iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định

Một vài model vẫn đang về rất nhỏ giọt sau 1 tuần mở bán.


Sau 1 tuần mở bán iPhone 13 series, Thế Giới Di Động bán ra 18.000 máy, đạt mức doanh thu 500 tỷ, tăng gấp 2,5 lần so với năm trước


22/10/2021 là ngày mở bán đầu tiên dòng sản phẩm mới và đây cũng được xem là lần tái khởi động của ngành bán lẻ di động sau 4 tháng "ngủ đông" vì dịch COVID-19. Trước thời điểm mở bán, một số chuyên gia và thậm chí là nhiều người dùng nhận định iPhone mới sẽ không thu hút vì nhiều lý do, tuy nhiên con số đặt cọc và lượng khách hàng đón nhận sau đó đã cho thấy tín hiệu ngược lại.


iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định - Ảnh 1.

Chuỗi bán lẻ FPT Shop mới đây chia sẻ rằng đợt iPhone 13 này rất ấn tượng khi không chỉ ghi nhận doanh thu kỷ lục ngày mở bán, "thậm chí sau 1 tuần mở bán, chúng tôi tiếp tục ghi nhận doanh thu tăng gần gấp 2 lần iPhone 12 cùng thời điểm năm ngoái", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động hệ thống FPT Shop cho biết.


Không chỉ FPT Shop, chuỗi Thế Giới Di Động cũng chia sẻ số bán rất lớn đợt này. Theo đó, sau 1 tuần chuỗi bán lẻ này đã bán ra 18.000 máy, đạt mức doanh thu 500 tỷ, tăng gấp 2,5 lần so với năm trước.


iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định - Ảnh 2.

Một đơn vị bán lẻ di động vừa chuyển đổi mô hình thành AAR (Apple Authorized Reseller) là Minh Tuấn Mobile cũng bất ngờ khi đơn đặt iPhone 13 series năm nay đạt mức 10.000, cao gần gấp đôi so với số lượng đặt iPhone 12 năm ngoái.


"Con số này cũng đã vượt trên kỳ vọng của chúng tôi, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vừa mới được kiểm soát", ông Nguyễn Minh Tuấn, điều hành hệ thống Minh Tuấn Mobile cho biết.


Doanh thu tăng vọt cũng đang kèm theo hiện tượng thiếu hàng trên diện rộng. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các đại lý ủy quyền của Apple đều "cháy hàng" sau 2 đến 3 ngày mở bán. "Đợt trả hàng đầu tiên của chúng tôi đã có 5.000 chiếc iPhone mới về tay khách hàng, tuy nhiên số lượng khách chờ hàng vẫn đang rất nhiều. Hiện tại trong tuần thứ 2 này hệ thống tiếp tục về hàng và cố gắng giải nhiệt cho khách nhiều nhất có thể", ông Nguyễn Ngọc Đạt, CEO hệ thống bán lẻ Di Động Việt chia sẻ.


Không chỉ nhu cầu mua sắm smartphone tăng cao sau thời điểm nới lỏng giãn cách, vấn đề sản xuất và cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng còn bị chậm đi do tình trạng thiếu chip toàn cầu, cũng như các bên gia công bị trì trệ, ảnh hưởng từ đại dịch kéo dài 2 năm qua. Đây là bối cảnh chung, không riêng gì mảng smartphone mà còn hầu hết các sản phẩm điện tử khác cũng gặp tình trạng tương tự, như linh kiện máy tính, máy ảnh, máy chơi game…


Các đại lý vẫn đang cố gắng trả hàng sớm nhất có thể, tuy nhiên tình trạng này vẫn sẽ còn kéo dài


Theo một số đại lý chia sẻ, số lượng hàng trả cho khách đợt đầu đã giải quyết được khoảng 50% và số còn lại buộc phải hẹn khách theo từng giai đoạn. Đơn cử như ở ShopDunk, đại lý này cho biết phân chia khách hàng đăng ký online theo từng giai đoạn và chủ động hẹn khách hàng các khoảng thời gian mở bán sát nhất có thể.


iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định - Ảnh 3.

"Hiện tại với ShopDunk, model hiếm hàng nằm chính ở sản phẩm iPhone 13 phiên bản màu hồng. Trong khi đó, với màu xanh của iPhone 13 Pro Max, tình trạng này không còn và đã có sẵn máy bán lẻ", ông Phạm Tuấn Anh, đại diện chuỗi bán lẻ này cho biết.


Phía FPT Shop cũng cho biết hầu hết khách hàng sẽ nhận iPhone trong đầu tháng này, tuy nhiên một số mẫu được khách đặt cao đột biến như iPhone 13 Pro Max 128GB màu Sierra Blue và màu Gold có thể phải chờ thêm nữa.


"Thời gian trả hết số mặt hàng hot này có thể kéo dài hơn", ông Kha nhận định.


Nhiều đại lý cũng cho biết iPhone 13 Pro Max 128GB bản màu xanh Sierra Blue và màu Gold được quan tâm nhiều nhất, chiếm 60 đến 70% tổng lượng đặt hàng. "Cũng giống với iPhone 12 series, phiên bản Pro Max vẫn được đa số người dùng Việt Nam lựa chọn vì tâm lý muốn được trải nghiệm phiên bản cao cấp nhất thuộc dòng điện thoại mới nhất đến từ nhà Táo. Việc phiên bản Sierra Blue được lựa chọn nhiều nhất là điều dễ hiểu khi đây là phiên bản màu hoàn toàn mới", ông Huỳnh Phú Hải, đại diện chuỗi 24hStore chia sẻ với chúng tôi.


iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định - Ảnh 4.

Bên cạnh việc chờ đợi có hàng, một số khách hàng đã có tâm lý chấp nhận bù thêm tiền chuyển sang dung lượng cao hơn để nhanh chóng rước máy về mà không phải chờ đợi. "1 tuần trôi qua, cửa hàng chúng tôi cũng ghi nhận có khoảng 20% khách hàng chọn nâng cấp lên dung lượng bộ nhớ cao hơn để có thể nhận máy sớm và đúng màu yêu thích", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông chuỗi bán lẻ CellphoneS cho biết.


"iPhone 13 vẫn sẽ "hot" cho đến Tết âm lịch"


Mặc dù các phiên bản iPhone 13 series đều được về gần như hàng tuần nhưng theo đại diện của một chuỗi bán lẻ cho biết các bản màu hot lại rất nhỏ giọt. Chính vì tình trạng này, cộng với nhu cầu người dùng ở các bản này cũng tăng đột biến nên các bên đều nhận định có thể đến cuối năm mới trả được hàng.


iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định - Ảnh 5.

Theo thống kế của hãng nghiên cứu thị trường GfK, chỉ trong riêng tháng 5 năm 2021, người dùng Việt Nam đã "tiêu thụ" hết 100.000 chiếc iPhone với tổng giá trị lên đến 2.500 tỷ đồng.


Theo tình hình các năm trước, cơn sốt iPhone thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng sau khi mở bán và lần này sẽ không ngoại lệ, thậm chí có thể hơn. "Theo tôi, sức hút iPhone 13 dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến Tết m lịch. Trong giai đoạn từ nay đến Tết m lịch còn rất nhiều đợt mua sắm cao điểm như Black Friday, Giáng Sinh, Tết Dương lịch… nên nguồn cầu cũng sẽ vẫn còn kéo dài", đại diện CellphoneS cho biết.


"Hiện có nhiều model khách hàng đã có thể mua bình thường, tuy nhiên ít nhất 1 tháng nữa mới vào quỹ đạo ổn định", ông Đạt từ Di Động Việt chia sẻ thêm.


Cũng theo Thế Giới Di Động, mỗi tháng hệ thống nhập về khoảng 45.000 máy để phục vụ nhu cầu khách hàng, đặc biệt con số này sẽ hơn vào cuối năm khi nhu cầu mua sắm dịp gần Tết tăng cao.


iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định - Ảnh 6. Lấy linkiPhone 13 dang khan hang o mot so model, co the den thang 12 moi vao quy dao on dinh


Mot vai model van dang ve rat nho giot sau 1 tuan mo ban.

iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định

Một vài model vẫn đang về rất nhỏ giọt sau 1 tuần mở bán.
iPhone 13 đang khan hàng ở một số model, có thể đến tháng 12 mới vào quỹ đạo ổn định
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: