10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền

Con người hiếm khi được nhìn thấy những sinh vật kỳ dị này.


Biển cả có đầy những sinh vật kỳ dị trông như từ thế giới ngoài hành tinh. Hầu hết thời gian những con vật này trú ẩn sâu dưới vùng tối của đại dương, nhưng thỉnh thoảng chúng dạt vào đất liền và gây hoang mang trên khắp thế giới. Dưới đây là một số sinh vật kỳ lạ nhất đã dạt vào bờ biển trong thập kỷ qua.


1. Mực khổng lồ


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 1.

Mực khổng lồ (Architeuthis dux) đã truyền cảm hứng cho các huyền thoại và truyền thuyết trong nhiều thế kỷ, loài vật này hoàn toàn có thật, nhưng số lần con người nhìn thấy nó là rất ít. Những sinh vật khổng lồ này là động vật không xương sống lớn nhất thế giới và có đôi mắt to nhất trong vương quốc động vật. Chúng sống ở vùng nước sâu và hiếm khi trôi dạt vào đất liền.


Nhưng vào tháng 10 năm 2013, một con mực khổng lồ đã dạt vào một bãi biển ở Tây Ban Nha. Con mực khổng lồ có xúc tu dài 9 m và nặng 180 kg - tương đương với trọng lượng của một con gấu nâu trưởng thành.


Vào năm 2020, một con mực khổng lồ thậm chí còn lớn hơn đã xuất hiện ở Vịnh Britannia, Nam Phi. Mẫu vật còn gần như nguyên vẹn, và có thể dài hơn 4 m và nặng hơn 330 kg.


2. Quái vật biển lắm lông


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 2.

Trước khi các chuyên gia xuất hiện để phân tích, cư dân ở tỉnh Oriental Mindoro của Philippines đã có một phen hết hồn trước sự xuất hiện của một con quái vật lông lá khổng lồ dài 6m, đang bốc mùi hôi thối vào tháng 5 năm 2018. Sau đó, các nhà khoa học giải thích rằng đây là phần còn lại của một con cá voi, và những sợi giống như lông bao phủ nó rất có thể là những sợi cơ đang phân hủy.


3. Cá mập không nội tạng


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 3.

Bờ biển Nam Phi trở thành hiện trường của một vụ “lên bờ” đáng chú ý vào 5 năm 2017, khi ba con cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) dạt vào bờ biển. Phần khó hiểu là tất cả chúng đều thiếu lá gan, và một còn thiếu cả trái tim. Các nhà khoa học đã mổ cả ba con cá mập, kiểm tra vết thương của chúng để tìm ra nguyên nhân cái chết.


Công việc “thám tử” của họ đã xác định được thủ phạm có khả năng là: cá voi sát thủ (Orcinus orca), được biết là tấn công các loài cá mập khác và ăn nội tạng của chúng, và thương tích của cá mập phù hợp với khả năng của những con cá voi sát thủ. Gan là một món ăn nhẹ được chúng ưa thích vì chứa nhiều chất béo và giàu dinh dưỡng.


4. Cá lồng đèn nhìn như trong phim kinh dị


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 4.

Một ngư dân đã tìm thấy xác của một con cá lồng đèn biển sâu tại Công viên Bang Crystal Cove ở California vào tháng 5 năm 2021. Đây là một phát hiện hiếm thấy, vì những con cá này thường ẩn nấp trong vùng nước tối ở độ sâu khoảng 914 m.


Các quan chức của công viên xác định rằng đây có thể thuộc loài Himantolophus sagamius. Phần lủng lẳng trên mặt cá có thể phát quang sinh học, chúng sử dụng như cần câu để dụ con mồi bơi đến gần bộ hàm đang chờ đón của chúng.


5. Bãi biển đầy “khoai tây”


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 5.

Các bãi biển của Cornwall ở Vương quốc Anh thường nổi tiếng với kem và chim mòng biển, nhưng vào tháng 8 năm 2018, những người đi biển đã được chứng kiến một cảnh tượng đáng ngạc nhiên. Du khách đến thăm bãi biển Penzance đã thấy nó được bao phủ bởi những sinh vật có kích thước bằng quả bóng tennis được mọi người gọi là "khoai tây biển".


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 6.

Đây thật ra là những con nhím biển Echinocardium cordatum, được bao phủ bởi những chiếc gai ngắn màu vàng nâu khi chúng còn sống và dành cả ngày vùi mình vài cm dưới đáy biển ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Ireland và Nhật Bản. Các chuyên gia tin rằng việc mắc cạn là bằng chứng của một sự kiện giao phối hàng loạt gặp sự cố. Nhím biển mạo hiểm ra khỏi nơi trú ẩn để sinh sản, nhưng một cơn bão có thể đã giết chết chúng và cuốn trôi xác vào bờ biển.


6. Cá mái chèo khổng lồ


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 7.

Vào tháng 6 năm 2015, một bãi biển trên đảo Catalina, California đã xuất hiện một cảnh tượng hiếm thấy: một con cá mái chèo biển sâu khổng lồ. Những con cá này thường sống ở vùng biển sâu. Con cá dạt vào bờ có chiều dài ấn tượng là 4 m, đã cho các nhà khoa học cơ hội nghiên cứu về sinh vật còn nhiều bí ẩn này và những cấu trúc sinh học bên trong của nó. Đây là một con cá cái, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một cặp buồng trứng dài 2,1 m và nặng 11 kg.


7. Sư tử biển không đầu


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 8.

Trong một sự kiện rùng rợn và đáng phẫn nộ, một số con sư tử biển Steller (Eumetopias tưng bừng) đã bị chặt đầu được tìm thấy trên bờ biển Vancouver, Canada vào năm 2020, vụ việc khiến các nhà khoa học sửng sốt. Ít nhất 5 con sư tử biển không đầu đã được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, một số còn có phần hộp sọ nằm bên cạnh cơ thể của chúng. Các chuyên gia động vật có vú biển tin rằng đây là hành động của con người, tuy nhiên họ vẫn chưa thể đưa ra kết luận.


8. Hàng ngàn con cá “của quý”


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 9.

Vào năm 2019, một bãi biển ở California đã trở thành bãi đáp của hàng ngàn con cá “của quý” (Penis fish). Gọi là cá, nhưng thật chất đây là loài giun biển dài 25 cm, tròn tròn và có màu hồng, tên khoa học của chúng là Urechis caupo. Hình dạng này của giun rất thích hợp cho cuộc sống đào hang ở vùng bãi triều và bắt thức ăn bằng lưới nhầy.


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 10.

Các nhà sinh vật học nghi ngờ việc hàng ngàn con giun này dạt vào bờ là kết quả của một cơn bão. Gió và sóng mạnh có thể làm dịch chuyển một lượng cát khổng lồ, phá vỡ các hang và đẩy những sinh vật hình dáng “nhạy cảm” này lên bờ biển.


9. Sứa “thủy thủ gió”


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 11.

Một cuộc lên bờ hàng loạt khác diễn ra dọc theo Bờ Tây Mỹ vào năm 2014. Các sinh vật nhìn như thủy tinh hóa ra là sứa thủy thủ gió (by-the-wind sailor), loài này là họ hàng với loài sứa biển man-o-war khét tiếng. Chúng thường gộp một đàn gồm hàng trăm cá thể nhỏ, cho phép chúng đi khắp vùng biển của đại dương rộng lớn. Chúng không nguy hiểm đối với con người.


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 12.

Những cơn gió có thể đã thổi bay những sinh vật này lên bãi cát, nơi chúng để lại một cảnh tượng kỳ lạ và một mùi nồng nặc.


10. Cái xác bí ẩn


10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền - Ảnh 13.

Khi một con "quái vật biển" dài 4,5 m dạt vào Maine vào tháng 7 năm 2018, nó đã bị phân hủy nhiều đến mức gần như không thể nhận dạng được. Vì kích thước khủng khiếp của nó, một số người nhìn thấy cái xác tin rằng đó là phần còn lại của một con cá voi. Nhưng các chuyên gia kiên quyết rằng đây không phải là động vật biển có vú; đó là cá mập basking, loài cá mập lớn thứ hai trên hành tinh. Cơ thể của nó lớn đến mức phải điều một chiếc máy ủi đến để đưa ra khỏi bãi biển.


Tham khảo: LivescienceLấy link10 sinh vat ky di duoc bien ca "freeship" vao dat lien


Con nguoi hiem khi duoc nhin thay nhung sinh vat ky di nay.

10 sinh vật kỳ dị được biển cả "freeship" vào đất liền

Con người hiếm khi được nhìn thấy những sinh vật kỳ dị này.
10 sinh vật kỳ dị được biển cả freeship vào đất liền
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: