Vắc-xin COVID-19 dạng hít của Trung Quốc có thể sử dụng giống như uống coca

“Nó giống như uống một cốc coca”, đại diện quan chức y tế nước này cho biết. “Nhưng thay vì chất lỏng, bạn hít khí vào. Khá là dễ dàng"


Một quan chức y tế cấp tỉnh ở Trung Quốc cho biết trong một hội nghị sinh học hôm 12/10 vừa qua, rằng một loại vắc-xin COVID-19 dạng hít trong quá trình thử nghiệm cho thấy nó có thể mang lại sự bảo vệ tốt hơn so với các vắc-xin dạng tiêm, ngay cả với liều lượng thấp hơn.


Zhu Fengcai, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở tỉnh Giang Tô, một tỉnh miền đông Trung Quốc, giải thích cách vắc-xin dạng hít hoạt động bằng cách tấn công virus trực tiếp tại điểm xâm nhập. Nhờ đó, nó mang lại lợi ích là tạo ra phản ứng miễn dịch tại các bề mặt niêm mạc của mũi và miệng, nơi coronavirus có nhiều khả năng xâm nhập cơ thể nhất.


"Nó giống như uống một cốc coca", Zhu nói trong màn phát biểu tại Tuần lễ Công nghiệp Sinh học Quốc tế ở Thượng Hải, đồng thời cho thấy một hình ảnh minh họa về một người đang che miệng bằng một chiếc cốc nhựa. "Nhưng thay vì chất lỏng, bạn hít khí vào. Khá là dễ dàng."


Vắc-xin COVID-19 dạng hít của Trung Quốc có thể sử dụng giống như uống coca - Ảnh 1.

Minh họa cách sử dụng một loại vắc-xin COVID-19 dạng hít thử nghiệm tại Tuần lễ Công nghiệp Sinh học Quốc tế ở Thượng Hải, ngày 12/10/2021


Trong khi các cuộc thảo luận về thuốc xịt mũi và vắc-xin dạng hít để sử dụng chống lại COVID-19 đã đạt được đà phát triển, các phương pháp như vậy vẫn chưa có hiệu quả trên toàn cầu. Mặc dù Trung Quốc chưa phê duyệt vắc-xin dạng hít, nhưng nước này đã "bật đèn xanh" cho phiên bản dạng hít khí dung do nhà sản xuất vắc-xin nội địa CanSino Biologics phát triển - được đặt tên là Ad5-nCOV - để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.


Hai nghiên cứu quy mô nhỏ trên người về vắc-xin dạng hít ở Trung Quốc đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn, với một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Anh, The Lancet. Trong đó, khoảng 300 người lớn đã sử dụng vắc-xin dạng hít, với liệu lượng bằng 1/5 có trong phiên bản dạng tiêm, nhưng đã gây ra phản ứng miễn dịch tương tự.


Tuy nhiên, hiệu quả của vắc-xin dạng hít của CanSino trong việc ngăn ngừa COVID-19 vẫn chưa rõ ràng, vì nó vẫn chưa được thử nghiệm trong các thử nghiệm giai đoạn III quy mô lớn.


"Chỉ riêng vắc xin không thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19", ông Zhu nói, đề cập cụ thể đến đợt bùng phát mới bắt đầu từ thành phố Nam Kinh và đang lan ra một số nơi trong mùa hè vừa qua. "Công dụng quan trọng nhất của vắc-xin là ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Chúng ta vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách".


Tham khảo SixthtoneLấy linkVac-xin COVID-19 dang hit cua Trung Quoc co the su dung giong nhu 'uong coca'


“No giong nhu uong mot coc coca”, dai dien quan chuc y te nuoc nay cho biet. “Nhung thay vi chat long, ban hit khi vao. Kha la de dang"

Vắc-xin COVID-19 dạng hít của Trung Quốc có thể sử dụng giống như 'uống coca'

“Nó giống như uống một cốc coca”, đại diện quan chức y tế nước này cho biết. “Nhưng thay vì chất lỏng, bạn hít khí vào. Khá là dễ dàng"
Vắc-xin COVID-19 dạng hít của Trung Quốc có thể sử dụng giống như uống coca
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: