Vì sao iPhone ăn trộm ở Mỹ không bị

Với chính sách quản lý chặt chẽ việc sửa chữa iPhone, Apple đã tạo ra hệ sinh thái chống lại các bên cung cấp linh kiện độc lập và máy ăn trộm.


Năm 2019, một khách hàng đã mang chiếc Macbook Air 2018 đến một cửa hàng máy tính West Seatle, Mỹ. Chiếc laptop bị vị khách đổ nước vào. Các kỹ thuật viên đã tháo máy ra, tách phần bị hỏng, đó là một cổng nguồn. Vấn đề đơn giản, chỉ cần thay linh kiện.


Tuy vậy, theo Vox, cửa hàng này không thể có được bộ phận thay thế từ Apple. Eric Tishkoff, chủ cửa hàng cho biết Apple từ chối bán linh kiện cho các cửa hàng độc lập. Kết quả, thay vì vài trăm USD sửa chữa như kế hoạch ban đầu, vị khách trên phải tốn 800-1.200 USD.


Khách hàng đã quyết định mua một thiết bị mới trong thời gian chờ linh kiện từ thị trường thứ cấp. Đây là tình trạng chung mà các cửa hàng trên khắp nước Mỹ đang phải gánh chịu.


Việc thay thế sản phẩm Apple theo đường "ngoài chính ngạch" là rất khó khăn trong mọi trường hợp. Theo 9to5mac, có hơn 10 Apple Store đã bị cướp từ ngày 27/5 đến nay.


Tuy nhiên, Apple đã vô hiệu hoá hoàn toàn tất cả iPhone bị đánh cắp. Điều này khiến nhiều kẻ trộm "bẽ bàng" vì họ vừa ăn trộm một cục sắt vô giá trị.


Cả 2 trường hợp trên có lẽ sẽ rất khác nếu xảy ra ở Việt Nam, nơi Apple dường như không đụng chạm đến những hành vi can thiệp không chính thức vào thiết bị.


"Từ lâu, việc "rã xác" đồ Apple để lấy linh kiện cho sửa chữa không quá xa lạ với người Việt", Lê Khánh, chuyên viên sửa chữa thiết bị Apple tại quận 10, TP.HCM cho biết.


Tại Việt Nam, một chiếc iPhone ăn cắp có giá 13-15 triệu đồng


“Tại Việt Nam, những chiếc iPhone bị đánh cắp sẽ bị xả linh kiện ra để làm phụ tùng thay thế. Ví dụ, iPhone 11 Pro Max sẽ được mua xác lại với giá 13-15 triệu đồng. Những linh kiện này sau đó sẽ được thay thế cho những chiếc máy bị hư hỏng”, Nguyễn Phúc Bửu, chủ một cửa hàng chuyên sửa chữa iPhone tại TP.HCM cho biết.


iPhone an cap anh 1

Tại Việt Nam, iPhone ăn cắp thường được "rã xác" bán linh kiện. Ảnh: iFixit.


Theo ông Bửu, thậm chí, nhiều tiệm còn có thể can thiệp phần mềm để biến những chiếc iPhone trộm cắp thành loại hàng “IMEI ẩn”, hoạt động bình thường nhưng không được Apple thừa nhận.


Theo đó, việc "rã xác" iPhone để lấy linh kiện bán cho các cửa hàng sửa chữa không phải là hiếm gặp. Thợ sửa có thể vượt qua mọi rào cản phần cứng, phần mềm trong khi Apple chưa có những động thái pháp lý với những cửa hàng này.


Tình trạng này ít diễn ra trên thế giới. Từ trước đến giờ, Apple luôn hạn chế quyền được sửa chữa thiết bị và việc "rã máy" để bán xác, hoặc thay thế linh kiện không qua cơ sở chính thức của họ được coi là bất hợp pháp.


Tại Việt Nam, linh kiện Apple được nhập trực tiếp từ Trung Quốc, thị trường rộng lớn với hàng trăm nhà cung cấp. Nhiều website được lập ra để trao đổi mua bán các linh kiện này.


"Nguồn linh kiện khá đa dạng, chính hãng có, không chính hãng cũng có. Linh kiện không chính hãng đến từ Trung Quốc có chất lượng không quá tệ. Còn linh kiện chính hãng thương được rã từ các thiết bị đã hư hỏng nặng hoặc máy trộm cắp, bị khóa iCloud...", ông Khánh nói thêm.


Tại Na Uy, bị phạt 26.000 USD khi giữ 63 chiếc màn hình iPhone


Nhưng ở các quốc gia khác như Mỹ hoặc khu vực châu Âu, những chiếc iPhone bị đánh cắp sẽ là vô giá trị. Cố gắng sửa chữa chúng, các chủ tiệm có thể vướng vào rắc rối.


Điều này xuất phát từ sự giới hạn của Apple về Quyền sửa chữa (right to repair). Theo đó, các thiết bị của Apple chỉ có thể được sửa chữa bởi Apple. Như vậy, những linh kiện "rã" được từ iPhone ăn cắp sẽ không có nơi tiêu thụ.


Tháng 7/2017, cơ quan chức năng Na Uy đã chặn một thùng hàng được gửi từ Hong Kong đến cửa hàng sửa chữa PCKompaniet. Bên trong gói hàng có chứa 63 màn hình cảm ứng thay thế có logo Apple.


iPhone an cap anh 2

Tại các nước như Mỹ, iPhone muốn sửa chữa phải được sự đồng ý của Apple. Ảnh: iFixit.


Apple khẳng định một số màn hình là hàng giả và không có nguồn gốc được tuồn ra từ chuỗi cung ứng của công ty.


Tháng 11/2017, Huswise, chủ cửa hàng PCKompaniet từ chối phá hủy gói hàng trên, Apple đã đệ đơn kiện để ngăn chặn việc thay thế những màn hình này lên iPhone. Kết quả vụ kiện, Huswise giành chiến thắng tại tòa án Oslo với lý do cửa hàng của ông không giới thiệu với khách đây là màn hình Apple. Tòa án yêu cầu Apple bồi thường cho Huswise số tiền tương đương 1.450 USD.


Sau đó, Apple tiếp tục đệ đơn lên Tòa án Phúc thẩm Na Uy. Ở lần này, kết quả vụ kiện có phần lợi nghiêng về phía Apple. Tòa án cho rằng chủ cửa hàng đã vi phạm vào sản phẩm thuộc thương hiệu của công ty Mỹ.


Huswise đã kháng cáo lên Tòa án tối cao của Na Uy. Phán quyết của tòa án tối cao ra lệnh phá hủy 62 màn hình điện thoại bị các quan chức hải quan thu giữ và trả các chi phí pháp lý của Apple khoảng 26.000 USD.


Apple tìm mọi cách quản lý việc sửa chữa thiết bị


Các nhà sản xuất thường xây dựng các rào cản công nghệ và pháp lý để ngăn chặn người tiêu dùng và kỹ thuật viên độc lập sửa chữa sản phẩm của họ.


Hạn chế sửa chữa được áp dụng theo nhiều hình thức như: thiết kế các đầu vít không phổ biến, sử dụng các điều khiển phần mềm trên các sản phẩm, hiển thị mã lỗi, không công bố hướng dẫn sửa chữa và giới hạn cung cấp linh kiện.


Apple là một trong những công ty phản đối gay gắt nhất luật về Quyền sửa chữa. Công ty được cho đã đổ tiền vào các chiến dịch vận động hành lang chống lại quyền này.


Apple cho rằng, nếu khách hàng sửa chữa trái phép, họ có thể tự làm tổn thương chính mình trong lúc thay pin. Nhưng Apple không cung cấp bằng chứng rằng những chấn thương như vậy đã từng xảy ra.


iPhone an cap anh 3

Nếu thay màn hình iPhone chính hãng nhưng không can thiệp phần mềm cũng không thể sử dụng. Ảnh: iFixit.


Đồng thời, theo OneZero, những người vận động hành lang cho Apple cũng nói với các nhà lập pháp bang Nebraska rằng nếu họ thông qua luật Quyền sửa chữa, điều đó sẽ khiến bang này trở thành một thánh địa của các tin tặc.


Về phần cứng, các sản phẩm của Apple thường đạt điểm thấp trong bảng xếp hạng về khả năng sửa chữa của iFixit. Ví dụ, iPad rất khó sửa vì có một miếng keo giữ dây cáp. Vì vậy, thiết bị này chỉ đạt 2/10 điểm về khả năng sửa chữa, trong khi đó HP Elite x2 nhận được 10/10 điểm.


Theo Kyle Wiens, Tổng biên tập của iFixit, chuyên trang đánh giá khả năng sửa chữa thiết bị điện tử, các sản phẩm của Apple được làm ra để không thể tái chế, phục hồi. "Thiết bị hư hỏng đó chỉ có thể kết thúc vòng đời ở bãi rác", Wiens nói.


Bên cạnh các khó khăn trong thiết kế phần cứng, Apple cũng tác động vào phần mềm.


iPhone an cap anh 4

Tại Việt Nam, việc tìm mua linh kiện thay thế cho các sản phẩm Apple rất dễ dàng.


"Nếu thay pin hay màn hình Apple kể cả chính hãng vào iPhone cũng không thể sử dụng bình thường được. Mỗi linh kiện được gán mã, nếu ráp sai mã màn hình sẽ báo lỗi, pin sẽ không thể hiển thị phần trăm", ông Khánh cho biết.


Theo ông Khánh, Apple lần đầu can thiệp vào phần mềm là từ khi những chiếc iPhone trang bị TouchID. Trên toàn thế giới, linh kiện này không thể được thay thế bởi mỗi TouchID đều có một mã riêng và chỉ có Apple mới chỉnh sửa chuỗi mã này cho tương thích. Công cụ được sử dụng là độc quyền từ nhà cung cấp Cameron mà chỉ kỹ thuật viên Apple mới có chứng nhận sử dụng.


Bên cạnh đó, Apple cũng đã kêu gọi thành công Amazon loại bỏ những cửa hàng bán linh kiện thay thế Apple trên nền tảng thương mại điện tử này.


Chiến lược này phát huy hiệu quả, không chỉ trong đợt này, các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo lẫn ngợi khen chiếc lược của Apple. "Trộm iPhone từ cửa hàng Apple cực kỳ dễ, và cũng cực kỳ ngu ngốc", TechRadar viết vào năm 2016.


Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi.


Apple dần nới lỏng quyền được sửa chữa


Việc sản xuất smartphone mà không cho phép sửa chữa được cho là cách kinh doanh không bền vững.


Các chiến dịch ủng hộ Quyền sửa chữa được các tổ chức như iFixit, Repair.org chỉ trích mạnh mẽ các đại gia công nghệ trong đó có Apple về những giới hạn mà họ đặt ra.


Một số nguyên liệu để sản xuất điện thoại như lithium, nhôm, vàng được cho sẽ cạn trong 100 năm tới nếu con người tiếp tục tiêu thụ điện thoại ở mức hiện tại.


iPhone an cap anh 5

Mỗi chiếc iPhone tiêu tốn 31 gram nhôm. Ảnh: BI.


Đáp lại làn sóng phản đối này, tháng 8/2019, Apple tuyên bố chương trình đối tác sửa chữa mới. Theo đó, công ty sẽ bán linh kiện, công cụ và phần mềm cho các cửa hàng sửa chữa độc lập. Đây được xem là bước nhượng bộ của Apple với cuộc chiến bảo vệ Quyền sửa chữa.


Nhưng thực tế, các hợp đồng mà Apple yêu cầu đối tác độc lập thực hiện cho thấy táo khuyết vẫn đang chống lại Quyền sửa chữa.


Ví dụ, các đối tác phải đồng ý cho Apple kiểm tra cửa hàng, ngay cả khi ngừng hợp tác với Apple một năm.


Nội dung kiểm tra là để chắc chắn đối tác chỉ sử dụng linh kiện do Apple cung cấp. Đồng thời, các đối tác này cũng không được nói với khách hàng họ được Apple ủy quyền sửa chữa. Nathan Proctor thuộc tập đoàn Nghiên cứu Phúc lợi Công cộng Mỹ cho rằng chính sách này chẳng có lợi gì cho cửa hàng ngoài việc buộc họ phải sử dụng linh kiện của Apple cung cấp để tránh bị kiện.


Những người ủng hộ quyền sửa chữa cho rằng chính sách mới của Apple là một cách chơi chữ để tránh mang tiếng độc quyền.


Apple được lợi gì?


Theo Phonearena, lợi ích của Apple ở đây rất rõ ràng. Các sản phẩm đã qua sử dụng, được tân trang đang cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm mới của Apple khiến phần lợi nhuận mới kiếm được giảm đi.


Bằng cách hạn chế những người sửa chữa điện thoại, Apple giảm được sự cạnh tranh này một cách chủ động. Tuy vậy, nó đi ngược lại lợi ích của người dùng và việc bảo vệ môi trường.


Dễ thấy nhất là trường hợp của AirPods, mẫu tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới.


iPhone an cap anh 6

Giảm số iPhone có thể sửa chữa sẽ giúp Apple tăng doanh thu bán iPhone mới. Ảnh: iFixit.


Bài báo "AirPods là một bi kịch" của nhà báo Caroline Haskins đã chứng minh rõ nét sự phát triển không bền vững của Apple. Theo đó, AirPods sử dụng viên pin lithium-ion đặc thù, mà ngay cả Apple cũng không thể thay mới.


Tổng biên tập iFixit đã gọi AirPods là một thiết bị ác quỷ bởi khả năng tàn phá môi trường của nó. Trong khi đó, Galaxy Buds của Samsung có khả năng sửa chữa vượt trội được chứng nhận bởi iFixit.


Tóm lại, AirPods không thể sửa chữa thì người dùng sẽ phải mua AirPods mới. Đó là nguồn lợi mà Apple luôn muốn đảm bảo.


Các chuyên gia cho rằng Apple rồi cũng sẽ phải nới lỏng quyền sửa chữa để phù hợp các nguyên tắc về môi trường. Tất nhiên, họ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ an ninh như tiêu thụ hàng gian hoặc máy bị "rã xác" bán linh kiện dễ dàng hơn.


(Theo Zing)

Vi sao iPhone an trom o My khong bi 'ra xac' de ban linh kien nhu VN?


Voi chinh sach quan ly chat che viec sua chua iPhone, Apple da tao ra he sinh thai chong lai cac ben cung cap linh kien doc lap va may an trom.


Nam 2019, mot khach hang da mang chiec Macbook Air 2018 den mot cua hang may tinh West Seatle, My. Chiec laptop bi vi khach do nuoc vao. Cac ky thuat vien da thao may ra, tach phan bi hong, do la mot cong nguon. Van de don gian, chi can thay linh kien.


Tuy vay, theo Vox, cua hang nay khong the co duoc bo phan thay the tu Apple. Eric Tishkoff, chu cua hang cho biet Apple tu choi ban linh kien cho cac cua hang doc lap. Ket qua, thay vi vai tram USD sua chua nhu ke hoach ban dau, vi khach tren phai ton 800-1.200 USD.


Khach hang da quyet dinh mua mot thiet bi moi trong thoi gian cho linh kien tu thi truong thu cap. Day la tinh trang chung ma cac cua hang tren khap nuoc My dang phai ganh chiu.


Viec thay the san pham Apple theo duong "ngoai chinh ngach" la rat kho khan trong moi truong hop. Theo 9to5mac, co hon 10 Apple Store da bi cuop tu ngay 27/5 den nay.


Tuy nhien, Apple da vo hieu hoa hoan toan tat ca iPhone bi danh cap. Dieu nay khien nhieu ke trom "be bang" vi ho vua an trom mot cuc sat vo gia tri.


Ca 2 truong hop tren co le se rat khac neu xay ra o Viet Nam, noi Apple duong nhu khong dung cham den nhung hanh vi can thiep khong chinh thuc vao thiet bi.


"Tu lau, viec "ra xac" do Apple de lay linh kien cho sua chua khong qua xa la voi nguoi Viet", Le Khanh, chuyen vien sua chua thiet bi Apple tai quan 10, TP.HCM cho biet.


Tai Viet Nam, mot chiec iPhone an cap co gia 13-15 trieu dong


“Tai Viet Nam, nhung chiec iPhone bi danh cap se bi xa linh kien ra de lam phu tung thay the. Vi du, iPhone 11 Pro Max se duoc mua xac lai voi gia 13-15 trieu dong. Nhung linh kien nay sau do se duoc thay the cho nhung chiec may bi hu hong”, Nguyen Phuc Buu, chu mot cua hang chuyen sua chua iPhone tai TP.HCM cho biet.


iPhone an cap anh 1

Tai Viet Nam, iPhone an cap thuong duoc "ra xac" ban linh kien. Anh: iFixit.


Theo ong Buu, tham chi, nhieu tiem con co the can thiep phan mem de bien nhung chiec iPhone trom cap thanh loai hang “IMEI an”, hoat dong binh thuong nhung khong duoc Apple thua nhan.


Theo do, viec "ra xac" iPhone de lay linh kien ban cho cac cua hang sua chua khong phai la hiem gap. Tho sua co the vuot qua moi rao can phan cung, phan mem trong khi Apple chua co nhung dong thai phap ly voi nhung cua hang nay.


Tinh trang nay it dien ra tren the gioi. Tu truoc den gio, Apple luon han che quyen duoc sua chua thiet bi va viec "ra may" de ban xac, hoac thay the linh kien khong qua co so chinh thuc cua ho duoc coi la bat hop phap.


Tai Viet Nam, linh kien Apple duoc nhap truc tiep tu Trung Quoc, thi truong rong lon voi hang tram nha cung cap. Nhieu website duoc lap ra de trao doi mua ban cac linh kien nay.


"Nguon linh kien kha da dang, chinh hang co, khong chinh hang cung co. Linh kien khong chinh hang den tu Trung Quoc co chat luong khong qua te. Con linh kien chinh hang thuong duoc ra tu cac thiet bi da hu hong nang hoac may trom cap, bi khoa iCloud...", ong Khanh noi them.


Tai Na Uy, bi phat 26.000 USD khi giu 63 chiec man hinh iPhone


Nhung o cac quoc gia khac nhu My hoac khu vuc chau Au, nhung chiec iPhone bi danh cap se la vo gia tri. Co gang sua chua chung, cac chu tiem co the vuong vao rac roi.


Dieu nay xuat phat tu su gioi han cua Apple ve Quyen sua chua (right to repair). Theo do, cac thiet bi cua Apple chi co the duoc sua chua boi Apple. Nhu vay, nhung linh kien "ra" duoc tu iPhone an cap se khong co noi tieu thu.


Thang 7/2017, co quan chuc nang Na Uy da chan mot thung hang duoc gui tu Hong Kong den cua hang sua chua PCKompaniet. Ben trong goi hang co chua 63 man hinh cam ung thay the co logo Apple.


iPhone an cap anh 2

Tai cac nuoc nhu My, iPhone muon sua chua phai duoc su dong y cua Apple. Anh: iFixit.


Apple khang dinh mot so man hinh la hang gia va khong co nguon goc duoc tuon ra tu chuoi cung ung cua cong ty.


Thang 11/2017, Huswise, chu cua hang PCKompaniet tu choi pha huy goi hang tren, Apple da de don kien de ngan chan viec thay the nhung man hinh nay len iPhone. Ket qua vu kien, Huswise gianh chien thang tai toa an Oslo voi ly do cua hang cua ong khong gioi thieu voi khach day la man hinh Apple. Toa an yeu cau Apple boi thuong cho Huswise so tien tuong duong 1.450 USD.


Sau do, Apple tiep tuc de don len Toa an Phuc tham Na Uy. O lan nay, ket qua vu kien co phan loi nghieng ve phia Apple. Toa an cho rang chu cua hang da vi pham vao san pham thuoc thuong hieu cua cong ty My.


Huswise da khang cao len Toa an toi cao cua Na Uy. Phan quyet cua toa an toi cao ra lenh pha huy 62 man hinh dien thoai bi cac quan chuc hai quan thu giu va tra cac chi phi phap ly cua Apple khoang 26.000 USD.


Apple tim moi cach quan ly viec sua chua thiet bi


Cac nha san xuat thuong xay dung cac rao can cong nghe va phap ly de ngan chan nguoi tieu dung va ky thuat vien doc lap sua chua san pham cua ho.


Han che sua chua duoc ap dung theo nhieu hinh thuc nhu: thiet ke cac dau vit khong pho bien, su dung cac dieu khien phan mem tren cac san pham, hien thi ma loi, khong cong bo huong dan sua chua va gioi han cung cap linh kien.


Apple la mot trong nhung cong ty phan doi gay gat nhat luat ve Quyen sua chua. Cong ty duoc cho da do tien vao cac chien dich van dong hanh lang chong lai quyen nay.


Apple cho rang, neu khach hang sua chua trai phep, ho co the tu lam ton thuong chinh minh trong luc thay pin. Nhung Apple khong cung cap bang chung rang nhung chan thuong nhu vay da tung xay ra.


iPhone an cap anh 3

Neu thay man hinh iPhone chinh hang nhung khong can thiep phan mem cung khong the su dung. Anh: iFixit.


Dong thoi, theo OneZero, nhung nguoi van dong hanh lang cho Apple cung noi voi cac nha lap phap bang Nebraska rang neu ho thong qua luat Quyen sua chua, dieu do se khien bang nay tro thanh mot thanh dia cua cac tin tac.


Ve phan cung, cac san pham cua Apple thuong dat diem thap trong bang xep hang ve kha nang sua chua cua iFixit. Vi du, iPad rat kho sua vi co mot mieng keo giu day cap. Vi vay, thiet bi nay chi dat 2/10 diem ve kha nang sua chua, trong khi do HP Elite x2 nhan duoc 10/10 diem.


Theo Kyle Wiens, Tong bien tap cua iFixit, chuyen trang danh gia kha nang sua chua thiet bi dien tu, cac san pham cua Apple duoc lam ra de khong the tai che, phuc hoi. "Thiet bi hu hong do chi co the ket thuc vong doi o bai rac", Wiens noi.


Ben canh cac kho khan trong thiet ke phan cung, Apple cung tac dong vao phan mem.


iPhone an cap anh 4

Tai Viet Nam, viec tim mua linh kien thay the cho cac san pham Apple rat de dang.


"Neu thay pin hay man hinh Apple ke ca chinh hang vao iPhone cung khong the su dung binh thuong duoc. Moi linh kien duoc gan ma, neu rap sai ma man hinh se bao loi, pin se khong the hien thi phan tram", ong Khanh cho biet.


Theo ong Khanh, Apple lan dau can thiep vao phan mem la tu khi nhung chiec iPhone trang bi TouchID. Tren toan the gioi, linh kien nay khong the duoc thay the boi moi TouchID deu co mot ma rieng va chi co Apple moi chinh sua chuoi ma nay cho tuong thich. Cong cu duoc su dung la doc quyen tu nha cung cap Cameron ma chi ky thuat vien Apple moi co chung nhan su dung.


Ben canh do, Apple cung da keu goi thanh cong Amazon loai bo nhung cua hang ban linh kien thay the Apple tren nen tang thuong mai dien tu nay.


Chien luoc nay phat huy hieu qua, khong chi trong dot nay, cac chuyen gia da nhieu lan canh bao lan ngoi khen chiec luoc cua Apple. "Trom iPhone tu cua hang Apple cuc ky de, va cung cuc ky ngu ngoc", TechRadar viet vao nam 2016.


Nhung moi thu dang dan thay doi.


Apple dan noi long quyen duoc sua chua


Viec san xuat smartphone ma khong cho phep sua chua duoc cho la cach kinh doanh khong ben vung.


Cac chien dich ung ho Quyen sua chua duoc cac to chuc nhu iFixit, Repair.org chi trich manh me cac dai gia cong nghe trong do co Apple ve nhung gioi han ma ho dat ra.


Mot so nguyen lieu de san xuat dien thoai nhu lithium, nhom, vang duoc cho se can trong 100 nam toi neu con nguoi tiep tuc tieu thu dien thoai o muc hien tai.


iPhone an cap anh 5

Moi chiec iPhone tieu ton 31 gram nhom. Anh: BI.


Dap lai lan song phan doi nay, thang 8/2019, Apple tuyen bo chuong trinh doi tac sua chua moi. Theo do, cong ty se ban linh kien, cong cu va phan mem cho cac cua hang sua chua doc lap. Day duoc xem la buoc nhuong bo cua Apple voi cuoc chien bao ve Quyen sua chua.


Nhung thuc te, cac hop dong ma Apple yeu cau doi tac doc lap thuc hien cho thay tao khuyet van dang chong lai Quyen sua chua.


Vi du, cac doi tac phai dong y cho Apple kiem tra cua hang, ngay ca khi ngung hop tac voi Apple mot nam.


Noi dung kiem tra la de chac chan doi tac chi su dung linh kien do Apple cung cap. Dong thoi, cac doi tac nay cung khong duoc noi voi khach hang ho duoc Apple uy quyen sua chua. Nathan Proctor thuoc tap doan Nghien cuu Phuc loi Cong cong My cho rang chinh sach nay chang co loi gi cho cua hang ngoai viec buoc ho phai su dung linh kien cua Apple cung cap de tranh bi kien.


Nhung nguoi ung ho quyen sua chua cho rang chinh sach moi cua Apple la mot cach choi chu de tranh mang tieng doc quyen.


Apple duoc loi gi?


Theo Phonearena, loi ich cua Apple o day rat ro rang. Cac san pham da qua su dung, duoc tan trang dang canh tranh truc tiep voi cac san pham moi cua Apple khien phan loi nhuan moi kiem duoc giam di.


Bang cach han che nhung nguoi sua chua dien thoai, Apple giam duoc su canh tranh nay mot cach chu dong. Tuy vay, no di nguoc lai loi ich cua nguoi dung va viec bao ve moi truong.


De thay nhat la truong hop cua AirPods, mau tai nghe khong day ban chay nhat the gioi.


iPhone an cap anh 6

Giam so iPhone co the sua chua se giup Apple tang doanh thu ban iPhone moi. Anh: iFixit.


Bai bao "AirPods la mot bi kich" cua nha bao Caroline Haskins da chung minh ro net su phat trien khong ben vung cua Apple. Theo do, AirPods su dung vien pin lithium-ion dac thu, ma ngay ca Apple cung khong the thay moi.


Tong bien tap iFixit da goi AirPods la mot thiet bi ac quy boi kha nang tan pha moi truong cua no. Trong khi do, Galaxy Buds cua Samsung co kha nang sua chua vuot troi duoc chung nhan boi iFixit.


Tom lai, AirPods khong the sua chua thi nguoi dung se phai mua AirPods moi. Do la nguon loi ma Apple luon muon dam bao.


Cac chuyen gia cho rang Apple roi cung se phai noi long quyen sua chua de phu hop cac nguyen tac ve moi truong. Tat nhien, ho se phai doi mat voi nhung nguy co an ninh nhu tieu thu hang gian hoac may bi "ra xac" ban linh kien de dang hon.


(Theo Zing)


Vì sao iPhone ăn trộm ở Mỹ không bị 'rã xác' để bán linh kiện như VN?

Với chính sách quản lý chặt chẽ việc sửa chữa iPhone, Apple đã tạo ra hệ sinh thái chống lại các bên cung cấp linh kiện độc lập và máy ăn trộm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: