Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một nhà sưu tầm đồ cổ lại quyết định chôn rương vàng trị giá hàng triệu USD xuống đất rồi thúc giục mọi người đi tìm kiếm chúng dựa trên các gợi ý mà ông đưa ra.


Một triệu phú và cũng là một nhà sưu tầm nghệ thuật và các cổ vật nổi tiếng, Forrest Fenn, vào năm 2010, đã làm mọi người xôn xao khi công bố mình đã giấu một kho báu với đầy vàng, trang sức và đá quý, trị giá một triệu USD trong dãy núi Rocky Mountain hùng vĩ ở miền tây nước Mỹ.


10 năm đã trôi qua khi tưởng chừng mọi người đã bỏ quên kho báu này thì ông Fenn mới cho biết, một nhà săn tìm kho báu đã tìm ra được cái rương đó một vài ngày trước. Tuy nhiên, ông Fenn cũng không tiết lộ tên nhà săn tìm kho báu hay cho biết chính xác trong chiếc rương đó có những món đồ quý nào. Ông chỉ cho biết rằng, những bức ảnh mà nhà săn tìm kho báu đó gửi ông là bằng chứng về việc tìm ra kho báu đó.


Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Forrest Fenn, nhà sưu tầm cổ vật đã tự chôn giấu kho báu của mình để thách đố mọi người.


"Nó nằm dưới bầu trời sao giữa thảm thực vật rậm rạp, tươi tốt của dãy núi Rocky Mountain và đã không dịch chuyển khỏi nơi tôi đã chôn giấu nó 10 năm trước." Ông Fenn cho biết trong tuyên bố trên website của mình vào Chủ Nhật vừa qua. Dù vậy, ông vẫn không tiết lộ vị trí chính xác của kho báu. "Tôi không biết người tìm ra nó, nhưng bài thơ trong cuốn sách của tôi đã anh ta tới vị trí chính xác."


Lời gợi ý cho địa điểm của kho báu này là hai quyển sách của ông Fenn, cuốn "The Thrill of the Chase" và cuốn "Too Far to Walk". Bên cạnh đó còn có một bài thơ do ông Fenn sáng tác, với lời khuyên người đọc hãy "bắt đầu tìm ở nơi nước ấm ngừng chảy". Bài thơ đó còn chứa đến 8 manh mối khác nhau để các nhà thám hiểm có thể định vị được địa điểm đó.


Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Bài thơ cung cấp manh mối cho các nhà săn tìm kho báu của ông Fenn


Giá trị của kho báu đã hấp dẫn hàng nghìn nhà săn tìm kho báu tìm đến dãy núi nổi tiếng này để tìm kiếm nó. Nhiều người thậm chí còn nghỉ việc để chuyên tâm vào việc nghiên cứu các manh mối và lùng sục chiếc rương bằng bạc với đầy các đồng tiền vàng, trang sức và những món đồ giá trị khác.


Nhưng một số người khác cho rằng đây chỉ là một trò lừa đảo và còn khởi kiện ông Fenn khi đã tìm được đến địa điểm được cho là của kho báu trên và chẳng tìm thấy gì.


Trong số hàng nghìn người lao vào cuộc tìm kiếm kho báu bí ẩn trên, có không ít người còn dốc cạn cả tiền tiết kiệm. Thậm chí nhiều báo cáo còn cho rằng, có ít nhất 4 người đã chết trong khi tìm kiếm chiếc rương quý giá này.


Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm - Ảnh 3.

Hình ảnh về chiếc rương kho báu do ông Fenn cung cấp


Vào năm 2017, ông từng tiết lộ với trang The New Mexican rằng, kho báu đó chứa khoảng 10kg vàng với 265 đồng American Gold Eagle và đồng Double Eagles cùng nhiều cổ vật bằng vàng khác và trang sức. Bản thân chiếc rương cũng nặng đến 9kg. Chính vì vậy, với một ông già 79 tuổi như ông Fenn vào lúc đó, phải cần đến 2 chuyến đi mới có thể hoàn thành việc chôn giấu kho báu.


Điều gì khiến một cựu chiến binh Việt Nam, một nhà sưu tầm cổ vật như ông Fenn lại chấp nhận từ bỏ một phần gia sản của mình cho những nhà săn tìm kho báu như vậy?


Ông từng cho biết trên Business Insider rằng, năm 2010 cũng là thời điểm cuộc Đại Suy thoái vẫn đang ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế Mỹ và thế giới. "Dường như mọi người đều đang tuyệt vọng. Tôi muốn cho mọi người một chút niềm hy vọng và một điều gì đó để tin vào."


Hơn nữa ông cũng hy vọng rằng kho báu của mình là một cách khiến mọi người dấn thân vào nơi hoang dã và cho họ cơ hội tận hưởng một chuyến phiêu lưu tìm kiếm kho báu đích thực mang phong cách cổ điển. Do vậy, ông khuyên mọi người nên tận hưởng hành trình tìm kiếm thay vì chỉ chú tâm đến giá trị của kho báu.


"Tôi muốn bọn trẻ có điều gì đó để làm." Ông Fenn cho biết. "Chúng dành quá nhiều thời gian ở trong phòng chơi game hoặc chơi đùa với chiếc máy nhắn tin cầm tay. Tôi hy vọng các bậc phụ huynh sẽ đưa bọn trẻ đi cắm trại hoặc đi rừng tại dãy núi Rocky Mountains. Tôi hy vọng chúng sẽ được câu cá, đào bới hóa thạch, lật những thanh gỗ mục lên để xem ở bên dưới có gì và tìm kiếm kho báu của tôi."


Khi được hỏi về cảm xúc của ông khi kho báu đã được tìm thấy, ông Fenn cho biết: "Tôi không biết nữa, tôi nửa cảm thấy vui mừng, nửa cảm thấy buồn vì hành trình đã kết thúc."


Tham khảo MarketWatch, The Guardian
Lấy linkMot ruong vang trieu USD vua bi phat hien sau 10 nam tim kiem, nhung ly do cua nguoi chon no moi khien moi nguoi phai suy ngam


Chang phai ngau nhien ma mot nha suu tam do co lai quyet dinh chon ruong vang tri gia hang trieu USD xuong dat roi thuc giuc moi nguoi di tim kiem chung dua tren cac goi y ma ong dua ra.


Mot trieu phu va cung la mot nha suu tam nghe thuat va cac co vat noi tieng, Forrest Fenn, vao nam 2010, da lam moi nguoi xon xao khi cong bo minh da giau mot kho bau voi day vang, trang suc va da quy, tri gia mot trieu USD trong day nui Rocky Mountain hung vi o mien tay nuoc My.


10 nam da troi qua khi tuong chung moi nguoi da bo quen kho bau nay thi ong Fenn moi cho biet, mot nha san tim kho bau da tim ra duoc cai ruong do mot vai ngay truoc. Tuy nhien, ong Fenn cung khong tiet lo ten nha san tim kho bau hay cho biet chinh xac trong chiec ruong do co nhung mon do quy nao. Ong chi cho biet rang, nhung buc anh ma nha san tim kho bau do gui ong la bang chung ve viec tim ra kho bau do.


Mot ruong vang trieu USD vua bi phat hien sau 10 nam tim kiem, nhung ly do cua nguoi chon no moi khien moi nguoi phai suy ngam - Anh 1.

Forrest Fenn, nha suu tam co vat da tu chon giau kho bau cua minh de thach do moi nguoi.


"No nam duoi bau troi sao giua tham thuc vat ram rap, tuoi tot cua day nui Rocky Mountain va da khong dich chuyen khoi noi toi da chon giau no 10 nam truoc." Ong Fenn cho biet trong tuyen bo tren website cua minh vao Chu Nhat vua qua. Du vay, ong van khong tiet lo vi tri chinh xac cua kho bau. "Toi khong biet nguoi tim ra no, nhung bai tho trong cuon sach cua toi da anh ta toi vi tri chinh xac."


Loi goi y cho dia diem cua kho bau nay la hai quyen sach cua ong Fenn, cuon "The Thrill of the Chase" va cuon "Too Far to Walk". Ben canh do con co mot bai tho do ong Fenn sang tac, voi loi khuyen nguoi doc hay "bat dau tim o noi nuoc am ngung chay". Bai tho do con chua den 8 manh moi khac nhau de cac nha tham hiem co the dinh vi duoc dia diem do.


Mot ruong vang trieu USD vua bi phat hien sau 10 nam tim kiem, nhung ly do cua nguoi chon no moi khien moi nguoi phai suy ngam - Anh 2.

Bai tho cung cap manh moi cho cac nha san tim kho bau cua ong Fenn


Gia tri cua kho bau da hap dan hang nghin nha san tim kho bau tim den day nui noi tieng nay de tim kiem no. Nhieu nguoi tham chi con nghi viec de chuyen tam vao viec nghien cuu cac manh moi va lung suc chiec ruong bang bac voi day cac dong tien vang, trang suc va nhung mon do gia tri khac.


Nhung mot so nguoi khac cho rang day chi la mot tro lua dao va con khoi kien ong Fenn khi da tim duoc den dia diem duoc cho la cua kho bau tren va chang tim thay gi.


Trong so hang nghin nguoi lao vao cuoc tim kiem kho bau bi an tren, co khong it nguoi con doc can ca tien tiet kiem. Tham chi nhieu bao cao con cho rang, co it nhat 4 nguoi da chet trong khi tim kiem chiec ruong quy gia nay.


Mot ruong vang trieu USD vua bi phat hien sau 10 nam tim kiem, nhung ly do cua nguoi chon no moi khien moi nguoi phai suy ngam - Anh 3.

Hinh anh ve chiec ruong kho bau do ong Fenn cung cap


Vao nam 2017, ong tung tiet lo voi trang The New Mexican rang, kho bau do chua khoang 10kg vang voi 265 dong American Gold Eagle va dong Double Eagles cung nhieu co vat bang vang khac va trang suc. Ban than chiec ruong cung nang den 9kg. Chinh vi vay, voi mot ong gia 79 tuoi nhu ong Fenn vao luc do, phai can den 2 chuyen di moi co the hoan thanh viec chon giau kho bau.


Dieu gi khien mot cuu chien binh Viet Nam, mot nha suu tam co vat nhu ong Fenn lai chap nhan tu bo mot phan gia san cua minh cho nhung nha san tim kho bau nhu vay?


Ong tung cho biet tren Business Insider rang, nam 2010 cung la thoi diem cuoc Dai Suy thoai van dang anh huong tram trong den nen kinh te My va the gioi. "Duong nhu moi nguoi deu dang tuyet vong. Toi muon cho moi nguoi mot chut niem hy vong va mot dieu gi do de tin vao."


Hon nua ong cung hy vong rang kho bau cua minh la mot cach khien moi nguoi dan than vao noi hoang da va cho ho co hoi tan huong mot chuyen phieu luu tim kiem kho bau dich thuc mang phong cach co dien. Do vay, ong khuyen moi nguoi nen tan huong hanh trinh tim kiem thay vi chi chu tam den gia tri cua kho bau.


"Toi muon bon tre co dieu gi do de lam." Ong Fenn cho biet. "Chung danh qua nhieu thoi gian o trong phong choi game hoac choi dua voi chiec may nhan tin cam tay. Toi hy vong cac bac phu huynh se dua bon tre di cam trai hoac di rung tai day nui Rocky Mountains. Toi hy vong chung se duoc cau ca, dao boi hoa thach, lat nhung thanh go muc len de xem o ben duoi co gi va tim kiem kho bau cua toi."


Khi duoc hoi ve cam xuc cua ong khi kho bau da duoc tim thay, ong Fenn cho biet: "Toi khong biet nua, toi nua cam thay vui mung, nua cam thay buon vi hanh trinh da ket thuc."


Tham khao MarketWatch, The Guardian
Lay link

Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một nhà sưu tầm đồ cổ lại quyết định chôn rương vàng trị giá hàng triệu USD xuống đất rồi thúc giục mọi người đi tìm kiếm chúng dựa trên các gợi ý mà ông đưa ra.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: