Hướng dẫn cách phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh

Trong thời đại hiện nay, điện thoại thông minh là một người bạn đồng hành luôn bên bạn. Bạn có thể liên tục có thể kết..


Trong thời đại hiện nay, điện thoại thông minh là một người bạn đồng hành luôn bên bạn. Bạn có thể liên tục có thể kết nối internet để tìm kiếm bất kỳ mẩu chuyện nhỏ nhặt nào và giúp bạn liên lạc thường xuyên với thế giới bên ngoài. Đó là một trong những món đồ quan trọng bạn lấy trước khi ra khỏi nhà, và lần cuối cùng bạn (có lẽ) tắt nó là ở rạp chiếu phim. Hướng dẫn cách phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh

Điều này cũng làm cho điện thoại của bạn mang đi mọi nơi như máy ảnh kỹ thuật số chụp mọi thứ. Chỉ một vài năm trước đây, chụp ảnh và quay video bằng điện thoại thông minh là một sự thỏa hiệp, với chất lượng hình ảnh kém hơn nhưng có nhiều tiện ích là một máy ảnh ngắm và chụp tốt.


Nhưng thời thế đã thay đổi và máy ảnh điện thoại ngày càng tốt hơn. Các Smartphone nhất cung cấp hình ảnh và video vượt trội so với các máy ảnh du lịch, và cung cấp các thủ thuật phần mềm tiện lợi để làm mờ hậu cảnh, giống như ống kính DSLR và F2.0 hoặc F1.4.


Xem qua các mẹo này để có được những hình ảnh tốt nhất bạn có thể nhận được từ điện thoại của mình. Nhưng hãy nhớ, ngay cả với công nghệ mới nhất, điện thoại không phải là công cụ hình ảnh linh hoạt như máy ảnh DSLR hiện đại.


1. Bắt đầu với một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt

Chất lượng camera của điện thoại thông minh đã đạt được một bước tiến lớn về chất lượng trong vài năm qua. Nếu chất lượng máy ảnh là ưu tiên hàng đầu khi mua một thiết bị mới, hãy đảm bảo bạn xem qua danh sách các điện thoại camera hàng đầu (Theo DXO MARK). Nhưng hãy nhớ rằng các thiết bị chụp ảnh tốt nhất là iPhone, Google Pixel, Samsung Galaxy, và Huawei.


2. Tìm kiếm ánh sáng

Điện thoại thông minh có ống kính rất sáng, nhưng cảm biến nhỏ hơn nhiều so với bạn thấy trong một máy ảnh Compact cao cấp có cảm biến 1 inch như Canon PowerShot G7 X Mark II . Điều đó mang lại cho Smartphone một bất lợi rõ rệt về chất lượng hình ảnh trong ánh sáng mờ. Để có được những bức ảnh đẹp nhất, hãy tìm những cơ hội mà cảm biến điện thoại của bạn có thể thu được nhiều sáng nhất. Nếu bạn ở trong nhà, hãy thử thiết lập ảnh để ánh sáng chiếu vào đối tượng của bạn. Một số ánh sáng cửa sổ sẽ là công cụ để cải thiện ảnh của bạn hơn là điện thoại hoặc máy ảnh mới. Ánh sáng môi trường luôn luôn là một lựa chọn tốt hơn với ánh sáng sử dụng từ đèn flash LED trên điện thoại của bạn.


3. Điều chỉnh phơi sáng

Điện thoại thông minh có các ống kính ngắm vật thể tự động, tuy nhiên các ứng dụng máy ảnh mặc định của hãng thường cung cấp tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp với các điều chỉnh thông số thủ công. Điều chỉnh cơ bản nhất mà bạn có thể thực hiện là phơi sáng hoặc làm tối một cảnh và sử dụng nó một cách hiệu quả để có thể biến một hình ảnh nhạt nhẽo thành một bức hình sống động. Sử dụng nó để làm sáng bức ảnh bữa tối ưa thích của bạn để làm cho nó hoàn hảo trên Instagram hoặc làm tối khoảng bóng tối trong một bức chân dung để có cái nhìn ấn tượng.


Các tính năng không phải luôn luôn được đặt ở một vị trí giống nhau. Ví dụ: Trên chiếc iPhone của bạn, bạn phải kéo biểu tượng mặt trời, ở bên phải hộp xác nhận lấy nét, để làm sáng hình ảnh hoặc để làm tối nó. Điện thoại Android thường có biểu tượng +/- truyền thống hơn để điều chỉnh phơi sáng.


4. Bật lưới của bạn

Các máy ảnh DSLR Pro thường có các khung hình cửa sổ để ngắm để giúp bạn chụp ảnh vuông góc tốt hơn và tuân thủ các nguyên tắc cấu thành như quy tắc một phần ba, hoặc tỷ lệ vàng.


Bạn có thể bật điều tương tự trong ứng dụng camera của điện thoại. Thêm một đường lưới cung cấp cho bạn sự giúp đỡ trong việc giữ cho đường chân trời thẳng và là một điểm cộng lớn cho các bức chân dung trước các địa danh nổi tiếng. Với ngoại lệ đáng chú ý là Tháp nghiêng Pisa, nói chung, nên giữ các cấu trúc thẳng đứng hoàn hảo theo chiều dọc trong ảnh của bạn.


5. Tìm hiểu các tính năng của máy ảnh của bạn

Khả năng chụp ảnh của máy ảnh trên Smartphone hiện nay là đáng kinh ngạc. Mọi người đã thấy những tiến bộ trong thuật toán chụp ảnh cho phép bạn làm mờ hậu cảnh của hình ảnh, mô phỏng giao diện của ống kính khẩu độ rộng và cảm biến hình ảnh lớn, và một số Smartphone cũng có thể quay video chuyển động cực chậm.


Điện thoại của bạn có thể cũng có chế độ chụp liên tục tốt và các tính năng lọc hình ảnh tốt. Chủ sở hữu iPhone có thể kiểm tra Live Photos, kết hợp hình ảnh tĩnh và video với nhau.


6. Hãy thử một ống kính bổ trợ

Máy ảnh của bạn chắc chắn có một ống kính chính và có từ hai camera phía sau với ống kính thứ hai thu được góc nhìn hẹp hơn hoặc rộng hơn so với came biến chính của điện thoại.


Một ống kính bổ trợ chất lượng tích hợp sẵn sẽ khiến bạn phải thất vọng vì chất lượng không như mong muốn. Hãy dung ống kính bổ trợ với một thương hiệu đáng tin cậy như Moment hoặc Olloclip . Chọn loại ống kính bổ trợ cũng rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng một macro bổ sung tính linh hoạt nhất cho máy ảnh điện thoại của bạn, nhưng bạn có thể thích một ống kính siêu rộng, mắt cá hoặc ống kính chuyển đổi tele.


7. Tập trung 'Đóng'

Ngay cả khi không có tiện ích macro, điện thoại của bạn vẫn có thể lấy nét khá gần. Sử dụng nó để lợi thế của bạn. Bạn có thể chụp một bức ảnh đêm của mình và chụp cận cảnh, nhưng giữ toàn bộ khung hình trong tiêu cự. Đó là điều bạn không thể làm với một máy ảnh lớn chụp ở f / 1.4 hoặc f / 2, và một trong những lĩnh vực mà cảm biến hình ảnh nhỏ có lợi thế thực tế so với máy ảnh lớn hơn.


8. Nhận một chiếc Gimbal

Đó không phải là tất cả về hình ảnh. Máy ảnh compact chấp nhận video bị kẹt ở 720p, nhưng nếu bạn có một điện thoại thông minh gần đây, hoàn toàn có khả năng quay video 4K . Các tính năng chống rung trên smartphone hàng đầu bao gồm ổn định hình ảnh quang học, nhưng điều đó chỉ có thể giúp bạn ở một phần nào đó. Nếu bạn muốn video thực sự mượt mà, tuyệt vời, hãy nghĩ về một gimbal được hỗ trợ để giữ cho điện thoại của bạn ổn định. Yêu thích của mình là DJI Osmo Mobile 2 , một thiết bị trị giá 130 usd, giúp duy trì video, có thể theo dõi các đối tượng chuyển động, và cũng hỗ trợ khâu thời gian và toàn cảnh.


9. Thêm một micro

Khi quay video, âm thanh tốt quan trọng hơn cảnh quay sắc nét. Mic bên trong điện thoại của bạn có nghĩa là để thực hiện các cuộc gọi điện thoại, không ghi lại âm thanh chất lượng cao( mặc dù đã trang bị mic phụ thứ 2 để khử ồn). Giắc cắm tai nghe có thể biến mất khỏi điện thoại, nhưng bạn có thể lấy micrô cắm trực tiếp vào cổng USB hoặc Lightning hoặc một micrô hoạt động với khóa âm thanh điện thoại của bạn. Chỉ cần đọc một số đánh giá để đảm bảo mic tương thích với điện thoại cụ thể của bạn và hệ điều hành của nó.


10. Chỉnh sửa ảnh của bạn

Điện thoại của bạn là một máy tính cầm tay mạnh mẽ, có khả năng điều chỉnh hình ảnh cơ bản như một máy tính xách tay cao cấp chạy Photoshop. Bạn nên tải xuống một số phần mềm chỉnh sửa hình ảnh mà mình yêu thích nhất là Photoshop Express và VSCO (một phần mềm miễn phí cho cả Android và iOS), hoặc sử dụng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh cơ bản được tích hợp trong hệ điều hành của bạn.


Các nhiếp ảnh gia cao cấp hơn có thể kích hoạt Chụp thô ( ảnh RAW), điều này sẽ mang lại nhiều thời gian chỉnh sửa hơn. Và nếu bạn có iPhone có ống kính kép, bạn có thể thêm một tính năng như Focos, cho phép bạn điều chỉnh mức độ và chất lượng làm mờ hậu cảnh trong ảnh chụp Chế độ chân dung.


Lời khuyên tốt nhất

Mình hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới và sẽ tiếp tục sử dụng điện thoại thông minh của mình để ghi lại thế giới xung quanh.


Bạn có một mẹo yêu thích, ứng dụng ảnh, hoặc phụ kiện để sử dụng với máy ảnh của điện thoại thông minh? 


Nguyễn Ngọc Huy

Huong dan cach phat huy toi da phan cung camera dien thoai thong minh


Trong thoi dai hien nay, dien thoai thong minh la mot nguoi ban dong hanh luon ben ban. Ban co the lien tuc co the ket..


Trong thoi dai hien nay, dien thoai thong minh la mot nguoi ban dong hanh luon ben ban. Ban co the lien tuc co the ket noi internet de tim kiem bat ky mau chuyen nho nhat nao va giup ban lien lac thuong xuyen voi the gioi ben ngoai. Do la mot trong nhung mon do quan trong ban lay truoc khi ra khoi nha, va lan cuoi cung ban (co le) tat no la o rap chieu phim. Huong dan cach phat huy toi da phan cung camera dien thoai thong minh

Dieu nay cung lam cho dien thoai cua ban mang di moi noi nhu may anh ky thuat so chup moi thu. Chi mot vai nam truoc day, chup anh va quay video bang dien thoai thong minh la mot su thoa hiep, voi chat luong hinh anh kem hon nhung co nhieu tien ich la mot may anh ngam va chup tot.


Nhung thoi the da thay doi va may anh dien thoai ngay cang tot hon. Cac Smartphone nhat cung cap hinh anh va video vuot troi so voi cac may anh du lich, va cung cap cac thu thuat phan mem tien loi de lam mo hau canh, giong nhu ong kinh DSLR va F2.0 hoac F1.4.


Xem qua cac meo nay de co duoc nhung hinh anh tot nhat ban co the nhan duoc tu dien thoai cua minh. Nhung hay nho, ngay ca voi cong nghe moi nhat, dien thoai khong phai la cong cu hinh anh linh hoat nhu may anh DSLR hien dai.


1. Bat dau voi mot chiec dien thoai chup anh tot

Chat luong camera cua dien thoai thong minh da dat duoc mot buoc tien lon ve chat luong trong vai nam qua. Neu chat luong may anh la uu tien hang dau khi mua mot thiet bi moi, hay dam bao ban xem qua danh sach cac dien thoai camera hang dau (Theo DXO MARK). Nhung hay nho rang cac thiet bi chup anh tot nhat la iPhone, Google Pixel, Samsung Galaxy, va Huawei.


2. Tim kiem anh sang

Dien thoai thong minh co ong kinh rat sang, nhung cam bien nho hon nhieu so voi ban thay trong mot may anh Compact cao cap co cam bien 1 inch nhu Canon PowerShot G7 X Mark II . Dieu do mang lai cho Smartphone mot bat loi ro ret ve chat luong hinh anh trong anh sang mo. De co duoc nhung buc anh dep nhat, hay tim nhung co hoi ma cam bien dien thoai cua ban co the thu duoc nhieu sang nhat. Neu ban o trong nha, hay thu thiet lap anh de anh sang chieu vao doi tuong cua ban. Mot so anh sang cua so se la cong cu de cai thien anh cua ban hon la dien thoai hoac may anh moi. Anh sang moi truong luon luon la mot lua chon tot hon voi anh sang su dung tu den flash LED tren dien thoai cua ban.


3. Dieu chinh phoi sang

Dien thoai thong minh co cac ong kinh ngam vat the tu dong, tuy nhien cac ung dung may anh mac dinh cua hang thuong cung cap tinh nang chup anh chuyen nghiep voi cac dieu chinh thong so thu cong. Dieu chinh co ban nhat ma ban co the thuc hien la phoi sang hoac lam toi mot canh va su dung no mot cach hieu qua de co the bien mot hinh anh nhat nheo thanh mot buc hinh song dong. Su dung no de lam sang buc anh bua toi ua thich cua ban de lam cho no hoan hao tren Instagram hoac lam toi khoang bong toi trong mot buc chan dung de co cai nhin an tuong.


Cac tinh nang khong phai luon luon duoc dat o mot vi tri giong nhau. Vi du: Tren chiec iPhone cua ban, ban phai keo bieu tuong mat troi, o ben phai hop xac nhan lay net, de lam sang hinh anh hoac de lam toi no. Dien thoai Android thuong co bieu tuong +/- truyen thong hon de dieu chinh phoi sang.


4. Bat luoi cua ban

Cac may anh DSLR Pro thuong co cac khung hinh cua so de ngam de giup ban chup anh vuong goc tot hon va tuan thu cac nguyen tac cau thanh nhu quy tac mot phan ba, hoac ty le vang.


Ban co the bat dieu tuong tu trong ung dung camera cua dien thoai. Them mot duong luoi cung cap cho ban su giup do trong viec giu cho duong chan troi thang va la mot diem cong lon cho cac buc chan dung truoc cac dia danh noi tieng. Voi ngoai le dang chu y la Thap nghieng Pisa, noi chung, nen giu cac cau truc thang dung hoan hao theo chieu doc trong anh cua ban.


5. Tim hieu cac tinh nang cua may anh cua ban

Kha nang chup anh cua may anh tren Smartphone hien nay la dang kinh ngac. Moi nguoi da thay nhung tien bo trong thuat toan chup anh cho phep ban lam mo hau canh cua hinh anh, mo phong giao dien cua ong kinh khau do rong va cam bien hinh anh lon, va mot so Smartphone cung co the quay video chuyen dong cuc cham.


Dien thoai cua ban co the cung co che do chup lien tuc tot va cac tinh nang loc hinh anh tot. Chu so huu iPhone co the kiem tra Live Photos, ket hop hinh anh tinh va video voi nhau.


6. Hay thu mot ong kinh bo tro

May anh cua ban chac chan co mot ong kinh chinh va co tu hai camera phia sau voi ong kinh thu hai thu duoc goc nhin hep hon hoac rong hon so voi came bien chinh cua dien thoai.


Mot ong kinh bo tro chat luong tich hop san se khien ban phai that vong vi chat luong khong nhu mong muon. Hay dung ong kinh bo tro voi mot thuong hieu dang tin cay nhu Moment hoac Olloclip . Chon loai ong kinh bo tro cung rat quan trong. Toi nghi rang mot macro bo sung tinh linh hoat nhat cho may anh dien thoai cua ban, nhung ban co the thich mot ong kinh sieu rong, mat ca hoac ong kinh chuyen doi tele.


7. Tap trung 'Dong'

Ngay ca khi khong co tien ich macro, dien thoai cua ban van co the lay net kha gan. Su dung no de loi the cua ban. Ban co the chup mot buc anh dem cua minh va chup can canh, nhung giu toan bo khung hinh trong tieu cu. Do la dieu ban khong the lam voi mot may anh lon chup o f / 1.4 hoac f / 2, va mot trong nhung linh vuc ma cam bien hinh anh nho co loi the thuc te so voi may anh lon hon.


8. Nhan mot chiec Gimbal

Do khong phai la tat ca ve hinh anh. May anh compact chap nhan video bi ket o 720p, nhung neu ban co mot dien thoai thong minh gan day, hoan toan co kha nang quay video 4K . Cac tinh nang chong rung tren smartphone hang dau bao gom on dinh hinh anh quang hoc, nhung dieu do chi co the giup ban o mot phan nao do. Neu ban muon video thuc su muot ma, tuyet voi, hay nghi ve mot gimbal duoc ho tro de giu cho dien thoai cua ban on dinh. Yeu thich cua minh la DJI Osmo Mobile 2 , mot thiet bi tri gia 130 usd, giup duy tri video, co the theo doi cac doi tuong chuyen dong, va cung ho tro khau thoi gian va toan canh.


9. Them mot micro

Khi quay video, am thanh tot quan trong hon canh quay sac net. Mic ben trong dien thoai cua ban co nghia la de thuc hien cac cuoc goi dien thoai, khong ghi lai am thanh chat luong cao( mac du da trang bi mic phu thu 2 de khu on). Giac cam tai nghe co the bien mat khoi dien thoai, nhung ban co the lay micro cam truc tiep vao cong USB hoac Lightning hoac mot micro hoat dong voi khoa am thanh dien thoai cua ban. Chi can doc mot so danh gia de dam bao mic tuong thich voi dien thoai cu the cua ban va he dieu hanh cua no.


10. Chinh sua anh cua ban

Dien thoai cua ban la mot may tinh cam tay manh me, co kha nang dieu chinh hinh anh co ban nhu mot may tinh xach tay cao cap chay Photoshop. Ban nen tai xuong mot so phan mem chinh sua hinh anh ma minh yeu thich nhat la Photoshop Express va VSCO (mot phan mem mien phi cho ca Android va iOS), hoac su dung cac cong cu chinh sua hinh anh co ban duoc tich hop trong he dieu hanh cua ban.


Cac nhiep anh gia cao cap hon co the kich hoat Chup tho ( anh RAW), dieu nay se mang lai nhieu thoi gian chinh sua hon. Va neu ban co iPhone co ong kinh kep, ban co the them mot tinh nang nhu Focos, cho phep ban dieu chinh muc do va chat luong lam mo hau canh trong anh chup Che do chan dung.


Loi khuyen tot nhat

Minh hy vong ban da hoc duoc dieu gi do moi va se tiep tuc su dung dien thoai thong minh cua minh de ghi lai the gioi xung quanh.


Ban co mot meo yeu thich, ung dung anh, hoac phu kien de su dung voi may anh cua dien thoai thong minh? 


Nguyen Ngoc Huy


Hướng dẫn cách phát huy tối đa phần cứng camera điện thoại thông minh

Trong thời đại hiện nay, điện thoại thông minh là một người bạn đồng hành luôn bên bạn. Bạn có thể liên tục có thể kết..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: