Chạy theo giá rẻ, Bphone sắp ra mắt sẽ bị BKAV cắt giảm như thế nào?

Để đạt được mức giá rẻ, Bphone dòng A sẽ bị cắt giảm nhiều tính năng, thậm chí là cả cách thức sản xuất.


Mới đây, BKAV đã chính thức thông báo sẽ tung ra bốn mẫu Bphone mới trong tháng 12 năm nay là A40, A50, A60 và A85 5G. Khác với những lần ra mắt trước đó, những mẫu Bphone lần này sẽ thuộc phân khúc giá rẻ và tầm trung, thay vì cận cao cấp như những mẫu máy trước đây.


Do có giá rẻ, vậy nên, Bphone dòng A sẽ bị cắt giảm một số tính năng so với các dòng máy trước đây. Trong buổi livestream đối thoại với cộng đồng người dùng, CEO Nguyễn Tử Quảng đã tiết lộ một số điểm bị cắt giảm trên những chiếc máy này.


Loại bỏ khung nhôm nguyên khối


Theo CEO BKAV, Bphone giá rẻ sẽ "không cần dùng khung nhôm nguyên khối". Mặc dù không tiết lộ cụ thể sẽ thay thế bằng chất liệu, nhưng rất có thể nó sẽ là nhựa. Đây cũng là chất liệu mà hầu hết smartphone giá rẻ sử dụng.


Chạy theo giá rẻ, Bphone sắp ra mắt sẽ bị BKAV cắt giảm như thế nào? - Ảnh 1.

Bphone B86 với viền được làm bằng nhôm


Không có khả năng kháng nước


Kể từ Bphone 2017, BKAV luôn mang đến cho các dòng smartphone của mình khả năng kháng nước. Thế hệ Bphone gần đây nhất là Bphone B86 có khả năng kháng nước theo chuẩn IP68+. Dù đây là một chuẩn do BKAV "tự phong", tuy nhiên vẫn được đánh giá cao do trong phân khúc của Bphone B86 khó có thể tìm ra một sản phẩm nào khác có khả năng tương tự.


Tuy nhiên, tính năng kháng nước thường chỉ có mặt trên những dòng máy cao cấp, và việc trang bị cho một dòng máy giá rẻ sẽ khiến cho nó bị độn giá bán không cần thiết. Vì vậy, Bphone dòng A sẽ không có khả năng kháng nước.


Màn hình đục lỗ


Kể từ Bphone 3, BKAV đã mang đến cho máy màn hình "tràn đáy" với phần viền dưới mỏng, nhưng viền trên lại dày. Dù mất cân đối, nhưng thiết kế này của Bphone đã tạo cho máy nét riêng, tách biệt so với phần còn lại của thế giới smartphone.


Chạy theo giá rẻ, Bphone sắp ra mắt sẽ bị BKAV cắt giảm như thế nào? - Ảnh 2.

Màn hình tràn đáy trên Bphone B86


Những chiếc Bphone dòng A sẽ mang thiết kế đại trà hơn với màn hình đục lỗ. Ông Quảng nhận định màn hình này "rất tốt so với thị trường", nhưng cũng thẳng thắn thừa nhận rằng phần đáy màn hình sẽ không đều đặn như các dòng máy Bphone trước kia.


Chip MediaTek thay vì Snapdragon


Tất cả các phiên bản Bphone trước đó đều sử dụng các dòng chip khác nhau của Qualcomm, ví dụ chiếc Bphone B86 là chip Snapdragon 675, hay Bphone 3 là Snapdragon 636. Thậm chí, BKAV còn coi đây là một ưu điểm lớn của Bphone để quảng cáo, khi nói rằng chip Snapdragon là "chip cao cấp nhất của Mỹ", "luôn vượt trội các dòng chip khác của Trung Quốc như MediaTek, Kirin hay Exynos của Hàn Quốc".


Chạy theo giá rẻ, Bphone sắp ra mắt sẽ bị BKAV cắt giảm như thế nào? - Ảnh 3.

BKAV từng "dìm hàng" các nhà sản xuất chip khác như MediaTek, HiSilicon hay Samsung


Thế nhưng, trên Bphone dòng A, BKAV sẽ chuyển sang chip của MediaTek. Ông Nguyễn Tử Quảng đã chính thức xác nhận Bphone A40, A50 và A60 sẽ sử dụng chip MediaTek Helio G85. Con chip này được công bố hồi giữa năm 2020 và đã xuất hiện trên một số dòng sản phẩm như Xiaomi Redmi Note 9, Realme C25s, Tecno Pova 2...


Thực tế, chip Helio G85 trên Bphone A40 đã lộ điểm benchmark trước đó, đạt 343 điểm đơn nhân và 1268 điểm đa nhân trên công cụ Geekbench. Do là một con chip tầm trung đã có tuổi đời 1.5 năm, vậy nên điểm benchmark của Bphone A40 còn thua kém cả chiếc Bphone B86 với chip Snapdragon 675 của năm ngoái.


Không còn tự thiết kế và sản xuất


Bphone dòng A giá rẻ không chỉ bị cắt giảm về cấu hình hay tính năng, mà còn là quy trình thiết kế và sản xuất. Cũng trong buổi livestream trên, ông Nguyễn Tử Quảng cũng xác nhận Bphone A sẽ được dựa trên mô hình ODM, tức là đặt hàng một đơn vị khác thiết kế và sản xuất, thay vì tự mình làm các khâu như trước đây.


"Để sản phẩm giá tốt nhất, lần này chúng ta chọn phương thức ODM. Chúng ta sẽ cùng một số nhà sản xuất khác cùng nhau đặt thiết kế để có số lượng lớn và tối ưu về giá", ông Nguyễn Tử Quảng nói trong buổi livestream.


Đi theo mô hình ODM, CEO BKAV thừa nhận rằng những chiếc Bphone dòng A sẽ không có những nét cá tính như dòng B. Nhưng CEO BKAV không cho rằng đây là một vấn đề, khi đại bộ phận người dùng không quá quan tâm tới điều này mà chỉ cần một chiếc smartphone cấu hình mạnh, giá tốt. Đối với những người dùng đề cao sự cá tính, ông Quảng khuyến nghị nên chờ đợi phiên bản tiếp theo của dòng B, dự kiến ra mắt trong năm sau.


Lấy linkChay theo gia re, Bphone sap ra mat se bi BKAV cat giam nhu the nao?


De dat duoc muc gia re, Bphone dong A se bi cat giam nhieu tinh nang, tham chi la ca cach thuc san xuat.

Chạy theo giá rẻ, Bphone sắp ra mắt sẽ bị BKAV cắt giảm như thế nào?

Để đạt được mức giá rẻ, Bphone dòng A sẽ bị cắt giảm nhiều tính năng, thậm chí là cả cách thức sản xuất.
Chạy theo giá rẻ, Bphone sắp ra mắt sẽ bị BKAV cắt giảm như thế nào?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: