Báo cáo gây bất ngờ: Từng là cường quốc số 1, Trung Quốc giờ không còn một ai đào Bitcoin

Mỹ vừa vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia nắm giữ thị phần khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới - chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh ra lệnh cấm triệt để hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa.


Theo báo cáo của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, thị phần của Trung Quốc trong tổng số hashrate (đơn vị đo năng lực khai thác Bitcoin) trên toàn cầu đã giảm chóng mặt từ 44% xuống 0% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. Vào năm 2019, Trung Quốc chiếm tới 75% tổng hashrate trên toàn cầu. Điều này có nghĩa, thợ đào Bitcoin đã sạch bóng hoàn toàn ở quốc gia tỷ dân.


Trong khi đó, tổng số hashrate trên toàn cầu của Mỹ đã tăng từ 17% trong tháng 4 lên 35% vào tháng 8/2021, qua đó chiếm giữ ngôi vị số 1 thế giới về thị phần khai thác Bitcoin. Chi tiết hơn, khoảng 20% ​​hashrate của Mỹ nằm tại New York, 18,7% ở Kentucky, 17,3% ở Georgia và 14% ở bang Texas, theo Foundry USA - nhóm khai thác Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ và lớn thứ năm trên toàn cầu


Báo cáo gây bất ngờ: Từng là cường quốc số 1, Trung Quốc giờ không còn một ai đào Bitcoin - Ảnh 1.

Theo nhiều chuyên gia về tiền mã hóa, khi Trung Quốc tuyên bố cấm mọi hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin vào tháng 5/2021, nhiều thợ đào có trụ sở tại nước này đã buộc phải tháo chạy sang Mỹ hoặc các nước láng giềng như Kazakhstan, Nga.


Sam Tabar, giám đốc chiến lược của công ty khai thác Bitcoin Bit Digital có trụ sở tại New York, đã mô tả động thái này là "cuộc di cư vĩ đại của giới đào coin". Công ty của ông đã đình chỉ hoạt động tại Trung Quốc từ tháng 10 năm 2020.


Sau khi rời khỏi Trung Quốc và đến Mỹ, điểm đến được coi là hấp dẫn nhất với giới thợ đào Bitcoin chính là bang Texas. Ông Greg Abbott – thống đốc bang Texas là một trong những chính trị gia ủng hộ mãnh mẽ tiền điện tử.


Nhiều công ty Bitcoin của Trung Quốc đã quyết định đầu tư cơ sở vật chất ở Texas để tìm kiếm sự ổn định và cơ hội. Công ty BIT Mining có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết, họ có kế hoạch đầu tư 26 triệu USD để xây dựng một trung tâm dữ liệu ở bang này, trong khi Bitmain, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đang mở rộng cơ sở ở Rockdale.


Fred Thiel, giám đốc điều hành của Marathon Digital Holdings - một công ty khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Las Vegas - khẳng định "việc Trung Quốc đóng cửa là điều tuyệt vời đối với ngành công nghiệp đào coin và các thợ mỏ Mỹ". Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2021, công ty này đã khai thác được nhiều hơn 91% số Bitcoin so với quý trước. Nguyên nhân lớn nhất đến từ việc nhiều công ty đào coin lớn ở Trung Quốc phải ‘tắt máy’, khiến độ khó đào Bitcoin giảm sâu.


Giống như Mỹ, Kazakhstan là một quốc gia khác cũng chứng kiến mức tăng hashrate chóng mặt trong một thời gian ngắn. Theo đó, tổng số hasrate của Kazakhstan đã tăng từ 8% lên 18% trong cùng kỳ.


Didar Bekbauov, người đồng sáng lập Xive, một nền tảng khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Almaty, cho biết "ngay sau lệnh cấm, Kazakhstan đã nhận được rất nhiều máy đào Bitcoin, chủ yếu là từ các thợ đào Trung Quốc. Họ muốn khởi động lại hoạt động đào Bitcoin càng sớm càng tốt".


Tham khảo Yahoo NewsLấy linkBao cao gay bat ngo: Tung la cuong quoc so 1, Trung Quoc gio khong con mot ai dao Bitcoin


My vua vuot qua Trung Quoc de tro thanh quoc gia nam giu thi phan khai thac Bitcoin lon nhat the gioi - chi vai tuan sau khi Bac Kinh ra lenh cam triet de hoat dong khai thac va giao dich tien ma hoa.

Báo cáo gây bất ngờ: Từng là cường quốc số 1, Trung Quốc giờ không còn một ai đào Bitcoin

Mỹ vừa vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia nắm giữ thị phần khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới - chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh ra lệnh cấm triệt để hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa.
Báo cáo gây bất ngờ: Từng là cường quốc số 1, Trung Quốc giờ không còn một ai đào Bitcoin
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: