Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một nhà sưu tầm đồ cổ lại quyết định chôn rương vàng trị giá hàng triệu USD xuống đất rồi thúc giục mọi người đi tìm kiếm chúng dựa trên các gợi ý mà ông đưa ra.


Một triệu phú và cũng là một nhà sưu tầm nghệ thuật và các cổ vật nổi tiếng, Forrest Fenn, vào năm 2010, đã làm mọi người xôn xao khi công bố mình đã giấu một kho báu với đầy vàng, trang sức và đá quý, trị giá một triệu USD trong dãy núi Rocky Mountain hùng vĩ ở miền tây nước Mỹ.


10 năm đã trôi qua khi tưởng chừng mọi người đã bỏ quên kho báu này thì ông Fenn mới cho biết, một nhà săn tìm kho báu đã tìm ra được cái rương đó một vài ngày trước. Tuy nhiên, ông Fenn cũng không tiết lộ tên nhà săn tìm kho báu hay cho biết chính xác trong chiếc rương đó có những món đồ quý nào. Ông chỉ cho biết rằng, những bức ảnh mà nhà săn tìm kho báu đó gửi ông là bằng chứng về việc tìm ra kho báu đó.


Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Forrest Fenn, nhà sưu tầm cổ vật đã tự chôn giấu kho báu của mình để thách đố mọi người.


"Nó nằm dưới bầu trời sao giữa thảm thực vật rậm rạp, tươi tốt của dãy núi Rocky Mountain và đã không dịch chuyển khỏi nơi tôi đã chôn giấu nó 10 năm trước." Ông Fenn cho biết trong tuyên bố trên website của mình vào Chủ Nhật vừa qua. Dù vậy, ông vẫn không tiết lộ vị trí chính xác của kho báu. "Tôi không biết người tìm ra nó, nhưng bài thơ trong cuốn sách của tôi đã anh ta tới vị trí chính xác."


Lời gợi ý cho địa điểm của kho báu này là hai quyển sách của ông Fenn, cuốn "The Thrill of the Chase" và cuốn "Too Far to Walk". Bên cạnh đó còn có một bài thơ do ông Fenn sáng tác, với lời khuyên người đọc hãy "bắt đầu tìm ở nơi nước ấm ngừng chảy". Bài thơ đó còn chứa đến 8 manh mối khác nhau để các nhà thám hiểm có thể định vị được địa điểm đó.


Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Bài thơ cung cấp manh mối cho các nhà săn tìm kho báu của ông Fenn


Giá trị của kho báu đã hấp dẫn hàng nghìn nhà săn tìm kho báu tìm đến dãy núi nổi tiếng này để tìm kiếm nó. Nhiều người thậm chí còn nghỉ việc để chuyên tâm vào việc nghiên cứu các manh mối và lùng sục chiếc rương bằng bạc với đầy các đồng tiền vàng, trang sức và những món đồ giá trị khác.


Nhưng một số người khác cho rằng đây chỉ là một trò lừa đảo và còn khởi kiện ông Fenn khi đã tìm được đến địa điểm được cho là của kho báu trên và chẳng tìm thấy gì.


Trong số hàng nghìn người lao vào cuộc tìm kiếm kho báu bí ẩn trên, có không ít người còn dốc cạn cả tiền tiết kiệm. Thậm chí nhiều báo cáo còn cho rằng, có ít nhất 4 người đã chết trong khi tìm kiếm chiếc rương quý giá này.


Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm - Ảnh 3.

Hình ảnh về chiếc rương kho báu do ông Fenn cung cấp


Vào năm 2017, ông từng tiết lộ với trang The New Mexican rằng, kho báu đó chứa khoảng 10kg vàng với 265 đồng American Gold Eagle và đồng Double Eagles cùng nhiều cổ vật bằng vàng khác và trang sức. Bản thân chiếc rương cũng nặng đến 9kg. Chính vì vậy, với một ông già 79 tuổi như ông Fenn vào lúc đó, phải cần đến 2 chuyến đi mới có thể hoàn thành việc chôn giấu kho báu.


Điều gì khiến một cựu chiến binh Việt Nam, một nhà sưu tầm cổ vật như ông Fenn lại chấp nhận từ bỏ một phần gia sản của mình cho những nhà săn tìm kho báu như vậy?


Ông từng cho biết trên Business Insider rằng, năm 2010 cũng là thời điểm cuộc Đại Suy thoái vẫn đang ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế Mỹ và thế giới. "Dường như mọi người đều đang tuyệt vọng. Tôi muốn cho mọi người một chút niềm hy vọng và một điều gì đó để tin vào."


Hơn nữa ông cũng hy vọng rằng kho báu của mình là một cách khiến mọi người dấn thân vào nơi hoang dã và cho họ cơ hội tận hưởng một chuyến phiêu lưu tìm kiếm kho báu đích thực mang phong cách cổ điển. Do vậy, ông khuyên mọi người nên tận hưởng hành trình tìm kiếm thay vì chỉ chú tâm đến giá trị của kho báu.


"Tôi muốn bọn trẻ có điều gì đó để làm." Ông Fenn cho biết. "Chúng dành quá nhiều thời gian ở trong phòng chơi game hoặc chơi đùa với chiếc máy nhắn tin cầm tay. Tôi hy vọng các bậc phụ huynh sẽ đưa bọn trẻ đi cắm trại hoặc đi rừng tại dãy núi Rocky Mountains. Tôi hy vọng chúng sẽ được câu cá, đào bới hóa thạch, lật những thanh gỗ mục lên để xem ở bên dưới có gì và tìm kiếm kho báu của tôi."


Khi được hỏi về cảm xúc của ông khi kho báu đã được tìm thấy, ông Fenn cho biết: "Tôi không biết nữa, tôi nửa cảm thấy vui mừng, nửa cảm thấy buồn vì hành trình đã kết thúc."


Tham khảo MarketWatch, The Guardian
Lấy linkMot ruong vang trieu USD vua bi phat hien sau 10 nam tim kiem, nhung ly do cua nguoi chon no moi khien moi nguoi phai suy ngam


Chang phai ngau nhien ma mot nha suu tam do co lai quyet dinh chon ruong vang tri gia hang trieu USD xuong dat roi thuc giuc moi nguoi di tim kiem chung dua tren cac goi y ma ong dua ra.

Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một nhà sưu tầm đồ cổ lại quyết định chôn rương vàng trị giá hàng triệu USD xuống đất rồi thúc giục mọi người đi tìm kiếm chúng dựa trên các gợi ý mà ông đưa ra.
Một rương vàng triệu USD vừa bị phát hiện sau 10 năm tìm kiếm, nhưng lý do của người chôn nó mới khiến mọi người phải suy ngẫm
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: