100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.


Nhắc đến động vật lưỡng cư, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến loài kỳ giông Mexico có vẻ ngoài đẹp đẽ, hay được thấy ở các cửa hàng cá cảnh. Nhưng chúng lại là loài vật nhỏ bé và dường như rất yếu đuối. Nhưng trong thời kỳ kỷ Phấn trắng hơn 100 triệu năm về trước, họ hàng của chúng sống ở Nam Cực thì lại hoàn toàn khác. Loài kỳ nhông này có thân hình vô cùng to lớn và có thể đạt thân hình lớn hơn cả những chiếc xe ô tô.


Lục địa Úc nằm giữa ranh giới của Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đây cũng là một lục địa nằm trong đại dương. Dưới lòng đất ở đây lưu giữ ký ức về cuộc sống của những hóa thạch cổ xưa. Có một hệ tầng mang tên hệ tầng Wonthaggi (Wonthaggi Formation) ở bang Victoria, miền đông nam Australia. Hóa thạch được tạo ra trong hệ tầng này đại diện cho thế giới cổ sinh vật học của Úc từ cuối kỷ Phấn trắng từ 120 đến 110 triệu năm trước.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 1.

Các nhà cổ sinh vật học đang khai quật hóa thạch ở Victoria.


Năm 1978, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được một mẫu hóa thạch xương hàm của một loài bí ẩn tại hệ tầng Wonthaggi Formation, và sau đó là liên tiếp những mẫu hóa thạch khác cũng của loài này. Từ sự xuất hiện của hóa thạch, nhà cổ sinh vật học Warren và cộng sự đã phân tích và đánh giá rằng hóa thạch này thuộc về một loài lưỡng cư lớn, và đặt tên là Koolasuchus vào năm 1997.


Tên của Koolasuchus được dành riêng cho nhà cổ sinh vật học Lesley Kool. Tên của chúng là một cách chơi chữ. Cách phát âm của "Kool" gần như tương tự từ "Cool", có nghĩa là khí hậu ở Úc lạnh hơn so với bây giờ. Tên đầy đủ của loài kỳ nhông này là Koolasuchus cleelandi với "cleelandi" được đặt để dành riêng cho nhà địa chất học Mike Cleeland.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 2.

Mẫu hóa thạch xương hàm của loài kỳ nhông khổng lồ Koolasuchus cleelandi.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 3.

Mike Cleveland đang giới thiệu hóa thạch cho trẻ em.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 4.

Koolasuchus là 1 chi động vật Temnospondyli (gồm các loài động vật lưỡng cư nguyên thủy) thuộc họ Chigutisauridae. Hóa thạch của chúng đã được tìm thấy ở Victoria, Australia, có niên đại 120 triệu năm trước vào đầu kỷ Phấn Trắng. Koolasuchus 1 loài động vật lưỡng cư khổng lồ có ngoại hình giống loài kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản ngày nay.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 5.

Koolasuchus là một trong 3 loài sinh vật lưỡng cư to lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Chúng là một loài săn mồi lớn trong môi trường thủy sinh, chúng có cách săn mồi tương tự cá sấu là phục kích, chờ đợi con mồi đến. Chúng có chiếc đầu to và dẹp, 4 chân ngắn, giữa các ngón chân có màng và chiếc đuôi to, dạng mái chèo. Hàm chúng có nhiều răng nhọn, thích hợp cho việc ăn cá và các loài lưỡng cư nhỏ hơn.


Koolasuchus là một anh chàng to lớn với chiều dài cơ thể lên tới 5 mét, dài bằng một chiếc BMW 7 Series. Trong khi đó, loài lưỡng cư này chỉ cao 0,6 mét và nặng khoảng 500 kg, trên thực tế thì chúng không nặng lắm khi so với chiều dài của cơ thể. Đầu của Koolasuchus phẳng và to, có hình bán nguyệt. Toàn bộ đầu dài 0,65 mét và rộng 0,5 mét. Một đôi mắt đen tròn nằm trên đỉnh đầu và chúng có cái miệng lớn với đầy những chiếc răng sắc nhọn như kim nằm ở bên trong.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 6.

Koolasuchus là 1 trong những đại diện cuối cùng còn sót lại của chi Temnospondyli khi các họ hàng của chúng trong chi Temnospondyli hầu hết đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Tam Điệp.


Đằng sau đầu của loài lưỡng cư khổng lồ này là một cơ thể mỏng một cách lạ thường và sau đó là một cái đuôi có hình dạng vây. Sở hữu một cái đầu to như vậy sẽ khiến mọi người nghĩ rằng đây là một loài sinh vật dị dạng. Chungs có các chi khá mảnh ở hai bên cơ thể, bởi vậy các chi này có chức năng như vây và không thể hỗ trợ chúng trong quá trình di chuyển trên đất liền.


Koolasuchus là một loài động vật lưỡng cư không hề có vẩy hoặc lông, và da của chúng được bao phủ bởi một lớp chất nhầy đặc biệt và tương đối phổ biến ở các loài động vật lưỡng cư như ếch hiện đại.


Nếu nhìn từ bên ngoài thì có vẻ như Koolasuchus chỉ là một con kỳ nhông được phóng to về mặt kích cỡ, nhưng trên thực tế, chúng không hề hiền lành như những con kỳ nhông hiện đại, thay vào đó chúng cực kỳ hung dữ và có thói quen săn mồi như loài cá sấu ngày nay.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 7.

Nhiều người sẽ tò mò. Koolasuchus được tìm thấy ở Úc, nhưng tại sao người ta nói rằng đây là loài kỳ nhông khổng lồ ở Nam Cực? Để giải đáp câu hỏi này chúng ta phải quay ngược lại thời gian, trở về Trái Đất 100 triệu năm về trước. Vị trí của các lục địa thời đó khác với ngày nay. Lục địa Úc được kết nối với phía nam của lục địa Nam Cực, nghĩa là, nó nằm trong vòng tròn Nam Cực.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 8.

Mặc dù lục địa Úc nằm ở Nam Cực, nhưng Nam Cực ở thời kỳ kỷ Phấn trắng rất khác với nơi lạnh giá ngày nay ở cực nam của Trái Đất. Vùng Nam Cực thời kỳ kỷ Phấn trắng được bao phủ bởi những khu vực rừng rộng lớn, khí hậu nơi đây khá ấm áp và ẩm ướt và tồn tại rất đa dạng các loài khủng long có thể kể đến như Fulgurotherium, Qantassaurus, Serendipaceratops...


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 9.

Mặc dù Nam Cực trong kỷ Phấn trắng có khí hậu và thời tiết dễ chịu hơn so với ngày nay, nhưng những đêm cực vẫn xuất hiện khi mùa đông đến, bóng tối sẽ bao phủ nơi đây trong vài tháng và nhiệt độ sẽ xuống dưới 0 độ C. Khi tuyết rơi, những con khủng long sống ở Nam Cực sẽ cố gắng giảm mức tiêu thụ năng lượng của chúng xuống mức thấp nhất có thể, và những con kỳ nhông khổng lồ Koolasuchus sẽ tìm một nơi để ngủ đông, chờ đợi mùa xuân tới.


Loài Koolasuchus dành phần lớn thời gian trong cuộc đời của mình ở dưới những vùng nước ngọt như sông, hồ và đôi lúc chúng cũng có lên bờ để sưởi nắng. Đối với loài kỳ nhông khổng lồ này, những loài cá và tôm nhỏ sống dưới cùng nước ngọt không đủ để làm thoải mãn cơn đói của chúng, vì vậy hầu hết con mồi của chúng đều được đến từ đất liền.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 10.

Có thể nói phương thức săn mồi của kỳ nhông Koolasuchus khá giống với các loài cá sấu hiện đại, và chúng được coi là một bậc thầy về mai phục, những con kỳ nhông khổng lồ sẽ ẩn nấp trong vùng nước nông, và dùng cặp mắt trên đỉnh đầu để quan sát những con mồi ở xung quanh. Khi những con khủng long nhỏ và các loài động vật khác tới gần khu vực đó để uống nước thì chúng sẽ đột ngột lao ra khỏi nơi ẩn nấp và dùng bộ hàm chắc khỏe đầy răng sắc nhọn như đinh cắn và kéo con mồi xuống dưới mặt nước.


100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 11.

Các nhà khoa học tin rằng khí hậu ấm áp đã từng khiến chúng phát triển mạnh trong 1 khoảng thời gian dài nhưng khi khí hậu trong khu vực bắt đầu ấm lên, thì các loài cá sấu lớn đã có thể đã di cư vào khu vực này. Cá sấu là loài giỏi săn cá và động vật có vỏ cứng hơn Koolasuchus. Do đó, cá sấu sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với chúng và điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của của loài Koolasuchus.

Lấy link100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to


Ngay nay, ky giong khong lo Trung Quoc duoc coi la loai ky giong lon nhat the gioi cung nhu loai luong cu lon nhat, dai den 180 cm, nhung trong qua khu, tai Nam Cuc con ton tai mot loai ky nhong con to lon hon chung rat nhieu.


Nhac den dong vat luong cu, chac chan ban se nghi den loai ky giong Mexico co ve ngoai dep de, hay duoc thay o cac cua hang ca canh. Nhung chung lai la loai vat nho be va duong nhu rat yeu duoi. Nhung trong thoi ky ky Phan trang hon 100 trieu nam ve truoc, ho hang cua chung song o Nam Cuc thi lai hoan toan khac. Loai ky nhong nay co than hinh vo cung to lon va co the dat than hinh lon hon ca nhung chiec xe o to.


Luc dia Uc nam giua ranh gioi cua Nam Thai Binh Duong va An Do Duong, day cung la mot luc dia nam trong dai duong. Duoi long dat o day luu giu ky uc ve cuoc song cua nhung hoa thach co xua. Co mot he tang mang ten he tang Wonthaggi (Wonthaggi Formation) o bang Victoria, mien dong nam Australia. Hoa thach duoc tao ra trong he tang nay dai dien cho the gioi co sinh vat hoc cua Uc tu cuoi ky Phan trang tu 120 den 110 trieu nam truoc.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 1.

Cac nha co sinh vat hoc dang khai quat hoa thach o Victoria.


Nam 1978, cac nha khao co hoc da phat hien duoc mot mau hoa thach xuong ham cua mot loai bi an tai he tang Wonthaggi Formation, va sau do la lien tiep nhung mau hoa thach khac cung cua loai nay. Tu su xuat hien cua hoa thach, nha co sinh vat hoc Warren va cong su da phan tich va danh gia rang hoa thach nay thuoc ve mot loai luong cu lon, va dat ten la Koolasuchus vao nam 1997.


Ten cua Koolasuchus duoc danh rieng cho nha co sinh vat hoc Lesley Kool. Ten cua chung la mot cach choi chu. Cach phat am cua "Kool" gan nhu tuong tu tu "Cool", co nghia la khi hau o Uc lanh hon so voi bay gio. Ten day du cua loai ky nhong nay la Koolasuchus cleelandi voi "cleelandi" duoc dat de danh rieng cho nha dia chat hoc Mike Cleeland.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 2.

Mau hoa thach xuong ham cua loai ky nhong khong lo Koolasuchus cleelandi.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 3.

Mike Cleveland dang gioi thieu hoa thach cho tre em.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 4.

Koolasuchus la 1 chi dong vat Temnospondyli (gom cac loai dong vat luong cu nguyen thuy) thuoc ho Chigutisauridae. Hoa thach cua chung da duoc tim thay o Victoria, Australia, co nien dai 120 trieu nam truoc vao dau ky Phan Trang. Koolasuchus 1 loai dong vat luong cu khong lo co ngoai hinh giong loai ky nhong khong lo Nhat Ban ngay nay.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 5.

Koolasuchus la mot trong 3 loai sinh vat luong cu to lon nhat tung ton tai tren Trai Dat. Chung la mot loai san moi lon trong moi truong thuy sinh, chung co cach san moi tuong tu ca sau la phuc kich, cho doi con moi den. Chung co chiec dau to va dep, 4 chan ngan, giua cac ngon chan co mang va chiec duoi to, dang mai cheo. Ham chung co nhieu rang nhon, thich hop cho viec an ca va cac loai luong cu nho hon.


Koolasuchus la mot anh chang to lon voi chieu dai co the len toi 5 met, dai bang mot chiec BMW 7 Series. Trong khi do, loai luong cu nay chi cao 0,6 met va nang khoang 500 kg, tren thuc te thi chung khong nang lam khi so voi chieu dai cua co the. Dau cua Koolasuchus phang va to, co hinh ban nguyet. Toan bo dau dai 0,65 met va rong 0,5 met. Mot doi mat den tron nam tren dinh dau va chung co cai mieng lon voi day nhung chiec rang sac nhon nhu kim nam o ben trong.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 6.

Koolasuchus la 1 trong nhung dai dien cuoi cung con sot lai cua chi Temnospondyli khi cac ho hang cua chung trong chi Temnospondyli hau het da tuyet chung vao cuoi ky Tam Diep.


Dang sau dau cua loai luong cu khong lo nay la mot co the mong mot cach la thuong va sau do la mot cai duoi co hinh dang vay. So huu mot cai dau to nhu vay se khien moi nguoi nghi rang day la mot loai sinh vat di dang. Chungs co cac chi kha manh o hai ben co the, boi vay cac chi nay co chuc nang nhu vay va khong the ho tro chung trong qua trinh di chuyen tren dat lien.


Koolasuchus la mot loai dong vat luong cu khong he co vay hoac long, va da cua chung duoc bao phu boi mot lop chat nhay dac biet va tuong doi pho bien o cac loai dong vat luong cu nhu ech hien dai.


Neu nhin tu ben ngoai thi co ve nhu Koolasuchus chi la mot con ky nhong duoc phong to ve mat kich co, nhung tren thuc te, chung khong he hien lanh nhu nhung con ky nhong hien dai, thay vao do chung cuc ky hung du va co thoi quen san moi nhu loai ca sau ngay nay.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 7.

Nhieu nguoi se to mo. Koolasuchus duoc tim thay o Uc, nhung tai sao nguoi ta noi rang day la loai ky nhong khong lo o Nam Cuc? De giai dap cau hoi nay chung ta phai quay nguoc lai thoi gian, tro ve Trai Dat 100 trieu nam ve truoc. Vi tri cua cac luc dia thoi do khac voi ngay nay. Luc dia Uc duoc ket noi voi phia nam cua luc dia Nam Cuc, nghia la, no nam trong vong tron Nam Cuc.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 8.

Mac du luc dia Uc nam o Nam Cuc, nhung Nam Cuc o thoi ky ky Phan trang rat khac voi noi lanh gia ngay nay o cuc nam cua Trai Dat. Vung Nam Cuc thoi ky ky Phan trang duoc bao phu boi nhung khu vuc rung rong lon, khi hau noi day kha am ap va am uot va ton tai rat da dang cac loai khung long co the ke den nhu Fulgurotherium, Qantassaurus, Serendipaceratops...


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 9.

Mac du Nam Cuc trong ky Phan trang co khi hau va thoi tiet de chiu hon so voi ngay nay, nhung nhung dem cuc van xuat hien khi mua dong den, bong toi se bao phu noi day trong vai thang va nhiet do se xuong duoi 0 do C. Khi tuyet roi, nhung con khung long song o Nam Cuc se co gang giam muc tieu thu nang luong cua chung xuong muc thap nhat co the, va nhung con ky nhong khong lo Koolasuchus se tim mot noi de ngu dong, cho doi mua xuan toi.


Loai Koolasuchus danh phan lon thoi gian trong cuoc doi cua minh o duoi nhung vung nuoc ngot nhu song, ho va doi luc chung cung co len bo de suoi nang. Doi voi loai ky nhong khong lo nay, nhung loai ca va tom nho song duoi cung nuoc ngot khong du de lam thoai man con doi cua chung, vi vay hau het con moi cua chung deu duoc den tu dat lien.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 10.

Co the noi phuong thuc san moi cua ky nhong Koolasuchus kha giong voi cac loai ca sau hien dai, va chung duoc coi la mot bac thay ve mai phuc, nhung con ky nhong khong lo se an nap trong vung nuoc nong, va dung cap mat tren dinh dau de quan sat nhung con moi o xung quanh. Khi nhung con khung long nho va cac loai dong vat khac toi gan khu vuc do de uong nuoc thi chung se dot ngot lao ra khoi noi an nap va dung bo ham chac khoe day rang sac nhon nhu dinh can va keo con moi xuong duoi mat nuoc.


100 trieu nam truoc Nam Cuc tung ton tai loai ki nhong co than hinh con to lon hon ca mot chiec xe o to - Anh 11.

Cac nha khoa hoc tin rang khi hau am ap da tung khien chung phat trien manh trong 1 khoang thoi gian dai nhung khi khi hau trong khu vuc bat dau am len, thi cac loai ca sau lon da co the da di cu vao khu vuc nay. Ca sau la loai gioi san ca va dong vat co vo cung hon Koolasuchus. Do do, ca sau se canh tranh manh me voi chung va dieu nay cuoi cung se dan den su tuyet chung cua cua loai Koolasuchus.

Lay link

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: