Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không

(Tổ Quốc) - Không phải là sản phẩm mới hoàn toàn so với S22 Ultra, Galaxy S23 Ultra vẫn có những nâng cấp để tiếp nối danh hiệu “Flagship của cả làng Android”!


Sự kiện Samsung Galaxy Unpacked 2023 vừa diễn ra dường như là sự kiện dành riêng cho S23 Ultra mặc dù tại đây cũng có những sản phẩm khác như Galaxy S23, S23 Plus và Galaxy Book 3 Series. Đây cũng là điều dễ hiểu khi đây là dòng smartphone (truyền thống) cao cấp nhất của hãng, là sản phẩm đi tiên phong trong nhiều công nghệ và chắc chắn cũng được đặt kỳ vọng cao về vấn đề doanh số.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 1.


Đánh giá một cách công bằng thì đây không phải là sản phẩm mang tính “lột xác” so với Galaxy S22 Ultra năm ngoái, dường như là một phiên bản nâng cấp với những linh kiện mới nhất của 2023 mà thôi. Những nâng cấp này là gì, đã đủ để chủ sở hữu của Galaxy S22 Ultra “bán tháo” và nâng cấp hay chưa? Tôi đã trải nghiệm chiếc máy này ngay từ trước buổi ra mắt chính thức sản phẩm vào rạng sáng 2/2 vừa qua, đủ thời gian để giúp bạn cảm nhận được vì sao chiếc máy này đáng để nâng cấp nếu bạn đang dùng một flagship Android nào đó.


Cạnh viền vát thẳng, cầm đỡ “sợ” hơn

Trong công cuộc đi tìm sản phẩm thay thế cho chiếc Galaxy S10 Plus của tôi trong năm ngoái, 2 sản phẩm được tôi cân nhắc từ “nhà” Samsung là Galaxy S22 Plus và S22 Ultra. Một yếu tố mặc dù là nhỏ thôi nhưng cũng khiến tôi chọn S22 Plus thay cho phiên bản Ultra là tính công thái học, khi S22 Ultra đã có kích thước lớn (6.8 inch) lại có các cạnh viền vát thuôn khiến nó trơn, khó cầm nắm.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 2.

Viền cạnh bên tròn bầu và mỏng của Galaxy S22 Ultra


Cầm một chiếc smartphone đắt đỏ nhưng lại không nắm chắc được trong tay, sử dụng ngoài đường chỉ sợ rơi là “đi tong” rất nhiều tiền. Đó là còn chưa kể nếu nằm xem phim buổi tối, tuột tay máy rơi vào mặt thì đúng là thảm họa!


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 3.

Galaxy S23 Ultra có phần vuông vức hơn


Galaxy S23 Ultra đã có một chút sự thay đổi về thiết kế bên ngoài, với cả màn hình mặt trước lẫn mặt kính sau đều được vát cong ít hơn, tạo nên cạnh viền dày dặn và phẳng hơn so với thế hệ trước. Mặc dù vẫn là viền nhôm gia cố, vẫn khá trơn nhưng một chút thay đổi về góc cầm cũng giúp chiếc máy này cầm đỡ “sợ” hơn so với phiên bản tiền nhiệm.


Cấu hình mạnh mẽ và khả năng tản nhiệt tốt hơn

Như đã đề cập thì Galaxy S23 Ultra dường như là Galaxy S22 Ultra được thay đổi “ruột” với các linh kiện của 2023. Trong đó nâng cấp lớn nhất đối với nhiều người, ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm sử dụng hàng ngày là vi xử lý bên trong. Việc chuyển từ Snapdragon 8 Gen 1 lên 8 Gen 2 chỉ cách nhau có… 1 số thứ tự nhưng sự cách biệt về hiệu năng cũng rất đáng để nói.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 4.


Chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc một bài viết đánh giá sâu hơn về hiệu năng, đặc biệt là trong việc chơi game của Galaxy S23 Ultra. Nhưng trong những bài thử benchmark nhanh, Snapdragon 8 Gen 2 (bản đặc biệt dành cho máy Galaxy) có hiệu năng Antutu cao hơn 24%, Geekbench đa nhân tăng 42% và 3DMark Wild Life Extreme tăng 53% so với Snapdragon 8 Gen 1. Máy sẽ hoạt động mát hơn vì bản thân Snapdragon 8 Gen 2 đã là một con chip hoạt động với hiệu suất cao hơn, tỏa ít nhiệt so với phiên bản trước đó; cộng với đó hệ thống tản nhiệt buồng hơi của chính Galaxy S23 Ultra cũng được Samsung giới thiệu là có nâng cấp đáng kể.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 5.

Hiệu năng benchmark của Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy


Một tính năng khác cũng được hãng nói nhiều tới là tính năng Ray Tracing, cho phép phân tích ánh sáng theo thời gian thực để tạo cảnh game đẹp hơn, “đã mắt” hơn. Tính năng này sẽ cần thời gian để các nhà phát hành game áp dụng vào sản phẩm của mình, nhưng khi được triển khai rộng rãi sẽ mở ra trải nghiệm thị giác mới cho game thủ - đặc biệt còn kết hợp với màn hình có khả năng tự động thay đổi độ sáng và tương phản theo môi trường và nội dung hiển thị trên S23 Ultra nữa.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 6.

Công nghệ Ray Tracing tái tạo đường đi của ánh sáng trong game


Chụp đêm rõ như ban ngày

Khi nói về hệ thống chụp hình của Galaxy S23 Ultra, Samsung dành rất nhiều thời lượng nói về khả năng chụp ảnh đêm Nightography. Sự thật thì đây không phải là tính năng mới vì đã có mặt ở dòng S22 Series rồi, nhưng giờ thuật toán được hoàn thiện hơn, khả năng chống rung tiếp tục được nâng cấp để thu được nhiều ánh sáng hơn mà không bị rung, cũng như áp dụng trên một cảm biến camera mới.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 7.


Khả năng chụp đêm của chiếc máy này có thể được tôi gói gọn trong một từ là “Tự tin”. Dù trời có tối đến mức nào, “nhá nhem” hay tối hẳn lúc 3 - 4 giờ sáng thì máy cũng không làm tôi ngại ra đường để chụp ảnh. Thuật toán Nightography đủ thông minh để phơi sáng nhưng vẫn không làm những vật chuyển động (người đi lại, xe ô tô) bị mờ nhòe.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không
Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không
Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không
Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không


Một điểm khác cũng đáng để nói là thuật toán cắt người trong chế độ chụp chân dung trong ban đêm của Galaxy S23 Ultra rất đáng khen. Trong điều kiện ánh sáng phức tạp chỗ sáng chỗ tối, nhưng chủ thể trong ảnh chân dung vẫn được cắt chính xác, không lẹm vào tóc hay mắt kính - trước đây thường là một điểm dễ nhận ra nhất của 1 bức ảnh chân dung chụp tối từ smartphone.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 9.

Khả năng chọn tóc và kính của S23 Ultra đã có sự nâng cấp


Zoom xa vút tầm mắt

Đã nói về khả năng zoom xa thì thị trường phải “ngả mũ” với dòng Galaxy S Ultra hết! Chất lượng hình ảnh zoom của Galaxy S23 Ultra có mạnh mẽ hơn S22 Ultra không thì sẽ cần thêm thời gian để trải nghiệm thực tế, nhưng để nói là tốt nhất thị trường hay không thì là điều “tất lẽ dĩ ngẫu” rồi!


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 10.


Trong những bức ảnh zoom xa từ 50 - 100x, máy cho khả năng chống rung rất tốt, thậm chí đôi lúc muốn di chuyển ra chỗ khác để chụp cái khác cũng có 1 chút chậm trễ vì máy vẫn đang “nhắm” vào vật chụp trước đó. Chụp ở những ngưỡng xa này thì máy sẽ phải “bù đắp” thêm chi tiết từ camera khác cũng như bằng thuật toán, nên lúc bấm chụp ảnh sẽ vỡ nát nhưng khi vào thư mục ảnh sẽ có 1 ảnh sắc nét hơn.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 11.

Zoom thẳng lên “Cung trăng” bằng S23 Ultra


Tôi vẫn bảo lưu quan điểm là khả năng zoom “siêu xa” của dòng Galaxy S Ultra không phải là tính năng mang tính “cấp thiết”, ngày nào cũng sử dụng tới. Nhưng cũng một lần nữa khẳng định: Đây là máy đầu bảng nên bất cứ thứ gì cũng phải có, đặc biệt là những tính năng để tạo được sự khác biệt với máy tầm trung hay là cả với các dòng Galaxy S23 Series khác.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 12.

Chụp động vật hoang dã cũng không phải là vấn đề lớn với S23 Ultra


Camera 200MP có thực sự là cần thiết?

Đúng như dự đoán trước đây, Samsung vẫn chưa muốn từ bỏ cuộc đua độ phân giải và trang bị cho S23 Ultra cảm biến lên tới 200MP từ 108MP của S22 Ultra. Ngược với vi xử lý, độ phân giải cảm biến chụp hình nghe thì khác biệt thật nhưng trên thực tế sự khác biệt không phải “một trời một vực”.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 13.


Như trong , quan trọng hơn là cách xử lý hậu kỳ đã có phần tự nhiên hơn nên không để lại nhiễu hạt khi zoom lớn, các chi tiết cũng bớt “giả tạo” hơn đôi chút.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 14.


Đây vẫn hoàn toàn là một nâng cấp đáng nói, giúp Galaxy S23 Ultra chạm gần hơn tới chất lượng ảnh của máy ảnh. Song để nhận ra được bạn cũng sẽ phải “săm soi” khá nhiều, không phải là thứ có thể nhận ra ngay. Sản phẩm hiện nay vẫn đang trong giai đoạn đầu, Samsung vẫn có thể ra mắt bản nâng cấp phần mềm để tận dụng được hết sức mạnh của cảm biến 200MP vẫn còn mới này.


Bút S Pen - “Vật bất ly thân” của nhiều người

Dù không phải là tính năng mới, nhưng mỗi khi nói về các sản phẩm Note hay giờ là Galaxy S Ultra thì ta không thể bỏ qua việc nói về bút S Pen. Với những người “lười viết, lười vẽ” như tôi thì đây không phải là tính năng cấp thiết, nhưng ngược lại trở thành vật bất ly thân của nhiều người.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 15.


Tôi có một người anh là chủ doanh nghiệp và thường xuyên phải ký văn bản điện tử nên sử dụng Galaxy S Ultra, có thể dùng bút và viết luôn lên văn bản số. Ngược lại tôi trong những lần phải ký gì đó thì phải in văn bản ra giấy rồi ký bút, sau đó chụp lại bằng camera và gửi lại giống như “người tối cổ” vậy!


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 16.


Đã dùng máy khác thì thôi, chứ đã được chạm tay vào các sản phẩm Galaxy S Ultra thì tôi tìm đủ mọi cách để sử dụng bút S Pen - từ viết ký tự lên hình chụp màn hình trước khi gửi cho bạn tới dùng làm nút bấm chụp từ xa để đỡ phải kết nối Bluetooth với các thiết bị ngoài. Không dùng thì lại đút vào bên trong máy, chả ảnh hưởng gì đến các trải nghiệm khác cả.


Bạn có yêu môi trường không?

Đi mua một chiếc điện thoại thì 10 người phải tới 9 người chả quan tâm đến việc nó được sản xuất như thế nào, ảnh hưởng đến môi trường ra sao! Nhưng sự thật đây là một vấn đề cấp thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bất cứ ai. Chả nói đâu xa: Những mùa hè nóng hơn và mùa đông lạnh hơn đang làm một “con dân” thủ đô như tôi cảm thấy mệt mỏi; ăn con cá cũng lo ngay ngáy việc trong thịt có hạt vi nhựa bên trong ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 17.

Vỏ của bút S Pen cũng được đại diện từ Samsung nói rằng làm từ nhựa tái chế


Là một nhãn lớn với lượng sản phẩm bán ra khổng lồ, việc Samsung quan tâm hơn tới môi trường bằng cách sử dụng vật liệu tái chế từ giấy, nhựa, nhôm trên sản phẩm Galaxy S Ultra của mình là điều đáng khen, vừa tăng tính bền vững cho Trái tinh Xanh vừa chả ảnh hưởng gì tới người dùng cả.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 18.


Có lẽ cách để bảo vệ môi trường hữu hiệu nhất là… tiếp tục dùng chiếc smartphone của bạn và không đổi lên Galaxy S23 Ultra! Song với những bạn đã chi tiền ra nâng cấp sản phẩm này thì cũng sẽ cảm thấy hài lòng với việc nó đã có lượng linh kiện được tái chế cao gấp đôi Galaxy S22 Ultra và chắc chắn là nhiều hơn sản phẩm từ hãng khác.


Đã đáng để nâng cấp từ Galaxy S22 Ultra chưa?

Đối với những người dùng Galaxy S22 Ultra, những nâng cấp mà tôi kể trên đã được sắp xếp đúng theo thứ tự về mức độ ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng hàng ngày. Cảm giác cầm nắm, tính công thái học được đặt lên hàng đầu, sau đó tới hiệu năng xử lý, các nâng cấp về camera cũng đáng quý nhưng không có gì vượt xa so với S22 Ultra.


Đang cầm trên tay Galaxy S22 Ultra, bạn hãy cân đối điều gì quan trọng với mình để xem việc nâng cấp có đáng hay không. Còn nếu đã “tiền không thành vấn đề”, bạn chỉ cần có dòng máy cao cấp và “Ultra” nhất thì không ai cản việc bạn chi tiền để đổi máy cả!


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 19.


Nhìn rộng hơn với các bạn đang sử dụng các dòng máy khác, hãy coi Galaxy S23 Ultra là lựa chọn flagship Android “an toàn” nhất hiện nay. Nó có thể thua các dòng máy khác ở một vài điểm nhỏ nào đó: Cảm biến kích thước không to bằng 1 inch, sạc không nhanh bằng hay không có camera ẩn… nhưng việc nó đem lại trải nghiệm cao cấp, toàn diện nhất và bền vững trong một thời gian dài là điều khó có thể bàn cãi.


Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không - Ảnh 20.


Bên cạnh đó dòng máy này hiện nay có các . Có những người nhanh tay còn “bắt đáy” được phiên bản 8/256GB với mức giá chỉ 22 triệu Đồng, với mức giá đó được một chiếc máy flagship từ nhãn lớn, đầy đủ bảo hành thì ngại gì không mua?


Lấy linkToi da dung Galaxy S23 Ultra du lau de danh gia giup ban co nen mua may hay khong


(To Quoc) - Khong phai la san pham moi hoan toan so voi S22 Ultra, Galaxy S23 Ultra van co nhung nang cap de tiep noi danh hieu “Flagship cua ca lang Android”!

Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không

(Tổ Quốc) - Không phải là sản phẩm mới hoàn toàn so với S22 Ultra, Galaxy S23 Ultra vẫn có những nâng cấp để tiếp nối danh hiệu “Flagship của cả làng Android”!
Tôi đã dùng Galaxy S23 Ultra đủ lâu để đánh giá giúp bạn có nên mua máy hay không
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: