Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè?

Vào mùa hè, tháp Eiffel sẽ tăng kích thước thực tế khoảng từ 10 - 15cm. Đây là một hiện tượng vật lý tự nhiên được gọi là giãn nở vì nhiệt.


Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè? - 1

Tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp cao khoảng 300m, nếu tính cả cột ăng-ten trên đỉnh là 324m. Toàn bộ cấu trúc của tháp Eiffel nặng khoảng 10.100 tấn, chủ yếu là thép.


Điều thú vị là khi nhiệt độ tăng, giống như vào mùa hè, tháp Eiffel sẽ tăng kích thước thực tế, khoảng từ 10 - 15cm. Đây là một hiện tượng vật lý tự nhiên được gọi là giãn nở vì nhiệt.


Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết giống như bất kỳ kim loại nào, loại thép cấu thành nên tháp Eiffel rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Thực tế cũng đã chứng minh toàn bộ công trình phản ứng đáng kể với nhiệt độ cao vào mùa hè, cũng như nhiệt độ thấp hoặc thậm chí âm vào mùa đông.


Sự giãn nở này cũng làm cho tháp hơi nghiêng so với phương thẳng đứng. Nguyên nhân là bởi Mặt trời chỉ chiếu vào 1 trong 4 mặt của Tháp, tạo ra sự mất cân đối với 3 mặt còn lại.


Bằng cách này, chuyển động của Mặt trời trong suốt một ngày quang đãng có thể làm cho đỉnh của Tháp Eiffel chuyển động theo một đường cong đường kính khoảng 15 cm.


Ngược lại, khi thời tiết mùa đông lạnh giá, cấu trúc kim loại sẽ co lại và nó cũng có thể mất đi vài cm.


Những thay đổi về kích thước này là hoàn toàn tự nhiên, và không gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn của cấu trúc. Đây là điều được các kiến trúc sư khẳng định.


Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè? - 2

Tháp Eiffel là công trình được thiết kế bởi kỹ sư Gustave Eiffel. Theo World Atlas, tháp ban đầu được xây dựng với mục đích làm lối vào của Hội chợ Thế giới 1889 (triển lãm trưng bày thành tựu công nghệ), nhằm đánh dấu 100 năm cách mạng Pháp.


Hoàn thiện vào tháng 3/1889, công trình bằng thép dần trở thành biểu tượng của Paris và của cả nước Pháp.


Hàng năm, có gần 7 triệu người tới đây tham quan. Ước tính, du khách phải đi bộ 1.665 bước để lên được đỉnh tháp.


Minh Khôi

Tai sao thap Eiffel cao them 15cm vao mua he?


Vao mua he, thap Eiffel se tang kich thuoc thuc te khoang tu 10 - 15cm. Day la mot hien tuong vat ly tu nhien duoc goi la gian no vi nhiet.


Tai sao thap Eiffel cao them 15cm vao mua he? - 1

Thap Eiffel - bieu tuong cua nuoc Phap cao khoang 300m, neu tinh ca cot ang-ten tren dinh la 324m. Toan bo cau truc cua thap Eiffel nang khoang 10.100 tan, chu yeu la thep.


Dieu thu vi la khi nhiet do tang, giong nhu vao mua he, thap Eiffel se tang kich thuoc thuc te, khoang tu 10 - 15cm. Day la mot hien tuong vat ly tu nhien duoc goi la gian no vi nhiet.


Ly giai cho dieu nay, cac nha khoa hoc cho biet giong nhu bat ky kim loai nao, loai thep cau thanh nen thap Eiffel rat nhay cam voi su thay doi nhiet do. Thuc te cung da chung minh toan bo cong trinh phan ung dang ke voi nhiet do cao vao mua he, cung nhu nhiet do thap hoac tham chi am vao mua dong.


Su gian no nay cung lam cho thap hoi nghieng so voi phuong thang dung. Nguyen nhan la boi Mat troi chi chieu vao 1 trong 4 mat cua Thap, tao ra su mat can doi voi 3 mat con lai.


Bang cach nay, chuyen dong cua Mat troi trong suot mot ngay quang dang co the lam cho dinh cua Thap Eiffel chuyen dong theo mot duong cong duong kinh khoang 15 cm.


Nguoc lai, khi thoi tiet mua dong lanh gia, cau truc kim loai se co lai va no cung co the mat di vai cm.


Nhung thay doi ve kich thuoc nay la hoan toan tu nhien, va khong gay anh huong den do chac chan cua cau truc. Day la dieu duoc cac kien truc su khang dinh.


Tai sao thap Eiffel cao them 15cm vao mua he? - 2

Thap Eiffel la cong trinh duoc thiet ke boi ky su Gustave Eiffel. Theo World Atlas, thap ban dau duoc xay dung voi muc dich lam loi vao cua Hoi cho The gioi 1889 (trien lam trung bay thanh tuu cong nghe), nham danh dau 100 nam cach mang Phap.


Hoan thien vao thang 3/1889, cong trinh bang thep dan tro thanh bieu tuong cua Paris va cua ca nuoc Phap.


Hang nam, co gan 7 trieu nguoi toi day tham quan. Uoc tinh, du khach phai di bo 1.665 buoc de len duoc dinh thap.


Minh Khoi


Tại sao tháp Eiffel cao thêm 15cm vào mùa hè?

Vào mùa hè, tháp Eiffel sẽ tăng kích thước thực tế khoảng từ 10 - 15cm. Đây là một hiện tượng vật lý tự nhiên được gọi là giãn nở vì nhiệt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: