about:blank là gì?

Đây là cụm từ xuất hiện trên thanh địa chỉ của trang trắng mỗi khi mở trình duyệt. Vậy ý nghĩa của nó là gì?


Đã bao giờ bạn có một tab mới đang mở trong trình duyệt của mình với địa chỉ URL là “about:blank” và thắc mắc đường dẫn này là gì chưa? Liệu đây có phải là một loại virus ác ý nào đó hay do đường truyền mạng kém, lỗi đường dẫn?


Thật ra about:blank là một tính năng được tích hợp trong tất cả trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge… Nhiều người chọn about: blank làm trang chủ để khi mở trình duyệt để trang web luôn hiển thị với với màn hình trắng trống.


Theo BGR, phần “about:” trên thanh địa chỉ giúp trình duyệt hiển thị các trang web nội bộ, không cần dùng đến kết nối Internet. Trên Chrome, bạn có thể gõ about:settings để mở mục cài đặt hoặc about:downloads để xem lịch sử tải về. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng lệnh “about:dino” để mở trò chơi khủng long nhảy qua cây xương rồng trên Chrome hoặc Cốc Cốc.


Giai ma trang trong about:blank anh 1

Trang trống "about:blank" thường xuyên xuất hiện mỗi khi người dùng mở trình duyệt.


Do đó, khi nhập “about:blank” vào thanh tìm kiếm, trình duyệt sẽ dẫn người dùng đến một trang trống, không chứa bất kỳ văn bản, liên kết hay hình ảnh nào.


Trang web này không tải từ Internet mà được tích hợp sẵn bên trong trình duyệt nên người dùng có thể yên tâm “about: blank” không phải là phần mềm độc hại hay chứa mã độc nào. Thậm chí, các chương trình diệt virus còn sử dụng trang trống để tránh mở nhầm những đường link nguy hiểm.


Tuy nhiên, nếu trang “about:blank” hiển thị quá thường xuyên, trình duyệt của bạn có thể đang gặp phải virus hoặc mã độc nguy hiểm. Khi đó, bạn nên xóa và tải lại trình duyệt để tránh bị tấn công.


Trên lý thuyết, “about:blank” sẽ hiển thị khi người dùng mở tab mới hoặc cửa sổ mới. Bên cạnh đó, trang trống này cũng hiển thị khi người dùng nhập sai đường dẫn, truy cập đến những website chứa mã độc hay virus. Bạn cũng có thể bắt gặp “about:blank” khi kết nối mạng kém, trình duyệt cần thời gian để tải trang hay HTML, Java và những đoạn mã khác gặp lỗi.


Nhiều người dùng thích trang trống hiển thị mỗi khi mở trình duyệt bởi nó giúp họ duyệt web nhanh hơn, không tốn băng thông và tránh xao nhãng. Mặt khác, sử dụng “about:blank” cũng có thể giúp bạn tránh khỏi những trang web có chứa quảng cáo, đánh cắp dữ liệu.


Tuy nhiên, nếu muốn xóa “about:blank” khỏi trang chủ, bạn hoàn toàn có thể vào mục cài đặt để tắt.


Với trình duyệt Chrome, bạn hãy bấm vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” rồi vào tab “Khi khởi động”. Sau đó, chọn “Mở trang thẻ mới” hoặc xóa “about:blank” khỏi các trang web mở khi khởi động và chọn trang web yêu thích của bạn.


Giai ma trang trong about:blank anh 2

Cách để xóa trang trống trên Chrome.


Với trình duyệt Microsoft Edge, người dùng truy cập vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” và vào mục “Bắt đầu, nhà riêng và các trang tab mới”. Sau đó, chọn “Mở trang tab mới”, “Mở các tab từ phiên trước” hoặc chọn trang web yêu thích của bạn.


Giai ma trang trong about:blank anh 3

Cách để xóa trang trống trên Microsoft Edge.


Với trình duyệt Mozilla, người dùng vào phần “Cài đặt”, chọn “Tùy chọn” rồi vào mục “Trang chủ”. Người dùng hủy chọn “about:blank” hoặc “Blank Page”, sau đó có thể chọn trang chủ theo mong muốn.


(Theo Zing)

about:blank la gi?


Day la cum tu xuat hien tren thanh dia chi cua trang trang moi khi mo trinh duyet. Vay y nghia cua no la gi?

about:blank là gì?

Đây là cụm từ xuất hiện trên thanh địa chỉ của trang trắng mỗi khi mở trình duyệt. Vậy ý nghĩa của nó là gì?
about:blank là gì?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: