Mỹ liệt

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn mới, khi các trường đại học tại đại lục đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen đối với các thực thể công nghệ.


Trong khi những "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc như Huawei, Hikvision và Sense Time đã bị hạn chế tiếp cận với công nghệ của Mỹ, thì danh sách đen này tiếp tục được mở rộng với cái tên mới được đưa vào là trường đại học được mệnh danh có trình độ tương đương với MIT (Viện công nghệ Massachusetts) của Mỹ. Đó là trường đại học 100 năm tuổi – Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (HIT).


Theo Nikkei, HIT hiện không còn được phép tiếp cận phần mềm kỹ thuật quan trọng của Mỹ. Hơn nữa, kế hoạch hợp tác giáo dục với Đại học Arizona cũng gặp khó khăn và các chương trình trao đổi với Đại học California cũng không còn được thực hiện. Vấn đề này bắt đầu được bàn luận vào tuần trước khi một đoạn email giữa HIT và nhà phá triển phần mềm MathWorks được lan truyền trên các trang mạng xã hội .


Trả lời khiếu nại của người dùng về việc không thể truy cập phần mềm mà trường này đã mua, MathWorks cho biết MIT không còn được sử dụng sản phẩm này do Mỹ đã thay đổi chính sách. Hiện tại, cả HIT và MathWorks đều từ chối yêu cầu bình luận của Nikkei, nhưng các sinh viên trong trường đều xác nhận về thông tin trên. Phần mềm này có tên MATLAB, được sinh viên ngành kỹ thuật của HIT sử dụng trong các nghiên cứu hàng ngày và trong phòng thí nghiệm.


Mỹ liệt MIT của Trung Quốc vào danh sách đen, đe dọa tham vọng bá chủ toàn cầu và đưa cuộc chiến công nghệ sang giai đoạn mới - Ảnh 1.

Trước đó, hồi tháng 5, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân (HEU) cũng bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Hiện tại, cả HEU và HIT đều không thể nhập khẩu thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ mà không có sự chấp thuận của Washington. Dù Trung Quốc đã nỗ lực tìm kiếm các nhà cung cấp khác ngoài Mỹ và sử dụng các nguồn mở trong những năm gần đây, nhưng các chuyên gia cho biết việc không được tiếp cận các công cụ phát triển và nghiên cứu của Mỹ sẽ gây cản trở cho họ.


Căng thẳng chính trị cũng là yếu tố "phủ bóng đen" đối với các dự án trao đổi trong lĩnh vực học thuật của Trung Quốc, khi một trường đại học hàng đầu của Mỹ đã hoãn kế hoạch trao đổi với các trường đại học ở đại lục.


Paul Triolo – trưởng nhóm nghiên cứu công nghệ địa chất tại tập đoàn tư vấn rủi ro Eurasia Group, nhận định: "Đối với các tổ chức đang nằm trong danh sách đen, thì việc cân nhắc hợp tác của các tổ chức học thuật của Mỹ sẽ khó khăn hơn. Các tổ chức học thuật của Mỹ sẽ ngày càng phải cân nhắc về mức độ uy tín khi hợp tác với Trung Quốc."


Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong một thông báo rằng hai trường đại học trên của Trung Quốc và 22 thực thể khác bị trừng phạt vì "tham gia các hoạt động trái với lợi ích an ninh hoặc chính sách đối ngoại của Mỹ". Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết rõ những lợi ích đó là gì, nhưng Bắc Kinh đã coi đó là một động thái tấn công mới.


Hua Chunying – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước: "Động thái này cho thấy suy nghĩ về chiến tranh lạnh đã ăn sâu vào Mỹ" và kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm.


Trong khi đó, các trường đại học này của Trung Quốc đang đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy quốc gia này tiến đến vị trí dẫn đầu thế giới về công nghệ. Cùng với việc hỗ trợ nâng cao khả năng của các nhà khoa học, kỹ sư và lập trình viên cho các công ty trong nước, họ cũng trực tiếp cung cấp công nghệ hiện đại.


Hơn nữa, khả năng chế tạo các thiết bị y tế hiện đại – một lĩnh vực được ưu tiên theo chiến lược "Made in China 2025", của HIT cũng có nguy cơ gặp rủi ro. Một sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh chia sẻ với Nikkei rằng phòng thí nghiệm của anh phụ thuộc nhiều vào chipset cao cấp của Mỹ để xử lý hình ảnh về y tế và công cụ này rất khó để thay thế.


Chưa dừng ở đó, sinh viên và các học giả thuộc các trường nằm trong danh sách đen cũng phải đối mặt với sự xa lánh ngày càng tăng từ cộng đồng khoa học quốc tế. Theo lý thuyết, danh sách đen không có sự hạn chế đối với nhân tài. Nhưng thực tế, ít trường đại học của Mỹ thoải mái khi hợp tác với những bên chịu lệnh trừng phạt của chính phủ nước này.


Dù không nổi tiếng ở nước ngoài, nhưng HIT là trường đại học đầu tiên của Trung Quốc chế tạo máy tính chơi cờ vua và robot hàn hồ quang. Năm 2015, đại học này đã tiết lộ về cấu trúc protein của HIV. Ngoài ra, HIT còn vượt MIT, Đại học Stanford để dẫn đầu danh sách "Các trường đại học tốt nhất thế giới" theo U.S. News & World Report.


Tham khảo Nikkei
Lấy linkMy liet 'MIT cua Trung Quoc' vao danh sach den, de doa tham vong ba chu toan cau va dua cuoc chien cong nghe sang giai doan moi


Cuoc chien cong nghe giua My va Trung Quoc da buoc sang mot giai doan moi, khi cac truong dai hoc tai dai luc da bi My dua vao danh sach den doi voi cac thuc the cong nghe.


Trong khi nhung "ga khong lo" cong nghe Trung Quoc nhu Huawei, Hikvision va Sense Time da bi han che tiep can voi cong nghe cua My, thi danh sach den nay tiep tuc duoc mo rong voi cai ten moi duoc dua vao la truong dai hoc duoc menh danh co trinh do tuong duong voi MIT (Vien cong nghe Massachusetts) cua My. Do la truong dai hoc 100 nam tuoi – Vien Cong nghe Cap Nhi Tan (HIT).


Theo Nikkei, HIT hien khong con duoc phep tiep can phan mem ky thuat quan trong cua My. Hon nua, ke hoach hop tac giao duc voi Dai hoc Arizona cung gap kho khan va cac chuong trinh trao doi voi Dai hoc California cung khong con duoc thuc hien. Van de nay bat dau duoc ban luan vao tuan truoc khi mot doan email giua HIT va nha pha trien phan mem MathWorks duoc lan truyen tren cac trang mang xa hoi .


Tra loi khieu nai cua nguoi dung ve viec khong the truy cap phan mem ma truong nay da mua, MathWorks cho biet MIT khong con duoc su dung san pham nay do My da thay doi chinh sach. Hien tai, ca HIT va MathWorks deu tu choi yeu cau binh luan cua Nikkei, nhung cac sinh vien trong truong deu xac nhan ve thong tin tren. Phan mem nay co ten MATLAB, duoc sinh vien nganh ky thuat cua HIT su dung trong cac nghien cuu hang ngay va trong phong thi nghiem.


My liet MIT cua Trung Quoc vao danh sach den, de doa tham vong ba chu toan cau va dua cuoc chien cong nghe sang giai doan moi - Anh 1.

Truoc do, hoi thang 5, Dai hoc Ky thuat Cap Nhi Tan (HEU) cung bi My dua vao danh sach den. Hien tai, ca HEU va HIT deu khong the nhap khau thiet bi hoac phan mem cua My ma khong co su chap thuan cua Washington. Du Trung Quoc da no luc tim kiem cac nha cung cap khac ngoai My va su dung cac nguon mo trong nhung nam gan day, nhung cac chuyen gia cho biet viec khong duoc tiep can cac cong cu phat trien va nghien cuu cua My se gay can tro cho ho.


Cang thang chinh tri cung la yeu to "phu bong den" doi voi cac du an trao doi trong linh vuc hoc thuat cua Trung Quoc, khi mot truong dai hoc hang dau cua My da hoan ke hoach trao doi voi cac truong dai hoc o dai luc.


Paul Triolo – truong nhom nghien cuu cong nghe dia chat tai tap doan tu van rui ro Eurasia Group, nhan dinh: "Doi voi cac to chuc dang nam trong danh sach den, thi viec can nhac hop tac cua cac to chuc hoc thuat cua My se kho khan hon. Cac to chuc hoc thuat cua My se ngay cang phai can nhac ve muc do uy tin khi hop tac voi Trung Quoc."


Bo Thuong mai My cho biet trong mot thong bao rang hai truong dai hoc tren cua Trung Quoc va 22 thuc the khac bi trung phat vi "tham gia cac hoat dong trai voi loi ich an ninh hoac chinh sach doi ngoai cua My". Tuy nhien, co quan nay khong cho biet ro nhung loi ich do la gi, nhung Bac Kinh da coi do la mot dong thai tan cong moi.


Hua Chunying – nguoi phat ngon Bo Ngoai giao Trung Quoc, phat bieu hom thu Sau tuan truoc: "Dong thai nay cho thay suy nghi ve chien tranh lanh da an sau vao My" va keu goi My do bo lenh cam.


Trong khi do, cac truong dai hoc nay cua Trung Quoc dang dong vai tro quan trong trong ke hoach thuc day quoc gia nay tien den vi tri dan dau the gioi ve cong nghe. Cung voi viec ho tro nang cao kha nang cua cac nha khoa hoc, ky su va lap trinh vien cho cac cong ty trong nuoc, ho cung truc tiep cung cap cong nghe hien dai.


Hon nua, kha nang che tao cac thiet bi y te hien dai – mot linh vuc duoc uu tien theo chien luoc "Made in China 2025", cua HIT cung co nguy co gap rui ro. Mot sinh vien tot nghiep nganh ky thuat y sinh chia se voi Nikkei rang phong thi nghiem cua anh phu thuoc nhieu vao chipset cao cap cua My de xu ly hinh anh ve y te va cong cu nay rat kho de thay the.


Chua dung o do, sinh vien va cac hoc gia thuoc cac truong nam trong danh sach den cung phai doi mat voi su xa lanh ngay cang tang tu cong dong khoa hoc quoc te. Theo ly thuyet, danh sach den khong co su han che doi voi nhan tai. Nhung thuc te, it truong dai hoc cua My thoai mai khi hop tac voi nhung ben chiu lenh trung phat cua chinh phu nuoc nay.


Du khong noi tieng o nuoc ngoai, nhung HIT la truong dai hoc dau tien cua Trung Quoc che tao may tinh choi co vua va robot han ho quang. Nam 2015, dai hoc nay da tiet lo ve cau truc protein cua HIV. Ngoai ra, HIT con vuot MIT, Dai hoc Stanford de dan dau danh sach "Cac truong dai hoc tot nhat the gioi" theo U.S. News & World Report.


Tham khao Nikkei
Lay link

Mỹ liệt 'MIT của Trung Quốc' vào danh sách đen, đe dọa tham vọng bá chủ toàn cầu và đưa cuộc chiến công nghệ sang giai đoạn mới

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn mới, khi các trường đại học tại đại lục đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen đối với các thực thể công nghệ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: