Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3

Love, Death & Robots, tuyển tập phim ngắn cực "dị" của Netflix, đã trở lại với những tập phim hấp dẫn và nhiều tầng lớp ý nghĩa hơn sau 1 năm vắng bóng.


Mùa thứ 3 của Love, Death & Robots đã mang đến 9 tập phim mới cho 1 trong những tuyển tập hoạt hình nổi bật nhất Netflix hiện nay. Trong khi một số câu chuyện chỉ mang tính giải trí đơn thuần, với ý nghĩa khá rõ ràng, những câu chuyện khác lại ẩn chứa tầng tầng lớp lớp ẩn dụ khiến khán giả phải nghiền ngẫm sau khi thưởng thức.


Three Robots: Exit Strategies


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 1.


1 tập phim mở màn tương đối nhẹ nhàng của Love, Death & Robots. Bỏ qua cái kết bỏ lừng ở mùa đầu tiên, Three Robots: Exit Strategies tập trung vào cuộc phiêu lưu của 3 con robot đến Trái Đất để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong của nền văn minh nhân loại. Tại đây, chúng phát hiện ra con người đã liên tục bị dồn đến đường cùng khi khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, không còn thức ăn khi hươu, cá và nhiều loại động vật khác tuyệt chủng. Ngay cả máy móc, AI cũng phản bội lại họ, từ chối phục vụ họ và khiến nhân loại dần suy tàn vì đói khát.


Trớ trêu hơn nữa, những tỷ phú đã bỏ tiền đầu tư cho giấc mơ chinh phục Sao Hỏa cũng không thoát khỏi số phận tương tự. Tên lửa mà họ xây dựng lại thành công đưa 1 con mèo biến đổi gen lên vũ trụ và hoàn thành ước mơ thay họ. Netflix cũng đã nhân dịp này để “kháy” Elon Musk cùng những dự án mà ông và SpaceX đã theo đuổi trong nhiều năm qua.


Ẩn sau những giây phút nhẹ nhàng, hài hước, Three Robots: Exit Strategies còn mang nhiều ý nghĩa về xã hội, kinh tế, chính trị - những cây cột trụ vững chắc nhất cho sự phát triển của nhân loại. Tập phim này cũng vẽ ra 1 viễn cảnh mà có lẽ nhiều fan sci-fi cũng từng nghĩ đến: Sẽ có 1 ngày, robot và máy móc có được nhận thức cho riêng mình và thậm chí còn hiểu chuyện hơn con người và từ chối phục tùng con người. Chúng thừa biết rằng thay vì tốn tiền cho những giấc mơ chinh phục vũ trụ của giới siêu giàu, họ có thể dùng số tài sản đó để cứu lấy Trái Đất bằng nhiều biện pháp khác nhau.


Bad Travelling


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 2.


Bad Travelling xoay quanh cuộc đụng độ của 1 đoàn thủy thủ với thủy quái ăn thịt người trên biển - Thanapod. Nhận thấy thương lượng là cơ hội sống sót duy nhất, đoàn người đã ép buộc 1 thành viên có tên Torrin thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm này. Mọi chuyện diễn ra êm đẹp hơn mong đợi, khi con Thanapod chỉ yêu cầu Torrin đưa mình đến đảo Phaiden và cung cấp thức ăn cho nó trong suốt chuyến đi. Vì muốn bảo vệ cư dân tại hòn đảo này, Torrin quyết định giết toàn bộ những ai đồng ý với điều kiện của con thủy quái - mà trùng hợp thay, là tất cả những người còn lại trong nhóm. Cuối cùng, ông châm lửa thiêu rụi con tàu, tiêu diệt Thanapod, và 1 mình tẩu thoát.


Bad Travelling đặt ra rất nhiều câu hỏi về tư cách đạo đức của con người khi bị đặt vào trong những tình huống khó xử giữa lựa chọn cái ác lớn hơn và cái ác nhỏ hơn. Torrin đã quyết định hi sinh tất cả đồng đội của mình và nhất quyết không để con thủy quái đến được đảo Phaiden. Cuối cùng, chỉ có mình ông còn sống sót và an toàn trốn thoát. Điều này khiến mỗi người xem lại có những suy nghĩ của riêng mình: Liệu Torrin là 1 người hùng vị tha, hay chỉ đơn giản là ông thông minh, gian xảo hơn những người còn lại để phục vụ mục đích cá nhân của bản thân? Bài học về đạo đức không quá rõ ràng này chính là điều khiến tập 2 của Love, Death & Robots trở nên thú vị hơn.


The Very Pulse Of The Machine


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 3.


Dựa trên truyện ngắn đoạt Giải thưởng Hugo của Michael Swanwick, The Very Pulse of the Machine mang đến câu chuyện về 2 nữ phi hành gia trong hành trình khám phá bề mặt mặt trăng Io của Sao Mộc. Tuy nhiên, tai nạn đã xảy ra khiến Burton bỏ mạng, còn Martha Kivelson thì cố gắng tìm đường trở về căn cứ trước khi hết oxy. Gặp ảo giác vì thuốc giảm đau, Martha bắt đầu nghe được giọng nói của mặt trăng Io chỉ dẫn cho bản thân cô vượt qua khỏi sự tồn tại thông thường của con người. Sau tất cả, Martha không kịp trở lại căn cứ, và chấp nhận gục ngã trước vũ trụ rộng lớn.


The Very Pulse of the Machine có thể coi là hành trình khám phá, trải nghiệm của con người, bản chất của thực tại và nhận thức về vị trí của một cá nhân trong vũ trụ. Không ai rõ có bao nhiêu phần trăm sự thật diễn ra trong tập phim này, hay toàn bộ chỉ là ảo giác trong bộ não của Martha. Tuy nhiên, việc cô chấp nhận gieo mình vào hồ nóng chảy để “bảo toàn hình thể thần kinh” như 1 sự đầu hàng cuối cùng cho thấy Martha đã chấp nhận bản thân như 1 phần của điều gì đó vĩ đại hơn. Cái kết của tập phim này cho thấy mặc dù thể xác cô đã gục ngã, nhưng nhận thức của cô vẫn còn tồn tại và sẽ tìm cách để hướng dẫn cho nhân loại trong những hành trình khám phá vũ trụ tương lai.


Night of The Mini Dead


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 4.


Night of the Mini Dead là 1 trong những tập có thời lượng ngắn nhất mùa phim này, và cũng có góc nhìn khá độc đáo qua ống kính tilt-shift. Tập phim này là 1 quá trình điển hình của mọi tác phẩm hậu tận thế ấy đề tài zombie, kể từ lúc dịch bệnh bắt đầu, lây lan với tốc độ chóng mặt và nhanh chóng khiến cho cả 1 thành phố lớn rơi vào cảnh hỗn loạn. Góc quay từ trên cao, kết hợp với âm thanh bị bóp méo khiến mọi thứ dường như trở nên hài hước và vui nhộn hơn.


Tuy vậy màu sắc tươi vui là vậy, tập phim này lại mang 1 ý nghĩa khá buồn và có phần tiêu cực. Trước sự bùng nổ của zombie, dường như mọi nỗ lực ngăn chặn, khắc phục của con người đều là vô nghĩa. Trong cảnh phim cuối cùng, góc máy zoom ra xa tận thiên hà, biến Trái Đất thành 1 dấu chấm nhỏ bé rồi bất ngờ “bốc hơi”, báo hiệu sự tàn vong của cả thế giới.


Kill Team Kill


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 5.


Kill Team Kill là 1 tập phim khá đơn giản, không rườm rà, không ẩn dụ, xoay quanh cuộc chiến giữa 1 nhóm đặc vụ của lực lượng chiến đấu đặc biệt với 1 con gấu xám biến đổi gen do CIA tạo ra. Không chỉ giữ nguyên bản tính hoang dã đáng sợ, con gấu này còn được trang bị bộ hàm máy cứng cáp và bộ chân nhện sắc nhọn. Ngay cả khi đã bị hạ gục, nó vẫn có thể kích hoạt chế độ tự hủy của mình, thổi bay cả ngọn núi và tiêu diệt tất cả những người sống sót còn lại. Ý tưởng về việc máy móc nổi loạn 1 lần nữa lại được Love, Death & Robots khai thác, nhưng lần này lại dễ hiểu, dễ xem và mang tính giải trí nhiều hơn.


Swarm


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 6.


Dựa trên truyện ngắn của Bruce Sterling, Swarm xoay quanh câu chuyện của 2 nhà khoa học tìm cách lợi dụng 1 chủng loài sinh vật cộng sinh ngoài hành tinh kém thông minh để tạo ra 1 đội quân trung thành vô điều kiện nhằm phục vụ cho sự phát triển của nhân loại. Tuy nhiên, điều họ không ngờ là hành động này đã vô tình kích hoạt 1 giao thức tự vệ, giúp con bọ chúa sinh ra 1 chủng loài thông minh khác, có khả năng sử dụng “trí tuệ của hàng triệu năm qua” để hình thành những phiên bản mạnh hơn của bất cứ mối đe dọa nào của chúng, và tiêu diệt họ.


Swarm là 1 câu chuyện mang thông điệp về tính kiêu ngạo, khi các nhà khoa học nghĩ rằng trí thông minh vượt trội của họ cho phép họ khai thác các chủng loài khác 1 cách vô tổ chức. Giống như con bọ chúa đã nói, “trí thông minh không phải là một phẩm chất sinh tồn tốt”. Swarm không phải là không thông minh, chúng chỉ đơn thuần phát triển ngoài trí thông minh và chỉ tồn tại để phục vụ chức năng cộng sinh của mình, duy trì hòa bình trong tổ và chỉ sử dụng khả năng tình báo để đối phó với các mối đe dọa bên ngoài.


Dù đã xem xét những lo lắng về mặt đạo đức trong kế hoạch lợi dụng khả năng di truyền của Swarm, thất bại thực sự của con người đến từ sự tự tin thái quá vào sự vượt trội của trí thông minh của mình, một "lỗ hổng" mà Swarm đã phát hiện và loại bỏ ra khỏi hệ thống cộng sinh của nó từ lâu. Tuy nhiên, ngay cả khi bị dồn vào đường cùng và được cho 1 cơ hội sống sót bằng cách tham gia vào kế hoạch lai tạo của Swarm, nhà khoa học vẫn kiên quyết đặt niềm tin vào trí tuệ của nhân loại, và khẳng định con người là 1 chủng tộc hoàn toàn khác biệt.


Mason’s Rats


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 7.


Dựa trên truyện ngắn của Neal Asher, Mason’s Rats xoay quanh 1 người nông dân Scotland và cuộc chiến với lũ chuột trong kho trữ ngô của mình. Lũ chuột này đã tiến hóa đến mức có thể sử dụng vũ khí, tổ chức những lực lượng đánh cắp lương thực 1 cách chuyên nghiệp. Người nông dân đã nhờ đến những công nghệ hiện đại nhất để ngăn chặn chúng, bao gồm cả 1 con robot sát thủ bọ cạp đáng sợ. Tuy nhiên, chứng kiến khả năng tàn sát không nương tay của nó, ông đã quyết định tự mình khử con robot và làm hòa với lũ chuột. Chính lúc này, ông nhận ra những hạt ngô mà chúng đánh cắp là nhằm mục đích chế tạo 1 loại rượu hảo hạng mà ông chưa từng nếm qua trong đời.


Mặc dù phần hình ảnh rất bạo lực và ám ảnh, nhưng Mason’s Rats lại mang đến 1 thông điệp khá tích cực, nhẹ nhàng. Bạo lực chưa bao giờ là cách giải quyết vấn đề tối ưu nhất, thậm chí còn có thể kéo thêm nhiều rắc rối và dày vò lương tâm của con người. Sự vị tha muộn màng của người nông dân đã giúp ông phát hiện ra trí tuệ và phần “người” bên trong những con chuột, thậm chí còn có thể bắt đầu kinh doanh 1 loại rượu mới với tương lai đầy hứa hẹn. Chỉ cần bình tĩnh 1 chút, trò chuyện để hiểu nhau hơn, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết những rắc rối 1 cách êm đẹp.


In Vaulted Halls Entombed


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 8.


Dựa trên truyện ngắn của Alan Baxter, In Vaulted Halls Entombed xoay quanh 1 nhóm đặc vụ Mỹ tại Afghanistan, những người vô tình phát hiện ra 1 con quái vật cổ đại bị giam cầm trong lòng núi khi đang truy quét kẻ thù và giải cứu con tin. Con quái vật này đã sử dụng sức mạnh tâm linh để chia rẻ họ, buộc họ phải tàn sát lẫn nhau cho đến khi bản thân được giải thoát khỏi xiềng xích. Sau tất cả, chỉ có 1 đặc vụ duy nhất còn sống sót trong tình trạng “thân tàn ma dại”.


In Vaulted Halls Entombed là tập phim đánh sâu vào bản lĩnh và lòng can đảm của con người khi đứng trước những nỗi sợ vô hình quá lớn mà có thể đánh gục họ bất cứ lúc nào. Trong phân đoạn cuối, người đặc vụ cuối cùng còn sống sót tiếp tục bị con quái vật kỳ lạ thôi miên qua ánh nhìn và ra lệnh cho cô giải thoát nó. Tuy nhiên, cái kết cho thấy cô đã quyết định tự hủy đôi mắt và đôi tai của mình để chống lại mệnh lệnh của con quái vật, 1 quyết định dũng cảm mà người đồng đội trước đó của cô đã không thể làm được.


Jibaro


Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3 - Ảnh 9.


Jibaro khai thác câu chuyện kinh điển về điệu hát tử thần của siren (mỹ nhân ngư) nhằm đoạt mạng những người di chuyển trên biển. Tập phim này xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ của 1 nhóm hiệp sĩ với 1 con siren tại 1 hồ nước giữa rừng. Giọng hát và điệu nhảy tử thần của nó đã khiến các hiệp sĩ nổi điên, tàn sát lẫn nhau và cuối cùng là tự gieo mình xuống lòng hồ.


Tuy nhiên, 1 hiệp sĩ vì mất đi thính giác mà vô tình thoát khỏi trận thảm sát này. Thế nhưng, lớp vàng bạc trên cơ thể con siren đã khiến lòng tham của anh chàng này trỗi dậy, trong khi bản thân con quái vật cũng bị tò mò, hấp dẫn trước khả năng miễn nhiễm kỳ lạ của đối phương. Những tưởng đây sẽ là sự khởi đầu cho 1 mối tình kỳ lạ nhưng tươi đẹp, nhưng sự tổn thương mà cả 2 gây ra cho nhau đã đẩy họ đến kết cục bi thảm: Con siren mất đi lớp vảy quý giá, giọng hát bị hủy hoại, cơ thể cũng không còn nhảy múa linh hoạt được như trước. Anh chàng hiệp sĩ vì vô tình uống dòng nước có lẫn máu của siren mà thính giác được khôi phục, nhưng cũng bởi lẽ đó mà bị tiếng hét của nó tác động và cuối cùng là giết chết.


Câu chuyện về mỹ nhân ngư thường xoay quanh sự yếu lòng của nam giới trước những cám dỗ kỳ lạ, phi lý. Tuy nhiên, Jibaro đã mang đến 1 lớp ý nghĩa lớn hơn, mà theo chính đạo diễn Alberto Mielgo lý giải, là mối quan hệ độc hại trong xã hội hiện đại ngày nay, khi 2 người bị cuốn hút bởi nhau, nhưng không thể mang lại gì cho nhau ngoài đau khổ và tổn thương. Họ bị lôi cuốn bởi đối phương, giống như người hiệp sĩ với lớp vảy vàng của siren, hay con quái vật với khả năng khiếm thính của anh chàng này. Tuy nhiên, sau những giây phút đầy bất ngờ mà nửa kia mang đến lại là 1 hiện thực không mấy tươi đẹp, và thậm chí còn nhuốm màu đỏ của máu.


Theo ScreenRant


Lấy linkLy giai cai ket cua tuyen tap phim ngan Love, Death & Robots mua 3


Love, Death & Robots, tuyen tap phim ngan cuc "di" cua Netflix, da tro lai voi nhung tap phim hap dan va nhieu tang lop y nghia hon sau 1 nam vang bong.

Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3

Love, Death & Robots, tuyển tập phim ngắn cực "dị" của Netflix, đã trở lại với những tập phim hấp dẫn và nhiều tầng lớp ý nghĩa hơn sau 1 năm vắng bóng.
Lý giải cái kết của tuyển tập phim ngắn Love, Death & Robots mùa 3
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: