Smartphone đã khiến ngành cảnh sát Mỹ phải thay đổi

Bản năng là điều khiến những người ngoài cuộc dùng smartphone quay lại cảnh vũ lực. Nhiều trong số đó trở thành bằng chứng chống lại phân biệt chủng tộc.


Trong thập kỷ qua, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ để ghi lại những hành động bạo lực của cảnh sát với người gốc Phi tại Mỹ. Từ vụ nạn nhân da màu Oscar Grant năm 2009 đến vụ George Floyd năm 2020 đều được ghi lại bằng smartphone.


Phóng viên Joanna Stern của Wall Street Journal đã tìm đến những người ghi lại các video trên để chứng minh sự phát triển của smartphone hỗ trợ đắc lực cho việc chống lại bất công.


Năm 2008, Steve Jobs giao nhiệm vụ phát triển tính năng quay video trên iPhone cho một nhóm nhỏ kỹ sư tại Cupertino, California. Ông làm việc này sau khi thấy mọi người yêu thích tính năng chụp ảnh trên những chiếc iPhone đầu tiên. Năm 2009, Apple ra mắt 3GS, chiếc iPhone đầu tiên có thể quay video.


smartphone chong bao luc anh 1

Đoạn video quay lại cảnh George Floyd bị cảnh sát đè vào cổ được ghi lại bởi Darnella Frazier.


Smartphone không chỉ để chụp bánh ngọt


10 năm trôi qua tương ứng với 10 model iPhone mới được ra mắt. Đến một ngày, Darnella Frazier, 17 tuổi đã đứng trên vỉa hè thành phố Minneapolis, vuốt mở khóa chiếc iPhone 11 màu tím của mình và quay video nhanh nhất có thể.


Cô nhấn vào vòng tròn màu đỏ trên màn hình cảm ứng, quay lại đoạn video 10 phút 9 giây. Cô cố giữ điện thoại của mình ổn định nhất có thể. Cô ghi lại cảnh George Floyd, một người đàn ông da màu đang kêu cứu khi bị Derek Chauvin, một cảnh sát da trắng đang đè đầu xuống đất.


“Tôi đã mở điện thoại và ghi hình. Bởi tôi biết, nếu không làm như vậy, sẽ chẳng ai tin vào những gì tôi đã thấy”, Frazier nói.


Ngày 26/5, một ngày sau đó, Frazier mở ứng dụng Facebook lên, đăng video của Floyd và cả thế giới biết đến tên anh.


Trong thập kỷ qua, các công ty công nghệ tập trung tiếp thị về số megapixel và nhiều ống kính. Họ chỉ giới thiệu việc camera tốt sẽ chụp ra bức ảnh về chiếc bánh ngọt, một chú chó đẹp như thế nào. Nhưng camera trên smartphone đã làm tốt hơn thế.


smartphone chong bao luc anh 2
Jamil Dewar đã quay lại video về cái chết của Oscar Grant vào ngày 1/1/2009 bằng một chiếc điện thoại nắp gập.

“Đây là công cụ duy nhất của chúng tôi có ngay bây giờ. Nó là cách hiệu quả nhất để mang lại sự công bằng”. Feidin Santana nói với phóng viên Joanna Stern.


Ông Santana đã dùng chiếc điện thoại của mình để quay một cảnh sát giết chết người đàn ông tên Walter Scott ở Nam Carolina.


“Điện thoại thông minh là vũ khí để tôi kể những câu chuyện. Nó ghi lại những thứ đã xảy ra”, Arthur, người thuộc tổ chức Stop the Killing nói. Arthur đã đăng một đoạn video được quay bởi một người giấu tên về vụ cảnh sát ở Baton Rouge giết chết người có tên Alton Sterling vào năm 2016.


Video là bằng chứng chống lại bạo lực


Nhiều người Mỹ da trắng đã thất bại trong việc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Nhưng với smartphone, việc khiến cả thế giới chứng kiến những hành vi tàn bạo của cảnh sát với người Mỹ gốc Phi trở nên dễ dàng hơn.


Trong quá khứ, những chi tiết về cái chết của một người da màu sẽ bị bóp méo qua các bản báo cáo của cảnh sát da trắng. Nhưng với các cảnh quay của Frazier, cảnh sát không thể chối cãi và sự thật về nạn phân biệt chủng tộc được phơi bày.


smartphone chong bao luc anh 3

Feidin Santana quay lại cảnh nạn nhân Scott bị sĩ quan Michael Slager truy đuổi bằng chiếc Samsung Galaxy S5.


Ngày xưa, việc quay video cần hội đủ nhiều điều kiện như thời điểm, nơi đặt máy, thiết bị phù hợp. Đó là câu chuyện về George Holliday vào ngày 3/3/1991.


Holliday cầm chiếc máy quay Sony Handycam khi đang đứng trên thềm nhà mình. Anh thấy cảnh sát Los Angeles đang đánh đập người đàn ông tên Rodney King. Các cảnh quay run lên bần bật khiến những nhân vật bên trong khung hình khó nhận diện. Máy bay trực thăng trên bầu trời nhấn chìm tiếng la hét của nạn nhân. Nhưng đoạn video đủ để Holliday trở thành người đầu tiên lan truyền bằng chứng về việc cảnh sát dùng vũ lực quá mức tại Mỹ.


smartphone chong bao luc anh 4

George Holliday quay lại cảnh Rodney King bị nhóm cảnh sát hạ gục bằng chiếc Sony Handycam vào năm 1991. Ảnh: AP.


Chất lượng video cũng là câu chuyện của Karina Vargas, người sử dụng máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm Finepix vào đêm 1/1/2009 quay lại cảnh sát viên Julian Mehserle bắn vào nạn nhân Oscar Grant, 22 tuổi tại trạm trung chuyển Fruitvale BART ở Oakland, California.


Vargas cho biết cô cũng có một chiếc điện thoại Motorola Razr, nhưng cô chọn Fujifilm 10 MP để có thể quay video chất lượng tốt hơn. Vào thời điểm đó, 10 MP sẽ cho ra video chất lượng 480p. Trong đoạn video với các pixel run rẩy, cô ghi lại việc các sĩ quan Mỹ đứng xung quanh Grant và tiếng súng vang lên.


Một ngày sau đó, đài truyền hình địa phương đã đến để xem những gì cô ấy đã quay lại. Họ chép video từ thẻ nhớ của cô sang máy tính xách tay và phát sóng vào hôm sau.


“Nếu tôi có một chiếc iPhone vào hôm đó, tôi sẽ có video tốt hơn nhiều. Tôi sẽ đến gần hơn và chia sẻ video ngay lập tức lên Instagram hoặc một nơi nào đó để mọi người có thể xem ngay. Ngay bây giờ, mọi người hãy có thói quen quay lại những cảnh chết tiệt này”, Vargas nói.


Giống với Vargas, những người ngoài cuộc khác cũng đã quay lại video về cái chết của Grant từ những góc khác nhau. Kết quả, viên cảnh sát Mehserle bị kết tội giết người cấp độ 2 vào năm 2010.


Đến năm 2014, Ramsey Orta với chiếc smartphone Samsung Galaxy 2011 đã quay lại video chất lượng 720p về Eric Garner. Người đàn ông này bị bao vây bởi các sĩ quan thành phố New York. Orta đã quay cảnh Garner bị viên sĩ quan vật ra vỉa hè, đưa nạn nhân vào thế siết cổ. Trên video đó, Garner đã nói 11 lần “tôi không thể thở” trước khi chết.


Orta đã đưa đoạn video trên cho New York Daily News. Nó nhanh chóng được lan truyền trên Facebook, Twitter và YouTube. Cụm từ “tôi không thể thở” đã trở thành khẩu hiệu của phong trào Black Live Matter từ lúc ấy.


Mặc dù cái chết của Garner được phán quyết là một vụ giết người, nhưng viên cảnh sát liên quan lại không bị truy tố.


Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, năm 2015, 69% người Mỹ có smartphone. Trong số đó có Feidin Santana ở North Charleston. Anh vừa nhận được một chiếc Samsung Galaxy S5 tử một người bạn. Chiếc điện thoại này có thể quay phim 16 MP. Anh tình cờ đi bộ đến nơi làm việc thì chứng kiến nạn nhân Scott bị sĩ quan Michael Slager truy đuổi.


Khi đó, Santana đã mở nhanh tính năng quay phim và ghi liên tục trong 3 phút cảnh Slager bắn Scott 5 lần. Đó cũng là video đầu tiên Santana quay trên chiếc smartphone mới của mình.


smartphone chong bao luc anh 5

Luật sư bào chữa cho Andy Savage chỉ vào một đoạn video trong phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Bắc Charleston Michael Slager ngày 15/11/2016. Ảnh: Getty.


“Tôi vẫn đang tập làm quen với điện thoại mới, nhưng chỉ sau vài giây, tôi đã có thể mở được ứng dụng quay phim”, Santana tự nhận mình không phải là người am tường công nghệ.


Video trên được sử dụng làm bằng chứng trong vụ án. Nó rất run, mờ nhưng đủ kết tội viên cảnh sát Slager giết người cấp độ 2. Sĩ quan này đã phải ở tù 20 năm.


Smartphone khiến ngành cảnh sát Mỹ phải cải cách


Trong những năm tới, Facebook, Twitter và YouTube sẽ khiến việc tải lên, chia sẻ và xem video dễ dàng hơn. Bộ nhớ smartphone cũng tăng lên và tỉ lệ người Mỹ từ 18-49 tuổi sử dụng smartphone sẽ hơn 90%. Lúc ấy, những video bạo lực, phân biệt chủng tộc... sẽ mọc lên như nấm.


Vào ngày 5/7/2016, một trong hai video cảnh sát giết Alton Sterling ở Baton Rouge đã được đăng lên Twitter. Một số sĩ quan sau đó đã bị sa thải nhưng không bị buộc tội. Ngày hôm sau, Diamond Reynold, một người phụ nữ đã phát trực tiếp cảnh bạn trai mình Philando Castile vừa bị cảnh sát bắn ở St. Anthony. Sau đó viên cảnh sát cũng không bị buộc tội ngộ sát cấp độ 2.


Gần đây nhất là vụ George Floyd. Thước phim chất lượng 1080p được xem là video độ phân giải cao nhất quay lại tình huống cảnh sát giết người đã được đăng tải.


“Tôi sẽ đăng video đó vào sáng mai. Tôi không quan tâm nếu nó bị mạng xã hội gỡ”, Frazier nói trong video trực tiếp trên Facebook của mình vài giờ sau khi Floyd bị giết.


Cảnh sát viên Chauvin sau đó đã bị buộc tội giết người cấp độ hai, các sĩ quan khác tại hiện trường cũng bị buộc tội và thành phố Minneapolis đã tái cấu trúc lực lượng cảnh sát.


smartphone chong bao luc anh 6

Feiden Santana cầm chiếc điện thoại di động mà anh ta quay video cựu cảnh sát Bắc Charleston Michael Slager giết Walter Scott trong phiên tòa ngày 4/11/2016. Ảnh: Grace Beahm.


Trong thập kỷ qua, điện thoại thông minh đã góp phần thay đổi hành vi của con người. Từ việc chỉ chụp ảnh vào các dịp trọng đại bằng thiết bị chuyên dụng sang việc chụp bất cứ lúc nào và chia sẻ ngay lập tức.


Khi phóng viên Joanna Stern hỏi lý do những “người ngoài cuộc” trên quay video cảnh sát giết người, tất cả đều cùng một câu trả lời là bản năng.


“Tôi biết những gì đang diễn ra. Tôi cảm thấy mình cần rút điện thoại và bắt đầu ghi hình”, Brandon Brooks, người đã quay phim Dajerria Becton, một thiếu niên da đen bị sĩ quan da trắng ở McKinney, Texas đánh đập tàn nhẫn nói. Vài ngày sau, viên cảnh sát đã từ chức.


Nhưng việc quay video những người nắm công quyền đi kèm nỗi sợ bị trả thù. “Tôi đã chia sẻ video trên ngay lập tức. Tôi nghĩ, cuộc sống của tôi có thể gặp nguy hiểm. Nó là quyết định rất khó khăn. Tôi sợ cảnh sát sẽ đuổi theo tôi”, Santana, người quay vụ giết Alter Scott nói.


Còn với Vargas, cô nhớ rất rõ một sĩ quan đã cố giữ máy ảnh của cô sau khi quay cảnh Oscar Grant bị cảnh sát tấn công.


“Nhưng nếu không có video, những gì chúng tôi có chỉ là lời khai của một người đàn ông gốc Phi chống lại những cảnh sát da trắng. Việc kết tội thật sự rất khó khăn”, John Burris, một luật sư dân quyền đại diện cho gia đình ông Grant nói.


Feiden Santana, cầm chiếc điện thoại di động mà anh ta quay video cho thấy cựu cảnh sát Bắc Charleston Michael Slager, cuộc gặp gỡ chí mạng với Walter Scott, làm chứng trong phiên tòa xét xử vụ giết người Slager, ngày 4 tháng 11 năm 2016.


Cảnh sát cũng ngày càng nhận thức rõ hơn sự hiện hữu của smartphone xung quanh họ. Những hành động bạo lực quá mức cũng từ đó bị cản trở.


Ngược lại, cảnh sát cũng được trang bị camera để tự bảo vệ mình. Cảnh sát trưởng Christopher Swanson, từ Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Genesee ở Flint, Mich tin rằng cái chết của Floyd sẽ khiến ngành cảnh sát phải cải cách mạnh mẽ.


Tính năng quay video trên smartphone không phải liều thuốc chống phân biệt chủng tộc nhưng chí ít, nó cung cấp cho mọi người cái nhìn minh bạch hơn về sự việc. Camera càng được nâng cấp, mọi người sẽ càng có thể ứng dụng nó vào những việc khác, không chỉ là quay phim cảnh sát.


(Theo Zing)

Smartphone da khien nganh canh sat My phai thay doi


Ban nang la dieu khien nhung nguoi ngoai cuoc dung smartphone quay lai canh vu luc. Nhieu trong so do tro thanh bang chung chong lai phan biet chung toc.


Trong thap ky qua, dien thoai thong minh da tro thanh cong cu de ghi lai nhung hanh dong bao luc cua canh sat voi nguoi goc Phi tai My. Tu vu nan nhan da mau Oscar Grant nam 2009 den vu George Floyd nam 2020 deu duoc ghi lai bang smartphone.


Phong vien Joanna Stern cua Wall Street Journal da tim den nhung nguoi ghi lai cac video tren de chung minh su phat trien cua smartphone ho tro dac luc cho viec chong lai bat cong.


Nam 2008, Steve Jobs giao nhiem vu phat trien tinh nang quay video tren iPhone cho mot nhom nho ky su tai Cupertino, California. Ong lam viec nay sau khi thay moi nguoi yeu thich tinh nang chup anh tren nhung chiec iPhone dau tien. Nam 2009, Apple ra mat 3GS, chiec iPhone dau tien co the quay video.


smartphone chong bao luc anh 1

Doan video quay lai canh George Floyd bi canh sat de vao co duoc ghi lai boi Darnella Frazier.


Smartphone khong chi de chup banh ngot


10 nam troi qua tuong ung voi 10 model iPhone moi duoc ra mat. Den mot ngay, Darnella Frazier, 17 tuoi da dung tren via he thanh pho Minneapolis, vuot mo khoa chiec iPhone 11 mau tim cua minh va quay video nhanh nhat co the.


Co nhan vao vong tron mau do tren man hinh cam ung, quay lai doan video 10 phut 9 giay. Co co giu dien thoai cua minh on dinh nhat co the. Co ghi lai canh George Floyd, mot nguoi dan ong da mau dang keu cuu khi bi Derek Chauvin, mot canh sat da trang dang de dau xuong dat.


“Toi da mo dien thoai va ghi hinh. Boi toi biet, neu khong lam nhu vay, se chang ai tin vao nhung gi toi da thay”, Frazier noi.


Ngay 26/5, mot ngay sau do, Frazier mo ung dung Facebook len, dang video cua Floyd va ca the gioi biet den ten anh.


Trong thap ky qua, cac cong ty cong nghe tap trung tiep thi ve so megapixel va nhieu ong kinh. Ho chi gioi thieu viec camera tot se chup ra buc anh ve chiec banh ngot, mot chu cho dep nhu the nao. Nhung camera tren smartphone da lam tot hon the.


smartphone chong bao luc anh 2
Jamil Dewar da quay lai video ve cai chet cua Oscar Grant vao ngay 1/1/2009 bang mot chiec dien thoai nap gap.

“Day la cong cu duy nhat cua chung toi co ngay bay gio. No la cach hieu qua nhat de mang lai su cong bang”. Feidin Santana noi voi phong vien Joanna Stern.


Ong Santana da dung chiec dien thoai cua minh de quay mot canh sat giet chet nguoi dan ong ten Walter Scott o Nam Carolina.


“Dien thoai thong minh la vu khi de toi ke nhung cau chuyen. No ghi lai nhung thu da xay ra”, Arthur, nguoi thuoc to chuc Stop the Killing noi. Arthur da dang mot doan video duoc quay boi mot nguoi giau ten ve vu canh sat o Baton Rouge giet chet nguoi co ten Alton Sterling vao nam 2016.


Video la bang chung chong lai bao luc


Nhieu nguoi My da trang da that bai trong viec dau tranh chong phan biet chung toc. Nhung voi smartphone, viec khien ca the gioi chung kien nhung hanh vi tan bao cua canh sat voi nguoi My goc Phi tro nen de dang hon.


Trong qua khu, nhung chi tiet ve cai chet cua mot nguoi da mau se bi bop meo qua cac ban bao cao cua canh sat da trang. Nhung voi cac canh quay cua Frazier, canh sat khong the choi cai va su that ve nan phan biet chung toc duoc phoi bay.


smartphone chong bao luc anh 3

Feidin Santana quay lai canh nan nhan Scott bi si quan Michael Slager truy duoi bang chiec Samsung Galaxy S5.


Ngay xua, viec quay video can hoi du nhieu dieu kien nhu thoi diem, noi dat may, thiet bi phu hop. Do la cau chuyen ve George Holliday vao ngay 3/3/1991.


Holliday cam chiec may quay Sony Handycam khi dang dung tren them nha minh. Anh thay canh sat Los Angeles dang danh dap nguoi dan ong ten Rodney King. Cac canh quay run len ban bat khien nhung nhan vat ben trong khung hinh kho nhan dien. May bay truc thang tren bau troi nhan chim tieng la het cua nan nhan. Nhung doan video du de Holliday tro thanh nguoi dau tien lan truyen bang chung ve viec canh sat dung vu luc qua muc tai My.


smartphone chong bao luc anh 4

George Holliday quay lai canh Rodney King bi nhom canh sat ha guc bang chiec Sony Handycam vao nam 1991. Anh: AP.


Chat luong video cung la cau chuyen cua Karina Vargas, nguoi su dung may anh ky thuat so Fujifilm Finepix vao dem 1/1/2009 quay lai canh sat vien Julian Mehserle ban vao nan nhan Oscar Grant, 22 tuoi tai tram trung chuyen Fruitvale BART o Oakland, California.


Vargas cho biet co cung co mot chiec dien thoai Motorola Razr, nhung co chon Fujifilm 10 MP de co the quay video chat luong tot hon. Vao thoi diem do, 10 MP se cho ra video chat luong 480p. Trong doan video voi cac pixel run ray, co ghi lai viec cac si quan My dung xung quanh Grant va tieng sung vang len.


Mot ngay sau do, dai truyen hinh dia phuong da den de xem nhung gi co ay da quay lai. Ho chep video tu the nho cua co sang may tinh xach tay va phat song vao hom sau.


“Neu toi co mot chiec iPhone vao hom do, toi se co video tot hon nhieu. Toi se den gan hon va chia se video ngay lap tuc len Instagram hoac mot noi nao do de moi nguoi co the xem ngay. Ngay bay gio, moi nguoi hay co thoi quen quay lai nhung canh chet tiet nay”, Vargas noi.


Giong voi Vargas, nhung nguoi ngoai cuoc khac cung da quay lai video ve cai chet cua Grant tu nhung goc khac nhau. Ket qua, vien canh sat Mehserle bi ket toi giet nguoi cap do 2 vao nam 2010.


Den nam 2014, Ramsey Orta voi chiec smartphone Samsung Galaxy 2011 da quay lai video chat luong 720p ve Eric Garner. Nguoi dan ong nay bi bao vay boi cac si quan thanh pho New York. Orta da quay canh Garner bi vien si quan vat ra via he, dua nan nhan vao the siet co. Tren video do, Garner da noi 11 lan “toi khong the tho” truoc khi chet.


Orta da dua doan video tren cho New York Daily News. No nhanh chong duoc lan truyen tren Facebook, Twitter va YouTube. Cum tu “toi khong the tho” da tro thanh khau hieu cua phong trao Black Live Matter tu luc ay.


Mac du cai chet cua Garner duoc phan quyet la mot vu giet nguoi, nhung vien canh sat lien quan lai khong bi truy to.


Theo Trung tam nghien cuu Pew, nam 2015, 69% nguoi My co smartphone. Trong so do co Feidin Santana o North Charleston. Anh vua nhan duoc mot chiec Samsung Galaxy S5 tu mot nguoi ban. Chiec dien thoai nay co the quay phim 16 MP. Anh tinh co di bo den noi lam viec thi chung kien nan nhan Scott bi si quan Michael Slager truy duoi.


Khi do, Santana da mo nhanh tinh nang quay phim va ghi lien tuc trong 3 phut canh Slager ban Scott 5 lan. Do cung la video dau tien Santana quay tren chiec smartphone moi cua minh.


smartphone chong bao luc anh 5

Luat su bao chua cho Andy Savage chi vao mot doan video trong phien toa xet xu cuu canh sat Bac Charleston Michael Slager ngay 15/11/2016. Anh: Getty.


“Toi van dang tap lam quen voi dien thoai moi, nhung chi sau vai giay, toi da co the mo duoc ung dung quay phim”, Santana tu nhan minh khong phai la nguoi am tuong cong nghe.


Video tren duoc su dung lam bang chung trong vu an. No rat run, mo nhung du ket toi vien canh sat Slager giet nguoi cap do 2. Si quan nay da phai o tu 20 nam.


Smartphone khien nganh canh sat My phai cai cach


Trong nhung nam toi, Facebook, Twitter va YouTube se khien viec tai len, chia se va xem video de dang hon. Bo nho smartphone cung tang len va ti le nguoi My tu 18-49 tuoi su dung smartphone se hon 90%. Luc ay, nhung video bao luc, phan biet chung toc... se moc len nhu nam.


Vao ngay 5/7/2016, mot trong hai video canh sat giet Alton Sterling o Baton Rouge da duoc dang len Twitter. Mot so si quan sau do da bi sa thai nhung khong bi buoc toi. Ngay hom sau, Diamond Reynold, mot nguoi phu nu da phat truc tiep canh ban trai minh Philando Castile vua bi canh sat ban o St. Anthony. Sau do vien canh sat cung khong bi buoc toi ngo sat cap do 2.


Gan day nhat la vu George Floyd. Thuoc phim chat luong 1080p duoc xem la video do phan giai cao nhat quay lai tinh huong canh sat giet nguoi da duoc dang tai.


“Toi se dang video do vao sang mai. Toi khong quan tam neu no bi mang xa hoi go”, Frazier noi trong video truc tiep tren Facebook cua minh vai gio sau khi Floyd bi giet.


Canh sat vien Chauvin sau do da bi buoc toi giet nguoi cap do hai, cac si quan khac tai hien truong cung bi buoc toi va thanh pho Minneapolis da tai cau truc luc luong canh sat.


smartphone chong bao luc anh 6

Feiden Santana cam chiec dien thoai di dong ma anh ta quay video cuu canh sat Bac Charleston Michael Slager giet Walter Scott trong phien toa ngay 4/11/2016. Anh: Grace Beahm.


Trong thap ky qua, dien thoai thong minh da gop phan thay doi hanh vi cua con nguoi. Tu viec chi chup anh vao cac dip trong dai bang thiet bi chuyen dung sang viec chup bat cu luc nao va chia se ngay lap tuc.


Khi phong vien Joanna Stern hoi ly do nhung “nguoi ngoai cuoc” tren quay video canh sat giet nguoi, tat ca deu cung mot cau tra loi la ban nang.


“Toi biet nhung gi dang dien ra. Toi cam thay minh can rut dien thoai va bat dau ghi hinh”, Brandon Brooks, nguoi da quay phim Dajerria Becton, mot thieu nien da den bi si quan da trang o McKinney, Texas danh dap tan nhan noi. Vai ngay sau, vien canh sat da tu chuc.


Nhung viec quay video nhung nguoi nam cong quyen di kem noi so bi tra thu. “Toi da chia se video tren ngay lap tuc. Toi nghi, cuoc song cua toi co the gap nguy hiem. No la quyet dinh rat kho khan. Toi so canh sat se duoi theo toi”, Santana, nguoi quay vu giet Alter Scott noi.


Con voi Vargas, co nho rat ro mot si quan da co giu may anh cua co sau khi quay canh Oscar Grant bi canh sat tan cong.


“Nhung neu khong co video, nhung gi chung toi co chi la loi khai cua mot nguoi dan ong goc Phi chong lai nhung canh sat da trang. Viec ket toi that su rat kho khan”, John Burris, mot luat su dan quyen dai dien cho gia dinh ong Grant noi.


Feiden Santana, cam chiec dien thoai di dong ma anh ta quay video cho thay cuu canh sat Bac Charleston Michael Slager, cuoc gap go chi mang voi Walter Scott, lam chung trong phien toa xet xu vu giet nguoi Slager, ngay 4 thang 11 nam 2016.


Canh sat cung ngay cang nhan thuc ro hon su hien huu cua smartphone xung quanh ho. Nhung hanh dong bao luc qua muc cung tu do bi can tro.


Nguoc lai, canh sat cung duoc trang bi camera de tu bao ve minh. Canh sat truong Christopher Swanson, tu Van phong canh sat truong hat Genesee o Flint, Mich tin rang cai chet cua Floyd se khien nganh canh sat phai cai cach manh me.


Tinh nang quay video tren smartphone khong phai lieu thuoc chong phan biet chung toc nhung chi it, no cung cap cho moi nguoi cai nhin minh bach hon ve su viec. Camera cang duoc nang cap, moi nguoi se cang co the ung dung no vao nhung viec khac, khong chi la quay phim canh sat.


(Theo Zing)


Smartphone đã khiến ngành cảnh sát Mỹ phải thay đổi

Bản năng là điều khiến những người ngoài cuộc dùng smartphone quay lại cảnh vũ lực. Nhiều trong số đó trở thành bằng chứng chống lại phân biệt chủng tộc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: