Chuyển đổi số toàn diện mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân

Chuyển đổi số toàn diện đang được huyện Tiên Yên nỗ lực triển khai trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay những kết quả bước đầu, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, đặc biệt là mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân.Chuyển đổi số toàn diện mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân
Đoàn Thanh niên xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) hướng dẫn người dân các ứng dụng tiện ích chuyển đổi số.

Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn của tổ công nghệ số cộng đồng của thôn, đến nay, chị Lý Thị Thu, thôn Khe Muối, xã Yên Than, đã sử dụng thông thạo điện thoại thông minh để vào mạng internet cập nhật tin tức và ứng dụng nhiều nội dung trong chuyển đổi số của tỉnh và tìm hiểu cách nuôi gà, trồng khoai tây theo công nghệ cao.


“Từ khi có điện thoại thông minh kết nối internet, được các bạn thanh niên trong thôn hướng dẫn thực hiện các thao tác ứng dụng chuyển đổi số trên điện thoại, tôi đã tự tìm kiếm được các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng nông nghiệp, tăng thu nhập cho gia đình”.


Yên Than là xã vùng cao của huyện Tiên Yên có 8 thôn, với 75% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với quyết tâm, nỗ lực chuyển đổi số vì sự phát triển bền vững, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã quyết liệt chỉ đạo triển khai các hoạt động chuyển đổi số đến với người dân.


Ông Phạm Văn Hưng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yên Than, huyện Tiên Yên cho biết: Để bà con bắt nhịp chuyển đổi số, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền các lợi ích của việc chuyển đổi số đến với người dân thông qua nhiều hình thức như: họp thôn, thông qua hệ thống loa truyền thanh và tổ công nghệ số cộng đồng...


Chúng tôi đã giao cho Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ người dân cài đặt và hướng dẫn sử dụng các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh.


Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương và xác định được vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của huyện, chuyển đổi số được huyện xác định dựa trên 3 trụ cột chính: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.


Đối với chính quyền số, huyện đã đẩy mạnh triển khai một số nội dung, mang lại kết quả tích cực. Trung tâm Hành chính công huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã đẩy mạnh tiếp nhận, trả kết quả TTHC theo quy trình 5 bước trên môi trường điện tử; số hóa hồ sơ TTHC. 9 tháng đầu năm 2023 có 11.070 hồ sơ thuộc thẩm quyền của UBND huyện thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến, đạt 88%.


Chuyển đổi số toàn diện mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân
Cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Tiên Yên hướng dẫn người dân thực hiện nộp TTHC trên môi trường mạng.

Mặc dù là địa phương vùng cao nhưng lĩnh vực kinh tế số được huyện Tiên Yên tích cực triển khai. 9 tháng đầu năm 2023, giao dịch thanh toán qua hình thức máy post và quét QR tại Trung tâm Hành chính công huyện là 480 triệu đồng, đạt 61,93%.


Đến nay, đã có 129/129 (đạt 100%) doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể khi thành lập mới đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử; phổ cập chữ ký số đến 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện; đã mở được 13.410 tài khoản ngân hàng.


Hiện nay, 100% các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn huyện đã được truy xuất nguồn gốc trên hệ thống (https://qn.check.net.vn) và được giới thiệu, quảng bá, thương mại điện tử thông qua ứng dụng trực tuyến/sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn; đã đưa 10 sản phẩm lên sàn thương mai điện tử gồm: Khâu nhục Tiên Yên; Trứng vịt biển Đồng Rui; Tôm thẻ chân trắng Đồng Rui; Cua rừng ngập mặn Hải Lạng; Tôm Hải Tiến Hải Lạng; Trứng vịt biển Hải Lạng; Gà Tiên Yên...


Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực của chuyển đổi số, thời gian qua, 86 tổ công nghệ số cộng đồng với 430 thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đưa kỹ năng số đến với người dân, doanh nghiệp.


Đến nay, toàn huyện đã có 12/12 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai KCB bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip; hoàn thành phát triển hạ tầng viễn thông phục vụ kết nối mạng Internet và xây dựng hạ tầng dịch vụ Internet băng thông rộng để cung cấp đến 100% các hộ gia đình; tỷ lệ người trưởng thành sử dụng điện thoại di động thông minh đạt trên 80%... Lực lượng Công an huyện đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho 10.012 tài khoản...


Những hiệu quả đem lại từ triển khai chuyển đổi số toàn diện thời gian qua là yếu tố quan trọng để Tiên Yên tiếp tục triển khai các giải pháp xây dựng, thúc đẩy hành trình chuyển đổi số về đích sớm, góp phần phát triển nhanh, bền vững, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.


Theo Ngọc Trâm (Báo Quảng Ninh)

Chuyen doi so toan dien mang lai cuoc song tien ich, tot dep hon cho nguoi dan


Chuyen doi so toan dien dang duoc huyen Tien Yen no luc trien khai tren tat ca cac linh vuc. Den nay nhung ket qua buoc dau, gop phan nang cao chat luong doi song nguoi dan, dac biet la mang lai cuoc song tien ich, tot dep hon cho nguoi dan.

Chuyển đổi số toàn diện mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân

Chuyển đổi số toàn diện đang được huyện Tiên Yên nỗ lực triển khai trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay những kết quả bước đầu, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, đặc biệt là mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân.
Chuyển đổi số toàn diện mang lại cuộc sống tiện ích, tốt đẹp hơn cho người dân
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: