10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows

Bạn không có thời gian nâng cấp phần cứng? Đây các cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows.


Vẫn như thường lệ, máy tính chạy Windows của bạn sẽ "đạt" hiệu suất chậm dần theo thời gian. Ví dụ như thời gian khởi động Windows dần kéo dài hơn bình thường, thao tác xử lí ứng dụng chậm chạp hơn hoặc tệ nhất là treo máy,…


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 1.

Giải pháp tốt nhất và lâu dài nhất chính là nâng cấp phần cứng. Tuy nhiên, vì lí do nào đó mà bạn không có thời gian để tham khảo và nâng cấp linh kiện phần cứng thì các thao tác đơn giản sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng tăng tốc máy tính một cách nhanh nhất. Cụ thể như sau.


1. Xác định và vô hiệu hóa tác vụ đang "chiếm dụng" tài nguyên


Phần lớn nguyên nhân của việc máy tính chạy chậm là do một hoặc một số các phần mềm đã sử dụng tối đa "nguồn công lực" của máy tính. Có thể sẽ là 99% tài nguyên CPU.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 2.

Để nhanh chóng xác định "đối tượng", bạn hãy nhấn phải chuột vào Taskbar và chọn Task Manager hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape để khởi động Task Manager. Trên Windows 8,8.1 và 10, Task Manager có một giao diện mới, đa năng hơn. Trong Task Manager, bạn hãy lần lượt nhấn vào CPU "CPU," "Memory," và "Disk" để sắp xếp lại danh sách các ứng dụng đang sử dụng tài nguyên hệ thống theo thứ từ giảm dần.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 3.

Và khi đã xác định được "đối tượng", bạn chỉ đơn giản là nhấn phải chuột vào nó và chọn "End Task" để ép buộc nó đóng lại.


2. Tắt bớt các ứng dụng, phần mềm đang chạy nền


Nhiều ứng dụng có xu hướng chạy ngầm trên hệ thống, và chúng thường hiển thị biểu tượng của mình ở Taskbar. Và nếu không để ý, bạn sẽ không thể nào thấy được chúng vì tất cả đều đã "ẩn mình" trong dấu mũi tên ở khay hệ thống.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 4.

Việc chạy nền này cũng phần nào "góp phần" làm giảm hiệu suất máy tính, do đó bạn cần nên kiểm tra và tắt bớt những ứng dụng chạy nền không cần thiết bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng của chúng ở khay hệ thống và chọn Exit.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 5.

3. Vô hiệu hóa các tác vụ khởi động cùng Windows


Nguyên nhân của việc Windows khởi động quá lâu là do các ứng dụng sau khi cài đặt đã "cài cắm" vài tiến trình tác vụ khởi động cùng Windows. Do đó, để tránh các tiến trình không cần thiết khởi động cùng Windows, bạn nên vô hiệu hóa chúng.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 6.

4. Giảm bớt các hiệu ứng


Các phiên bản mới của Windows luôn mang đến nhiều hiệu ứng mới mẻ, và chúng cũng làm cho máy tính của bạn có phần chậm hơn nếu như cấu hình máy của bạn thuộc dạng "vừa và rẻ". Do đó, nếu như bạn cảm thấy mình đang rơi vào trường hợp ì ạch cho hiệu ứng của Windows gây ra, bạn có thể vô hiệu hóa tất cả chúng bằng cách sau.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 7.

Nhập lệnh "Performance" vào ô tìm kiếm, sau đó nhấp vào kết quả "Adjust the appearance and performance of Windows".


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 8.

Hộp thoại Performance Options xuất hiện, bạn hãy đánh dấu vào tùy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa toàn bộ các hiệu ứng của Windows. Hoặc nhấn vào Custom và tiến hành bỏ đánh dấu ở các hiệu ứng không cần thiết như "Animate windows when minimizing and maximizing" chẳn hạn.


Sau cùng, hãy nhấn Apply > OK để xác nhận thay đổi là xong.


5. Vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ các tiện ích mở rộng trên trình duyệt web


Có thể bạn không biết nhưng các tiện ích mở rộng của trình duyệt web cũng là nguyên nhân của việc làm giảm hiệu suất máy tính, nhất là khi bạn duyệt web. Và phần lớn bạn cũng có thể đã cài đặt một số các tiện ích mở rộng cho trình duyệt.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 9.

Do đó, nếu như không sử dụng đến một tiện ích mở rộng nào đó, bạn nên gỡ bỏ nó thay vì vô hiệu hóa nó như cách thường làm.


6. Quét virus toàn bộ máy tính


Cho dù bạn đã cài đặt một trình antivirus trên máy tính nhưng đôi khi, việc bật chế độ Full Scan cũng là một ý hay. Vì biết đâu trình antivirus của bạn nó chỉ "chăm chăm" lo cho phân vùng hệ thống mà bỏ qua các phân vùng khác thì sao?


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 10.

Một cách an toàn nhất là bạn nên "bơ" trình antivirus hiện tại trên máy tính mà hãy tải và cài đặt ngay Malwarebytes, sau đó tiến hành quét toàn bộ máy tính.


7. Giải phóng không gian cho hệ thống


Nếu ổ cứng của bạn gần như đã không còn không gian trống, máy tính của bạn có thể sẽ chạy chậm lại. Do đó, hãy bỏ chút thời gian để dọn dẹp hệ thống bằng CCleaner hoặc sử dụng công cụ Disk Cleanup có sẳn.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 11.

Tiếp theo là tìm và xóa các dữ liệu không dùng đến hoặc lưu trữ chúng "trên mây" với OneDrive hoặc Google Drive hay ghi ra DVD/USB và cất giữ.


8. Chống phân mảnh cho ổ cứng


Mỗi khi bạn cài đặt hay xóa một phần mềm nào đó, ổ đĩa cứng của bạn sẽ bị phân mảnh. Phân mảnh ổ đĩa có thể làm máy tính của bạn chạy chậm đi. Tuy nhiên, việc chống phân mảnh ổ cứng thực sự không cần thiết trên các phiên bản Windows mới. Vì bản thân Windows sẽ tự động thực hiện việc này trên nền hệ thống khi máy tính "rảnh rỗi".


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 12.

Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên thực hiện thao tác sao chép, di chuyển các tập tin có dung lượng lớn, bạn nên thực hiện việc chống phân mảnh theo cách thủ công. Cụ thể thông qua công cụ Disk Defragmenter có sẳn trong Windows.


9. Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng


Hãy mở Control Panel, tìm đến Programs and Features và sàn lọc lại danh sách các phần mềm nào cần dùng, và gỡ bỏ các phần mềm không dùng đến. Điều này có thể giúp tăng tốc độ của máy tính lên vì có thể những chương trình không dùng đến có tính năng chạy nền làm hao hụt tài nguyên của hệ thống.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 13.

Việc làm này cũng góp phần giải phóng không gian cho ổ cứng của bạn.


10. Reset hoặc cài đặt lại Windows


Đây là giải pháp cuối cùng mang tính "ép buộc" nhất khi các giải pháp bên trên không mang lại hiệu quả. Cách làm này tuy tốn thời gian nhưng nó cũng mang lại một "môi trường" Windows "sạch, đẹp" và cũng mang lại hiệu suất làm việc tốt nhất của máy tính.


10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows - Ảnh 14.

Đó là các giải pháp thiêng về phần mềm. Nếu như bạn có đủ điều kiện, hãy thử nâng cấp chiếc máy tính của mình để tận hưởng hiệu suất làm việc một cách tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.Lấy link10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows


Ban khong co thoi gian nang cap phan cung? Day cac cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows.


Van nhu thuong le, may tinh chay Windows cua ban se "dat" hieu suat cham dan theo thoi gian. Vi du nhu thoi gian khoi dong Windows dan keo dai hon binh thuong, thao tac xu li ung dung cham chap hon hoac te nhat la treo may,…


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 1.

Giai phap tot nhat va lau dai nhat chinh la nang cap phan cung. Tuy nhien, vi li do nao do ma ban khong co thoi gian de tham khao va nang cap linh kien phan cung thi cac thao tac don gian sau day se giup ban de dang tang toc may tinh mot cach nhanh nhat. Cu the nhu sau.


1. Xac dinh va vo hieu hoa tac vu dang "chiem dung" tai nguyen


Phan lon nguyen nhan cua viec may tinh chay cham la do mot hoac mot so cac phan mem da su dung toi da "nguon cong luc" cua may tinh. Co the se la 99% tai nguyen CPU.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 2.

De nhanh chong xac dinh "doi tuong", ban hay nhan phai chuot vao Taskbar va chon Task Manager hoac nhan Ctrl + Shift + Escape de khoi dong Task Manager. Tren Windows 8,8.1 va 10, Task Manager co mot giao dien moi, da nang hon. Trong Task Manager, ban hay lan luot nhan vao CPU "CPU," "Memory," va "Disk" de sap xep lai danh sach cac ung dung dang su dung tai nguyen he thong theo thu tu giam dan.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 3.

Va khi da xac dinh duoc "doi tuong", ban chi don gian la nhan phai chuot vao no va chon "End Task" de ep buoc no dong lai.


2. Tat bot cac ung dung, phan mem dang chay nen


Nhieu ung dung co xu huong chay ngam tren he thong, va chung thuong hien thi bieu tuong cua minh o Taskbar. Va neu khong de y, ban se khong the nao thay duoc chung vi tat ca deu da "an minh" trong dau mui ten o khay he thong.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 4.

Viec chay nen nay cung phan nao "gop phan" lam giam hieu suat may tinh, do do ban can nen kiem tra va tat bot nhung ung dung chay nen khong can thiet bang cach nhan phai chuot vao bieu tuong cua chung o khay he thong va chon Exit.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 5.

3. Vo hieu hoa cac tac vu khoi dong cung Windows


Nguyen nhan cua viec Windows khoi dong qua lau la do cac ung dung sau khi cai dat da "cai cam" vai tien trinh tac vu khoi dong cung Windows. Do do, de tranh cac tien trinh khong can thiet khoi dong cung Windows, ban nen vo hieu hoa chung.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 6.

4. Giam bot cac hieu ung


Cac phien ban moi cua Windows luon mang den nhieu hieu ung moi me, va chung cung lam cho may tinh cua ban co phan cham hon neu nhu cau hinh may cua ban thuoc dang "vua va re". Do do, neu nhu ban cam thay minh dang roi vao truong hop i ach cho hieu ung cua Windows gay ra, ban co the vo hieu hoa tat ca chung bang cach sau.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 7.

Nhap lenh "Performance" vao o tim kiem, sau do nhap vao ket qua "Adjust the appearance and performance of Windows".


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 8.

Hop thoai Performance Options xuat hien, ban hay danh dau vao tuy chon Adjust for best performance de vo hieu hoa toan bo cac hieu ung cua Windows. Hoac nhan vao Custom va tien hanh bo danh dau o cac hieu ung khong can thiet nhu "Animate windows when minimizing and maximizing" chan han.


Sau cung, hay nhan Apply > OK de xac nhan thay doi la xong.


5. Vo hieu hoa hoac go bo cac tien ich mo rong tren trinh duyet web


Co the ban khong biet nhung cac tien ich mo rong cua trinh duyet web cung la nguyen nhan cua viec lam giam hieu suat may tinh, nhat la khi ban duyet web. Va phan lon ban cung co the da cai dat mot so cac tien ich mo rong cho trinh duyet.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 9.

Do do, neu nhu khong su dung den mot tien ich mo rong nao do, ban nen go bo no thay vi vo hieu hoa no nhu cach thuong lam.


6. Quet virus toan bo may tinh


Cho du ban da cai dat mot trinh antivirus tren may tinh nhung doi khi, viec bat che do Full Scan cung la mot y hay. Vi biet dau trinh antivirus cua ban no chi "cham cham" lo cho phan vung he thong ma bo qua cac phan vung khac thi sao?


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 10.

Mot cach an toan nhat la ban nen "bo" trinh antivirus hien tai tren may tinh ma hay tai va cai dat ngay Malwarebytes, sau do tien hanh quet toan bo may tinh.


7. Giai phong khong gian cho he thong


Neu o cung cua ban gan nhu da khong con khong gian trong, may tinh cua ban co the se chay cham lai. Do do, hay bo chut thoi gian de don dep he thong bang CCleaner hoac su dung cong cu Disk Cleanup co san.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 11.

Tiep theo la tim va xoa cac du lieu khong dung den hoac luu tru chung "tren may" voi OneDrive hoac Google Drive hay ghi ra DVD/USB va cat giu.


8. Chong phan manh cho o cung


Moi khi ban cai dat hay xoa mot phan mem nao do, o dia cung cua ban se bi phan manh. Phan manh o dia co the lam may tinh cua ban chay cham di. Tuy nhien, viec chong phan manh o cung thuc su khong can thiet tren cac phien ban Windows moi. Vi ban than Windows se tu dong thuc hien viec nay tren nen he thong khi may tinh "ranh roi".


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 12.

Tuy nhien, neu nhu ban thuong xuyen thuc hien thao tac sao chep, di chuyen cac tap tin co dung luong lon, ban nen thuc hien viec chong phan manh theo cach thu cong. Cu the thong qua cong cu Disk Defragmenter co san trong Windows.


9. Go bo cac phan mem khong su dung


Hay mo Control Panel, tim den Programs and Features va san loc lai danh sach cac phan mem nao can dung, va go bo cac phan mem khong dung den. Dieu nay co the giup tang toc do cua may tinh len vi co the nhung chuong trinh khong dung den co tinh nang chay nen lam hao hut tai nguyen cua he thong.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 13.

Viec lam nay cung gop phan giai phong khong gian cho o cung cua ban.


10. Reset hoac cai dat lai Windows


Day la giai phap cuoi cung mang tinh "ep buoc" nhat khi cac giai phap ben tren khong mang lai hieu qua. Cach lam nay tuy ton thoi gian nhung no cung mang lai mot "moi truong" Windows "sach, dep" va cung mang lai hieu suat lam viec tot nhat cua may tinh.


10 Cach don gian va nhanh nhat de tang toc may tinh Windows - Anh 14.

Do la cac giai phap thieng ve phan mem. Neu nhu ban co du dieu kien, hay thu nang cap chiec may tinh cua minh de tan huong hieu suat lam viec mot cach tot nhat. Hi vong bai viet se co ich cho ban.Lay link

10 Cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows

Bạn không có thời gian nâng cấp phần cứng? Đây các cách đơn giản và nhanh nhất để tăng tốc máy tính Windows.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: