Tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank có tên trong Hồ sơ Pandora, từng mua máy bay phản lực thông qua công ty ở thiên đường thuế và thuê lại… chính nó

Hơn 1.000 công ty và cá nhân Nhật Bản bao gồm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Group Corp - Masayoshi Son được liệt kê trong các tài liệu rò rỉ của "Pandora Papers".


Các tài liệu được Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế - ICIJ có trụ sở tại Washington đặt tên là Pandora Papers, là hồ sơ nội bộ bị rò rỉ từ 14 đơn vị, chẳng hạn như các công ty tín thác và các công ty luật chuyên quản lý cho các pháp nhân tại thiên đường thuế.


Kyodo News là đối tác truyền thông của dự án ICIJ, nổi tiếng sau khi tài liệu bị rò rỉ tương tự được gọi là "Hồ sơ Panama" vào năm 2016 khiến dư luận chú ý đến vấn đề tránh thuế của những người và công ty giàu có nhất thế giới.


Tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank có tên trong Hồ sơ Pandora, từng mua máy bay phản lực thông qua công ty ở thiên đường thuế và thuê lại… chính nó - Ảnh 1.

Theo các tài liệu, Son mua một chiếc máy bay phản lực kinh doanh vào khoảng năm 2014 thông qua một công ty được thành lập vào năm 2009 ở Quần đảo Cayman, một lãnh thổ của Anh được coi là thiên đường thuế doanh nghiệp.


Quyền sở hữu máy bay được chuyển cho một công ty ủy thác của Mỹ và Son trả phí khi sử dụng máy bay dựa trên hợp đồng thuê.


Theo các chuyên gia pháp lý và tài chính, ai đó có thể giảm thu nhập chịu thuế bằng cách trả phí sử dụng chiếc máy bay đó ngay cả khi họ sở hữu nó.


Người phát ngôn của SoftBank phủ nhận Son xử lý các khoản phí theo cách như vậy, nói rằng công ty Cayman Islands là công ty con của một công ty Nhật Bản do Son đứng đầu và hợp đồng cho thuê không cấu thành hành vi trốn thuế.


Tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank có tên trong Hồ sơ Pandora, từng mua máy bay phản lực thông qua công ty ở thiên đường thuế và thuê lại… chính nó - Ảnh 2.

Những cái tên được tìm thấy trong Hồ sơ còn có Takeo Hirata, cựu lãnh đạo Ban Thư ký phụ trách quảng bá Thế vận hội Tokyo và Paralympic.


Theo hồ sơ, Hirata đã thành lập một công ty ở Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2004 trong nhiệm kỳ tổng thư ký của Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản, và giải thể nó vào năm 2008.


Trả lời Nikkei Asia, Hirata nói: "Tôi muốn tìm hiểu nó như thế nào. Tôi đã không chuyển bất kỳ khoản tiền nào dù chỉ một lần". Tức là ông này chỉ nghe các đối tác mách nhỏ rồi lập công ty thử cho biết.


Hirata đã từ chức vào tháng 8/2021 tại Ban Thư ký Nội các quảng bá Thế vận hội Tokyo sau thông tin ông sử dụng xe công để đi học đánh gôn miễn phí.


Một người khác được đề cập là George Hara, một nhà đầu tư công nghệ mạo hiểm, từng làm cố vấn đặc biệt cho Văn phòng Nội các Nhật Bản, sở hữu một công ty ở Quần đảo Virgin.


Các tài liệu cho thấy công ty của Hara được tạo ra phục vụ hoạt động đầu tư ở Nhật Bản, có tài sản trị giá 31 triệu USD vào năm 2017, nhưng Hara phản đối thông tin đó.


Theo Kyodo News, Hồ sơ Pandora có tên một cựu giám đốc điều hành của một công ty hóa chất Nhật Bản đã giải thể. Ông từng sở hữu công ty ở Quần đảo Virgin với tài sản trị giá khoảng 12,7 triệu USD. Công ty tồn tại với mục đích quản lý một nền tảng ở Liechtenstein. Tuy nhiên, cựu giám đốc điều hành phủ nhận vai trò cuả mình khi chia sẻ với hãng tin trên.


Năm 2013, chuỗi cửa hàng giảm giá Don Quijote cho biết người sáng lập Takao Yasuda sẽ bán cổ phần mà ông nắm giữ cho một công ty ở Singapore. Nhưng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy công ty tại Singapore là một công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu của chính Yasuda.


Ở Singapore, thuế công ty và thuế đánh vào thu nhập từ cổ tức thấp hơn ở Nhật Bản. Hiện Takao Yasuda sống tại Singapore.Lấy linkTy phu Masayoshi Son cua SoftBank co ten trong Ho so Pandora, tung mua may bay phan luc thong qua cong ty o "thien duong thue" va thue lai… chinh no


Hon 1.000 cong ty va ca nhan Nhat Ban bao gom Chu tich kiem Giam doc dieu hanh SoftBank Group Corp - Masayoshi Son duoc liet ke trong cac tai lieu ro ri cua "Pandora Papers".

Tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank có tên trong Hồ sơ Pandora, từng mua máy bay phản lực thông qua công ty ở "thiên đường thuế" và thuê lại… chính nó

Hơn 1.000 công ty và cá nhân Nhật Bản bao gồm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Group Corp - Masayoshi Son được liệt kê trong các tài liệu rò rỉ của "Pandora Papers".
Tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank có tên trong Hồ sơ Pandora, từng mua máy bay phản lực thông qua công ty ở thiên đường thuế và thuê lại… chính nó
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: