Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC

Microsoft cho biết điều này là để tăng cường bảo mật cho Windows và là cái giá xứng đáng để đánh đổi.


Windows 11 PC sẽ là một trong những mặt hàng hot nhất trong cuối năm nay, nhưng đối với các game thủ PC, những chiếc PC được lắp sẵn có thể bị giảm sức mạnh đáng kể theo cài đặt mặc định mà nhà sản xuất đã hợp tác với Microsoft.


Trong một báo cáo mới từ PCGamer, các PC chạy Windows 11 được lắp ráp sẵn sẽ đi kèm với Bảo mật dựa trên ảo hóa (Virtualization-Based Security - VBS), một tính năng dành cho doanh nghiệp đã được sử dụng trong các máy Windows 10 được thiết kế cho mục đích kinh doanh.


Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC build sẵn - Ảnh 1.

Như Microsoft mô tả, VBS sử dụng "các tính năng ảo hóa phần cứng để tạo và cô lập một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành thông thường. Windows có thể sử dụng 'chế độ bảo mật ảo' này để lưu trữ một số giải pháp bảo mật, cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn khỏi các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành và ngăn chặn việc sử dụng các hành vi khai thác độc hại cố gắng đánh bại các biện pháp bảo vệ."


Mặc dù nghe có vẻ đáng khen ngợi, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi game trên PC, bất kỳ lớp ảo hóa nào đưa vào hệ thống cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất chơi game của bạn.


Theo PCGamer thử nghiệm, việc sử dụng VBS có thể làm giảm tốc độ khung hình tới 28%, PCGamer cho biết điều này như là từ hiệu suất của card RTX 3080 xuống RTX 3070. Vấn đề giảm hiệu suất này sẽ không ảnh hưởng đến các PC nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10 (trừ khi bạn đã có phiên bản Windows 10 hỗ trợ VBS) và sẽ chỉ ảnh hưởng đến các hệ thống mới.


Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC build sẵn - Ảnh 2.
Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC build sẵn - Ảnh 3.
Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC build sẵn - Ảnh 4.
Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC build sẵn - Ảnh 5.
Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC build sẵn - Ảnh 6.

Microsoft tin rằng việc giảm hiệu suất này là đánh đổi xứng đáng để tăng cường bảo mật.


"Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) yêu cầu bảo mật dựa trên ảo hóa trên Windows 10 cho các thiết bị của họ. Mặc dù chúng tôi không yêu cầu VBS khi nâng cấp lên Windows 11, nhưng chúng tôi tin rằng những lợi ích bảo mật mà nó mang lại quan trọng đến mức chúng tôi muốn mức cấu hình tối thiểu cho mọi PC chạy Windows 11 đều có thể đáp ứng để có được độ bảo mật như DoD.


Hợp tác với các đối tác OEM và silicon, chúng tôi sẽ áp dụng VBS và HVCI trên hầu hết các PC mới trong năm tới. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để mở rộng VBS trên nhiều hệ thống hơn theo thời gian”, công ty cho biết.


Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem VBS đang bật hay tắt bằng cách nhấn phím 'Win' và gõ 'MSInfo32', sau đó xuống dưới cùng của bảng hệ thống, nó sẽ hiển thị liệu VBS đã được bật hay chưa.


Một điều chưa rõ là liệu những hãng máy tính chuyên về game có bật cài đặt này khi bán máy hay không.


(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Techradar)

Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC 'build san'


Microsoft cho biet dieu nay la de tang cuong bao mat cho Windows va la cai gia xung dang de danh doi.


Windows 11 PC se la mot trong nhung mat hang hot nhat trong cuoi nam nay, nhung doi voi cac game thu PC, nhung chiec PC duoc lap san co the bi giam suc manh dang ke theo cai dat mac dinh ma nha san xuat da hop tac voi Microsoft.


Trong mot bao cao moi tu PCGamer, cac PC chay Windows 11 duoc lap rap san se di kem voi Bao mat dua tren ao hoa (Virtualization-Based Security - VBS), mot tinh nang danh cho doanh nghiep da duoc su dung trong cac may Windows 10 duoc thiet ke cho muc dich kinh doanh.


Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC build san - Anh 1.

Nhu Microsoft mo ta, VBS su dung "cac tinh nang ao hoa phan cung de tao va co lap mot vung bo nho an toan khoi he dieu hanh thong thuong. Windows co the su dung 'che do bao mat ao' nay de luu tru mot so giai phap bao mat, cung cap kha nang bao ve cao hon khoi cac lo hong bao mat trong he dieu hanh va ngan chan viec su dung cac hanh vi khai thac doc hai co gang danh bai cac bien phap bao ve."


Mac du nghe co ve dang khen ngoi, nhung dieu nay se anh huong den kha nang choi game tren PC, bat ky lop ao hoa nao dua vao he thong cung se anh huong nghiem trong den hieu suat choi game cua ban.


Theo PCGamer thu nghiem, viec su dung VBS co the lam giam toc do khung hinh toi 28%, PCGamer cho biet dieu nay nhu la tu hieu suat cua card RTX 3080 xuong RTX 3070. Van de giam hieu suat nay se khong anh huong den cac PC nang cap len Windows 11 tu Windows 10 (tru khi ban da co phien ban Windows 10 ho tro VBS) va se chi anh huong den cac he thong moi.


Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC build san - Anh 2.
Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC build san - Anh 3.
Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC build san - Anh 4.
Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC build san - Anh 5.
Windows 11 mac dinh se giam dang ke hieu suat choi game tren PC build san - Anh 6.

Microsoft tin rang viec giam hieu suat nay la danh doi xung dang de tang cuong bao mat.


"Bo Quoc phong Hoa Ky (DoD) yeu cau bao mat dua tren ao hoa tren Windows 10 cho cac thiet bi cua ho. Mac du chung toi khong yeu cau VBS khi nang cap len Windows 11, nhung chung toi tin rang nhung loi ich bao mat ma no mang lai quan trong den muc chung toi muon muc cau hinh toi thieu cho moi PC chay Windows 11 deu co the dap ung de co duoc do bao mat nhu DoD.


Hop tac voi cac doi tac OEM va silicon, chung toi se ap dung VBS va HVCI tren hau het cac PC moi trong nam toi. Va chung toi se tiep tuc tim kiem co hoi de mo rong VBS tren nhieu he thong hon theo thoi gian”, cong ty cho biet.


Ban co the nhanh chong kiem tra xem VBS dang bat hay tat bang cach nhan phim 'Win' va go 'MSInfo32', sau do xuong duoi cung cua bang he thong, no se hien thi lieu VBS da duoc bat hay chua.


Mot dieu chua ro la lieu nhung hang may tinh chuyen ve game co bat cai dat nay khi ban may hay khong.


(Theo Phap luat & Ban doc, Techradar)


Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC 'build sẵn'

Microsoft cho biết điều này là để tăng cường bảo mật cho Windows và là cái giá xứng đáng để đánh đổi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: