Bộ xử lý mới của Intel đang ẩn chứa một cuộc cách mạng hiếm có ai nhận ra

Bộ xử lý Lakefield mới của Intel không chỉ mở đường cho các thiết bị điện toán với hình dạng mới trong tương lai mà còn mang lại các khả năng xử lý hình ảnh cao cấp vượt trội so với trước đây.


Hai bộ xử lý Lakefield đầu tiên của Intel đã được giới thiệu vào thứ Tư vừa qua, dường như là khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Trong cả thập kỷ vừa qua, chưa bao giờ người ta thấy nhiều công nghệ như vậy được đóng gói trong một bộ xử lý Intel hướng tới người dùng cuối (các doanh nghiệp và người tiêu dùng).


Trên thực tế, ngay cả phiên bản Core i3 của dòng bộ xử lý cũng rất đáng chú ý. Đây là bộ xử lý x86 đầu tiên có 5 lõi, có các nhân bất đối xứng (tương tự như kiến trúc big.LITTLE của ARM), sử dụng công nghệ đóng gói chip 3D Foveros và là bộ xử lý x86 đầu tiên có modem 4G/LTE.


Nó cũng có TDP thấp thứ hai (trung bình 1,4W mỗi nhân) và là một trong những bộ xử lý có chênh lệch xung nhịp giữa tốc độ nền và turbo cao nhất, nghĩa là đây là một trong những bộ xử lý hiệu quả năng lượng nhất của Intel.


Bộ xử lý mới của Intel đang ẩn chứa một cuộc cách mạng hiếm có ai nhận ra - Ảnh 1.

Bộ xử lý x86 đầu tiên được đóng gói theo công nghệ 3D Foveros mới.


Hai tính năng khác dường như đã lạc hậu khi được bộ xử lý này được giới thiệu, nhưng nó lại rất quan trọng cho việc chuyển đổi một vài hình dạng cơ bản nhất của các máy tính cá nhân sắp đến trong thập kỷ tới.


Đầu tiên con chip này có thể điều khiển được tới 4 màn hình 4K với tần số quét 60Hz (với tổng cộng 35,4 triệu điểm ảnh trên đó) – con số này tương đương với một màn hình độ phân giải 8K, một con số cao khổng lồ.


Đại diện của Intel cũng xác nhận về việc sẽ hỗ trợ 2 màn hình trong và 2 màn hình ngoài, nhưng các thông số cụ thể sẽ phụ thuộc vào thiết kế của hãng OEM. Nói cách khác, các hãng lắp ráp PC sẽ là người quyết định thông số hỗ trợ cuối cùng.


Tính năng đáng chú ý thứ hai là khả năng hỗ trợ tổng cộng 6 camera, với 4 camera có thể hoạt động cùng lúc (với số điểm ảnh tổng cộng lên đến 48MP).


Nó có thể làm tất cả những điều này mà không cần đến các thành phần bổ sung. Nhưng điều này sẽ có tác động trên thực tế như thế nào?


Sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới


Nó sẽ mang lại lợi ích cho một loạt các hình dạng mới. Microsoft sẽ rất vui mừng khi cuối cùng họ có thể ra mắt một phiên bản HoloLens giá rẻ hơn, còn nhiều nhà sản xuất máy tính khác cũng có thể sử dụng nó cho dòng laptop siêu nhẹ với thời lượng pin siêu dài. Chúng ta cũng đừng quên dòng máy tính siêu nhỏ - với kích thước chỉ bằng chiếc USB – có thể làm việc bất cứ khi nào cắm vào màn hình.


Bộ xử lý mới của Intel đang ẩn chứa một cuộc cách mạng hiếm có ai nhận ra - Ảnh 2.

Nếu các nhà cung cấp laptop muốn đi theo xu hướng tương tự như trên điện thoại, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ thấy sự kết thúc của các camera trước độ phân giải thấp. Hiện tại, ngay cả các dòng smartphone tầm trung như Samsung Galaxy A51 hay Huawei P30 Lite cũng có camera selfie với độ phân giải cao hơn bất kỳ laptop nào khác trên thị trường.


Không chỉ mang lại hình ảnh đẹp hơn, khả năng xử lý nhiều camera cùng lúc của dòng bộ xử lý Lakefield mới còn cho phép tạo ra các hình ảnh avatar 3D theo thời gian thực và nhận diện gương mặt tốt hơn.


Các sản phẩm đầu tiên sử dụng bộ xử lý Lakefield nhiều khả năng sẽ là các phiên bản thiết bị cao cấp. Chúng sẽ rất đáng mong chờ để xem liệu chúng có thể vượt mặt các bộ xử lý thế hệ thứ 10 Ice Lake, vốn rẻ tiền hơn, nhưng có hiệu quả năng lượng tương đương hay không.


Tham khảo TechRadar


Lấy linkBo xu ly moi cua Intel dang an chua mot cuoc cach mang hiem co ai nhan ra


Bo xu ly Lakefield moi cua Intel khong chi mo duong cho cac thiet bi dien toan voi hinh dang moi trong tuong lai ma con mang lai cac kha nang xu ly hinh anh cao cap vuot troi so voi truoc day.


Hai bo xu ly Lakefield dau tien cua Intel da duoc gioi thieu vao thu Tu vua qua, duong nhu la khoi dau cua mot ky nguyen moi. Trong ca thap ky vua qua, chua bao gio nguoi ta thay nhieu cong nghe nhu vay duoc dong goi trong mot bo xu ly Intel huong toi nguoi dung cuoi (cac doanh nghiep va nguoi tieu dung).


Tren thuc te, ngay ca phien ban Core i3 cua dong bo xu ly cung rat dang chu y. Day la bo xu ly x86 dau tien co 5 loi, co cac nhan bat doi xung (tuong tu nhu kien truc big.LITTLE cua ARM), su dung cong nghe dong goi chip 3D Foveros va la bo xu ly x86 dau tien co modem 4G/LTE.


No cung co TDP thap thu hai (trung binh 1,4W moi nhan) va la mot trong nhung bo xu ly co chenh lech xung nhip giua toc do nen va turbo cao nhat, nghia la day la mot trong nhung bo xu ly hieu qua nang luong nhat cua Intel.


Bo xu ly moi cua Intel dang an chua mot cuoc cach mang hiem co ai nhan ra - Anh 1.

Bo xu ly x86 dau tien duoc dong goi theo cong nghe 3D Foveros moi.


Hai tinh nang khac duong nhu da lac hau khi duoc bo xu ly nay duoc gioi thieu, nhung no lai rat quan trong cho viec chuyen doi mot vai hinh dang co ban nhat cua cac may tinh ca nhan sap den trong thap ky toi.


Dau tien con chip nay co the dieu khien duoc toi 4 man hinh 4K voi tan so quet 60Hz (voi tong cong 35,4 trieu diem anh tren do) – con so nay tuong duong voi mot man hinh do phan giai 8K, mot con so cao khong lo.


Dai dien cua Intel cung xac nhan ve viec se ho tro 2 man hinh trong va 2 man hinh ngoai, nhung cac thong so cu the se phu thuoc vao thiet ke cua hang OEM. Noi cach khac, cac hang lap rap PC se la nguoi quyet dinh thong so ho tro cuoi cung.


Tinh nang dang chu y thu hai la kha nang ho tro tong cong 6 camera, voi 4 camera co the hoat dong cung luc (voi so diem anh tong cong len den 48MP).


No co the lam tat ca nhung dieu nay ma khong can den cac thanh phan bo sung. Nhung dieu nay se co tac dong tren thuc te nhu the nao?


Su khoi dau cua mot ky nguyen moi


No se mang lai loi ich cho mot loat cac hinh dang moi. Microsoft se rat vui mung khi cuoi cung ho co the ra mat mot phien ban HoloLens gia re hon, con nhieu nha san xuat may tinh khac cung co the su dung no cho dong laptop sieu nhe voi thoi luong pin sieu dai. Chung ta cung dung quen dong may tinh sieu nho - voi kich thuoc chi bang chiec USB – co the lam viec bat cu khi nao cam vao man hinh.


Bo xu ly moi cua Intel dang an chua mot cuoc cach mang hiem co ai nhan ra - Anh 2.

Neu cac nha cung cap laptop muon di theo xu huong tuong tu nhu tren dien thoai, trong tuong lai khong xa, chung ta se thay su ket thuc cua cac camera truoc do phan giai thap. Hien tai, ngay ca cac dong smartphone tam trung nhu Samsung Galaxy A51 hay Huawei P30 Lite cung co camera selfie voi do phan giai cao hon bat ky laptop nao khac tren thi truong.


Khong chi mang lai hinh anh dep hon, kha nang xu ly nhieu camera cung luc cua dong bo xu ly Lakefield moi con cho phep tao ra cac hinh anh avatar 3D theo thoi gian thuc va nhan dien guong mat tot hon.


Cac san pham dau tien su dung bo xu ly Lakefield nhieu kha nang se la cac phien ban thiet bi cao cap. Chung se rat dang mong cho de xem lieu chung co the vuot mat cac bo xu ly the he thu 10 Ice Lake, von re tien hon, nhung co hieu qua nang luong tuong duong hay khong.


Tham khao TechRadar


Lay link

Bộ xử lý mới của Intel đang ẩn chứa một cuộc cách mạng hiếm có ai nhận ra

Bộ xử lý Lakefield mới của Intel không chỉ mở đường cho các thiết bị điện toán với hình dạng mới trong tương lai mà còn mang lại các khả năng xử lý hình ảnh cao cấp vượt trội so với trước đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: