Sửa lỗi máy tính sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn biết nên nhìn vào những con số này

Chiếc laptop của bạn có thể trông siêu hầm hố và bóng bẩy, nhưng đôi khi chỉ một chương trình biên tập video thôi cũng đủ khiến nó ì ạch như một chiếc công nông hết thời.


laptop

Chúng ta thường đòi hỏi rất nhiều từ máy tính của mình và kỳ vọng chúng sẽ xử lý được mọi thứ mà chúng ta "ném" vào nó. Do đó sẽ thật khó chịu khi cỗ máy mà bạn đã đầu tư biết bao tiền của bắt đầu trở nên chậm chạp. Ai cũng biết tiếng ồn bất thường và nhiệt lượng tỏa ra cao đột biến là những dấu hiệu xấu đối với một chiếc máy tính, nhưng đôi lúc xác định được vấn đề là cả một quá trình phức tạp, chứ không chỉ dừng lại ở mức đặt tay lên máy để xem nó nóng hay rung đến đâu.


May thay, các hệ điều hành hiện đại ngày nay được tích hợp một loạt các công cụ chẩn đoán tiện lợi, có thể mang lại cho bạn nhiều thông tin giá trị liên quan tình hình sức khỏe của chiếc laptop hay desktop, cũng như khả năng gánh vác được các tác vụ đang chạy.


Những công cụ đó có thể giúp bạn biết được gốc rễ một vấn đề, cảnh báo bạn về những sự cố tiềm tàng, cho phép bạn quản lý tài nguyên hệ thống hiệu quả hơn, và thậm chí là hỗ trợ bạn đưa ra quyết định đã đến lúc "lên đời" thiết bị hay chưa.


Windows


Khi nói đến việc chẩn đoán lỗi trong Windows, Task Manager là thứ đầu tiên bạn cần đến. Bạn có thể mở nó bằng cách bấm chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager, hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del trên bàn phím và chọn Task Manager từ danh sách hiện ra.


taskmanager

Bạn sẽ thấy mọi ứng dụng hiện đang chạy trên máy, cùng với những đòi hỏi mà chúng đặt ra đối với hệ thống. Nếu bạn không thể thấy những dữ liệu này, hãy bấm "More details".


Một số chương trình có nhiều mục – ví dụ, các tab của trình duyệt, và các cửa sổ của File Explorer – mà bạn có thể xem cụ thể bằng cách bấm vào mũi tên nhỏ ở bên trái. Bạn cũng sẽ thấy một danh sách gồm cách tiến trình chạy ngầm bên dưới các ứng dụng, vốn là những tiện ích nhỏ hơn, khởi chạy bất kỳ khi nào PC được bật và chủ yếu xử lý các tác vụ cấp thấp như quét virus và kết nối các thiết bị ngoại vi.


Bạn không nhất thiết phải có bằng công nghệ thông tin mới diễn giải được các thông tin trong cửa sổ Task Manager – số càng lớn có nghĩa một chương trình đòi hòi càng nhiều tài nguyên hệ thống. Cột CPU cho thấy lượng tài nguyên một ứng dụng đang sử dụng – tính toán tỷ lệ nén video, thay đổi kích thước hình ảnh, và chơi game, tất cả đều khiến những con số trong cột này tăng vọt. Tiếp theo là cột Memory, về cơ bản cho thấy một chương trình đang sử dụng bao nhiêu RAM ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, tất cả các tab mà bạn đang mở trong trình duyệt đều sử dụng bộ nhớ, do đó nếu máy tính bạn bỗng ì ạch, bạn có lẽ đã biết kẻ nào đã gây ra vấn đề rồi đấy.


Các con số trong cột Disk có thể tăng cao nếu một chương trình đang mở một tập tin lớn, hoặc đang cố lưu một tập tin như vậy vào ổ cứng. Nếu con số tại đây liên tục ở mức cao trong vài phút, có lẽ đã có vấn đề với ứng dụng hoặc ổ cứng. Hãy thử khởi động lại chương tình để xem vấn đề có được giải quyết hay không.


Xác định liệu một ứng dụng nhất định có đang gây áp lực quá lớn lên hệ thống hay không là một việc khá phức tạp, bởi điều đó tùy thuộc và chương trình, tác vụ, và các đặc tính cụ thể của máy tính. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, đầu tiên hãy thử giảm số lượng tập tin (hoặc tab) đang mở cùng lúc trong một chương trình, nếu có thể.


Giải pháp thứ hai, hãy thử kiểm tra xem ứng dụng đang gây vấn đề có bản cập nhật nào nhằm tối ưu hóa khả năng làm việc của nó hay không. Trong những trường hợp khó nhằn, gỡ hoàn toàn và cài đặt lại một chương trình đôi lúc cũng có thể khắc phục được những lỗi khiến tài nguyên hệ thống bị sử dụng quá mức cần thiết.


Nếu một ứng dụng tiếp tục hoạt động không như mong đợi kể cả sau khi bạn đã cài đặt lại, bạn chẳng còn giải pháp gì nhiều ngoài việc ngừng sử dụng nó, hoặc tìm một ứng dụng thay thế. Đừng quên báo cáo lỗi cho nhà phát triển – họ có thể hướng dẫn bạn khắc phục, hoặc cân nhắc vấn đề của bạn để tung ra bản cập nhật sửa lỗi trong thời gian tới.


Nếu mọi ứng dụng bạn muốn đều không thể chạy mượt trên Windows, nguyên nhân có lẽ xuất phát từ một vấn đề lớn hơn – hoặc đơn giản là đã đến lúc cho chiếc máy tính của bạn "về hưu" rồi. Ngoài việc mang nó đến cửa hàng sửa chữa, hoặc cài lại Windows, có một vài công cụ chẩn đoán bổ sung bạn có thể tận dụng.


Công cụ đầu tiên là ứng dụng Windows Memory Diagnostic - hãy mở Start Menu và gõ tên ứng dụng để khởi chạy nó. Sau khi khởi động lại máy, nó sẽ quét bộ nhớ hệ thống để tìm lỗi. Còn có một chương trình dùng để kiểm tra đĩa cứng: mở File Explorer, chọn This PC, sau đó bấm chuột phải vào ổ cứng chính và chọn Properties > Tools > Check để xem có lỗi nào với ổ cứng không.


macOS


Máy tính Apple cũng có một công cụ tương tự Task Manager của Windows: Activity Monitor . Bạn có thể tìm nó bằng cách vào Finder>Applications> mở thư mục Utilities, hoặc chạy Spotlight (Cmd+Space) và tìm Activity Monitor


.


activitymonitor

Mọi tiến trình đang mở sẽ được liệt kê trong danh sách – bao gồm các tiện ích nhỏ chạy dưới nền – nhưng bạn có thể dễ dàng phát hiện ra các chương trình đòi hỏi nhiều tài nguyên nhất.


Tab CPU sẽ thể hiện sức ép mà các chương trình khác nhau đang đặt lên hệ thống. Bạn có thể thấy con số CPU cao đối với các ứng dụng cần tính toán nhiều, như các trình biên tập video và ảnh. Chuyển sang tab Memory, bạn sẽ thấy lượng RAM mà mỗi tiến trình đang sử dụng. Những con số ở đây thể hiện lượng thông tin mà máy tính đang tìm cách lưu giữ ở thời điểm hiện tại, chứ không phải tốc độ nó xử lý các tác vụ. Do đó, giống như Windows, việc mở nhiều hình ảnh hoặc tab trình duyệt có thể nhanh chóng khiến lượng RAM sử dụng tăng cao.


Tab Disk thể hiện nhu cầu sử dụng ổ cứng và là nơi tốt nhất để phát hiện các chương trình bị lỗi. Hãy tìm các ứng dụng với các con số ở cột " Bytes Written" và "Bytes Read" cao kể cả khi chúng không mở hoặc lưu tập tin nào.


Đọc đến đây, có lẽ bạn đã hình dung được rõ ràng về sự phân bổ tài nguyên hệ thống trên máy tính của mình. Nếu các chương trình nhất định chiếm nhiều tài nguyên hơn thông thường, bạn có thể xử lý như trên Windows. Đầu tiên, hãy đảm bảo tải về các phiên bản mới nhất của phần mềm đã chọn. Nếu bạn nghi ngờ một chương trình bị lỗi hoặc đi kèm quá nhiều thứ thừa thải, hãy gỡ bỏ và cài đặt lại nó. Và nếu không giải quyết được, hãy ngừng sử dụng ứng dụng đó và chuyển sang một ứng dụng thay thế khác nhẹ nhàng hơn.


Apple còn cung cấp một công cụ riêng biệt gọi là Disk Utility, bạn có thể tìm thấy trong thư mục Utilities trong tab Applications của Finder. Nó sẽ không thể hiện nhiều thông tin chẩn đoán, nhưng có thể giúp bạn kiểm tra lỗi ổ cứng một khi bạn để ý thấy máy tính bắt đầu chậm lại hoặc treo máy nhiều hơn bình thường. Hãy chọn ổ cứng chính bên tay trái, bấm First Aid để kiểm tra vấn đề.


Cuối cùng, bạn nên cân nhắc xem liệu máy tính của mình có thực sự xử lý được các chương trình bạn muốn dùng hay không. Nếu bạn cố chạy các chương trình đòi hỏi quá nhiều tài nguyên, sẽ không ngạc nhiên nếu có một vài vấn đề xuất hiện – như khi chạy một phần mềm dựng video cao cấp trên một chiếc laptop rẻ tiền, cũ kỹ chẳng hạn. Sử dụng những công cụ tích hợp nói trên có thể giúp bạn phát hiện ra tài nguyên hệ thống đang dồn vào đâu, và có thể giúp bạn đưa ra quyết định đã đến lúc mau laptop mới hay chưa!


(Theo VnReview, PopSci)

Sua loi may tinh se don gian hon nhieu neu ban biet nen nhin vao nhung con so nay


Chiec laptop cua ban co the trong sieu ham ho va bong bay, nhung doi khi chi mot chuong trinh bien tap video thoi cung du khien no i ach nhu mot chiec cong nong het thoi.


laptop

Chung ta thuong doi hoi rat nhieu tu may tinh cua minh va ky vong chung se xu ly duoc moi thu ma chung ta "nem" vao no. Do do se that kho chiu khi co may ma ban da dau tu biet bao tien cua bat dau tro nen cham chap. Ai cung biet tieng on bat thuong va nhiet luong toa ra cao dot bien la nhung dau hieu xau doi voi mot chiec may tinh, nhung doi luc xac dinh duoc van de la ca mot qua trinh phuc tap, chu khong chi dung lai o muc dat tay len may de xem no nong hay rung den dau.


May thay, cac he dieu hanh hien dai ngay nay duoc tich hop mot loat cac cong cu chan doan tien loi, co the mang lai cho ban nhieu thong tin gia tri lien quan tinh hinh suc khoe cua chiec laptop hay desktop, cung nhu kha nang ganh vac duoc cac tac vu dang chay.


Nhung cong cu do co the giup ban biet duoc goc re mot van de, canh bao ban ve nhung su co tiem tang, cho phep ban quan ly tai nguyen he thong hieu qua hon, va tham chi la ho tro ban dua ra quyet dinh da den luc "len doi" thiet bi hay chua.


Windows


Khi noi den viec chan doan loi trong Windows, Task Manager la thu dau tien ban can den. Ban co the mo no bang cach bam chuot phai vao taskbar va chon Task Manager, hoac bam to hop phim Ctrl+Alt+Del tren ban phim va chon Task Manager tu danh sach hien ra.


taskmanager

Ban se thay moi ung dung hien dang chay tren may, cung voi nhung doi hoi ma chung dat ra doi voi he thong. Neu ban khong the thay nhung du lieu nay, hay bam "More details".


Mot so chuong trinh co nhieu muc – vi du, cac tab cua trinh duyet, va cac cua so cua File Explorer – ma ban co the xem cu the bang cach bam vao mui ten nho o ben trai. Ban cung se thay mot danh sach gom cach tien trinh chay ngam ben duoi cac ung dung, von la nhung tien ich nho hon, khoi chay bat ky khi nao PC duoc bat va chu yeu xu ly cac tac vu cap thap nhu quet virus va ket noi cac thiet bi ngoai vi.


Ban khong nhat thiet phai co bang cong nghe thong tin moi dien giai duoc cac thong tin trong cua so Task Manager – so cang lon co nghia mot chuong trinh doi hoi cang nhieu tai nguyen he thong. Cot CPU cho thay luong tai nguyen mot ung dung dang su dung – tinh toan ty le nen video, thay doi kich thuoc hinh anh, va choi game, tat ca deu khien nhung con so trong cot nay tang vot. Tiep theo la cot Memory, ve co ban cho thay mot chuong trinh dang su dung bao nhieu RAM o thoi diem hien tai. Vi du, tat ca cac tab ma ban dang mo trong trinh duyet deu su dung bo nho, do do neu may tinh ban bong i ach, ban co le da biet ke nao da gay ra van de roi day.


Cac con so trong cot Disk co the tang cao neu mot chuong trinh dang mo mot tap tin lon, hoac dang co luu mot tap tin nhu vay vao o cung. Neu con so tai day lien tuc o muc cao trong vai phut, co le da co van de voi ung dung hoac o cung. Hay thu khoi dong lai chuong tinh de xem van de co duoc giai quyet hay khong.


Xac dinh lieu mot ung dung nhat dinh co dang gay ap luc qua lon len he thong hay khong la mot viec kha phuc tap, boi dieu do tuy thuoc va chuong trinh, tac vu, va cac dac tinh cu the cua may tinh. Neu ban roi vao truong hop nay, dau tien hay thu giam so luong tap tin (hoac tab) dang mo cung luc trong mot chuong trinh, neu co the.


Giai phap thu hai, hay thu kiem tra xem ung dung dang gay van de co ban cap nhat nao nham toi uu hoa kha nang lam viec cua no hay khong. Trong nhung truong hop kho nhan, go hoan toan va cai dat lai mot chuong trinh doi luc cung co the khac phuc duoc nhung loi khien tai nguyen he thong bi su dung qua muc can thiet.


Neu mot ung dung tiep tuc hoat dong khong nhu mong doi ke ca sau khi ban da cai dat lai, ban chang con giai phap gi nhieu ngoai viec ngung su dung no, hoac tim mot ung dung thay the. Dung quen bao cao loi cho nha phat trien – ho co the huong dan ban khac phuc, hoac can nhac van de cua ban de tung ra ban cap nhat sua loi trong thoi gian toi.


Neu moi ung dung ban muon deu khong the chay muot tren Windows, nguyen nhan co le xuat phat tu mot van de lon hon – hoac don gian la da den luc cho chiec may tinh cua ban "ve huu" roi. Ngoai viec mang no den cua hang sua chua, hoac cai lai Windows, co mot vai cong cu chan doan bo sung ban co the tan dung.


Cong cu dau tien la ung dung Windows Memory Diagnostic - hay mo Start Menu va go ten ung dung de khoi chay no. Sau khi khoi dong lai may, no se quet bo nho he thong de tim loi. Con co mot chuong trinh dung de kiem tra dia cung: mo File Explorer, chon This PC, sau do bam chuot phai vao o cung chinh va chon Properties > Tools > Check de xem co loi nao voi o cung khong.


macOS


May tinh Apple cung co mot cong cu tuong tu Task Manager cua Windows: Activity Monitor . Ban co the tim no bang cach vao Finder>Applications> mo thu muc Utilities, hoac chay Spotlight (Cmd+Space) va tim Activity Monitor


.


activitymonitor

Moi tien trinh dang mo se duoc liet ke trong danh sach – bao gom cac tien ich nho chay duoi nen – nhung ban co the de dang phat hien ra cac chuong trinh doi hoi nhieu tai nguyen nhat.


Tab CPU se the hien suc ep ma cac chuong trinh khac nhau dang dat len he thong. Ban co the thay con so CPU cao doi voi cac ung dung can tinh toan nhieu, nhu cac trinh bien tap video va anh. Chuyen sang tab Memory, ban se thay luong RAM ma moi tien trinh dang su dung. Nhung con so o day the hien luong thong tin ma may tinh dang tim cach luu giu o thoi diem hien tai, chu khong phai toc do no xu ly cac tac vu. Do do, giong nhu Windows, viec mo nhieu hinh anh hoac tab trinh duyet co the nhanh chong khien luong RAM su dung tang cao.


Tab Disk the hien nhu cau su dung o cung va la noi tot nhat de phat hien cac chuong trinh bi loi. Hay tim cac ung dung voi cac con so o cot " Bytes Written" va "Bytes Read" cao ke ca khi chung khong mo hoac luu tap tin nao.


Doc den day, co le ban da hinh dung duoc ro rang ve su phan bo tai nguyen he thong tren may tinh cua minh. Neu cac chuong trinh nhat dinh chiem nhieu tai nguyen hon thong thuong, ban co the xu ly nhu tren Windows. Dau tien, hay dam bao tai ve cac phien ban moi nhat cua phan mem da chon. Neu ban nghi ngo mot chuong trinh bi loi hoac di kem qua nhieu thu thua thai, hay go bo va cai dat lai no. Va neu khong giai quyet duoc, hay ngung su dung ung dung do va chuyen sang mot ung dung thay the khac nhe nhang hon.


Apple con cung cap mot cong cu rieng biet goi la Disk Utility, ban co the tim thay trong thu muc Utilities trong tab Applications cua Finder. No se khong the hien nhieu thong tin chan doan, nhung co the giup ban kiem tra loi o cung mot khi ban de y thay may tinh bat dau cham lai hoac treo may nhieu hon binh thuong. Hay chon o cung chinh ben tay trai, bam First Aid de kiem tra van de.


Cuoi cung, ban nen can nhac xem lieu may tinh cua minh co thuc su xu ly duoc cac chuong trinh ban muon dung hay khong. Neu ban co chay cac chuong trinh doi hoi qua nhieu tai nguyen, se khong ngac nhien neu co mot vai van de xuat hien – nhu khi chay mot phan mem dung video cao cap tren mot chiec laptop re tien, cu ky chang han. Su dung nhung cong cu tich hop noi tren co the giup ban phat hien ra tai nguyen he thong dang don vao dau, va co the giup ban dua ra quyet dinh da den luc mau laptop moi hay chua!


(Theo VnReview, PopSci)


Sửa lỗi máy tính sẽ đơn giản hơn nhiều nếu bạn biết nên nhìn vào những con số này

Chiếc laptop của bạn có thể trông siêu hầm hố và bóng bẩy, nhưng đôi khi chỉ một chương trình biên tập video thôi cũng đủ khiến nó ì ạch như một chiếc công nông hết thời.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: