5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả

Đây là lúc bạn nên thực hiện những chuẩn bị sẳn sàng cho thời gian làm việc tại nhà.


Hiện tại, dù muốn hay không thì việc cách ly tại nhà và hạn chế ra đường là điều cần thiết mà bạn nên làm theo ngay lúc này. Và các công ty cung khá dễ dãi khi cho phép nhân viên của họ được làm việc tại nhà. Và với công nghệ ngày nay thì hầu như tất cả mọi việc điều có thể thực hiện thông qua mạng internet.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 1.

Thời điểm này cũng là lúc bạn nên làm một số việc với chiếc máy tính ở nhà để có được thời gian làm việc tại nhà một cách nhẹ nhàng, hiệu quả nhất. Cụ thể như sau.


1. Sắp xếp lại các tập tin


Sau thời gian vùi đầu vào các dự án thì hẳn màn hình desktop hoặc rải rác các thư mục tràn ngập rất nhiều tập tin rác và các phần mềm có liên quan.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 2.

Bây giờ, đây là thời điểm tốt để bạn tập trung dọn dẹp lại mọi thứ. Có khá nhiều cách để dọn mớ lộn xộn này, bao gồm nén chúng lại thành một tập tin với tên dự án kèm theo, sau đó di chuyển vào ổ cứng gắn ngoài hoặc đưa lên đám mây lưu trữ.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 3.

Sau khi đã dọn dẹp, bạn có thể thực hiện việc xóa toàn bộ ổ cứng để tránh các dữ liệu trùng lập trong tương lai. Tuy nhiên, đây có thể xem làm yêu hơi.. quá tay với một số người, nhưng nhìn chung nó lại là một việc bạn nên làm nếu muốn bắt đầu quá trình làm việc hoàn toàn mới.


2. Thực hiện việc sao lưu


Sau khi dành thời gian để sắp xếp và dọn dẹp mớ tập tin của mình, thật kinh khủng nếu chẳng may vì lí do nào đó mà các dữ liệu bỗng mất sạch thì quả là điều kinh khủng. Chính vì thế, việc thực hiện ngay quá trình sao lưu là việc làm thiết yếu.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 4.

Thông thường, việc sao lưu có thể dễ dàng thực hiện thông qua tính năng File History sẳn có của Windows 10. Và yêu cầu duy nhất bạn cần đáp ứng cho tính năng này chỉ là một ổ cứng gắn ngoài được kết nối sẳn.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 5.

Trường hợp nếu bạn sử dụng giải pháp lưu trữ đám mây thì hoặc là những lựa chọn khá tuyệt vời và chuyên nghiệp.


Mỗi giải pháp điều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với mình.


3. Thiết lập trình quản lý mật khẩu


Mật khẩu là một phần không thể thiếu của thế giới trực tuyến. Nó gần như có mặt ở khắp mọi ngóc ngách trên Internet, đơn cử như khi muốn đăng nhập vào một trang web bạn thường sẽ cần phải có một tài khoản và mật khẩu. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn tới một hệ lụy, đó là khi có quá nhiều mật khẩu thì làm thế nào để bạn có thể quản lý chúng một cách hiệu quả?


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 6.

Một số người giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các mật khẩu đơn giản, dễ nhớ. Những người khác thì lại chỉ sử dụng cùng một mật khẩu trên mọi trang web, mọi tài khoản của mình. Nhưng những sự tiện lợi này sẽ phải trả giá bằng mức độ bảo mật.


Rõ ràng là các mật khẩu đơn giản, dễ nhớ là những miếng mồi béo bở cho các hacker. Và nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web, nhiều tài khoản khác nhau thì cho dù thậm chí đó là một mật khẩu mạnh, nếu một trang web gặp phải vấn đề về bảo mật thì tất cả thông tin đăng nhập của bạn sẽ có nguy cơ cao bị đánh cắp.


Tuy nhiên, vấn đề này sẽ gần như được giải quyết triệt để nếu bạn sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu. Hầu như tất cả các công cụ này đều hoạt động theo một nguyên tắc đó là bạn tạo mật khẩu chính để truy cập vào kho lưu trữ danh tính của mình và sau đó, trình quản lý mật khẩu điền thông tin như ID và mật khẩu người dùng riêng lẻ cho các trang web và ứng dụng mà bạn sử dụng.


Một lợi ích của phương pháp này là bạn có thể sử dụng cho mỗi trang web hoặc ứng dụng một mật khẩu khác nhau, kể cả các mật khẩu phức tạp và khó nhớ bởi các các công cụ quản lý mật khẩu đã làm nhiệm vụ nhớ thay cho bạn rồi!


Vài gợi ý dành cho bạn: , , ,..


4. Vệ sinh bên trong PC của bạn


Khi sử dụng máy tính, nếu máy tính PC của bạn bị bụi bẩn quá nhiều có thể gây quá nhiệt, hư hại các linh kiện điện tử dẫn đến giảm tuổi thọ và chắc chắn là bạn sẽ sớm phải thay mới. Việc vệ sinh máy tính PC đúng cách chính là bạn đang bảo vệ và sử dụng máy tính lâu bền nhất có thể. Bạn hãy bỏ ra chút thời gian để vệ sinh máy tính PC của mình.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 7.

Đầu tiên hãy vệ sinh mặt ngoài của case trước. Bạn hãy tháo hết toàn bộ các tấm lọc bụi cho quạt làm mát ra, rửa sạch và phơi khô chúng. Tiếp theo dùng mảnh vải thô đã chuẩn bị lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài thùng máy. Những khe nhỏ không thể luồn vào để lau được thì hãy dùng bình xịt hơi, xịt cho bụi bay sạch ra ngoài.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 8.

Tiếp sau khi vệ sinh case, bạn cần vệ sinh máy tính PC bằng cách chuyển qua vệ sinh các linh kiện nằm bên trong. Tốt nhất là bạn nên tháo hết các dây kết nối giữa các linh kiện, bao gồm cả dây nguồn. Tháo các thiết bị có thể tháo được như RAM, card màn hình và tản nhiệt của CPU ra để dễ bề lau chùi.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 9.

Cuối cùng là việc vệ sinh bụi hoặc rác bẩn lưu lại trong các cổng cắm, hãy lấy tăm và khều chúng ra. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là không được dùng tăm ngoáy thành vòng tròn trong các cổng giao tiếp vì chúng được cấu tạo bởi các chân cắm rất mỏng manh. Nếu bạn làm vậy thì rất dễ dẫn đến hỏng hóc ngoài ý muốn.


5. Vệ sinh màn hình, chuột và bàn phím


Đây là hai phụ kiện mà chúng ta có tần suất sử dụng cao nhất nên cũng không bất ngờ khi chúng cũng bẩn chẳng kém thùng máy là bao.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 10.

Trước hết hãy dùng vải mềm thấm cồn lau sạch bề mặt bên ngoài của chuột và bàn phím. Lột lớp feet ra, tháo vỏ và vệ sinh một chút bên trong với tăm bông và bình nén khí. Nếu feet quá mòn, bạn cũng nên thay luôn feet mới.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 11.

Dùng bình xịt khí nén vệ sinh bên ngoài bàn phím, nhớ xịt mạnh vào các khe. Sau đó tháo từng phím ra để vệ sinh bên dưới, bàn phím không phải là một tổ hợp kín hoàn toàn nên bụi bẩn lọt xuống bên dưới rất nhiều, thậm chí có cả phân của côn trùng hay gián chuột lọt xuống phía dưới hay đơn giản là đồ ăn vặt của bạn.


5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả - Ảnh 12.

Màn hình thì vệ sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần xịt một ít nước lau kính lên bề mặt và dùng khăn mềm lau sạch. Tuyệt đối không dùng các loại vải hay khăn có độ thô ráp cao vì có thể gây xước màn hình. Trong quá trình lau cũng không nên ấn quá mạnh gây ảnh hưởng đến panel nằm phía trong.


Một số việc làm khác


- Hãy chắc chắn rằng trình antivirus của bạn luôn được cài đặt trên máy tính.


- Thay đổi mật khẩu Wi-Fi.


- Nâng cấp phần cứng PC.


Lấy link5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua


Day la luc ban nen thuc hien nhung chuan bi san sang cho thoi gian lam viec tai nha.


Hien tai, du muon hay khong thi viec cach ly tai nha va han che ra duong la dieu can thiet ma ban nen lam theo ngay luc nay. Va cac cong ty cung kha de dai khi cho phep nhan vien cua ho duoc lam viec tai nha. Va voi cong nghe ngay nay thi hau nhu tat ca moi viec dieu co the thuc hien thong qua mang internet.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 1.

Thoi diem nay cung la luc ban nen lam mot so viec voi chiec may tinh o nha de co duoc thoi gian lam viec tai nha mot cach nhe nhang, hieu qua nhat. Cu the nhu sau.


1. Sap xep lai cac tap tin


Sau thoi gian vui dau vao cac du an thi han man hinh desktop hoac rai rac cac thu muc tran ngap rat nhieu tap tin rac va cac phan mem co lien quan.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 2.

Bay gio, day la thoi diem tot de ban tap trung don dep lai moi thu. Co kha nhieu cach de don mo lon xon nay, bao gom nen chung lai thanh mot tap tin voi ten du an kem theo, sau do di chuyen vao o cung gan ngoai hoac dua len dam may luu tru.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 3.

Sau khi da don dep, ban co the thuc hien viec xoa toan bo o cung de tranh cac du lieu trung lap trong tuong lai. Tuy nhien, day co the xem lam yeu hoi.. qua tay voi mot so nguoi, nhung nhin chung no lai la mot viec ban nen lam neu muon bat dau qua trinh lam viec hoan toan moi.


2. Thuc hien viec sao luu


Sau khi danh thoi gian de sap xep va don dep mo tap tin cua minh, that kinh khung neu chang may vi li do nao do ma cac du lieu bong mat sach thi qua la dieu kinh khung. Chinh vi the, viec thuc hien ngay qua trinh sao luu la viec lam thiet yeu.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 4.

Thong thuong, viec sao luu co the de dang thuc hien thong qua tinh nang File History san co cua Windows 10. Va yeu cau duy nhat ban can dap ung cho tinh nang nay chi la mot o cung gan ngoai duoc ket noi san.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 5.

Truong hop neu ban su dung giai phap luu tru dam may thi hoac la nhung lua chon kha tuyet voi va chuyen nghiep.


Moi giai phap dieu co uu diem va nhuoc diem rieng. Tuy theo nhu cau va dieu kien ma ban co the lua chon giai phap phu hop voi minh.


3. Thiet lap trinh quan ly mat khau


Mat khau la mot phan khong the thieu cua the gioi truc tuyen. No gan nhu co mat o khap moi ngoc ngach tren Internet, don cu nhu khi muon dang nhap vao mot trang web ban thuong se can phai co mot tai khoan va mat khau. Tuy nhien, dieu nay cung se dan toi mot he luy, do la khi co qua nhieu mat khau thi lam the nao de ban co the quan ly chung mot cach hieu qua?


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 6.

Mot so nguoi giai quyet van de bang cach su dung cac mat khau don gian, de nho. Nhung nguoi khac thi lai chi su dung cung mot mat khau tren moi trang web, moi tai khoan cua minh. Nhung nhung su tien loi nay se phai tra gia bang muc do bao mat.


Ro rang la cac mat khau don gian, de nho la nhung mieng moi beo bo cho cac hacker. Va neu ban su dung cung mot mat khau tren nhieu trang web, nhieu tai khoan khac nhau thi cho du tham chi do la mot mat khau manh, neu mot trang web gap phai van de ve bao mat thi tat ca thong tin dang nhap cua ban se co nguy co cao bi danh cap.


Tuy nhien, van de nay se gan nhu duoc giai quyet triet de neu ban su dung mot phan mem quan ly mat khau. Hau nhu tat ca cac cong cu nay deu hoat dong theo mot nguyen tac do la ban tao mat khau chinh de truy cap vao kho luu tru danh tinh cua minh va sau do, trinh quan ly mat khau dien thong tin nhu ID va mat khau nguoi dung rieng le cho cac trang web va ung dung ma ban su dung.


Mot loi ich cua phuong phap nay la ban co the su dung cho moi trang web hoac ung dung mot mat khau khac nhau, ke ca cac mat khau phuc tap va kho nho boi cac cac cong cu quan ly mat khau da lam nhiem vu nho thay cho ban roi!


Vai goi y danh cho ban: , , ,..


4. Ve sinh ben trong PC cua ban


Khi su dung may tinh, neu may tinh PC cua ban bi bui ban qua nhieu co the gay qua nhiet, hu hai cac linh kien dien tu dan den giam tuoi tho va chac chan la ban se som phai thay moi. Viec ve sinh may tinh PC dung cach chinh la ban dang bao ve va su dung may tinh lau ben nhat co the. Ban hay bo ra chut thoi gian de ve sinh may tinh PC cua minh.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 7.

Dau tien hay ve sinh mat ngoai cua case truoc. Ban hay thao het toan bo cac tam loc bui cho quat lam mat ra, rua sach va phoi kho chung. Tiep theo dung manh vai tho da chuan bi lau sach toan bo be mat ben ngoai thung may. Nhung khe nho khong the luon vao de lau duoc thi hay dung binh xit hoi, xit cho bui bay sach ra ngoai.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 8.

Tiep sau khi ve sinh case, ban can ve sinh may tinh PC bang cach chuyen qua ve sinh cac linh kien nam ben trong. Tot nhat la ban nen thao het cac day ket noi giua cac linh kien, bao gom ca day nguon. Thao cac thiet bi co the thao duoc nhu RAM, card man hinh va tan nhiet cua CPU ra de de be lau chui.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 9.

Cuoi cung la viec ve sinh bui hoac rac ban luu lai trong cac cỏng cam, hay lay tam va kheu chúng ra. Tuy nhien, ban can nho la khong duoc dung tam ngoay thanh vong tron trong các cỏng giao tiép vi chúng duoc cau tao boi cac chan cam rat mong manh. Neu ban lam vạy thi rat de dan den hỏng hóc ngoài ý muón.


5. Ve sinh man hinh, chuot va ban phim


Day la hai phu kien ma chung ta co tan suat su dung cao nhat nen cung khong bat ngo khi chung cung ban chang kem thung may la bao.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 10.

Truoc het hay dung vai mem tham con lau sach be mat ben ngoai cua chuot va ban phim. Lot lop feet ra, thao vo va ve sinh mot chut ben trong voi tam bong va binh nen khi. Neu feet qua mon, ban cung nen thay luon feet moi.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 11.

Dung binh xit khi nen ve sinh ben ngoai ban phim, nho xit manh vao cac khe. Sau do thao tung phim ra de ve sinh ben duoi, ban phim khong phai la mot to hop kin hoan toan nen bui ban lot xuong ben duoi rat nhieu, tham chi co ca phan cua con trung hay gian chuot lot xuong phia duoi hay don gian la do an vat cua ban.


5 viec nen lam ngay tren may tinh de bat dau thoi gian lam viec tai nha mot cach hieu qua - Anh 12.

Man hinh thi ve sinh kha don gian, ban chi can xit mot it nuoc lau kinh len be mat va dung khan mem lau sach. Tuyet doi khong dung cac loai vai hay khan co do tho rap cao vi co the gay xuoc man hinh. Trong qua trinh lau cung khong nen an qua manh gay anh huong den panel nam phia trong.


Mot so viec lam khac


- Hay chac chan rang trinh antivirus cua ban luon duoc cai dat tren may tinh.


- Thay doi mat khau Wi-Fi.


- Nang cap phan cung PC.


Lay link

5 việc nên làm ngay trên máy tính để bắt đầu thời gian làm việc tại nhà một cách hiệu quả

Đây là lúc bạn nên thực hiện những chuẩn bị sẳn sàng cho thời gian làm việc tại nhà.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: