Độc quyền "song mã": Đây là cách Google và Apple đang vô tình giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thống trị thị trường di động

Là ông chủ của 2 hệ điều hành di động đang thống trị thị trường, Apple và Google nên "ghét nhau". Nhưng trong thực tế, mỗi ông lớn lại rất cần đến sự tồn tại của kẻ còn lại.


Khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, chỉ duy nhất Apple và Google bắt tay để tạo ra giải pháp cho phép người dùng di động theo dõi khả năng tiếp xúc với người nhiễm nCoV trong quá khứ. Sự tồn tại của bộ API này đã chứng minh một sự thật mà gần như ai cũng biết: bất chấp sự tồn tại của nhiều hệ điều hành khác, toàn bộ thị trường di động đã nằm gọn trong tay Apple và Google.


2 ông lớn smartphone đang tranh đấu với nhau một cách vô cùng gay gắt. Trong khi thị phần Android bán ra hàng năm cao gấp 4, 5 lần thị phần iPhone, Apple lại nắm thế thượng phong trên phân khúc cao cấp, nơi tập trung phần lớn lợi nhuận của thị trường di động. Trên mặt trận truyền thông, Apple vẫn thường lôi tình trạng phân mảnh của Android ra mỉa mai, còn Google thì lại thường xuyên coi iPhone là mục tiêu công kích tại các sự kiện vén màn smartphone Pixel mới.


Ghét nhau ra mặt là vậy, nhưng chắc chắn trong lòng Apple và Google đều mừng thầm vì có đối thủ xứng tầm.


Độc quyền song mã: Đây là cách Google và Apple đang vô tình giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thống trị thị trường di động - Ảnh 1.

Ngay cả các tên tuổi lớn cũng đã từng phải lên tiếng về sự kìm kẹp của Google và Apple lên thị trường di động.


Tại sao ư? Mới gần đây, Epic Games (nhà phát triển/phát hành Fortnite) đã tuyên bố sẽ đưa nền tảng phân phối game của riêng mình lên Android. Mặc dù vẫn giương cao khẩu hiệu "giúp cho nền công nghiệp game phát triển", mục tiêu của Epic không gì khác là tránh được khoản phí 30% bị Google tính trên vật phẩm game Fortnite phát hành qua Play Store. Năm ngoái, Epic từng cố gắng loại bỏ Google khi phát hành phiên bản Android của Fortnite dưới dạng file APK tải về trực tiếp. Cuối cùng, vì gây ra quá nhiều bất tiện cũng như vì chính các cảnh báo từ Google đến người dùng, Epic lại phải đưa tựa game tỷ đô của mình lên Play Store.


Những lùm xùm xoay quanh Fortnite gợi nhắc đến vụ kiện đình đám giữa Spotify và Apple vào năm ngoái. Trong cáo buộc được gửi đến tòa án châu Âu, Spotify cho rằng khoản phí 30% của App Store sẽ khiến dịch vụ này trở nên kém cạnh tranh hơn so với Apple Music. Trong thông điệp đáp trả, Apple khẳng định Spotify chỉ đang cố gắng lợi dụng những lợi thế App Store mang lại cho tất cả các ứng dụng iOS. Đến nay, vụ kiện này vẫn chưa được giải quyết, và Spotify vẫn phải đều đặn chia sẻ doanh thu cho Apple.


Năm 2014, một vụ kiện chống độc quyền nhắm vào các ứng dụng được Google cài đặt sẵn vào Android cũng nhanh chóng chìm vào dĩ vãng. Chia nhau thống trị thị trường di động, Apple và Google đang tạo ra thế độc quyền song mã khiến các nhà phát triển ứng dụng không thể nào lách luật.


Độc quyền song mã: Đây là cách Google và Apple đang vô tình giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thống trị thị trường di động - Ảnh 2.

Các nhà phát triển ứng dụng khó có thể chứng minh Google và Apple độc quyền khi lúc nào họ cũng có 2 sự lựa chọn (Android và iOS).


Qua những tranh cãi này, bạn sẽ thấy vị thế của Google có lợi cho Apple, và vị thế của Apple cũng có lợi cho Google. Sau cái chết của BBOS hay Windows 10 Mobile, các nhà phát triển ứng dụng muốn tham gia vào thị trường di động đều sẽ phải tìm đến nền tảng của Google hoặc Apple. Việc Fortnite buộc phải lên Play Store sau khi phát hành qua APK riêng hay việc Spotify buộc phải kiện Apple cho thấy, hai chợ ứng dụng của Google và Apple là con đường duy nhất mà các nhà phát triển/phát hành đều phải đi qua.


Nắm thị trường trong tay, Google và Apple buộc các nhà phát triển phải chấp nhận mất phần trăm doanh thu nếu muốn ứng dụng của họ đến tay người dùng di động. Khi ngay cả những tên tuổi lớn như Epic và Spotify đều đã phàn nàn về "thuế ứng dụng" và rồi chấp nhận phần thua, các nhà phát triển khác đều hiểu rằng họ chỉ có lựa chọn duy nhất là trích phần trăm doanh thu cho 2 ông lớn thống trị.


Ấy thế mà trong các vụ kiện, chẳng ai lại có thể nói Apple và Google độc quyền cả. Nếu Spotify không chấp thuận các chính sách của Apple, chắc chắn Apple sẽ đưa ra luận điểm rằng Spotify có thể ngừng phát hành qua nền tảng của Apple và chuyển sang một nền tảng khác đang nắm đến 80% thị phần (Android). Còn Epic, nếu dám "hục hặc" với Google chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời: nếu chê Google, hãy đưa Fortnite lên một chợ ứng dụng đang nắm phần doanh thu lớn hơn (App Store). Trên giấy tờ, các nhà phát triển có 2 lựa chọn. Nhưng trong thực tế, 2 lựa chọn này đều nặng nề như nhau: 30% doanh thu trong năm đầu và 15% các năm tiếp theo đó.


Độc quyền song mã: Đây là cách Google và Apple đang vô tình giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thống trị thị trường di động - Ảnh 3.

Cả 2 "lựa chọn" đều mang đến một kết quả: nhà phát triển phải chia sẻ lại 30% doanh thu năm đầu cho "chủ chợ".


Chưa dừng lại ở đây, Apple và Google sẽ đem vị thế độc quyền này để chèn ép cả các nhà cung ứng phần cứng. Năm 2017, Apple đột ngột dừng trả phí bản quyền cho Android và thực hiện chiến tranh pháp lý đến tận năm ngoái mới làm hòa. Trong nửa đầu thập niên 2010, Google dùng quyền phủ quyết chặn tất cả các đối tác gia công không được phép sản xuất thiết bị Android không do Google trực tiếp cấp phép. Ngoài mặt thì ghét nhau, nhưng trong lòng, Google và Apple đang cùng nhau thiết lập một gọng kềm sắt đá lên nền công nghiệp di động toàn cầu.


Lấy linkDoc quyen "song ma": Day la cach Google va Apple dang vo tinh giup do lan nhau khi cung thong tri thi truong di dong


La ong chu cua 2 he dieu hanh di dong dang thong tri thi truong, Apple va Google nen "ghet nhau". Nhung trong thuc te, moi ong lon lai rat can den su ton tai cua ke con lai.


Khi dich benh Covid-19 bung no, chi duy nhat Apple va Google bat tay de tao ra giai phap cho phep nguoi dung di dong theo doi kha nang tiep xuc voi nguoi nhiem nCoV trong qua khu. Su ton tai cua bo API nay da chung minh mot su that ma gan nhu ai cung biet: bat chap su ton tai cua nhieu he dieu hanh khac, toan bo thi truong di dong da nam gon trong tay Apple va Google.


2 ong lon smartphone dang tranh dau voi nhau mot cach vo cung gay gat. Trong khi thi phan Android ban ra hang nam cao gap 4, 5 lan thi phan iPhone, Apple lai nam the thuong phong tren phan khuc cao cap, noi tap trung phan lon loi nhuan cua thi truong di dong. Tren mat tran truyen thong, Apple van thuong loi tinh trang phan manh cua Android ra mia mai, con Google thi lai thuong xuyen coi iPhone la muc tieu cong kich tai cac su kien ven man smartphone Pixel moi.


Ghet nhau ra mat la vay, nhung chac chan trong long Apple va Google deu mung tham vi co doi thu xung tam.


Doc quyen song ma: Day la cach Google va Apple dang vo tinh giup do lan nhau khi cung thong tri thi truong di dong - Anh 1.

Ngay ca cac ten tuoi lon cung da tung phai len tieng ve su kim kep cua Google va Apple len thi truong di dong.


Tai sao u? Moi gan day, Epic Games (nha phat trien/phat hanh Fortnite) da tuyen bo se dua nen tang phan phoi game cua rieng minh len Android. Mac du van giuong cao khau hieu "giup cho nen cong nghiep game phat trien", muc tieu cua Epic khong gi khac la tranh duoc khoan phi 30% bi Google tinh tren vat pham game Fortnite phat hanh qua Play Store. Nam ngoai, Epic tung co gang loai bo Google khi phat hanh phien ban Android cua Fortnite duoi dang file APK tai ve truc tiep. Cuoi cung, vi gay ra qua nhieu bat tien cung nhu vi chinh cac canh bao tu Google den nguoi dung, Epic lai phai dua tua game ty do cua minh len Play Store.


Nhung lum xum xoay quanh Fortnite goi nhac den vu kien dinh dam giua Spotify va Apple vao nam ngoai. Trong cao buoc duoc gui den toa an chau Au, Spotify cho rang khoan phi 30% cua App Store se khien dich vu nay tro nen kem canh tranh hon so voi Apple Music. Trong thong diep dap tra, Apple khang dinh Spotify chi dang co gang loi dung nhung loi the App Store mang lai cho tat ca cac ung dung iOS. Den nay, vu kien nay van chua duoc giai quyet, va Spotify van phai deu dan chia se doanh thu cho Apple.


Nam 2014, mot vu kien chong doc quyen nham vao cac ung dung duoc Google cai dat san vao Android cung nhanh chong chim vao di vang. Chia nhau thong tri thi truong di dong, Apple va Google dang tao ra the doc quyen song ma khien cac nha phat trien ung dung khong the nao lach luat.


Doc quyen song ma: Day la cach Google va Apple dang vo tinh giup do lan nhau khi cung thong tri thi truong di dong - Anh 2.

Cac nha phat trien ung dung kho co the chung minh Google va Apple doc quyen khi luc nao ho cung co 2 su lua chon (Android va iOS).


Qua nhung tranh cai nay, ban se thay vi the cua Google co loi cho Apple, va vi the cua Apple cung co loi cho Google. Sau cai chet cua BBOS hay Windows 10 Mobile, cac nha phat trien ung dung muon tham gia vao thi truong di dong deu se phai tim den nen tang cua Google hoac Apple. Viec Fortnite buoc phai len Play Store sau khi phat hanh qua APK rieng hay viec Spotify buoc phai kien Apple cho thay, hai cho ung dung cua Google va Apple la con duong duy nhat ma cac nha phat trien/phat hanh deu phai di qua.


Nam thi truong trong tay, Google va Apple buoc cac nha phat trien phai chap nhan mat phan tram doanh thu neu muon ung dung cua ho den tay nguoi dung di dong. Khi ngay ca nhung ten tuoi lon nhu Epic va Spotify deu da phan nan ve "thue ung dung" va roi chap nhan phan thua, cac nha phat trien khac deu hieu rang ho chi co lua chon duy nhat la trich phan tram doanh thu cho 2 ong lon thong tri.


Ay the ma trong cac vu kien, chang ai lai co the noi Apple va Google doc quyen ca. Neu Spotify khong chap thuan cac chinh sach cua Apple, chac chan Apple se dua ra luan diem rang Spotify co the ngung phat hanh qua nen tang cua Apple va chuyen sang mot nen tang khac dang nam den 80% thi phan (Android). Con Epic, neu dam "huc hac" voi Google chac chan se nhan duoc cau tra loi: neu che Google, hay dua Fortnite len mot cho ung dung dang nam phan doanh thu lon hon (App Store). Tren giay to, cac nha phat trien co 2 lua chon. Nhung trong thuc te, 2 lua chon nay deu nang ne nhu nhau: 30% doanh thu trong nam dau va 15% cac nam tiep theo do.


Doc quyen song ma: Day la cach Google va Apple dang vo tinh giup do lan nhau khi cung thong tri thi truong di dong - Anh 3.

Ca 2 "lua chon" deu mang den mot ket qua: nha phat trien phai chia se lai 30% doanh thu nam dau cho "chu cho".


Chua dung lai o day, Apple va Google se dem vi the doc quyen nay de chen ep ca cac nha cung ung phan cung. Nam 2017, Apple dot ngot dung tra phi ban quyen cho Android va thuc hien chien tranh phap ly den tan nam ngoai moi lam hoa. Trong nua dau thap nien 2010, Google dung quyen phu quyet chan tat ca cac doi tac gia cong khong duoc phep san xuat thiet bi Android khong do Google truc tiep cap phep. Ngoai mat thi ghet nhau, nhung trong long, Google va Apple dang cung nhau thiet lap mot gong kem sat da len nen cong nghiep di dong toan cau.


Lay link

Độc quyền "song mã": Đây là cách Google và Apple đang vô tình giúp đỡ lẫn nhau khi cùng thống trị thị trường di động

Là ông chủ của 2 hệ điều hành di động đang thống trị thị trường, Apple và Google nên "ghét nhau". Nhưng trong thực tế, mỗi ông lớn lại rất cần đến sự tồn tại của kẻ còn lại.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: