Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại

Lợi dụng chương trình bảo vệ khách hàng nhằm tránh các trường hợp người mua bị lừa đảo bởi gian thương của Shopee, một số đối tượng xấu đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại đáng kể cho một số chủ shop trên sàn TMĐT này.


Trong bối cảnh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan trên các trang thương mại điện tử (TMĐT), việc làm sao để đảm bảo quyền lợi người mua hàng là điều được hầu hết các sàn TMĐT phổ biến tại Việt Nam đặc biệt quan tâm.


Chẳng hạn, chính sách của Shopee cho phép người mua sau khi nhận sản phẩm có thể gửi yêu cầu trả hàng trong vòng 3 ngày. Quy trình đổi trả cũng rất đơn giản, khi người mua chỉ cần bằng chứng chỉ rõ chi tiết sản phẩm nhận được bị lỗi/sai/vỡ hoặc không đúng như mô tả.


Nếu 2 bên đã đạt được thỏa thuận với nhau và người bán không có khiếu nại, yêu cầu trên của người mua sẽ được Shopee tự động chấp nhận trong vòng 2 ngày. Ngược lại, nếu người bán có khiếu nại về yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền của Người mua, họ sẽ phải cung cấp các bằng chứng lên Shopee để chứng minh yêu cầu của người mua không hợp lệ. Shopee sẽ xem xét bằng chứng 2 bên cung cấp và liên hệ với Người mua trong vòng 3 - 5 ngày làm việc tiếp theo để đưa ra hướng xử lý.


Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 1.

Theo nhận xét của nhiều chủ shop trên Shopee, sàn TMĐT này có xu hướng bảo vệ quyền lợi người mua hơn của người bán


Đáng chú ý, mặc dù là một chính sách đặc biệt đặc biệt hữu ích với những người thường xuyên mua hàng qua mạng, tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng các lỗ hổng trong quy trình đổi trả hàng để trục lợi cá nhân, khiến nhiều người bán hàng trên Shopee rơi vào cảnh tiền mất tật mang.


Sử dụng chiêu trò tinh vi để dùng hàng chùa, hoặc chiếm đoạt hàng


Trong một nhóm kín trên Facebook, P.A.H, một đối tượng có thâm niên ‘đá hàng’ trên các sàn TMĐT khẳng định, việc…qua mặt cả người bán hàng lẫn Shopee không quá tinh vi, mà trái lại khá đơn giản.


Thông thường, các món đồ thường được các đối tượng xấu nhắm tới là hàng điện tử như điện thoại, linh kiện máy tính, hoặc những món đồ thời trang có giá trị cao. Hầu hết các các đối tượng lừa đảo đều sử dụng nhuần nhuyễn công thức: Sau khi nhận được sản phẩm, lập tức tiến hành khiếu nại lên Shopee với lý do hàng không hoạt động, hàng bị lỗi, hàng không đúng như mô tả.


Do không thể cung cấp được bằng chứng, hầu hết người bán sẽ bị Shopee ‘xử thua’ khi xảy ra tranh chấp. Khi yêu cầu trả hàng hoàn tiền đã được Shopee chấp nhận, những đối tượng xấu chỉ việc tới các đơn vị vận chuyển để gửi trả hàng, kèm theo việc cung cấp mã vận đơn cho Shopee để chứng minh mình đã chuyển hàng cho bên bán.


Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 2.

Trên các hội nhóm tập hợp các người bán hàng trên Shopee, không ít chủ shop đã trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này


Theo tiết lộ của P.A.H, với một số người mua ‘tốt tính’, họ chỉ đơn giản là….dùng chùa ‘đã đời’ trong vài tuần rồi trả lại hàng cho shop. Mặt khác, vẫn có những đối tượng đã lập mưu tính kế để đánh tráo và chiếm đoạt sản phẩm.


Trên thực tế, không ít chủ shop đã lâm vào cảnh "dở khóc dở cười", khi hàng gửi đi đều những sản phẩm đắt tiền nhưng lại nhận được…một gói hàng gồm toàn gạch đá, giấy vụn, ly nước được đóng gói rất cẩn thận.


Do không thể cung cấp được video quay quá trình thử nghiệm sản phẩm, đóng gói kèm theo mã vận đơn, các chủ shop đành phải ngậm ngùi chịu cảnh thiệt đơn thiệt kép: Vừa không bán được hàng, vừa bị thiệt hại do hàng bị đánh tráo, trong khi vẫn phải trả lại tiền cho các đối tượng lừa đảo.


Biết bị lừa nhưng vẫn cắn răng chịu đựng thiệt hại


Đáng nói, mặc dù các trường hợp sử dụng các chiêu trò lừa đảo nói trên đang ngày một gia tăng, nhiều người bán hàng khi trao đổi với PV vẫn khẳng định việc lắp đặt hệ thống camera quay lại cảnh gói hàng không thực sự khả thi vì nhiều lý do.


Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 3.

Nhiều người bán chấp nhận bị thiệt hại và không khiếu nại lên Shopee, coi như là chi phí rủi ro


Với những shop có số lượng đơn hàng lên tới nghìn đơn mỗi tuần như trường hợp của anh Nguyễn Hoàng T (Đà Nẵng), việc quay clip cận cảnh từng gói hàng trước khi gửi đi là điều khó có thể thực hiện được. Anh T thừa nhận, chi phí lắp đặt camera với anh không quá tốn kém, nhưng chính những vấn đề về lưu trữ dữ liệu cũng như tốn quá nhiều thời gian để quay clip mới là thứ khiến anh…’chùn chân’.


"Thông thường, với khoảng 1000 đơn gửi cho khách, sẽ có tỷ lệ một vài đơn hàng khi hoàn lại shop bị hư hại, hoặc thậm chí là đánh tráo. Tuy nhiên số lượng đơn xuất đi hàng tháng của shop mình quá lớn, không thể quay từng đấy video do nhân viên có hạn, trong khi năng suất làm việc cũng bị ảnh hưởng. Do vậy mình đành chấp nhận bị thiệt hại và không khiếu nại lên Shopee, coi như là chi phí rủi ro", anh T cho biết.


Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại cục gạch - Ảnh 4.

Những vấn đề về lưu trữ dữ liệu cũng như tốn quá nhiều thời gian để quay clip đã khiến nhiều chủ shop 'nghìn đơn' trên Shopee từ chối lắp đặt camera


Bên cạnh đó, việc vẫn có những trường hợp quay video làm bằng chứng nhưng lại không được Shopee giải quyết thỏa đáng, vô hình trung khiến nhiều chủ shop không mặn mà trong việc lắp đặt camera.


Anh Đỗ Đức Tùng (Bắc Giang), chủ 1 shop bán điện thoại Shopee là một trường hợp như vậy. Mở thùng hàng hoàn là một chiếc iPhone 7 trị giá 4,2 triệu đồng được gửi trả với lý do máy bật không lên, anh Tùng được một phen ‘tái mặt’, khi trong thùng chỉ có một chiếc điện thoại cục gạch có giá trị chỉ gần 200 nghìn đồng. Do từng nghe nói về những trường hợp này nhiều lần trước đây, anh đã gửi bằng chứng lên Shopee để khiếu nại. Tuy nhiên, đại diện của Shopee đã từ chối xử lý vụ việc do video quay mã vận đơn không rõ nét.


Lấy linkChu shop meo mat vi nhung chieu tro lua dao tren Shopee: Gui cho khach iPhone nhung nhan lai hang hoan la dien thoai 'cuc gach'


Loi dung chuong trinh bao ve khach hang nham tranh cac truong hop nguoi mua bi lua dao boi gian thuong cua Shopee, mot so doi tuong xau da su dung nhieu thu doan khac nhau de truc loi ca nhan, gay thiet hai dang ke cho mot so chu shop tren san TMDT nay.


Trong boi canh hang gia, hang nhai, hang kem chat luong van tran lan tren cac trang thuong mai dien tu (TMDT), viec lam sao de dam bao quyen loi nguoi mua hang la dieu duoc hau het cac san TMDT pho bien tai Viet Nam dac biet quan tam.


Chang han, chinh sach cua Shopee cho phep nguoi mua sau khi nhan san pham co the gui yeu cau tra hang trong vong 3 ngay. Quy trinh doi tra cung rat don gian, khi nguoi mua chi can bang chung chi ro chi tiet san pham nhan duoc bi loi/sai/vo hoac khong dung nhu mo ta.


Neu 2 ben da dat duoc thoa thuan voi nhau va nguoi ban khong co khieu nai, yeu cau tren cua nguoi mua se duoc Shopee tu dong chap nhan trong vong 2 ngay. Nguoc lai, neu nguoi ban co khieu nai ve yeu cau Tra hang/Hoan tien cua Nguoi mua, ho se phai cung cap cac bang chung len Shopee de chung minh yeu cau cua nguoi mua khong hop le. Shopee se xem xet bang chung 2 ben cung cap va lien he voi Nguoi mua trong vong 3 - 5 ngay lam viec tiep theo de dua ra huong xu ly.


Chu shop meo mat vi nhung chieu tro lua dao tren Shopee: Gui cho khach iPhone nhung nhan lai hang hoan la dien thoai cuc gach - Anh 1.

Theo nhan xet cua nhieu chu shop tren Shopee, san TMDT nay co xu huong bao ve quyen loi nguoi mua hon cua nguoi ban


Dang chu y, mac du la mot chinh sach dac biet dac biet huu ich voi nhung nguoi thuong xuyen mua hang qua mang, tuy nhien thoi gian gan day, nhieu doi tuong xau da loi dung cac lo hong trong quy trinh doi tra hang de truc loi ca nhan, khien nhieu nguoi ban hang tren Shopee roi vao canh tien mat tat mang.


Su dung chieu tro tinh vi de dung hang chua, hoac chiem doat hang


Trong mot nhom kin tren Facebook, P.A.H, mot doi tuong co tham nien ‘da hang’ tren cac san TMDT khang dinh, viec…qua mat ca nguoi ban hang lan Shopee khong qua tinh vi, ma trai lai kha don gian.


Thong thuong, cac mon do thuong duoc cac doi tuong xau nham toi la hang dien tu nhu dien thoai, linh kien may tinh, hoac nhung mon do thoi trang co gia tri cao. Hau het cac cac doi tuong lua dao deu su dung nhuan nhuyen cong thuc: Sau khi nhan duoc san pham, lap tuc tien hanh khieu nai len Shopee voi ly do hang khong hoat dong, hang bi loi, hang khong dung nhu mo ta.


Do khong the cung cap duoc bang chung, hau het nguoi ban se bi Shopee ‘xu thua’ khi xay ra tranh chap. Khi yeu cau tra hang hoan tien da duoc Shopee chap nhan, nhung doi tuong xau chi viec toi cac don vi van chuyen de gui tra hang, kem theo viec cung cap ma van don cho Shopee de chung minh minh da chuyen hang cho ben ban.


Chu shop meo mat vi nhung chieu tro lua dao tren Shopee: Gui cho khach iPhone nhung nhan lai hang hoan la dien thoai cuc gach - Anh 2.

Tren cac hoi nhom tap hop cac nguoi ban hang tren Shopee, khong it chu shop da tro thanh nan nhan cua chieu tro lua dao nay


Theo tiet lo cua P.A.H, voi mot so nguoi mua ‘tot tinh’, ho chi don gian la….dung chua ‘da doi’ trong vai tuan roi tra lai hang cho shop. Mat khac, van co nhung doi tuong da lap muu tinh ke de danh trao va chiem doat san pham.


Tren thuc te, khong it chu shop da lam vao canh "do khoc do cuoi", khi hang gui di deu nhung san pham dat tien nhung lai nhan duoc…mot goi hang gom toan gach da, giay vun, ly nuoc duoc dong goi rat can than.


Do khong the cung cap duoc video quay qua trinh thu nghiem san pham, dong goi kem theo ma van don, cac chu shop danh phai ngam ngui chiu canh thiet don thiet kep: Vua khong ban duoc hang, vua bi thiet hai do hang bi danh trao, trong khi van phai tra lai tien cho cac doi tuong lua dao.


Biet bi lua nhung van can rang chiu dung thiet hai


Dang noi, mac du cac truong hop su dung cac chieu tro lua dao noi tren dang ngay mot gia tang, nhieu nguoi ban hang khi trao doi voi PV van khang dinh viec lap dat he thong camera quay lai canh goi hang khong thuc su kha thi vi nhieu ly do.


Chu shop meo mat vi nhung chieu tro lua dao tren Shopee: Gui cho khach iPhone nhung nhan lai hang hoan la dien thoai cuc gach - Anh 3.

Nhieu nguoi ban chap nhan bi thiet hai va khong khieu nai len Shopee, coi nhu la chi phi rui ro


Voi nhung shop co so luong don hang len toi nghin don moi tuan nhu truong hop cua anh Nguyen Hoang T (Da Nang), viec quay clip can canh tung goi hang truoc khi gui di la dieu kho co the thuc hien duoc. Anh T thua nhan, chi phi lap dat camera voi anh khong qua ton kem, nhung chinh nhung van de ve luu tru du lieu cung nhu ton qua nhieu thoi gian de quay clip moi la thu khien anh…’chun chan’.


"Thong thuong, voi khoang 1000 don gui cho khach, se co ty le mot vai don hang khi hoan lai shop bi hu hai, hoac tham chi la danh trao. Tuy nhien so luong don xuat di hang thang cua shop minh qua lon, khong the quay tung day video do nhan vien co han, trong khi nang suat lam viec cung bi anh huong. Do vay minh danh chap nhan bi thiet hai va khong khieu nai len Shopee, coi nhu la chi phi rui ro", anh T cho biet.


Chu shop meo mat vi nhung chieu tro lua dao tren Shopee: Gui cho khach iPhone nhung nhan lai hang hoan la dien thoai cuc gach - Anh 4.

Nhung van de ve luu tru du lieu cung nhu ton qua nhieu thoi gian de quay clip da khien nhieu chu shop 'nghin don' tren Shopee tu choi lap dat camera


Ben canh do, viec van co nhung truong hop quay video lam bang chung nhung lai khong duoc Shopee giai quyet thoa dang, vo hinh trung khien nhieu chu shop khong man ma trong viec lap dat camera.


Anh Do Duc Tung (Bac Giang), chu 1 shop ban dien thoai Shopee la mot truong hop nhu vay. Mo thung hang hoan la mot chiec iPhone 7 tri gia 4,2 trieu dong duoc gui tra voi ly do may bat khong len, anh Tung duoc mot phen ‘tai mat’, khi trong thung chi co mot chiec dien thoai cuc gach co gia tri chi gan 200 nghin dong. Do tung nghe noi ve nhung truong hop nay nhieu lan truoc day, anh da gui bang chung len Shopee de khieu nai. Tuy nhien, dai dien cua Shopee da tu choi xu ly vu viec do video quay ma van don khong ro net.


Lay link

Chủ shop méo mặt vì những chiêu trò lừa đảo trên Shopee: Gửi cho khách iPhone nhưng nhận lại hàng hoàn là điện thoại 'cục gạch'

Lợi dụng chương trình bảo vệ khách hàng nhằm tránh các trường hợp người mua bị lừa đảo bởi gian thương của Shopee, một số đối tượng xấu đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại đáng kể cho một số chủ shop trên sàn TMĐT này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: