Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020


Hai đồng minh đặc biệt


Có thể nói rằng ngay lúc này đây, bạn sẽ khó tìm được hai đối thủ căm ghét nhau hơn là Google và Microsoft. Không giống với những mối hận thù với Apple nay đã được hóa giải, Microsoft và Google vẫn đang kèn cựa và tranh đấu trực tiếp với nhau trên nhiều lĩnh vực. Những vết thương của quá khứ vẫn còn đó.


Microsoft rất ghét Google. Trước khi Chrome xuất hiện, Microsoft vẫn là ông chủ của thị trường trình duyệt. Khi cuộc cách mạng Internet bùng nổ, Google mới là kẻ hưởng lợi nhiều nhất khi một loạt các dịch vụ của hãng này như Gmail, YouTube, Maps và dĩ nhiên là Search vươn lên thống trị thị trường, còn các sản phẩm của Microsoft như Bing, MSN hay Live.com lại chìm trong mờ nhạt.


Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo - Ảnh 1.

Chắc chắn, Microsoft sẽ không bao giờ quên được thất bại cay đắng của Windows Phone dưới tay Android.


Ở phía ngược lại, Microsoft vẫn đang khiến Google phải ôm hận trên nhiều lĩnh vực. Đám mây GCP của Google vẫn chỉ là "tí hon" khi so sánh với Azure của Microsoft. G Suite dù đã nhận được sự ủng hộ đông đảo nhưng vẫn chỉ là "tép riu" khi sánh cùng Office 365. Google cũng không có đối thủ để cạnh tranh với các phần mềm doanh nghiệp của Microsoft (Exchange, Sharepoint, SQL Server, PowerBI), và Chromebook vẫn đang bị coi là lựa chọn thay thế rẻ tiền và... thiếu tính năng của laptop Windows.


Nhưng khi xét về số lượng thiết bị, Windows đã bị Android bỏ xa từ lâu. Rõ ràng, di động là cuộc chiến cay đắng nhất trong lịch sử Microsoft: từ vị thế là kẻ thống trị và thậm chí còn là kẻ đi trước (Windows có trên smartphone từ lâu), Microsoft đã bị Google đánh bật khỏi ngai vàng. Sau cái chết tức tưởi của Windows Phone, Microsoft thậm chí còn định mượn tay Cyanogen để chiếm lấy quyền kiểm soát Android. Đến nay, vị thế của gã khổng lồ phần mềm vẫn là con số 0.


Cái bắt tay đầy lạ lùng


Sự kiện vén màn Surface Duo năm 2019 đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Microsoft đã trở lại với smartphone. Thậm chí, Microsoft đã trở lại với smartphone dùng Android-của-Google chứ không phải là Android "thửa" như Amazon, Huawei hay Nokia ngày trước.


Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo - Ảnh 2.

Khi ra mắt Surface Duo, Microsoft đã "mượn" thành công hệ điều hành của Google.


Trong sự kiện Surface, Microsoft thậm chí còn nhấn mạnh vào hình ảnh Google Play trên Surface Duo. Không còn nghi ngờ gì nữa, hai gã khổng lồ, hai đối thủ cay đắng này đã bắt tay nhau để tạo ra chiếc smartphone độc nhất vô nhị.


Vô tình, Surface Duo là là trái ngọt hoàn hảo nơi hai kẻ thù không đội trời chung bổ khuyết cho nhau một cách hoàn hảo. Microsoft rất cần Google, bởi Windows Phone đã "xanh nấm mồ", và tạo ra một hệ điều hành di động thứ 3 giờ là gần như bất khả thi. Cũng giống như bất kỳ một tên tuổi nào khác muốn đặt chân vào thị trường smartphone, Microsoft buộc phải có Android và các dịch vụ của Google. Đây là bước khởi đầu cần thiết, để gã khổng lồ phần mềm có thể tạo ra một chiếc Surface Phone ở mức chấp nhận được.


Ở phía ngược lại, một chiếc smartphone Android của Microsoft sẽ giúp ích gì cho Google? Đầu tiên và dễ thấy nhất, việc một đối thủ lớn PHẢI sử dụng một hệ điều hành cạnh tranh sẽ là minh chứng cho sức mạnh áp đảo của Android. Xét tới việc Microsoft thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện của… Apple, việc Microsoft đặt cược tương lai phần cứng vào Android có thể coi là một chiến thắng đặc biệt của chú robot xanh trên mặt trận truyền thông.


Chiếc smartphone cho người dùng "Pro"


Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo - Ảnh 3.

Surface Duo sẽ mang trải nghiệm Microsoft "chuẩn mực" đến với Android chứ không phải là iOS.


Trên tất cả, Microsoft mang đến một thế mạnh quan trọng cho hệ sinh thái Android: phần mềm doanh nghiệp. Theo lời giám đốc sản phẩm Panos Panay của Microsoft: "Đừng nghĩ khác, đây vẫn là một chiếc Surface thực thụ". Nói cách khác, Microsoft sẽ "nhồi nhét" các ứng dụng và dịch vụ của riêng mình lên chiếc Surface Android đầu tiên. Trong buổi lễ ra mắt, điểm nhấn của Surface Duo là Outlook, PowerPoint, Word..., đều là những ứng dụng đã quá quen thuộc với người dùng Windows. Trên Surface Duo, người dùng sẽ được tận hưởng các ứng dụng này ở chế độ 2 màn hình - một trải nghiệm mà họ sẽ không thể có được trên iPhone.


Đến nay, phần mềm cho người dùng "Pro" vẫn là thứ Android bị thiếu hụt trầm trọng so với iOS. Dù đông đảo hơn, những chiếc Android lại (bị coi là) kém bảo mật hơn và có vòng đời hỗ trợ thấp hơn. Quan trọng nhất, khả năng tùy biến ứng dụng của Google vẫn thua xa Apple. Minh chứng điển hình là sau Pixel C, Google gần như đã từ bỏ hoàn toàn thị trường tablet. Ngay cả chiếc Pixel Slate có tương thích với app Android cũng dở tệ đến mức bị khai tử khi chưa đầy 1 năm tuổi đời.


Nếu như tablet Android còn chưa được hoàn thiện, liệu Google có đủ sức để hoàn thiện một nền tảng ứng dụng dành riêng cho một loại thiết bị hoàn toàn mới như Surface Duo? Dĩ nhiên là không, song chính lỗ hổng này lại mở ra cánh cửa để Microsoft bước chân vào thế giới Android. Không cần chờ đợi Google, Microsoft đủ khả năng để tự tạo ra một thư viện API cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng hỗ trợ chế độ 2 màn hình của Surface Duo. Nói cách khác, điểm yếu lớn nhất của Google, nay đã được "vá" bởi đối thủ lớn nhất của Google.


Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo - Ảnh 4.

Nghe tưởng vô lý nhưng Microsoft là một trong số ít những gã khổng lồ có thể tùy biến Android theo cái cách mà Google cũng phải thán phục.


Hãy thử nghĩ về Surface Pro và MacBook Pro, bạn sẽ nhận thấy mối tương quan giữa Surface Duo và iPhone trong tương lai. Người dùng MacBook Pro vẫn có thể sử dụng các ứng dụng của Microsoft (đặc biệt là Office), nhưng họ đều hiểu rằng đó chỉ là trải nghiệm hạng hai khi so sánh cùng Office trên Surface hay bất kỳ thiết bị Windows nào khác. Khi Surface Duo ra đời, trải nghiệm Office và các phần mềm Microsoft khác trên iPhone cũng sẽ trở thành trải nghiệm hạng hai. Trải nghiệm hạng nhất sẽ thuộc về Surface Duo, chiếc điện thoại của Microsoft.


Và chiếc điện thoại ấy cũng sẽ chạy Android, được trang bị đầy đủ các ứng dụng/dịch vụ mà Google yêu cầu. Hai đối thủ không đội trời chung sẽ sớm bắt tay, và cái bắt tay ấy sẽ khiến "kẻ thứ ba" Apple không vui vẻ một chút nào hết.


Lấy linkCam ghet nhau hon ca Apple nhung Google va Microsoft da ket hop voi nhau mot cach hoan hao de tao ra Surface Duo


Google va Microsoft van dang con day du ly do de cam ghet nhau - san pham cua hai hang van dang tranh dau voi nhau mot cach quyet liet. Nhung vo tinh, hai ga khong lo phan mem/Internet nay da ket hop mot cach khong the hoan hao hon de tao ra chiec dien thoai "ky di" nhat nam 2020

Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020
Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: