Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York

Mưa lớn suốt đêm ở vùng Đông Bắc nước Mỹ đã khiến nhiều khu vực của thành phố New York chìm trong nước lũ hôm 29/9 (theo giờ địa phương).


Tình trạng ngập nặng do mưa lớn đã làm tê liệt một phần hệ thống tàu điện ngầm và sân bay ở trung tâm tài chính New York của Mỹ.


Sân bay LaGuardia đã phải đóng cửa một nhà ga. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, hành khách đi bộ qua vùng nước ngập cao hơn phần trên giày của họ.


Thị trưởng thành phố New York Eric Adams kêu gọi người dân không ra ngoài vì đường phố bị phong tỏa và các ga tàu điện ngầm ngập nước.


"Nếu bạn đang ở nhà, hãy ở yên trong nhà. Nếu bạn đang ở nơi làm việc hoặc trường học, hãy trú ẩn tại chỗ ngay bây giờ. Một số tàu điện ngầm của chúng tôi bị ngập lụt và việc di chuyển quanh thành phố là vô cùng khó khăn", ông Eric Adams khuyến cáo.


Hình ảnh trên khắp New York cho thấy, ô tô bị ngập một nửa và giao thông hỗn loạn, một số tuyến đường chính bị phong tỏa hoàn toàn. Các cửa tiệm bị ngập và chủ cửa hàng đang cố gắng bảo vệ hàng hóa và bơm nước ra đường.


Hệ thống tàu điện ngầm khổng lồ ở New York đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập lụt, khiến một số tuyến ở Brooklyn phải tạm dừng hoạt động.


Ông Rohit Aggarwala Overall, Ủy viên Bảo vệ Môi trường của thành phố New York, cho biết, hiện tượng nóng lên toàn cầu đã tiến triển nhanh hơn mức thành phố có thể hành động để tăng cường các biện pháp bảo vệ của mình.


"Mô hình thời tiết thay đổi này là kết quả của biến đổi khí hậu. Và thực tế đáng buồn là khí hậu đang thay đổi nhanh hơn khả năng cơ sở hạ tầng của chúng ta có thể đáp ứng", ông Overall nói.


Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp chính thức đối với thành phố 8,5 triệu dân này và các vùng ngoại ô đông dân cư, bao gồm Long Island ở phía Đông và thung lũng sông Hudson ở phía Bắc.


Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo, tình hình lũ lụt sẽ tiếp tục diễn ra cho đến cuối ngày 29/9 (giờ địa phương, tức chiều 30/9 theo giờ Việt Nam) với lượng mưa lên tới 2 inch/h (5,1 cm/h). Tổng lượng mưa tích lũy vào ngày 29/9 có thể đạt 7 inch (18 cm).


Một số hình ảnh về tình hình ngập lụt ở thành phố New York:


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 5.

(Ảnh: Sky News)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 6.

(Ảnh: Sky News)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 7.

(Ảnh: AP)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 8.

(Ảnh: Sky News)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 9.

(Ảnh: Sky News)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 10.

(Ảnh: Sky News)


Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York - Ảnh 11.

(Ảnh: AP)


Lấy linkMy ban bo tinh trang khan cap vi ngap lut nghiem trong o New York


Mua lon suot dem o vung Dong Bac nuoc My da khien nhieu khu vuc cua thanh pho New York chim trong nuoc lu hom 29/9 (theo gio dia phuong).

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York

Mưa lớn suốt đêm ở vùng Đông Bắc nước Mỹ đã khiến nhiều khu vực của thành phố New York chìm trong nước lũ hôm 29/9 (theo giờ địa phương).
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì ngập lụt nghiêm trọng ở New York
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: