Làn sóng tranh cãi nổ ra khắp nơi khi ảnh thật do người dùng chụp lại bị Meta gắn mác made by AI

Nhiều nhiếp ảnh gia đang bày tỏ sự bức xúc khi Meta gắn nhãn "Made by AI" (do AI tạo ra) cho những bức ảnh thật do họ chụp. Sự việc dấy lên nhiều lo ngại về độ chính xác của thuật toán Meta cũng như khả năng phân biệt giữa ảnh thật và ảnh do AI tạo ra.


Theo TechCrunch, nhiều nhiếp ảnh gia đang phàn nàn rằng Meta đã gắn nhãn "Made by AI" cho những bức ảnh thật do họ chụp một cách sai lệch.


Trong vài tháng qua, một số nhiếp ảnh gia đã chia sẻ những trường hợp thuật toán Meta hoạt động chưa chính xác. Gần đây nhất, bức ảnh chụp một trận bóng rổ do cựu nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza chụp đã bị gắn nhãn "Made by AI". Một trường hợp khác là bức ảnh đội Kolkata Knight Riders giành chiến thắng trong giải đấu Indian Premier League Cricket trên Instagram cũng bị gắn nhãn tương tự. Điều thú vị là, giống như bức ảnh của Souza, nhãn này chỉ xuất hiện khi xem hình ảnh trên điện thoại di động, không phải trên web.


Souza cho biết ông đã cố gắng bỏ chọn nhãn này nhưng không thể. Ông đưa ra giả thuyết rằng việc sử dụng công cụ cắt xén của Adobe và làm phẳng hình ảnh trước khi lưu chúng dưới dạng JPEG có thể đã kích hoạt thuật toán của Meta.Làn sóng tranh cãi nổ ra khắp nơi khi ảnh thật do người dùng chụp lại bị Meta gắn mác "made by AI"- Ảnh 1.
Tuy nhiên, PetaPixel báo cáo rằng Meta cũng gắn nhãn sai cho ảnh thật khi các nhiếp ảnh gia sử dụng các công cụ AI tạo sinh như Generative Fill của Adobe để xóa bỏ những chi tiết nhỏ nhất. PetaPixel đã tự mình kiểm tra điều này bằng cách sử dụng công cụ Generative Fill của Photoshop để loại bỏ một vết bẩn khỏi hình ảnh, sau đó Meta đã đánh dấu hình ảnh đó là do AI tạo ra trên Instagram. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là Meta đã không thêm nhãn "Made with AI" khi PetaPixel tải tệp trở lại Photoshop rồi lưu sau khi sao chép và dán nó vào một tài liệu đen.


Nhiều nhiếp ảnh gia đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng của họ rằng những chỉnh sửa nhỏ như vậy đang bị gắn nhãn AI một cách không công bằng. Nhiếp ảnh gia Noah Kalina đã viết trên Threads: "Nếu ảnh 'được chỉnh sửa' là 'Được tạo bằng AI' thì thuật ngữ đó không còn ý nghĩa nữa. Họ cũng có thể tự động gắn thẻ mọi bức ảnh là 'Không phải là đại diện thực sự của thực tế' nếu họ nghiêm túc trong việc bảo vệ mọi người".


Phát ngôn viên của Meta, Kate McLaughlin, cho biết trong một tuyên bố với The Verge rằng công ty biết về vấn đề này và đang đánh giá lại cách tiếp cận của mình "để nhãn của [họ] phản ánh lượng AI được sử dụng trong hình ảnh". McLaughlin cho biết thêm: "Chúng tôi dựa vào các chỉ số tiêu chuẩn ngành mà các công ty khác đưa vào nội dung từ các công cụ của họ, vì vậy chúng tôi đang tích cực làm việc với các công ty này để cải thiện quy trình sao cho cách tiếp cận gắn nhãn của chúng tôi phù hợp với ý định của chúng tôi"


Vào tháng 2, Meta tuyên bố họ sẽ bắt đầu thêm nhãn "Made with AI" vào ảnh được tải lên trên Facebook, Instagram và Threads trước mùa bầu cử năm nay. Cụ thể, công ty cho biết họ sẽ thêm nhãn này vào ảnh do AI tạo ra bằng các công cụ từ Google, OpenAI, Microsoft, Adobe, Midjourney và Shutterstock.


Meta chưa tiết lộ chính xác điều gì đã kích hoạt nhãn "Made with AI", nhưng tất cả các công ty này đều có - hoặc đang nghiên cứu - thêm siêu dữ liệu vào tệp hình ảnh để biểu thị việc sử dụng các công cụ AI, đây là một cách Meta xác định ảnh do AI tạo ra. Ví dụ: Adobe đã bắt đầu thêm thông tin về nguồn gốc nội dung vào siêu dữ liệu với việc phát hành hệ thống Content Credentials vào năm ngoái.
Lấy linkLan song tranh cai no ra khap noi khi anh that do nguoi dung chup lai bi Meta gan mac "made by AI"


Nhieu nhiep anh gia dang bay to su buc xuc khi Meta gan nhan "Made by AI" (do AI tao ra) cho nhung buc anh that do ho chup. Su viec day len nhieu lo ngai ve do chinh xac cua thuat toan Meta cung nhu kha nang phan biet giua anh that va anh do AI tao ra.

Làn sóng tranh cãi nổ ra khắp nơi khi ảnh thật do người dùng chụp lại bị Meta gắn mác "made by AI"

Nhiều nhiếp ảnh gia đang bày tỏ sự bức xúc khi Meta gắn nhãn "Made by AI" (do AI tạo ra) cho những bức ảnh thật do họ chụp. Sự việc dấy lên nhiều lo ngại về độ chính xác của thuật toán Meta cũng như khả năng phân biệt giữa ảnh thật và ảnh do AI tạo ra.
Làn sóng tranh cãi nổ ra khắp nơi khi ảnh thật do người dùng chụp lại bị Meta gắn mác made by AI
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: