Chụp ảnh chéo bị

Chỉ 1 vài bước ngắn thôi bức ảnh của bạn đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều!


Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa những người chụp 'chơi' và các nhiếp ảnh gia kiến trúc chuyên nghiệp đó là độ thẳng của ảnh. Nếu bạn chụp một ngôi nhà có mặt trước hình chữ nhật từ dưới lên, thì phần nền chắc chắn sẽ to hơn so với phần nóc, đúng với mắt nhìn ngoài đời thực nhưng không hề đẹp một chút nào.


Chụp ảnh chéo bị nghiêng vẹo hãy dùng công cụ này để khiến chúng thẳng thớm trở lại - Ảnh 1.

Mới đây nhiếp ảnh gia kiến trúc Demas Rusli đã đăng tải một video ngắn để hướng dẫn mọi người có thể chỉnh những bức ảnh 'xiên xẹo' của mình để chúng thẳng hơn, đúng chuẩn của các bức ảnh kiến trúc chuyên nghiệp.


Nhiếp ảnh gia kiến trúc Demas Rusli dạy chúng ta cách làm thẳng ảnh nhanh với Photoshop và Lightroom


Có 2 cách để làm điều này bằng 2 phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng hiện nay là Lightroom và Photoshop. Với Lightroom, ta dùng tính năng chỉnh góc nhìn (Upright), có thể là tự động (Auto) hoặc chế độ chỉnh bằng tay. Trong chế độ chỉnh tay, ta sẽ vẽ những đường cần phải làm thẳng so với góc ảnh theo chiều ngang và chiều dọc, Lightroom sẽ tự động dùng những đường này làm mốc để chỉnh lại ảnh.


Chụp ảnh chéo bị nghiêng vẹo hãy dùng công cụ này để khiến chúng thẳng thớm trở lại - Ảnh 3.

Với Photoshop, ta có thể chỉnh sửa một cách mạnh mẽ hơn bằng chức năng chỉnh tự do (Free Transform). Tính năng này cho phép ta chỉnh sửa góc nhìn, làm méo, làm thẳng theo đúng ý mình cho đến khi thấy đúng nhất, đòi hỏi người dùng phải kiên nhẫn hơn nhưng kết quả có thể sẽ mỹ mãn hơn. Nhưng với những ai mới bắt đầu hoặc không có nhiều thời gian, tính năng trong Lightroom cũng là đủ.


Chụp ảnh chéo bị nghiêng vẹo hãy dùng công cụ này để khiến chúng thẳng thớm trở lại - Ảnh 4.

Đây không chỉ là một mẹo dành cho những nhiếp ảnh gia chụp ảnh kiến trúc, mà cũng có thể sử dụng khi ta chụp ảnh bằng camera siêu rộng trên smartphone. Camera siêu rộng trên smartphone thường có độ méo nhất định khi chụp, phương pháp này khó có thể sửa được hết tất cả nhưng cũng sẽ làm bức ảnh trở nên dễ nhìn, 'đúng' hơn.


Lấy linkChup anh cheo bi 'nghieng veo' hay dung cong cu nay de khien chung 'thang thom' tro lai


Chi 1 vai buoc ngan thoi buc anh cua ban da tro nen chuyen nghiep hon rat nhieu!


Mot trong nhung diem khac biet lon nhat giua nhung nguoi chup 'choi' va cac nhiep anh gia kien truc chuyen nghiep do la do thang cua anh. Neu ban chup mot ngoi nha co mat truoc hinh chu nhat tu duoi len, thi phan nen chac chan se to hon so voi phan noc, dung voi mat nhin ngoai doi thuc nhung khong he dep mot chut nao.


Chup anh cheo bi nghieng veo hay dung cong cu nay de khien chung thang thom tro lai - Anh 1.

Moi day nhiep anh gia kien truc Demas Rusli da dang tai mot video ngan de huong dan moi nguoi co the chinh nhung buc anh 'xien xeo' cua minh de chung thang hon, dung chuan cua cac buc anh kien truc chuyen nghiep.


Nhiep anh gia kien truc Demas Rusli day chung ta cach lam thang anh nhanh voi Photoshop va Lightroom


Co 2 cach de lam dieu nay bang 2 phan mem chinh sua anh noi tieng hien nay la Lightroom va Photoshop. Voi Lightroom, ta dung tinh nang chinh goc nhin (Upright), co the la tu dong (Auto) hoac che do chinh bang tay. Trong che do chinh tay, ta se ve nhung duong can phai lam thang so voi goc anh theo chieu ngang va chieu doc, Lightroom se tu dong dung nhung duong nay lam moc de chinh lai anh.


Chup anh cheo bi nghieng veo hay dung cong cu nay de khien chung thang thom tro lai - Anh 3.

Voi Photoshop, ta co the chinh sua mot cach manh me hon bang chuc nang chinh tu do (Free Transform). Tinh nang nay cho phep ta chinh sua goc nhin, lam meo, lam thang theo dung y minh cho den khi thay dung nhat, doi hoi nguoi dung phai kien nhan hon nhung ket qua co the se my man hon. Nhung voi nhung ai moi bat dau hoac khong co nhieu thoi gian, tinh nang trong Lightroom cung la du.


Chup anh cheo bi nghieng veo hay dung cong cu nay de khien chung thang thom tro lai - Anh 4.

Day khong chi la mot meo danh cho nhung nhiep anh gia chup anh kien truc, ma cung co the su dung khi ta chup anh bang camera sieu rong tren smartphone. Camera sieu rong tren smartphone thuong co do meo nhat dinh khi chup, phuong phap nay kho co the sua duoc het tat ca nhung cung se lam buc anh tro nen de nhin, 'dung' hon.


Lay link

Chụp ảnh chéo bị 'nghiêng vẹo' hãy dùng công cụ này để khiến chúng 'thẳng thớm' trở lại

Chỉ 1 vài bước ngắn thôi bức ảnh của bạn đã trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: