Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn?

Cặp tai nghe chỉ khoảng 700 ngàn Đồng này có gì hay ho mà làm từ các diễn đàn âm thanh đến reviewer Youtube nào cũng phải nhắc tới?


Mặc dù được may mắn trải nghiệm những cặp tai nghe hiện đại hay đắt tiền nhất trên thị trường nhưng là một người có tài chính không quá nổi trội nên tôi thường chọn những sản phẩm 'vừa túi tiền', đủ dùng để dành tiền làm những công việc khác. Nhận thấy cặp tai nghe tặng trong hộp Galaxy S10+ cũng không quá tệ, tôi sử dụng nó thay vì mua một cặp tai nghe nhét trong thay thế!


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 1.

Cặp tai nghe AKG theo máy Samsung S10+ của tôi đã 'tã' như thế này đây!


Nhưng có một thứ mà những cặp tai nghe được tặng kèm theo smartphone không bao giờ làm tốt: độ bền. Cặp AKG theo Galaxy S10+ sau khoảng 1 năm sử dụng bắt đầu bong tróc phần nhựa trên tai đeo, dây cũng bắt đầu bục ra để lộ lõi đồng bên trong, tôi nhận ra đã đến lúc phải đi tìm thứ để thay thế rồi.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 2.

Blon BL-03 thời gian gần đây nổi 'rần rần' trên Youtube và các diễn đàn âm thanh


Trung Quốc trong những năm trở lại đây đã tạo ra được tiếng vang với những hãng âm thanh giá rẻ với sản phẩm chỉ dưới 1 triệu Đồng, mặc dù 'bình dân' nhưng lại đứng ngang hàng được với những đối thủ có giá trị gấp 2, 3 lần những hãng lớn. Tham khảo các diễn đàn âm thanh và cả cộng đồng Youtube, có một 'ứng cử viên' nổi trội đó là Blon BL-03 từ một hãng âm thanh mới được thành lập năm 2014.


Kết hợp cả nhu cầu phải nâng cấp cũng như sự tò mò về những sản phẩm "Chi-fi" giá rẻ, tôi đi tìm mua cặp Blon BL-03 để thử nghiệm. Giá của cặp tai nghe này chỉ giao động từ 600 - 750 ngàn Đồng từ các shop lớn tới trang thương mại điện tử cũng có, bao gồm cả bản có và không có microphone trên dây.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 3.

Và đây là sản phẩm của chúng ta, Blon BL-03 với phần bỏ hộp trong suốt để có thể thấy luôn được cặp tai nghe của chúng ta.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 4.

'Đặc sản' của những sản phẩm giá rẻ đến từ Trung Quốc là những khẩu hiệu tiếng Anh sai chính tả khá buồn cười: Tin tưởng - hãy để âm thanh cháy lên? - OPPOTY (không có nghĩa), không bao giờ bỏ cuộc; Dreams (giấc mơ) cũng thành "Driams" luôn. Có lẽ ta không mua những sản phẩm đến từ đất nước này để có được vỏ hộp đẹp hay tiếng Anh hoàn hảo, nên sẽ đập hộp luôn để xem có gì bên trong.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 5.

Phụ kiên của Blon BL-03 gồm có một túi vải thô, thắt nút bằng dây...


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 6.

...4 bộ đệm tai thay thế ở những kích thước khác nhau...


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 7.

...và một sợi dây. Và ta sẽ đến đáng nói đầu tiên của BL-03: khả năng thay thế được dây.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 8.

Thay vì sử dụng dây gắn liền, cặp tai nghe này có khả năng rút rời dây bằng chân kết nối 2-pin, một chuẩn khá phổ biến trên thị trường. Nhờ thiết kế này mà việc thay thế trong lúc hỏng hoặc nâng cấp dây trong thời gian sau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dây được tặng kèm có chất lượng ở mức ổn, với các cổng kết nối được làm bằng chắc, riêng phần vòng tai (ear-hook) thì được làm hơi mềm, nếu cứng hơn thì sẽ tốt.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 9.

Phiên bản của tôi có thêm một chiếc microphone để đàm thoại, nhưng lại thiếu đi 2 nút điều chỉnh âm lượng. Không rõ tại sao hãng lại lược bỏ 2 nút này đi, vì đôi lúc ta cần điều chỉnh âm lượng nhanh nhưng lại phải lấy smartphone từ túi quần khá bất tiện.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 10.

Và đây là cặp tai nghe Blon BL-03 của chúng ta. Cặp tai nghe này gây ấn tượng mạnh ngay từ 'ánh nhìn đầu tiên' khi được hoàn thiện bằng kim loại mạ bóng loáng, có thể soi gương được luôn! Không rõ hãng tráng phủ bằng vật liệu gì, nhưng bề mặt của phần tai đeo này không hề để lại dấu vân tay nên dùng sẽ không bị bẩn, khá thú vị.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 11.

Chất lượng hoàn thiện là thứ phải được khen ngợi, nhưng về mặt thiết kế thì Blon BL-03 lại gặp một vài 'vết gợn'. Đầu tiên, do được làm bằng kim loại nên cặp tai nghe này khá nặng, khi đã đeo lên tai rồi thì cũng không còn là vấn đề, nhưng sẽ gây bất tiện đôi chút trong lúc lấy ra từ túi và gỡ rối dây.


Thứ 2, phần ống âm được đặt chéo để đúng với khuôn tai của người nghe, nhưng lại được thiết kế khá ngắn. Chính vì vậy khi đeo, ống âm và đệm tai chưa đi sâu vào được ống tai, từ đó có thể dây tuột ra. Độ chặt khi đeo (fits) của Blon BL-03 từ đó phụ thuộc rất nhiều vào loại đệm mà người dùng sử dụng, nếu chọn sai kích thước thì sẽ tuột ra ngay lập tức.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 12.

Tôi tự hào có một 'đôi tai quốc dân' khi có thể đeo được mọi loại tai nghe nhét trong một cách dễ dàng, nhưng với Blon BL-03 thì cũng phải đi thử những loại đệm khác nhau để giúp nó bám chắc hơn trên tai, và có thể nói 'tạm hài lòng' với loại đệm 2 tầng để tăng độ dài cho ống âm. Đây là một điểm đáng nói, vì một cặp tai nghe nhét trong tốt phải đeo chắc chắn và thoải mái trong thời gian dài nhưng lại trở thành một điểm yếu của BL-03!


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 13.

Bỏ qua yếu điểm này một bên, nếu như đã đeo vừa Blon BL-03 thì ta sẽ nhận lại chất âm như thế nào? Tổng thể âm thanh của BL-03 có thể miêu tả là sạch sẽ, khi không bị một dải âm nào 'chiếm sóng' toàn bộ, và khi đi vào từng dải âm thì lại được xử lý một cách khá 'trưởng thành' nên tạo nên một trải nghiệm tích cực.


Âm trầm có lượng nhiều hơn trung bình, nhưng chắc chắn là rất nhiều người sẽ không nhận ra trong lần nghe đầu tiên. Lý do cho điều này đó là phần trầm được kiểm soát tốt, với khả năng tạo kết cấu (texture) vượt mặt các sản phẩm cùng tầm giá nên chỉ nổi lên lúc cần thiết rồi ngừng ngay. Trống trong bài của nhóm Above and Beyond là một thử thách thực sự cho những cặp tai nghe có nhiều trầm, được Blon BL-03 thể hiện trọn vẹn, nhấn đủ để ta thấy được độ nặng, độ đậm nhưng không bao trùm toàn bộ lấy đầu người nghe. Tôi cho đây là một dải trầm đáng để lấy làm khuôn mẫu cho tầm giá dưới 1 triệu Đồng!


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 14.

Chính nhờ có phần trầm được làm gọn gàng nên giọng ca sĩ có nhiều không gian để thể hiện hơn, không lo bị lấn. Âm trung của Blon BL-03 mang thiên hướng sáng nhẹ, tiến rất gần với người dùng. Có một số người sẽ bảo giọng ca sĩ qua cách thể hiện của cặp tai nghe này là hơi mỏng, cá nhân tôi lại cho là vừa đủ, nếu như làm đậm và ấm hơn thì những giọng ca sĩ nữ như Nataly Dawn trong bài sẽ thiếu đi cá tính, sự cứng cáp cần có. Độ chi tiết trong dải âm này cũng được BL-03 thể hiện ở mức khá, vẫn chưa đủ để tách bạch mọi nhạc cụ trong bản nhạc hòa tấu phức tạp, song đủ để không biến các ban nhạc khoảng 5 - 6 người thành '1 cục'.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 15.

Một điểm yếu 'nhẹ' trong chất âm của BL-03 nằm ở dải cao, khi dải này có độ sáng ở mức tốt, mỗi khi nổi lên ta đều nhận thấy nhưng lại thiếu đi khả năng ngân vang (decay) để có thể để lại ấn tượng lâu dài. Tổng thể chất âm của cặp tai nghe này cũng đã khá sạch sẽ, nền âm trung tính nên không phải phụ thuộc quá nhiều vào dải cao để 'kéo sáng' bài nhạc lên, nên dải này có hơi yếu cũng không làm BL-03 trở nên khó nghe hay 'tệ', chỉ là khi để ý kỹ ta thấy nó vẫn có thể làm tốt hơn mà thôi.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 16.

Tôi không đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng tái tạo âm trường của một cặp tai nghe dưới 1 triệu Đồng như BL-03, và đúng là trên thực tế phần này chỉ được thể hiện ở mức trung bình khá mà thôi. Đa phần âm thanh được thể hiện ở trong đầu người nghe, không thể thể hiện 'vượt tầm' như những cặp tai Hi-end được. Ngược lại, việc có nền âm sạch và các dải âm 'biết thân biết phận' đứng đúng vị trí cũng làm không gian âm thanh của BL-03 thoáng đãng dù không có âm trường rộng.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 17.

Rất tốt nhưng chưa đủ tầm 'vua' hay 'huyền thoại'


Qua sự tung hô của những diễn đàn, tôi đặt khá nhiều kỳ vọng vào Blon BL-03. Và đúng là trên thực tế nó có khá nhiều những ưu điểm như quảng cáo, bao gồm chất lượng hoàn thiện tốt, đầy đủ phụ kiện, một âm trầm dư lượng nhưng được kiểm soát ở mức vượt tầm giá và âm trung sạch sẽ. Phần âm cao không có nhiều năng lượng, nhưng ở tầm giá này ta cũng có thể dễ dàng bỏ qua được.


Ngược lại, điểm yếu lớn nhất để nó không trở thành 'huyền thoại' hay 'vua giá rẻ' lại nằm ở một điều rất cơ bản của một cặp tai nghe nhét trong: cảm giác đeo, vì có lẽ để trở thành cặp tai nghe dành cho tốt dành cho tất cả mọi người, thì nó phải có thể được đeo thoải mái trên tai của tất cả mọi người! Vậy nên kết luận của tôi với Blon BL-03 trở nên rất đơn giản: nó rất đáng tiền với những ai có thể đeo vừa nó, và đáng để... bỏ qua nếu ngược lại.


Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn? - Ảnh 18.

Ưu điểm


- Hoàn thiện cứng cáp bằng kim loại, không bám vân tay


- Dây có thể tháo rời và dùng chuẩn 2-pin thông dung


- Có microphone và nút điều khiển (mặc dù thiếu 2 nút chỉnh âm lượng)


- Âm trầm nhiều lượng nhưng cứng cáp, rõ texture


- Phần trung sạch, đặt đúng vị trí


Nhược điểm


- Thiết kế ống âm quá ngắn, có thể không vừa với những ai có ống tai ngắn


- Dải cao thiếu một chút độ ngân


Lấy linkDanh gia chi tiet tai nghe 'hien tuong gia re' Blon BL-03: Co tot nhu loi don?


Cap tai nghe chi khoang 700 ngan Dong nay co gi hay ho ma lam tu cac dien dan am thanh den reviewer Youtube nao cung phai nhac toi?

Đánh giá chi tiết tai nghe 'hiện tượng giá rẻ' Blon BL-03: Có tốt như lời đồn?

Cặp tai nghe chỉ khoảng 700 ngàn Đồng này có gì hay ho mà làm từ các diễn đàn âm thanh đến reviewer Youtube nào cũng phải nhắc tới?
Đánh giá chi tiết tai nghe hiện tượng giá rẻ Blon BL-03: Có tốt như lời đồn?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: