6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud

Không chỉ rất quan trọng trong vấn đề bảo mật mà iCloud còn là một giải pháp lưu trữ tuyệt vời trên iPhone.


iCloud sẽ giúp bạn tự động cập nhật, lưu trữ danh bạ, hình ảnh, ứng dụng, ghi chú, lịch,… có trên điện thoại iPhone/iPad. Đây là những dữ liệu mà bạn thường đau đầu mỗi khi đổi máy bởi phải tìm cách chuyển chúng qua điện thoại mới. Sử dụng iCloud thì chỉ cần thao tác đăng nhập và kích hoạt trên máy mới thì mọi thứ sẽ tự động tải xuống nhanh chóng. Không chỉ vậy, đây còn là công cụ bảo mật hết sức an toàn cho thiết bị của bạn nếu chẳng may xảy ra sự cố mất máy.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 1.

Với 5GB cho tài khoản miễn phí và có thể nâng cấp lên 50GB, 200GB hay 2TB với chi phí khả rẻ thì bạn có thể tận dụng iCloud cho nhiều việc. Sau đây sẽ là tổng hợp 06 hữu ích tốt nhất của iCloud mà nếu sử dụng iPhone hay iPad bạn nên tận dụng, cụ thể như sau.


1. Sao lưu thiết bị


Với một tài khoản iCloud, bạn có thể sử dụng để sao lưu tất cả các thiết bị được hỗ trợ như iPhone, iPad hoặc iPad Pro, Apple Watch và iPod Touch. Nhưng với máy tính Mac, bạn chỉ có thể lựa chọn lưu trữ các dữ liệu tại Documents và Desktop mà thôi. Tất nhiên là nếu tài khoản iCloud của bạn có đủ dung lượng.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 2.

Với các thiết bị di động của Apple đã nêu trên, sau khi đăng nhập tài khoản iCloud thì bạn chỉ việc truy cập vào Cài đặt > [Tên_của_bạn] > iCloud > Sao lưu iCloud để kích hoạt tính năng.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 3.

Ở đây iCloud sẽ cung cấp cho bạn 02 thao tác sao lưu, bao gồm sao lưu thủ công và tự động. Bất cứ khi nào bạn kết nối thiết bị của mình với nguồn điện và nó được kết nối với Wi-Fi thì việc sao lưu sẽ diễn ra hoàn toàn tự động, kể cả khi bạn đã khóa màn hình.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 4.

Tùy vào thiết lập của bạn mà iCloud sẽ thực hiện các tác vụ sao lưu, bao gồm dữ liệu ứng dụng, cài đặt, màn hình chính, Apple Watch, lịch sử tin nhắn, nhạc chuông, lịch sử mua hàng và các tập tin cá nhân. Nếu bạn đã bật lựa chọn "Thư viện ảnh iCloud" thì tất cả ảnh và video của bạn cũng sẽ được sao lưu.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 5.

Để có thể khôi phục thiết bị từ bản sao lưu iCloud, bắt buộc bạn phải thiết lập lại thiết bị thông qua thao tác "Xóa tất cả nội dung và cài đặt" trong Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại. Sau đó nhấn chọn "Khôi phục từ sao lưu iCloud" trong lúc thiết lập mới lại thiết bị. Việc khôi phục này nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 6.

Đừng quên rằng Apple cũng cung cấp thêm cho bạn lựa chọn sao lưu iPhone và iPad cục bộ bằng iTunes. Việc sử dụng iTunes để sao lưu cục bộ tuy là lý tưởng và nhanh chóng trong việc chuyển nội dung dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác nhưng nó lại không hữu ích trong trường hợp bạn bị mất hoặc làm hỏng thiết bị. Do đó, việc sử dụng iCloud để sao lưu là khả quan nhất.


2. Sử dụng iCloud để lưu trữ ảnh và video


Bằng việc kích hoạt cho phép đồng bộ thư việc ảnh từ thiết bị lên iCloud, bạn có thể truy cập các dữ liệu này trên mọi thiết bị. Thêm vào đó, tùy chọn này cũng kích hoạt thêm tính năng tự động khởi tạo phiên bản hình ảnh, video có độ phân giải thấp lên thiết bị và tải trực tiếp dữ liệu ảnh và video gốc lên iCloud, giúp tối ưu hóa và giải phóng dung lượng cho iPhone/iPad.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 7.

Khi bạn muốn xem ảnh hoặc video của mình, iCloud sẽ tự động tải xuống phiên bản chất lượng tốt hơn (hoặc bạn cũng có thể yêu cầu bản gốc bất cứ lúc nào bạn cần chúng). Dịch vụ này không giới hạn bất cứ định dạng dữ liệu nào nên có thể xem đây là một ưu điểm khá lớn của iCloud so với các "đám mây" khác.


Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc phát trực tuyến hoặc tải xuống ảnh, video từ iCloud có thể là một trải nghiệm khá khó chịu nếu bạn đang sử dụng một kết nối mạng kém.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 8.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các dữ liệu ảnh, video trực tiếp từ trình duyệt web hoặc tải xuống toàn bộ từ "iCloud.com". Còn với máy tính Mac, bạn có thể sử dụng ứng dụng Photos. Và trên Windows thì có thể dùng đến phần mềm iCloud for Windows.


3. Lưu trữ các dữ liệu ứng dụng trên iCloud để dễ dàng truy cập


Trên Mac, không phải ngẫu nhiên mà các ứng dụng làm việc như Pages, Numbers, GarageBand và TextEdit là được thiết lập mặc định lưu trữ dữ liệu trong iCloud. Đây là các ứng dụng khá hữu ích cho người dùng văn phòng, và nếu bạn thực hiện các dự án của mình trên chúng thì có thể thấy 5GB là hoàn toàn không đủ để lưu trữ.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 9.

Thêm vào đó, việc sử dụng iCloud để làm nơi lưu trữ các dữ liệu ứng dụng sẽ giúp bạn dễ dàng khôi phục lại phiên làm việc gần nhất nếu thiết bị của bạn xảy ra sự cố. Khi đó, bạn chỉ cần kết nối internet là có thể tiếp tục làm việc.


Nếu bạn sử dụng iCloud để lưu trữ các dữ liệu công việc, bạn có thể dùng trình duyệt web để duyệt chúng từ "iCloud.com", trong mục "iCloud Drive". Hoặc từ ứng dụng "Tệp" trên iPhone hoặc iPad hay iCloud Drive ở máy tính Mac.


4. Lưu trữ và chuyển dữ liệu qua iCloud


Giống như Dropbox, Google Drive hoặc bất kỳ dịch vụ lưu trữ đám mây nào khác, bạn có thể sử dụng dung lượng iCloud của mình làm ổ đĩa bổ sung để lưu trữ dữ liệu. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển tập tin sang các thiết bị qua web, đặc biệt tiện dụng khi bạn làm việc khi không sử dụng máy Mac hoặc các thiết bị Apple khác.


Trên máy tính Mac, bạn hãy nhấp vào tùy chọn "iCloud Drive" từ Finder. Sau đó, bạn có thể tạo các thư mục và di chuyển các dữ liệu xung quanh giống như thao tác với dữ liệu cục bộ. Bạn cũng sẽ thấy tiến trình tải lên hoặc tải xuống của bất dữ liệu khi bạn thao tác.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 10.

Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể sử dụng ứng dụng "Tệp" để truy cập mọi thứ được lưu trữ trên iCloud Drive. Để tải lên các tập tin, bạn sẽ phải sử dụng tùy chọn "Chia sẻ" trong ứng dụng có liên quan. Sau đó, chỉ cần chọn "Lưu vào Tệp". Bạn sẽ được yêu cầu chọn một vị trí trước khi lưu và bạn cũng có thể tạo các thư mục mới nếu muốn.


Trên Windows, bạn có thể cài đặt "iCloud for Windows", sau đó bổ sung quyền truy cập iCloud Drive vào Files Explorer. Từ đó, bạn có thể sao chép các dữ liệu vào iCloud Drive của mình và sử dụng nó như bất kỳ dịch vụ lưu trữ đám mây nào khác.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 11.

Trên web, bạn có thể truy cập toàn bộ dữ liệu iCloud của mình thông qua "iCloud.com". Bạn cũng có thể sắp xếp hoặc tải lên các tệp hoặc tạo các thư mục trong giao diện web. Nếu bạn muốn, bạn có thể chia sẻ các thư mục với người khác thông qua địa chỉ email của họ.


Điều đáng ngạc nhiên nhất ở iCloud chính là không có giới hạn về các loại định dạng tập tin mà bạn có thể lưu trữ trên iCloud. Bạn có thể tải lên nhạc, video, gói tin ZIP hoặc bất cứ thứ gì, miễn là chúng riêng lẻ và có dụng lượng dưới 50 GB.


5. Giải phóng không gian lưu trữ cho máy tính Mac


Ở các phiên bản macOS mới, hệ thống sẽ tự động giúp tạo thêm không gian lưu trữ bằng cách tối ưu hóa dữ liệu trên ổ lưu trữ. Khi cần dung lượng, máy sẽ lưu giữ các tập tin, ảnh, video, phim trên Apple TV và ứng dụng, cũng như tệp đính kèm email vào iCloud và cung cấp chúng theo yêu cầu.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 12.

Các tập tin sẽ không chiếm dung lượng trên máy Mac của bạn và bạn có thể tải về các tập tin gốc khi cần. Các tập tin gần đây và các phiên bản được tối ưu hóa của các ảnh luôn nằm trên máy Mac của bạn.


6. Chia sẻ không gian lưu trữ iCloud với gia đình


Khi mua các gói lưu trữ iCloud với các dung lượng bắt đầu từ 200 GB (200 GB chung cho tất cả thành viên) thì iCloud sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn chia sẻ gia đình. Khi được kích hoạt, iCloud sẽ cung cấp cho mỗi người một không gian lưu trữ riêng, rất cá nhân, vì thế bạn không phải lo việc dữ liệu nhạy cảm của mình bị soi mói.


6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud - Ảnh 13.

Các thành viên trong gia đình sẽ không có quyền truy cập vào tệp tin của nhau, nhưng có thể xem thành viên nào đang sử dụng bao nhiêu dung lượng lưu trữ.Lấy link6 meo can biet de khai thac toi da iCloud


Khong chi rat quan trong trong van de bao mat ma iCloud con la mot giai phap luu tru tuyet voi tren iPhone.


iCloud sẽ giup bạn tu dong cap nhat, luu tru danh ba, hinh anh, ung dung, ghi chu, lich,… co tren dien thoai iPhone/iPad. Day la nhung du lieu ma ban thuong dau dau moi khi doi may boi phai tim cach chuyen chung qua dien thoai moi. Su dung iCloud thi chi can thao tac dang nhap va kich hoat tren may moi thi moi thu se tu dong tai xuong nhanh chong. Khong chi vay, day con la cong cu bao mat het suc an toan cho thiet bi cua ban neu chang may xay ra su co mat may.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 1.

Vói 5GB cho tài khoản miẽn phí và có thẻ nang cáp len 50GB, 200GB hay 2TB vói chi phí khả rẻ thì bạn có thẻ tạn dụng iCloud cho nhièu viẹc. Sau day sẽ là tỏng họp 06 hũu ích tót nhát của iCloud mà néu sủ dụng iPhone hay iPad bạn nen tạn dụng, cụ thẻ nhu sau.


1. Sao luu thiét bị


Vói mọt tài khoản iCloud, bạn có thẻ sủ dụng dẻ sao luu tát cả các thiét bị duọc hõ trọ nhu iPhone, iPad hoac iPad Pro, Apple Watch va iPod Touch. Nhung vói máy tính Mac, bạn chỉ có thẻ lụa chọn luu trũ các dũ liẹu tại Documents và Desktop mà thoi. Tát nhien là néu tài khoản iCloud của bạn có dủ dung luọng.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 2.

Vói các thiét bị di dọng của Apple dã neu tren, sau khi dang nhạp tài khoản iCloud thì bạn chỉ viẹc truy cạp vào Cài dạt > [Ten_của_bạn] > iCloud > Sao luu iCloud dẻ kích hoạt tính nang.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 3.

Ỏ day iCloud sẽ cung cáp cho bạn 02 thao tác sao luu, bao gòm sao luu thủ cong và tụ dọng. Bát cú khi nào bạn két nói thiét bị của mình vói nguòn diẹn và nó duọc két nói vói Wi-Fi thì viẹc sao luu sẽ diẽn ra hoàn toàn tụ dọng, kẻ cả khi bạn dã khóa màn hình.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 4.

Tùy vào thiét lạp của bạn mà iCloud sẽ thục hiẹn các tác vụ sao luu, bao gòm dũ lieu ung dung, cai dat, man hinh chinh, Apple Watch, lich su tin nhan, nhac chuong, lich su mua hang va các tạp tin ca nhan. Neu ban da bat lụa chọn "Thu vien anh iCloud" thì tát cả anh va video cua ban cũng sẽ duoc sao luu.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 5.

Dẻ có thẻ khoi phục thiét bị tù bản sao luu iCloud, bát buọc bạn phải thiét lạp lại thiét bị thong qua thao tác "Xóa tát cả nọi dung và cài dạt" trong Cài dạt > Cài dạt chung > Dạt lại. Sau dó nhán chọn "Khoi phục tù sao luu iCloud" trong lúc thiét lạp mói lại thiét bị. Viẹc khoi phục này nhanh hay chạm tùy thuọc vào tóc dọ ket noi internet cua ban.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 6.

Dung quen ràng Apple cũng cung cáp them cho bạn lụa chọn sao luu iPhone va iPad cuc bo bang iTunes. Viẹc sủ dụng iTunes dẻ sao luu cuc bo tuy là ly tuong và nhanh chong trong viẹc chuyen noi dung dũ liẹu tù thiet bi nay sang thiet bi khac nhung nó lại khong hũu ích trong truong hop ban bi mat hoac lam hong thiet bi. Do dó, viẹc sủ dụng iCloud dẻ sao luu là khả quan nhát.


2. Sủ dụng iCloud dẻ luu trũ ảnh và video


Bàng viẹc kích hoạt cho phép dòng bọ thu viẹc ảnh tù thiét bị len iCloud, bạn có thẻ truy cạp các dũ liẹu này tren mọi thiét bị. Them vào dó, tùy chọn này cũng kích hoạt them tính nang tụ dọng khỏi tạo phien bản hình ảnh, video có dọ phan giải tháp len thiét bị và tải trục tiép dũ liẹu ảnh và video góc len iCloud, giúp tói uu hóa và giải phóng dung luọng cho iPhone/iPad.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 7.

Khi bạn muón xem ảnh hoạc video của mình, iCloud sẽ tụ dọng tải xuóng phien bản chát luọng tót hon (hoạc bạn cũng có thẻ yeu càu bản góc bát cú lúc nào bạn càn chúng). Dịch vụ này khong giói hạn bát cú dịnh dạng dũ liẹu nào nen có thẻ xem day là mọt uu diẻm khá lón của iCloud so vói các "dám may" khác.


Tuy nhien, hãy nhó ràng viẹc phát trục tuyén hoạc tải xuóng ảnh, video tù iCloud có thẻ là mọt trải nghiẹm khá khó chịu néu bạn dang sủ dụng mọt két nói mạng kém.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 8.

Ngoài ra, bạn cũng có thẻ xem các dũ liẹu ảnh, video trục tiép tù trình duyẹt web hoạc tải xuóng toàn bọ tù "iCloud.com". Còn vói máy tính Mac, bạn có thẻ sủ dụng úng dụng Photos. Và tren Windows thì có thẻ dùng dén phàn mèm iCloud for Windows.


3. Luu trũ các dũ liẹu úng dụng tren iCloud dẻ dẽ dàng truy cạp


Tren Mac, khong phải ngãu nhien mà các úng dụng làm viẹc nhu Pages, Numbers, GarageBand va TextEdit là duọc thiét lạp mạc dịnh luu trũ dũ liẹu trong iCloud. Day là các úng dụng khá hũu ích cho nguòi dùng van phòng, và néu bạn thục hiẹn các dụ án của mình tren chúng thì có thẻ tháy 5GB là hoàn toàn khong dủ dẻ luu trũ.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 9.

Them vào dó, viẹc sủ dụng iCloud dẻ làm noi luu trũ các dũ liẹu úng dụng sẽ giúp bạn dẽ dàng khoi phục lại phien làm viẹc gàn nhát néu thiét bị của bạn xảy ra sụ có. Khi dó, bạn chỉ càn két nói internet là có thẻ tiép tục làm viẹc.


Néu bạn sủ dụng iCloud dẻ luu trũ các dũ liẹu cong viẹc, bạn có thẻ dùng trình duyẹt web dẻ duyẹt chúng tù "iCloud.com", trong mục "iCloud Drive". Hoạc tù úng dụng "Tẹp" tren iPhone hoạc iPad hay iCloud Drive ỏ máy tính Mac.


4. Luu trũ và chuyẻn dũ liẹu qua iCloud


Gióng nhu Dropbox, Google Drive hoac bat ky dich vu luu tru dam may nao khac, ban co the su dung dung luong iCloud cua minh lam o dia bo sung de luu tru dũ liẹu. Dieu nay giup ban de dang chuyen tap tin sang cac thiet bi qua web, dac biet tien dung khi ban làm viẹc khi khong sủ dụng may Mac hoac cac thiet bi Apple khac.


Tren may tính Mac, bạn hay nhap vao tùy chọn "iCloud Drive" tù Finder. Sau do, ban co the tao cac thu muc va di chuyen cac dũ liẹu xung quanh giong nhu thao tác voi du lieu cuc bo. Ban cung se thay tien trinh tai len hoac tai xuong cua bat dũ liẹu khi bạn thao tác.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 10.

Tren iPhone hoac iPad, ban co the su dung ung dung "Tep" de truy cap moi thu duoc luu tru tren iCloud Drive. De tai len cac tap tin, ban se phai su dung tuy chon "Chia sẻ" trong ung dung co lien quan. Sau do, chi can chon "Luu vao Tẹp". Ban se duoc yeu cau chon mot vi tri truoc khi luu va ban cung co the tao cac thu muc moi néu muón.


Tren Windows, ban co the cai dat "iCloud for Windows", sau dó bo sung quyen truy cap iCloud Drive vao Files Explorer. Tù do, ban co the sao chep cac dũ liẹu vào iCloud Drive cua minh va su dung no nhu bat ky dich vu luu tru dam may nao khac.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 11.

Tren web, ban co the truy cap toan bo dũ liẹu iCloud cua minh thong qua "iCloud.com". Ban cung co the sap xep hoac tai len cac tep hoac tao cac thu muc trong giao dien web. Neu ban muon, ban co the chia se cac thu muc voi nguoi khac thong qua dia chi email cua ho.


Dièu dang ngac nhien nhát ỏ iCloud chính là khong co gioi han ve cac loai dịnh dạng tạp tin mà ban co the luu tru tren iCloud. Ban co the tai len nhac, video, gói tin ZIP hoac bát cú thú gì, miẽn là chúng rieng lẻ và có dụng luọng duoi 50 GB.


5. Giải phóng khong gian luu trũ cho máy tính Mac


Ỏ các phien bản macOS mói, hẹ thóng sẽ tụ dọng giúp tao them khong gian luu trũ bang cach toi uu hoa dũ liẹu tren o luu tru. Khi can dung luong, may se luu giu cac tạp tin, anh, video, phim tren Apple TV va úng dụng, cung nhu tep dinh kem email vao iCloud va cung cap chung theo yeu cau.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 12.

Cac tạp tin sẽ khong chiem dung luong tren may Mac cua ban va ban co the tai ve cac tạp tin goc khi can. Cac tạp tin gan day va cac phien ban duoc toi uu hoa cua cac anh luon nam tren may Mac cua ban.


6. Chia sẻ khong gian luu trũ iCloud vói gia dình


Khi mua cac goi luu tru iCloud voi cac dung luong bat dau tu 200 GB (200 GB chung cho tat ca thanh vien) thi iCloud sẽ cung cáp cho bạn tùy chọn chia se gia dinh. Khi duọc kích hoạt, iCloud sẽ cung cap cho moi nguoi mot khong gian luu tru rieng, rat ca nhan, vi the ban khong phai lo viec du lieu nhay cam cua minh bi soi moi.


6 meo can biet de khai thac toi da iCloud - Anh 13.

Cac thanh vien trong gia dinh se khong co quyen truy cap vao tep tin cua nhau, nhung co the xem thanh vien nao dang su dung bao nhieu dung luong luu tru.Lay link

6 mẹo cần biết để khai thác tối đa iCloud

Không chỉ rất quan trọng trong vấn đề bảo mật mà iCloud còn là một giải pháp lưu trữ tuyệt vời trên iPhone.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: