Tân Giám đốc điều hành Facebook là ai?

Sau khi bà Sheryl Sandberg, ‘cánh tay phải’ của CEO Facebook Mark Zuckerberg nghỉ việc, Javier Olivan sẽ lên thay thế.


Meta, công ty mẹ Facebook, thông báo Javier Olivan sẽ thay thế Sheryl Sandberg làm Giám đốc điều hành (COO) Facebook. Ông Olivan đóng vai trò quan trọng song kín tiếng, có công giúp mạng xã hội tăng trưởng bùng nổ trong 15 năm qua.


Ngày 2/6, bà Sandberg chia sẻ sẽ từ chức COO vào cuối năm nay để viết “chương mới” trong cuộc đời và tập trung vào các hoạt động thiện nguyện. Bà ra quyết định trong bối cảnh Meta đang vật lộn với tăng trưởng chậm và chi phí tăng. Công ty đang chuyển mình từ một mạng xã hội sang vũ trụ ảo.


Tân Giám đốc điều hành Facebook là ai?
Javier Olivan, COO mới của Facebook

Ông Olivan sinh ra và lớn lên tại Tây Ban Nha, có bằng cử nhân kỹ thuật công nghiệp và kỹ thuật điện của Đại học Navarra, bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh Đại học Stanford. Trước khi gia nhập Facebook cuối năm 2007 làm Giám đốc Tăng trưởng quốc tế, ông từng làm việc tại nhà mạng NTT (Nhật Bản) và Siemens. Khi đó, Facebook còn non trẻ với khoảng 40 triệu người dùng hàng ngày. Đến nay, “đế chế” này đã thu hút gần 3,6 tỷ người dùng trên Facebook, Instagram, WhatsApp…


Trong khi giám sát các hoạt động quốc tế, ông Olivan cũng thúc đẩy kế hoạch bành trướng của Facebook tại các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Indonesia và Brazil. Giới phê bình chỉ trích công ty theo đuổi tăng trưởng mà không có biện pháp hiệu quả chống lại sự truyền bá thông tin sai sự thật, phát ngôn thù địch hay nội dung độc hại tại các thị trường đang phát triển.


Năm 2021, cựu quản lý sản phẩm Facebook Frances Haugen tiết lộ những tài liệu nội bộ cho thấy Facebook đặt lợi nhuận lên trên an toàn của người dùng, thiếu công cụ phù hợp để xóa bỏ nội dung độc hại bằng các thứ tiếng khác không phải tiếng Anh.


Với vị trí Giám đốc tăng trưởng, nhiệm vụ chính của ông Olivan là quản lý các tính năng và chức năng trên Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger. Còn với chức vụ mới, COO, ông sẽ tiếp tục dẫn dắt hoạt động phát triển doanh nghiệp và hạ tầng. Tuy nhiên, theo CEO Zuckerberg, công việc có thêm cả sản phẩm quảng cáo và kinh doanh.


Theo Reuters, vai trò thay đổi song một thứ khả năng được giữ nguyên, đó là ông Olivan vẫn sẽ lui về phía sau, trái ngược với bà Sandberg, người từng xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, viết sách về phụ nữ và là gương mặt quen thuộc của Facebook với công chúng.


Trên trang cá nhân, ông Zuckerberg viết: “Vai trò này sẽ khác biệt so với những gì bà Sheryl đã làm. Nó sẽ là vai trò COO truyền thống hơn, nơi Javi tập trung vào vận hành và nội bộ”.


Meta đã là một doanh nghiệp trưởng thành với doanh thu 118 tỷ USD, do đó, ông Olivan có thể ít quyền tự chủ hơn bà Sandberg khi ngồi vào chiếc ghế này, theo Brian Wieser, Chủ tịch Thông tin kinh doanh tại đại lý quảng cáo GroupM. Câu hỏi đặt ra là liệu tân COO có quan tâm hơn đến các vấn đề như quyền riêng tư cũng như bảo vệ nhãn hàng trước việc quảng cáo của họ xuất hiện bên cạnh những nội dung không phù hợp hay không.


Du Lam (Theo Reuters)

Tan Giam doc dieu hanh Facebook la ai?


Sau khi ba Sheryl Sandberg, ‘canh tay phai’ cua CEO Facebook Mark Zuckerberg nghi viec, Javier Olivan se len thay the.

Tân Giám đốc điều hành Facebook là ai?

Sau khi bà Sheryl Sandberg, ‘cánh tay phải’ của CEO Facebook Mark Zuckerberg nghỉ việc, Javier Olivan sẽ lên thay thế.
Tân Giám đốc điều hành Facebook là ai?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: