Thử nghiệm thành công trợ lý ảo pháp luật phục vụ tòa án Việt Nam

Trong tương lai, trợ lý ảo pháp luật sẽ được cung cấp cho mọi người dân, hỗ trợ họ đoán định được tình huống pháp lý đang gặp phải.


Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật phục vụ Hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy.


Theo đơn vị phát triển, ứng dụng công nghệ này giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ Hệ thống Tòa án hiện hành.


Trợ lý ảo pháp luật sở hữu hệ thống cơ sở tri thức ngành với hơn 160.000 văn bản pháp luật, 63 án lệ, và hơn 1 triệu bản án trong đó có hơn 1.200 quyết định giám đốc thẩm và hơn 80.000 bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tối cao cung cấp.


Cơ sở dữ liệu tri thức pháp luật này cho phép người dùng dễ dàng tra cứu nhanh và chính xác các văn bản pháp luật, hỗ trợ hoạt động tố tụng.


Thử nghiệm sử dụng trợ lý ảo pháp luật phục vụ hoạt động tòa án.

Sau hơn một năm thử nghiệm, có hơn 3 triệu lượt sử dụng, trung bình có 5.000 – 6.000 lượt hỏi đáp, tra cứu mỗi ngày, giúp giảm 30% khối lượng công việc, thời gian so với thao tác truyền thống.


Tính đến tháng 8/2023, trợ lý ảo pháp luật đã hỗ trợ hơn 12.000 tài khoản cho 100% thẩm phán, cán bộ công chức của tòa án.


Khác với hệ thống tìm kiếm thông thường, trợ lý ảo pháp luật có thể chỉ dẫn văn bản pháp luật, án lệ, hướng dẫn xử lý những tình huống pháp lý cụ thể.


Đồng thời, giới thiệu những bản án, quyết định của tòa án tương tự để tham khảo và hỗ trợ thẩm phán thực hiện các hoạt động tố tụng. Trong tương lai, trợ lý ảo có thể hỗ trợ đưa ra đoán định tư pháp.


Đội ngũ kỹ sư phát triển trợ lý ảo pháp luật.

Để trợ lý ảo pháp luật có thể đạt được sự tự nhiên và gần gũi trong câu trả lời, đội ngũ kỹ sư Viettel đã tham khảo và thử nghiệm các mô hình ngôn ngữ lớn. Song song đó, hệ thống tích hợp các mô hình học sâu (Deep learning) cũng như các thuật toán tìm kiếm nội dung theo ngữ nghĩa (Semantic Search), cho phép các kiểm soát viên dễ dàng tra cứu nhanh và chính xác các văn bản pháp luật.


Đây là hệ thống được thiết kế riêng cho ngôn ngữ tiếng Việt. Do đó, trợ lý ảo của Viettel có khả năng xử lý vượt trội về phương ngữ của nhiều vùng miền, giọng đọc giống đến 96% giọng người thật.


Đơn vị phát triển cho biết, Viettel hướng tới cung cấp trợ lý ảo pháp luật cho người dân Việt Nam, hỗ trợ người dân đoán định được tình huống pháp lý mà mình gặp phải.


Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phổ cập pháp luật cũng như giảm tải cho hệ thống tòa án nói chung.


Trước đó, tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức tập huấn trực tuyến hướng dẫn sử dụng phần mềm trợ lý ảo cho các thẩm phán và công chức CNTT. Sau tập huấn, các thẩm phán đã sử dụng những trợ lý ảo này nhằm hỗ trợ công việc.


Thử nghiệm thành công trợ lý ảo pháp luật phục vụ tòa án Việt Nam Vì sao trí tuệ nhân tạo là "con dao 2 lưỡi"?Thế giới đang hưởng lợi lớn từ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Thế nhưng, nếu không được sử dụng đúng cách, AI sẽ mang tới những mối nguy ảnh hưởng trực tiếp tất cả mọi người.