Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?

Nhiều người cảm thấy bất ngờ trước thông tin điện thoại Bphone chưa đạt chứng nhận của Google. Thực tế này khiến Bphone 86 không cài được một số ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật.


Bphone 86 không tương thích với Android của Google?


Theo phản ánh của một số người dùng Bphone 86, họ không thể tìm thấy app Netflix trên kho ứng dụng CH Play của mẫu điện thoại này. Do vậy, để sử dụng Netflix, một ứng dụng xem phim khá phổ biến tại Việt Nam, người dùng Bphone phải tải về và cài đặt thông qua các file .apk không chính chủ.


Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?
Người dùng không thể tìm thấy ứng dụng Netflix trên "chợ" CH Play của Bphone 86. 

Đáng chú ý, khi tìm đến mục cài đặt của kho ứng dụng CH Play, nhiều người dùng Bphone cảm thấy bất ngờ khi đọc dòng thông báo cho biết thiết bị của họ chưa được chứng nhận Play Protect của Google. 


Play Protect là một chứng nhận của Google đối với ứng dụng và các thiết bị di động. Đây có thể được xem như chứng chỉ cơ bản nhất về khả năng hoạt động đối với những thiết bị vận hành trên nền tảng hệ điều hành Android. 


Chỉ những thiết bị vượt qua quy trình kiểm tra tính tương thích với Android mới có thể đạt được chứng nhận Play Protect. Lúc này, thiết bị mới đủ điều kiện tích hợp các ứng dụng của Google. 


Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?
Thông tin hiển thị trên Bphone 86 cho thấy mẫu điện thoại này chưa đạt chứng nhận Play Protect của Google.

Theo thông tin trên website của Google, các thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không an toàn. Những thiết bị này cũng phải đối mặt với nguy cơ không nhận được bản cập nhật hệ thống Android hoặc ứng dụng. 


Google cũng lưu ý, các ứng dụng và tính năng trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không hoạt động bình thường. Dữ liệu trên thiết bị chưa được chứng nhận Play Protect có thể không được sao lưu an toàn. 


Thông tin này khiến người dùng không khỏi băn khoăn, bởi tuy Bphone 86 chạy trên nền tảng hệ điều hành BOS 8.6, đây kỳ thực vẫn là một bản tuỳ biến dựa trên Android của Google. 


Bphone 86 không có Play Protect, Bkav nói gì?


Trước thông tin Bphone chưa có chứng chỉ Google và không nằm trong danh sách đối tác của gã khổng lồ này, đại diện Bkav cho biết, khi ra mắt Bphone 1 năm 2015, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ Gmail, YouTube, CH Play,...


Thỏa thuận này tiếp tục được Bkav gia hạn với Google vào năm 2017, thời điểm Bphone 2 ra mắt. Tuy nhiên ở năm tiếp theo, đã có những thay đổi trong chính sách của Google.


Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?
Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?

“Google nói rằng số lượng Bphone đưa ra thị trường chưa lớn. Nếu Bkav vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm, Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp. Thay vào đó, hãng này giới thiệu Bkav ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google.", đại diện Bkav cho biết. 


Nếu đi theo hướng này, Bkav sẽ phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất toàn bộ bởi các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên do chủ trương làm chủ công nghệ lõi, tự mình thiết kế và sản xuất Bphone tại Việt Nam, Bkav đã không chọn phương pháp đó. 


Trong lúc đợi đạt đủ điều kiện sản xuất 1 triệu thiết bị/năm, Bkav hiện ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường. 


Theo Bkav, về bản chất, Bphone cũng được đánh giá theo đúng quy trình như các nhà sản xuất khác. Bkav chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google.


Trọng Đạt

Bphone chay Android nhung chua dat chung nhan Google?


Nhieu nguoi cam thay bat ngo truoc thong tin dien thoai Bphone chua dat chung nhan cua Google. Thuc te nay khien Bphone 86 khong cai duoc mot so ung dung co yeu cau cao ve bao mat.


Bphone 86 khong tuong thich voi Android cua Google?


Theo phan anh cua mot so nguoi dung Bphone 86, ho khong the tim thay app Netflix tren kho ung dung CH Play cua mau dien thoai nay. Do vay, de su dung Netflix, mot ung dung xem phim kha pho bien tai Viet Nam, nguoi dung Bphone phai tai ve va cai dat thong qua cac file .apk khong chinh chu.


Bphone chay Android nhung chua dat chung nhan Google?
Nguoi dung khong the tim thay ung dung Netflix tren "cho" CH Play cua Bphone 86. 

Dang chu y, khi tim den muc cai dat cua kho ung dung CH Play, nhieu nguoi dung Bphone cam thay bat ngo khi doc dong thong bao cho biet thiet bi cua ho chua duoc chung nhan Play Protect cua Google. 


Play Protect la mot chung nhan cua Google doi voi ung dung va cac thiet bi di dong. Day co the duoc xem nhu chung chi co ban nhat ve kha nang hoat dong doi voi nhung thiet bi van hanh tren nen tang he dieu hanh Android. 


Chi nhung thiet bi vuot qua quy trinh kiem tra tinh tuong thich voi Android moi co the dat duoc chung nhan Play Protect. Luc nay, thiet bi moi du dieu kien tich hop cac ung dung cua Google. 


Bphone chay Android nhung chua dat chung nhan Google?
Thong tin hien thi tren Bphone 86 cho thay mau dien thoai nay chua dat chung nhan Play Protect cua Google.

Theo thong tin tren website cua Google, cac thiet bi chua duoc chung nhan Play Protect co the khong an toan. Nhung thiet bi nay cung phai doi mat voi nguy co khong nhan duoc ban cap nhat he thong Android hoac ung dung. 


Google cung luu y, cac ung dung va tinh nang tren thiet bi chua duoc chung nhan Play Protect co the khong hoat dong binh thuong. Du lieu tren thiet bi chua duoc chung nhan Play Protect co the khong duoc sao luu an toan. 


Thong tin nay khien nguoi dung khong khoi ban khoan, boi tuy Bphone 86 chay tren nen tang he dieu hanh BOS 8.6, day ky thuc van la mot ban tuy bien dua tren Android cua Google. 


Bphone 86 khong co Play Protect, Bkav noi gi?


Truoc thong tin Bphone chua co chung chi Google va khong nam trong danh sach doi tac cua ga khong lo nay, dai dien Bkav cho biet, khi ra mat Bphone 1 nam 2015, Bkav da ky thoa thuan MADA voi Google de duoc su dung cac dich vu Gmail, YouTube, CH Play,...


Thoa thuan nay tiep tuc duoc Bkav gia han voi Google vao nam 2017, thoi diem Bphone 2 ra mat. Tuy nhien o nam tiep theo, da co nhung thay doi trong chinh sach cua Google.


Bphone chay Android nhung chua dat chung nhan Google?
Bphone chay Android nhung chua dat chung nhan Google?

“Google noi rang so luong Bphone dua ra thi truong chua lon. Neu Bkav vuot nguong 1 trieu thiet bi/nam, Google se gia han thoa thuan truc tiep. Thay vao do, hang nay gioi thieu Bkav ky qua mot nha san xuat khac da co thoa thuan voi Google.", dai dien Bkav cho biet. 


Neu di theo huong nay, Bkav se phai mua thiet bi duoc thiet ke va san xuat toan bo boi cac cong ty Trung Quoc. Tuy nhien do chu truong lam chu cong nghe loi, tu minh thiet ke va san xuat Bphone tai Viet Nam, Bkav da khong chon phuong phap do. 


Trong luc doi dat du dieu kien san xuat 1 trieu thiet bi/nam, Bkav hien ky thoa thuan voi mot doi tac duoc Google uy quyen trong viec kiem dinh CTS, GMS, ban va bao mat moi nhat cho cac thiet bi Bphone dua ra thi truong. 


Theo Bkav, ve ban chat, Bphone cung duoc danh gia theo dung quy trinh nhu cac nha san xuat khac. Bkav chi thieu su phe duyet truc tiep boi Google, thay vao do la su kiem dinh boi doi tac uy quyen cua Google.


Trong Dat


Bphone chạy Android nhưng chưa đạt chứng nhận Google?

Nhiều người cảm thấy bất ngờ trước thông tin điện thoại Bphone chưa đạt chứng nhận của Google. Thực tế này khiến Bphone 86 không cài được một số ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: