Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua?

Việc bảo đảm cho giá trị stablecoin UST bằng hàng tỷ USD Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hóa ra có thể làm thị trường chao đảo khi tỷ giá UST-USD biến động mạnh ngoài dự kiến.


Theo dữ liệu của CoinMarketCap, hiện LUNA, đồng tiền mã hóa native của Terra đã rơi xuống mức 31,5 USD, giảm đến hơn 63% so với mức 83 USD của vài ngày trước, ngày 6 tháng Năm năm 2022. Cùng lúc đó, giá trị vốn hóa của LUNA cũng trượt giảm 22,84%, từ mức 27,41 tỷ USD xuống 11,3 tỷ USD.


Xu hướng giảm sâu này được cho là do các tin xấu dồn dập về TerraUSD (UST), stablecoin của Terra. Trong trường hợp này là tin đồn về một "cá voi" tiền mã hóa đã bán ra đến 285 triệu UST trên thị trường mở trong những ngày 7, 8 tháng Năm vừa qua. Quy mô khổng lồ của giao dịch này đã làm sụt giảm giá trị của UST xuống mức 0,98 USD, lệch ra khỏi tỷ lệ tiêu chuẩn 1:1 thường thấy với USD.


Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua? - Ảnh 1.

Nhưng tại sao sự đi xuống của một stablecoin như UST lại khiến LUNA rơi tự do?


Khác với các đồng stablecoin khác thường dùng dự trữ đồng USD để đảm bảo cho khả năng neo tỷ lệ 1:1, UST neo giá với USD thông qua tài sản dự trữ được thế chấp bằng các token LUNA của mình. Khi giá UST vượt quá 1 USD, người dùng được thuật toán của giao thức Terra khuyến khích đốt token LUNA và đúc UST. Giao thức sẽ đảo ngược lại khi giá UST rơi xuống dưới 1 USD.


Chiến lược này giúp duy trì sự ổn định của UST và neo giá của nó với USD.


Theo blog Messari, nhà phân tích nghiên cứu Will Comyns cho biết "Trong lúc lượng cung UST giảm, giá trị của LUNA sụt giảm và trong lúc lượng cung mở rộng, giá của LUNA tăng lên. LUNA là đối trọng về giá trị cho UST. Bằng cách điều chỉnh nguồn cung, mức định giá của LUNA tăng lên khi nhu cầu của UST gia tăng."


Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua? - Ảnh 2.

Cũng theo blog Messari, số lượng lớn UST được tập trung trong một vài giao thức DeFi như Anchor, một nền tảng cho vay phi tập trung hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho người gửi UST. Khi cá voi tiền mã hóa kể trên làm mất ổn định tỷ giá UST-USD, họ đã kích hoạt các đợt rút tiền trong hoảng loạn của những nhà đầu tư khỏi nền tảng DeFi.


Theo dữ liệu từ Anchor Protocol, tổng số tiền gửi UST của họ đã giảm từ 14,09 tỷ UST vào ngày 6 tháng Năm 2022 (trước khi tin xấu xuất hiện) xuống còn 10,95 tỷ UST ở hiện tại – tương đương mức sụt giảm 22,23% về lượng tiền gửi.


Với khối lượng UST khổng lồ bị bán phá giá trên sàn giao dịch, nguồn cung UST trên thị trường cũng tăng vọt một cách đột ngột. Điều này dẫn tới sự chênh lệch giữa nguồn cung và nhu cầu trên thị trường, thúc đẩy giao thức Terra khuyến khích thợ đào đốt UST và đúc LUNA, làm gia tăng nguồn cung.


Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua? - Ảnh 3.

Giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang ảm đạm, việc gia tăng đột ngột nguồn cung LUNA là lời giải thích cho việc sụt giảm mạnh giá của đồng tiền mã hóa này.


Hệ lụy cho Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác


Nhưng không chỉ LUNA, sự sụt giảm của UST còn tác động tiêu cực đến các đồng tiền mã hóa khác. Trước đó, để đảm bảo cho tỷ giá UST trước sự biến động của thị trường, Do Kwon, nhà sáng lập của Terraform Labs và những người khác đã tạo ra Luna Foundation Guard (LFG) như một kho dự trữ tiền mã hóa.


Cho đến thứ Sáu vừa qua, tổng lượng dự trữ của LFG đã đạt khoảng 3,5 tỷ USD sau thông báo mua thêm 1,5 tỷ USD khác cho kho dự trữ của họ. Trong kho dự trữ của họ còn có khoảng 200 triệu USD bằng AVAX, bên cạnh các đồng tiền mã hóa khác như LUNA và UST.


Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua? - Ảnh 4.

Thế nhưng khi tỷ giá của UST-USD bị sụt giảm mạnh do lượng khổng lồ UST được đưa ra thị trường, LFG cho biết đang thực hiện các bước đi bảo vệ sự ổn định của stablecoin này. Điều đó bao gồm việc cho các hãng giao dịch vay 750 triệu USD bằng Bitcoin cũng như vay thêm 750 triệu USD khác bằng UST để mua thêm Bitcoin khi "các điều kiện thị trường ổn định."


Hay nói cách khác, LFG đã bán ra một lượng Bitcoin khoảng 750 triệu USD để hút về UST nhằm ổn định tỷ giá của stablecoin này. Nhưng dường như nỗ lực này vẫn không đủ khi tỷ giá UST tiếp tục sụt giảm sâu, thậm chí có lúc rơi xuống mức 0,7 USD vào đêm qua.


Nghĩa là nếu muốn hút thêm UST để ổn định tỷ giá – với tổng giá trị vốn hóa của đồng tiền này vào khoảng 17 tỷ USD – LFG phải có hàng tỷ USD khác để mua vào nó. Dường như điều đó đang buộc LFG bán ra ồ ạt kho dự trữ của mình.


Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua? - Ảnh 5.

Một ví điện tử được cho liên quan đến LFG đã chuyển đi 1,4 tỷ USD Bitcoin


Theo báo cáo từ Whale Alert, một tracker các giao dịch Bitcoin khối lượng lớn, một ví điện tử liên quan đến LFG đã chuyển ra hơn 42.530 Bitcoin vào đêm qua – tương đương với gần 1,4 tỷ USD Bitcoin được đưa ra thị trường. Điều này có thể lý giải cho việc sụt giảm mạnh đến hơn 10% của Bitcoin vào đêm qua.


Sau khi rơi xuống mức thấp 0,7 USD, giá của UST đã được cải thiện và có lúc tăng lên 0,95 USD trước khi sụt giảm về mức 0,91 USD ở hiện tại. Bitcoin cũng hồi phục nhẹ từ mức 30.000 USD về 31.800 USD.


Tuy nhiên rất khó nói rằng sóng gió đối với UST và thị trường tiền mã hóa đã qua đi khi nguy cơ bán tháo UST vẫn còn đó. Nếu UST tiếp tục sụt giảm và LFG tiếp tục bán ra kho dự trữ của mình để chống đỡ, nhiều khả năng thị trường tiền mã hóa sẽ còn chao đảo trong thời gian tới.


(Theo Tổ Quốc, CNBC)

Giai ngo ve UST, tai sao stablecoin nay lai lam Bitcoin boc hoi hon 10% gia tri vao dem qua?


Viec bao dam cho gia tri stablecoin UST bang hang ty USD Bitcoin va cac dong tien ma hoa khac hoa ra co the lam thi truong chao dao khi ty gia UST-USD bien dong manh ngoai du kien.

Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua?

Việc bảo đảm cho giá trị stablecoin UST bằng hàng tỷ USD Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hóa ra có thể làm thị trường chao đảo khi tỷ giá UST-USD biến động mạnh ngoài dự kiến.
Giải ngố về UST, tại sao stablecoin này lại làm Bitcoin bốc hơi hơn 10% giá trị vào đêm qua?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: