Viên pin Trung Quốc có tuổi thọ 16 năm, chạy được 2 triệu km hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện

Đủ để chạy 50 vòng quanh Trái đất.


Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) là một nhà sản xuất pin rất nổi tiếng của Trung Quốc, chuyên sản xuất pin lithium-ion cho xe điện và các hệ thống lưu trữ năng lượng. CATL cũng là nhà sản xuất pin chính cho Tesla và Volkswagen.


Mới đây, CATL tuyên bố đã có thể sản xuất được những viên pin với tuổi thọ hơn 16 năm, và cung cấp năng lượng cho một chiếc ô tô điện chạy quãng đường gần 2 triệu km. Trong khi những viên pin được sử dụng trong xe Tesla hiện nay có tuổi thọ khoảng 8 năm, và chỉ chạy được gần 250.000 km.


Viên pin Trung Quốc có tuổi thọ 16 năm, chạy được 2 triệu km hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện - Ảnh 1.

Những viên pin của CATL.


Kéo dài tuổi thọ của một viên pin có ý nghĩa rất lớn trong ngành công nghiệp xe điện. Bởi nó có thể được tái sử dụng trong những chiếc xe điện khác, giúp cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất, giảm giá bán và giúp nhiều người có thể tiếp cận với công nghệ mới này hơn.


Chủ tịch Zeng Yuqun của CATL cho biết: “Nếu bất cứ ai đặt hàng, chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất. Giá thành sẽ cao hơn khoảng 10% so với những viên pin hiện nay, nhưng lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn”.


Viên pin Trung Quốc có tuổi thọ 16 năm, chạy được 2 triệu km hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện - Ảnh 2.

Chủ tịch Zeng Yuqun.


Mối lo ngại về việc pin bị giảm tuổi thọ và phải thay mới sau vài năm sử dụng là một yếu tố kìm hãm người tiêu dùng lựa chọn những chiếc xe điện, trong đó có cả xe của Tesla. Năm ngoái, Tesla cũng có dự định sẽ sản xuất những viên pin có thể hoạt động hơn 2 triệu km, nhưng chưa thành hiện thực.


Vào tháng 2 vừa qua, CEO Elon Musk đã tới Thượng Hải để gặp Chủ tịch Zeng, đồng thời Tesla đã ký hợp đồng với CATL để sản xuất pin cho những chiếc xe điện trong vòng 2 năm. Trước đó, Tesla chỉ hợp tác với các nhà sản xuất của Nhật bản (Panasonic) và Hàn Quốc (LC Chem).


Viên pin Trung Quốc có tuổi thọ 16 năm, chạy được 2 triệu km hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện - Ảnh 3.

Nhà máy sản xuất pin cung cấp cho Tesla của CATL.


Những viên pin của CATL sẽ được đưa tới nhà máy sản xuất khổng lồ của Tesla, mới được xây dựng gần thành phố Thượng Hải. Cho đến nay, CATL là một trong những nhà sản xuất pin cho xe điện lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa hơn 47 tỷ USD.


Viên pin mới do CATL sản xuất hứa hẹn sẽ làm bùng nổ thị trường xe ô tô điện trên toàn cầu, khi mà xu hướng này đang được các nhà sản xuất ô tô theo đuổi. Theo dự đoán của Chủ tịch Zeng, số lượng xe điện sẽ vượt mặt xe chạy bằng xăng vào khoảng năm 2030 -2035.


Tham khảo: BloombergLấy linkVien pin Trung Quoc co tuoi tho 16 nam, chay duoc 2 trieu km hua hen se lam thay doi nganh cong nghiep o to dien


Du de chay 50 vong quanh Trai dat.

Viên pin Trung Quốc có tuổi thọ 16 năm, chạy được 2 triệu km hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện

Đủ để chạy 50 vòng quanh Trái đất.
Viên pin Trung Quốc có tuổi thọ 16 năm, chạy được 2 triệu km hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô điện
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: