Kỷ nguyên dữ liệu không biên giới đang kết thúc

Các quốc gia đang đẩy nhanh nỗ lực kiểm soát dữ liệu được tạo ra trong phạm vi của họ, làm gián đoạn dòng chảy của thứ đã trở thành một loại tiền kỹ thuật số bấy lâu nay.


Mỗi khi chúng ta gửi email, nhấn vào quảng cáo trên ứng dụng mạng xã hội hoặc quẹt thẻ tín dụng, chúng ta sẽ tạo ra một phần dữ liệu kỹ thuật số.


Thông tin này sau đó được truyền đi khắp thế giới với tốc độ của một cú nhấp chuột, trở thành một loại tiền tệ không biên giới và làm nền tảng cho nền kinh tế kỹ thuật số. Phần lớn chúng không bị kiểm soát, và các luồng dữ liệu với đơn vị cỡ bit hay byte này đã giúp thúc đẩy sự trỗi dậy của các siêu công ty xuyên quốc gia như Google và Amazon, đồng thời định hình lại hệ thống thương mại, giải trí và truyền thông toàn cầu.


Kỷ nguyên dữ liệu không biên giới đang kết thúc - Ảnh 1.


Nhưng giờ đây, kỷ nguyên của các biên giới mở cho dữ liệu đang kết thúc.


Pháp, Áo, Nam Phi và hơn 50 quốc gia khác đang tăng tốc nỗ lực kiểm soát thông tin kỹ thuật số do công dân, cơ quan chính phủ và các tập đoàn của họ tạo ra. Bị thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh và quyền riêng tư, cũng như lợi ích kinh tế và cả chủ nghĩa dân tộc, ngày càng nhiều chính phủ đang đặt ra các quy tắc và tiêu chuẩn về cách dữ liệu có thể và không thể di chuyển trên toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng là đạt được cái gọi là “chủ quyền kỹ thuật số”.


Tại Mỹ, chính quyền đang lưu hành một bản dự thảo ban đầu về một lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn các quốc gia đối thủ như Trung Quốc tiếp cận dữ liệu của Mỹ.


Tại Liên minh châu Âu, các thẩm phán và nhiều nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực bảo vệ thông tin được tạo ra trong khối 27 quốc gia, bao gồm các quy tắc và yêu cầu về quyền riêng tư trực tuyến khắt khe hơn.


Tại Ấn Độ, các nhà lập pháp đang tiến hành thông qua một đạo luật hạn chế dữ liệu để có thể để giữ chúng ở lại với quốc gia gần 1,4 tỷ dân này.


Số lượng luật, quy định và chính sách của chính phủ các nước yêu cầu thông tin kỹ thuật số phải được lưu trữ ở một quốc gia cụ thể đã tăng hơn gấp đôi, lên 144 từ năm 2017 đến năm 2021, theo số liệu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin.


Trong khi các quốc gia như Trung Quốc từ lâu đã cắt đứt hệ sinh thái kỹ thuật số của họ với bên ngoài, việc các quốc gia đang áp đặt nhiều quy tắc hơn đối với các luồng thông tin là một sự thay đổi cơ bản và đáng chú ý. Và nó đang thay đổi cách thức hoạt động của Internet kể từ khi được thương mại hóa rộng rãi vào những năm 1990.Lấy linkKy nguyen du lieu khong bien gioi dang ket thuc


Cac quoc gia dang day nhanh no luc kiem soat du lieu duoc tao ra trong pham vi cua ho, lam gian doan dong chay cua thu da tro thanh mot loai tien ky thuat so bay lau nay.

Kỷ nguyên dữ liệu không biên giới đang kết thúc

Các quốc gia đang đẩy nhanh nỗ lực kiểm soát dữ liệu được tạo ra trong phạm vi của họ, làm gián đoạn dòng chảy của thứ đã trở thành một loại tiền kỹ thuật số bấy lâu nay.
Kỷ nguyên dữ liệu không biên giới đang kết thúc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: