9 năm sau khi AirDrop của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share

Trong tương lai, tính năng Nearby Share của Google sẽ cho phép truyền tệp tin đa nền tảng, giữa các thiết bị Android, Chrome OS, Windows và thậm chí có thể là cả iOS.


Sau thời gian dài chờ đợi, Google mới đây vừa chính thức ra mắt tính năng Nearby Share dành cho hàng triệu chiếc điện thoại Android. Tính năng này sẽ cho phép người dùng chia sẻ file tới các thiết bị ở gần, tương tự như dịch vụ AirDrop của Apple và hoạt động trên các mẫu smartphone, máy tính bảng chạy Android 6.0 Marshmallow trở lên.


9 năm sau khi AirDrpp của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share - Ảnh 1.

Trước đó, hệ điều hành Android của Google vẫn chưa có cách nào đơn giản, nhanh chóng và thống nhất để chia sẻ tệp tin giữa các thiết bị. Cho đến Android 10, hầu hết các thiết bị Android đều được bổ sung thêm tính năng Android Beam - một dịch vụ chia sẻ file yêu cầu người dùng ghép nối hai thiết bị bằng NFC, sau đó chuyển file qua Bluetooth hoặc Wi-Fi Direct.


Tuy nhiên, trên thực tế, Android Beam có cách thức hoạt động khá rườm rà và chậm hơn nhiều so với AirDrop, tính năng chia sẻ tệp tin trên iOS đã tồn tại nhiều năm và được hàng triệu người dùng iPhone và iPad sử dụng. AirDrop sẽ cho phép bạn chia sẻ tệp tin với bất kỳ người dùng iPhone hoặc iPad nào ở gần đó một cách cực kì nhanh chóng.


Nearby Share - Tính năng AirDrop của Google


Mặc dù trên Android cũng có một số dịch vụ chia sẻ file được cho là đơn giản và nhanh như AirDrop, tuy nhiên chúng đều yêu cầu người dùng phải tải xuống ứng dụng của bên thứ ba hoặc sử dụng smartphone từ một nhà sản xuất cụ thể.


Đối với Nearby Share, Google đã mang đến một tính năng chia sẻ file đơn giản, nhanh chóng và thống nhất thông qua Google Play Services - bộ ứng dụng được cài sẵn trên hầu hết smartphone Android bán ra bên ngoài thị trường Trung Quốc.


9 năm sau khi AirDrpp của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share - Ảnh 3.

Chính vì vậy, người dùng Android có thể nhanh chóng chia sẻ tệp tin đến các thiết bị khác ở gần chỉ với một nút nhấn. Theo đó, những điều mà bạn cần làm chỉ là nhấn vào nút "chia sẻ" trong một ứng dụng bất kì, sau đó chọn chia sẻ tệp bằng "Nearby Share". 


Người dùng ở gần sẽ nhận được thông báo rằng có ai đó đang muốn chia sẻ tệp tin với họ, đồng thời đưa ra các lựa chọn "đồng ý" và "từ chối" nhận tệp tin. Tính năng này sử dụng giao thức Bluetooth, Bluetooth Low Energy, WebRTC và Wi-Fi peer-to-peer, do đó tệp tin có thể được chia sẻ ngay cả khi thiết bị của người gửi và người nhận không hề kết nối đến mạng internet.


9 năm sau khi AirDrpp của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share - Ảnh 4.

Nearby Share được Google thiết kế với tiêu chí quan trọng nhất là bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Khi bạn chia sẻ tệp tin với một thiết bị bất kỳ, thông tin của cả người gửi và người nhận đều được mã hóa hoàn toàn.


Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thiết bị nào có thể "nhìn thấy bạn", chỉ hiện với những người nhất định trong danh bạ, ẩn hoàn toàn hoặc cho phép nhận tệp tin từ tất cả các thiết bị Android ở gần đó.


9 năm sau khi AirDrpp của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share - Ảnh 5.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên Nearby Share chính là việc Google đang muốn phát triển nó theo hướng đa nền tảng. Hiện tại, vẫn chưa rõ tính năng này có tương thích với iOS hay không, tuy nhiên Google đã xác nhận rằng họ đang làm việc để mở rộng Nearby Share sang một số nền tảng khác, bao gồm cả Chrome OS và Windows.


Trong thời gian đầu, tính năng Nearby Share sẽ được ưu tiên cập nhật trước trên dòng điện thoại Google Pixel và Samsung Galaxy chạy Android 6.0 trở lên. Vì tính năng này được tích hợp vào Google Play Services, do đó nó sẽ sớm có mặt trên nhiều smartphone chạy Android thông qua các bản cập nhật trong tương lai.


Lấy link9 nam sau khi AirDrop cua Apple ra mat, Google moi bat kip voi tinh nang Nearby Share


Trong tuong lai, tinh nang Nearby Share cua Google se cho phep truyen tep tin da nen tang, giua cac thiet bi Android, Chrome OS, Windows va tham chi co the la ca iOS.

9 năm sau khi AirDrop của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share

Trong tương lai, tính năng Nearby Share của Google sẽ cho phép truyền tệp tin đa nền tảng, giữa các thiết bị Android, Chrome OS, Windows và thậm chí có thể là cả iOS.
9 năm sau khi AirDrop của Apple ra mắt, Google mới bắt kịp với tính năng Nearby Share
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: