, se ton tai mot phan ung doi lap co gia tri tuong duong”. Ta thay mot nguoi dan ong luan ra duoc nhung yeu to vat ly co ban nho kha nang quan sat.


The nhung tai nang va hieu biet cua da Vinci chang la gi so voi nhung phat minh cua ong, vi do la khi moi pham chat sang gia nhat cua thien tai thoi Phuc Hung boc lo qua nhung co may vuot tam hieu biet cua nguoi duong thoi. 


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 1.

Doi canh the hien uoc mo duoc bay cua nhan loai noi chung va da Vinci noi rieng.


Nhieu nguoi nham tuong da Vinci la cha ke cua cai keo, nhung it ai biet toi nhung y tuong ky la cua nguoi dan ong ky tai: tu giay de di tren mat nuoc, may bay co co che vo canh nhu doi cho toi mot he thong robot dua tren dac tinh cua con nguoi; thiet ke cua da Vinci ky la, ma mi va khong kem phan hap dan. Sau khi thanh pho Milan bi tan pha vi dich benh nam 1484, Leonardo da Vinci ve nen mot thanh pho trong mo, duoc quy hoach mot cach (can) hoan hao.


Suot hang tram nam, thiet ke “toi tu tuong lai” cua ong nam bam bui o xo xinh khong ai de mat toi. Cuoi the ky 19, nguoi ta phat hien ra 700 trang tai lieu va ban ve cua Leonardo da Vinci, van khong ai quan tam toi chung cho toi khi lanh dao Phat xit Y Benito Mussolini cho dung mot so mau thiet ke cua da Vinci, nham khoi day long tu hao dan toc cua nguoi Y.


Vao ngay ky niem 500 nam ngay sinh cua da Vinci, nguoi ta dung them 39 mo hinh nua tai Milan, su dung nhung vat lieu ma da Vinci co the dung trong che tac hoi the ky 15. 


Vao thoi ky do, nganh ky thuat dua tren thuc hanh la chinh, nen Leonardo tro thanh ke ky la voi nhung ban ve cua minh. Thuc su, ong da phat minh ra mot phuong phap phat minh moi, bang viec ket hop tai nang cua nguoi nghe si voi ky nang cua mot ky su”, Claudio Giorgione, dong phu trach Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia, bao tang khoa hoc cong nghe lon nhat nuoc Y, cho hay.


Duoi day la mot so vi du the hien cai thien tai cua Leonardo da Vinci.


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 2.

Leonardo da Vinci.Xe tang


Neu nhu nhieu phat minh cua da Vinci nhu buoc ra tu mot giac mo, thi at co may huy diet nay sinh ra tu mot con ac mong. Voi hinh dang trong nhu su ket hop giua mot con rua va mot chiec dia bay, thiet bi nay “chay bang com”, voi 8 nguoi ben trong su dung cac tay quay de van hanh ca co may.


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 4.

Co xe tang co toc do di chuyen cham, du so huu toi 8 "nhan luc".


Du rang da Vinci khong tu tay lam nen thiet bi nay, ong tuong tuong ra mot khung go boc sat dat tren banh xe, xung quanh lop vo la cac khe ho cho sung tho ra, cho phep co may nay can luot tren chien truong.


Day la vi du tuyet dep ve su sang tao trong cac ban ve cua Leonardo. Thiet ke nay manh me hon nhieu nhung phat minh cua nguoi duong thoi. Ong dai dien cho y tuong xe tang luot tren mat dat, tung mu bui voi toc do cao”, ong Giorgione noi.


Co mot diem dang chu y, la thiet ke nguyen ban cua da Vinci co mot loi nghiem trong: banh truoc va banh sau cua co xe tang nay quay nguoc chieu nhau. Neu nhu don vi san xuat cu lam theo dung mau, chiec xe khong the chay duoc. Xet toi tu tuong yeu hoa binh va kha nang thau hieu ro rang co che van hanh co may, mot so su gia tin rang day la hanh dong co y pha hoai cua da Vinci.Nguoi kim loai


Nua thien nien ky truoc khi con nguoi lam quen duoc voi khai niem robot, may tinh hay tri tue nhan tao, da Vinci om mong che tao “hiep si robot”, mot con robot dang nguoi co kha nang vay tay, dung len ngoi xuong va cu dong duoc mieng.


Thong qua giai phau xac nguoi, da Vinci tu kham pha ra cach thuc co va cac khop phoi hop voi nhau, nham tao nen chuyen dong cho xuong. Con bup be co hoc cua ong bat chuoc nhung chuyen dong nay thong qua mot he thong gom rong roc, banh rang va day cap, truyen luc tu mot can quay tay.


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 6.

da Vinci giai phau khoang 30 xac chet va tien hanh ve chi tiet cau truc co the nguoi duoi anh nen. Ong su dung mot tam vai che ca mui va mieng khi lam cong viec nay.


Tuy nhien, robot cua da Vinci chi mang tinh giai tri la chinh, la bien phap mua vui cho nhung nguoi cap von cho ong, don cu nhu con su tu tu dong ma ong tao ra cho vua nuoc Phap. Hiep si sat kia cung chi la cong cu tieu khien cho gia toc Sforza nam quyen hanh tai dat Milan.


Theo loi ong Giorgione, nhung san pham nay la so it lan nhung nguoi duong thoi biet toi tai nang cua da Vinci trong linh vuc ky thuat. Hau het cac ban ve tao nen nhung co may kia nam trong nhat ky ca nhan cua da Vinci. 


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 7.

Phan tich duoc cach hoat dong cua co, khop va xuong, da Vinci che tao duoc robot.


Them mot vi du nua ve dau oc vuot thoi dai cua da Vinci: NASA ung dung thiet ke cua nha phat minh loi lac vao tay robot Anthrobot, mot canh tay may co kha nang thuc hien nhung tac vu phuc tap.No luc hien thuc hoa uoc mo duoc bay cua con nguoi


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 9.

Thiet bi "ornithopter" do da Vinci thiet ke.


da Vinci uoc mo duoc bay tu thuo nho, khi con tim kiem niem vui noi canh dieu. But tich cho thay da Vinci da viet hang tram dong nghien cuu ve co che bay, ong con mua chim tu cho ve de tim hieu ve cach doi cach hoat dong. Khi xong xuoi, ong tha chim ve voi tu nhien; da Vinci la nguoi an chay.


Khi da thu thap du von hieu biet, da Vinci tao ra “ornithopter”, mot doi canh vo dua theo nguyen ly cua chim va doi, voi sai canh dai toi 10 met, duoc lam tu go thong va lua. Biet rang con nguoi qua nang va yeu ot de co the vo canh bang tay, “ornithopter” cua ong cho phep nguoi deo canh co the dung chan de truyen dong. The nhung ong van bo tay khi nhung nghien cuu tiep theo chi ra rang chan nguoi cung khong du khoe de van hanh “ornithopter”. 


Co le da Vinci chua bao gio thoa uoc mo len khong cua minh, nhung it ra, “hau due” cua ong da lam duoc dieu do: nguoi ta dat ten cho mot loai buom dem o Sudan la Leonardo davincii.Phuong tien tu dong hoa


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 11.

Ban ve chiec "xe hoi" cua da Vinci.


Du xe hoi chua xuat hien cho toi vai the ky sau thoi da Vinci, nhung bo oc nay da di truoc thoi dai khi moi o tuoi 26. Ve co ban, thiet bi 3 banh cua da Vinci chinh la mot cai o to chay cot, voi vai cai lo xo lam quay banh xe. Dac biet hon, day con la chiec xe khong nguoi lai. Thay doi mot so cho o banh rang, da Vinci co the “lap trinh” cho chiec xe tu di chuyen khi da duoc len cot.


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 12.

Nam 2006, nguoi ta dung mo hinh "chiec xe tu hanh" cua da Vinci.


Tuy nhien, da Vinci khong thiet ke nen mot chiec o to di duong, nhieu kha nang day lai la mot mon do choi tieu khien khac, khi ma no chi di duoc 40 met.May tinh?


Phai den nam 1965, nguoi ta moi phat hien ra ban ve cua thiet bi ky la nay. Mot giao su ngon ngu hoc luc bay gio dang cong tac tai Thu vien Quoc gia Tay Ban Nha da tim thay mot loat but tich cua Leonardo da Vinci trong cuon giay da toi tu Ma-roc.


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 14.

May tinh analog dau tien cua nhan loai?


Hon 700 trang giay mo ta suy nghi cua da Vinci ve kien truc, hinh hoc, am nhac, co hoc, chi dan duong va ban do. O giua chung la ban ve mot co may voi 13 banh rang, 10 con so tu 0 cho toi 9. Khong ro co may nay se hoat dong ra sao, nhung nhieu nguoi cho rang day la co may tinh analog dau tien cua nhan loai.


Day khong han la nhung du an [ma da Vinci] se thuc hien; cac ban ve cua ong kha kho hieu va thuong thieu nhieu chi tiet. Chung chi la nhung giac mo cua ong thoi. Ong khong co thoi gian lan tien bac de nhan ra [quy mo] cua chung”, ong Giorgione noi."May bay" len thang


Nhung phat minh the hien tri tue sieu pham cua Leonardo da Vinci - Anh 16.

da Vinci mo ta mot thiet bi "may bay len thang can toi 4 nguoi van hanh.


Dung tu “di truoc thoi dai” nhieu cung nham, nhung chang co tu gi khac de mo ta thiet bi co kha nang cat canh theo chieu thang dung nay. No duoc lam tu cot go voi vai cang ra thanh canh buom. Trong giong mot con thuyen buon dang dung hon la truc thang, the nhung day la vi du dien hinh cho thay Leonardo da Vinci thau hieu cac co che vat ly. Ong nhan ra cac quy tac vat ly nhieu the ky truoc khi ta thuc su biet toi quy luat Vu tru.


Day la buc ve dac biet hon het nhung tac pham khac. Trong do, Leonardo mo ta ky cang cach ong tao ra mot nguyen mau bang giay”, ong Giorgione noi.


Nguoi ta cho rang thiet bi nay duoc truyen cam hung tu cach hat cay phong roi; da Vinci cho rang voi so vong quay du nhieu, thiet bi cua ong se bay duoc len khong. Trong no luc tao thiet bi bay bat thanh, da Vinci da vo y tao ra tien de cho canh quat quay. 


Ong biet rang khong the lam cho thiet bi nay - voi thiet ke hien tai - quay duoc. Truc giac ong chi ra cach thuc mot canh quat van hanh, the nhung ong khong hoan thien duoc y tuong do”, ong Giorgione nhan dinh.


Khong the choi cai muc do sieu pham cua dau oc Leonardo da Vinci. Den nam 1966, ta van con tim thay nhung ban ve ma nhan loai chua biet toi, roi ta cung moi phat hien ra buc hoa Salvator Mundi duoc da Vinci ve nam 1500, khong biet chung van con ban phac thao y tuong thien tai nao do cua ong ma nhan loai chua hay.


Khong chung Leonardo da Vinci da co y tuong ve thu con chua duoc nguoi hien dai phat minh ra ay chu.


Tham khao BBC Future


Những phát minh thể hiện trí tuệ siêu phàm của Leonardo da Vinci

Ông phát minh robot, xe tự hành cho tới máy bay. Tìm đâu cho thấy một thiên tài nữa như da Vinci?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: