Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới”

Và nó có khả năng biến màn hình cảm ứng thành màn hình không chạm!


Hai cựu kỹ sư Samsung đến từ công ty công nghệ CoreDAR vừa thiết kế ra một thiết bị LiDAR tí hon mang tên Glamos, có thể biến bất kỳ màn hình nào thành một màn hình cảm ứng tương tác nhưng không cần chạm vào màn hình.


Với kích thước chỉ 1,5-inch, Glamos là "thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới", tiêu thụ điện năng ở mức tối thiểu.


Cảm biến chuyển động sử dụng công nghệ LiDAR (Light Detection and Ranging) – loại công nghệ thường được ứng dụng trên các phương tiện tự hành nhằm phát hiện chướng ngại - để tạo ra một màn hình cảm ứng ảo ngay tại vị trí màn hình cảm ứng trên thiết bị của người dùng, ở bất kỳ đâu họ muốn.


Tương thích với điện thoại, laptop, tablet, máy tính để bàn, và TV thông minh, Glamos sẽ tự động kéo giãn để phù hợp với kích cỡ của thiết bị mà nó được kết nối vào.


Một khi đã kết nối vào một thiết bị bất kỳ, màn hình thông thường của chúng sẽ có thể xác định và phản hồi lại các cử chỉ mà người dùng thực hiện trong không khí – người dùng hiển nhiên không cần phải chạm ngón tay vào màn hình nữa.


Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới” - Ảnh 1.

"Trong khi đang thử nghiệm với công nghệ LiDAR tại Samsung Electronics C-Lab, tôi chợt nhận ra tiềm năng của công nghệ này" – nhà sáng lập CoreDAR, Charles Lee, nói.


"Tôi muốn tạo ra một thiết bị LiDAR nhỏ hơn, giá rẻ hơn – một thiết bị mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được, ở bất kỳ đâu".


Cảm biến sử dụng một mô-đun gương xoay thay cho một camera để quét không gian xung quanh nó trong bán kính khoảng 90cm, đo đạc khoảng cách giữa nó với các đồ vật khác, trước khi biến dữ liệu thành tọa độ cảm ứng, và gửi tọa độ đó đến màn hình hiển thị.


Mô-đun di chuyển ở tốc độ 40fps, có nghĩa là nó sẽ bắt được chuyển động của người dùng 40 lần mỗi giây, và cảm nhận được chuyển động 180 độ.


"Trên laptop, bạn sẽ cảm thấy như bàn tay mình là một phần mở rộng của con trỏ chuột" – các nhà sáng tạo ra Glamos nói.


Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới” - Ảnh 2.

Theo các nhà phát triển, thiết bị Glamos đặc biệt phù hợp cho việc trình bày các bài thuyết trình tại văn phòng hay trường học, hay xem các nội dung mà không phải sử dụng điều khiển từ xa, hoặc cho phép các bà nội trợ sử dụng các thiết bị điện tử trong khi nấu ăn nhằm tránh làm chúng bị dính bẩn.


Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới” - Ảnh 3.

Nó còn có thể được sử dụng để mang các tựa game di động ra đời thực, cho phép nhiều người cùng chơi, hay tạo ra một trải nghiệm chơi game giống như máy console Nintendo Wii trước đây vậy. Nếu Glamos được kết nối đến điện thoại của người dùng, nội dung hoặc game đang chơi trên màn hình có thể được chiếu lên một màn hình lớn hơn thông qua cáp HDMI.


Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới” - Ảnh 4.

Công nghệ này còn có thể được chiếu lên tường, bảng trắng, hoặc trong không khí.


"Thay vì chơi Candy Crush trên chiếc điện thoại bé tí của bạn hàng giờ liền, bạn có thể chơi nó trên màn hình TV và biến nó thành một hoạt động xã hội thú vị" – các nhà thiết kế nói.


Hiện Glamos đã được tung ra dưới dạng một thiết bị prototype đầy đủ chức năng sau khi trải qua hơn 100 lần thử nghiệm với nhiều biến thể khác nhau. Các nhà sáng tạo vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thiết kế phần cứng hoàn thiện trước khi đưa nó vào sản xuất đại trà.


Glamos xuất hiện trong thời điểm khá hợp lý, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn có thể điều khiển được các đồ vật mà không cần chạm để tránh lây lan vi khuẩn và virus.


Giám đốc thiết kế tại công ty công nghệ về nước LIXIL, Paul Flowers, nói rằng nhờ công nghệ như cửa tự động và các loại cảm biến (như LiDAR), chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường trong đó mọi người không cần phải chạm vào các bề mặt, đặc biệt trong các khu vực toilet và các vòi nước tại các tòa nhà và khu vực công cộng.


Tham khảo: Dezeen


Lấy linkCac cuu ky su Samsung che tao duoc “thiet bi LiDAR nho nhat the gioi”


Va no co kha nang bien man hinh cam ung thanh man hinh khong cham!

Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới”

Và nó có khả năng biến màn hình cảm ứng thành màn hình không chạm!
Các cựu kỹ sư Samsung chế tạo được “thiết bị LiDAR nhỏ nhất thế giới”
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: