Biến lớn ở công ty mẹ Facebook: Nữ tướng quyền lực, công thần Sheryl Sandberg từ chức sau 14 năm gắn bó

Sheryl Sandberg là gương mặt quyền lực thứ 2 ở Facebook, chỉ sau Mark Zuckerberg.


Tờ Bloomberg đưa tin, Meta Platforms – công ty mẹ Facebook vừa tuyên bố Sheryl Sandberg đã từ chức khỏi vị trí COO. Sandberg vốn đã trở thành một trong những nhân tố nổi bật trong giới kinh doanh toàn cầu sau khi giúp nền tảng Facebook chuyển từ một startup từ phòng ký túc xá thành đế chế quảng cáo trị giá hàng tỷ USD.


Sandberg, 52 tuổi vẫn nằm trong hội đồng quản trị của Meta theo tuyên bố vào ngày thứ 4. Javier Olivan – người đã phụ trách tốc độ tăng trưởng của công ty trong nhiều năm sẽ đảm nhiệm vị trí của Sandberg khi bà chính thức rời đi vào mùa thu tới.Biến lớn ở công ty mẹ Facebook: Nữ tướng quyền lực, công thần Sheryl Sandberg từ chức sau 14 năm gắn bó - Ảnh 1.
Sandberg gia nhập Facebook vào năm 2008 và là nhân tố chủ chốt biến đây trở thành mạng xã hội khổng lồ, tạo ra 120 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái. Trên chặng đường đó, bà trở thành một tác giả có ảnh hưởng với tựa sách Lean In vào năm 2013 và phục vụ như một gương mặt đại diện cấp cao của công ty chỉ sau Mark Zuckerberg. Cùng với Mark, bà đã đấu tranh cho văn hóa doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng của Facebook và giúp Meta giải quyết nhiều bê bối nhanh chóng. Sandberg đã dành nhiều năm để cải thiện mối quan hệ của Facebook với công chúng và các nhà làm luật.


Trong bài phỏng vấn với Bloomberg, Sandberg đã gọi khoảng thời gian bà ở tại Meta là "vinh dự và đặc quyền trong cả cuộc đời".


"Đó là quyết định tôi không đưa ra nhanh chóng nhưng đã 14 năm rồi. Tôi muốn có nhiều khoảng thời gian hơn để làm từ thiện, với quỹ của tôi".


Từng làm tại Google, Sandberg đã gia nhập Facebook để phụ trách các tính năng kinh doanh của công ty gồm quảng cáo, hợp tác, phát triển điều hành doanh nghiệp. Mark chỉ phụ trách sản phẩm. Meta hiện có 4 sản phẩm với hơn 1 tỷ người dùng và doanh thu quảng cáo của họ đạt 27 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm nay.


Sandberg nói rằng bà lên kế hoạch tổ chức đám cưới vào mùa hè này và hy vọng sẽ dành nhiều thời gian hơn với những người con của mình. Bà cũng lên kế hoạch ủng hộ cho những vấn đề phụ nữ, tập trung vào quỹ Lean In và những hoạt động từ thiện khác.


Bà nói rằng việc có thể nhận công việc khác ở công ty khác "dường như là không" nhưng nói thêm rằng "tôi đã học được một điều từ nhiều năm trước: Đừng bài giờ đưa ra dự đoán về tương lai".


Có một sự thật thú vị là nhà sáng lập Mark Zuckerberg của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này mới đầu không có ý định tìm một COO cho công ty, nhưng anh đã hoàn toàn thay đổi ý định khi gặp bà Sheryl vào cuối năm 2007.


Tháng 12/2007, tại bữa tiệc đêm Noel tại nhà Dan Rosensweig, COO của Yahoo!, Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, mạng xã hội chưa tròn ba tuổi và chỉ có 130 nhân viên đến dự với tâm thế của một người bạn gia chủ, không hơn không kém.


Lúc ấy Mark Zuckerberg non nớt 23 tuổi, chỉ biết lập trình và tạo ra các sản phẩm. Còn Sheryl Sandberg 38 tuổi, dày dặn kinh nghiệm, đang làm trưởng bộ phận bán sản phẩm của Google.


Mark Zuckerberg chưa bao giờ nghĩ mình may mắn như vậy. Làm sao một người đang giữ chức phó giám đốc bộ phận bán hàng và hoạt động trực tuyến toàn cầu tại Google với hơn 4.000 nhân viên dưới quyền lại có thể bỏ việc để theo Facebook, một công ty "non xanh", hoàn toàn chưa thu về một tí doanh thu nào và chỉ vỏn vẹn 130 nhân viên?


Dùng câu nói "đúng người đúng thời điểm" trong trường hợp này không thể chính xác hơn. Chính bản thân Sheryl trước đó đã có ý định rời khỏi Google nhưng không phải để đến Facebook. Bà đã nói chuyện với Donald Graham, Tổng giám đốc của công ty Post Washington về việc trở thành một nhà điều hành cấp cao tại tờ báo này. Nhưng Zuckerberg đã nhanh tay liên hệ trước để thuyết phục trong 6 tuần và mời Sheryl về làm việc.


"Có những người thực sự quản lý tốt, người ấy có thể vận hành một tổ chức lớn. Và cũng có những người rất giỏi trong phân tích, tập trung vào chiến lược. Tiếc thay, hai loại này thường không nằm trong cùng một người", Zuckerberg đã nhận ra Sheryl là một thái cực khác bù đắp cho chính mình.


https://cafebiz.vn/bien-lon-o-cong-ty-me-facebook-nu-tuong-quyen-luc-cong-than-sheryl-sandberg-tu-chuc-sau-14-nam-gan-bo-20220602085936588.chn Lấy linkBien lon o cong ty me Facebook: Nu tuong quyen luc, cong than Sheryl Sandberg tu chuc sau 14 nam gan bo


Sheryl Sandberg la guong mat quyen luc thu 2 o Facebook, chi sau Mark Zuckerberg.

Biến lớn ở công ty mẹ Facebook: Nữ tướng quyền lực, công thần Sheryl Sandberg từ chức sau 14 năm gắn bó

Sheryl Sandberg là gương mặt quyền lực thứ 2 ở Facebook, chỉ sau Mark Zuckerberg.
Biến lớn ở công ty mẹ Facebook: Nữ tướng quyền lực, công thần Sheryl Sandberg từ chức sau 14 năm gắn bó
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: