iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu

Ai copy ai?


Ngày hội iPhone 2021 đã cận kề. Và giống như bất kỳ buổi công bố smartphone mới nào trong thời gian qua, chúng ta về cơ bản có thể hình dung được những thứ có thể trông chờ. Thông tin rò rỉ và tin đồn ngày nay đã trở nên chính xác hơn bao giờ hết, và dù luôn có khả năng sẽ xuất hiện một sự bất ngờ lớn, chiếc iPhone 13 có lẽ không khác là bao so với những gì chúng ta đã nghe được.


Ấy thế nhưng, mọi chuyện đâu vì vậy mà bớt hấp dẫn. Năm nay, iPhone 13 (cứ cho là Apple sẽ gọi nó như vậy đi!) hiển nhiên đi kèm một vài công nghệ mới trong một thiết kế không mấy thay đổi. Một thiết kế mới thường xuất hiện cùng những chu kỳ nâng cấp quan trọng, nhưng khi thiết kế mới đó được sử dụng một lần nữa cũng là lúc chúng ta được chứng kiến nhiều cải tiến cực kỳ thú vị.


Để bắt đầu, bạn cần biết rằng iPhone 13 có thể ra mắt với 4 phiên bản như năm ngoái: bản Mini, bản thông thường, bản Pro, và bản Pro Max. Những bản iPhone cao cấp sẽ có màn hình LTPO, một loại màn hình OLED tiêu thụ ít điện năng hơn, từ đó có thể được tích hợp công nghệ tần số làm tươi động (varible refresh rate). Vi xử lý của iPhone 13 hiển nhiên sẽ nhanh hơn iPhone 12. Hệ thống sạc MagSafe sẽ được tinh chỉnh. Sẽ có những tuỳ chọn bộ nhớ trong mới. Camera sẽ "ngon" hơn, với các chế độ như HDR và chụp chân dung được cải tiến mạnh mẽ, chưa kể còn có thêm chế độ chụp thiên văn nữa.


Tất cả những yếu tố đó sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ hơn, tuyệt vời hơn. Nhưng có một thứ khiến nhiều người đặc biệt chú ý: màn hình.


Được trang bị màn hình LTPO đồng nghĩ iPhone cuối cùng sẽ có màn hình khoá luôn sáng (always-on). Nó cũng giúp mọi hoạt cảnh mượt mà hơn, khi mà tần số quét của màn hình có thể sẽ tăng vọt lên 120Hz thay vì "lẹt đẹt" mãi ở 60Hz.


Tại sao lại nói là "cuối cùng sẽ có"? Bởi tần số làm tươi động và màn hình luôn sáng từ lâu đã là "đặc sản" của điện thoại Android. Trên thực tế, nếu bạn điểm lại những tính năng được đồn đoán trên iPhone 13, phần nhiều đều đã xuất hiện từ trước trên Android! Chúng là: camera góc rộng chất lượng cao hơn, bộ nhớ trong lớn hơn, quay video ở chế độ chân dung, và nhiếp ảnh thiên văn.


Tất nhiên, tính năng có thể được sao chép, nhưng "trải nghiệm" mới là thứ đáng để quan tâm. Ai cũng biết Apple hiếm khi đi trước đón đầu, mà thay vào đó là thà đến sau nhưng hoàn thiện hơn và hiệu quả hơn - nếu không muốn nói là nhất. Bạn có thể đã thấy chế độ quay video chân dung trên điện thoại Samsung từ năm 2019, nhưng bạn chắc chắn không dám dùng nó cho những dịp quan trọng, vì nó…quá tệ. Hi vọng, Apple sẽ làm tốt hơn.


Nhưng trong một số trường hợp, Apple đơn giản là chậm chân trong việc trang bị công nghệ mới cho iPhone. Bạn có tin Apple có thể mang lại một trải nghiệm màn hình khoá luôn sáng tuyệt vời đến mức mọi màn hình khoá trước đó giống như "hàng lởm" hay không? Nó chỉ là một màn hình khoá để bạn liếc qua thôi. Còn gì khác để cải tiến cơ chứ?


Màn hình khoá luôn sáng hiển nhiên cực kỳ hữu ích. Việc có thể nhanh chóng xem thời gian, ngày tháng, và một số biểu tượng thông báo dưới dạng đen trắng đơn giản có lẽ là điều mọi điện thoại nên làm được.


iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu - Ảnh 1.

Màn hình khoá luôn sáng trên điện thoại Android


Màn hình tần số làm tươi động thì ít hữu dụng hơn, nhưng lại tuyệt hơn nhiều. Chúng có thể giúp tiết kiệm pin bằng cách hạ tần số làm tươi. Chúng có thể căn chỉnh tần số làm tươi của màn hình sao cho khớp với nội dung (trong một bộ phim hay game). Và chúng có thể khiến hoạt hoạ và thao tác cuộn trông mượt mà hơn nhiều. Ấy thế nhưng, những thiết bị duy nhất của Apple có tần số làm tươi cao là những chiếc iPad cao cấp. Trong khi đó, mọi điện thoại Android cao cấp và nhiều mẫu máy trung cấp đều đã có rồi.


Không ít người thấy khó chịu không hiểu tại sao Apple lại chờ quá lâu để mang đến những tính năng như vậy. Một lời giải thích dễ nghe - và có lẽ hợp lý nhất - đơn giản là vì Apple không cảm thấy bị áp lực phải làm vậy.


Trong thế giới Android, có quá nhiều điện thoại để lựa chọn, đến nỗi mọi hãng phải tìm cách tạo sự khác biệt. Do đó một tính năng nhỏ nhặt như màn hình luôn sáng cũng có thể tác động đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Nhưng có lẽ chẳng ai lại chọn một chiếc điện thoại Android thay vì iPhone bởi nó cho phép họ liếc nhìn thời gian trên điện thoại của mình.


Vậy tại sao Apple lại mang dến màn hình tần số làm tươi động ngay thời điểm này? Bởi họ cảm thấy xấu hổ - nhiều bài đánh giá iPhone 12 từng chỉ ra thiếu sót này. Và dù iOS vẫn mượt mà, nhanh nhạy ở 60Hz, màn hình 120Hz là vũ khí giúp Android có cơ hội bứt phá. Đưa iOS lên 120Hz có thể cho phép Apple "bứt tốc" lần nữa. Bạn có thể thấy áp lực cạnh tranh ở đây, chỉ là nó xuất hiện hơi chậm một chút thôi.


Cũng có thể Apple đơn giản muốn chờ giá linh kiện giảm xuống và năng suất sản xuất tăng lên. Với quy mô sản xuất của Apple, thì đó đều là hai yếu tố cần thiết. Nhưng giá như Apple cảm thấy áp lực cạnh tranh sớm hơn, họ có thể đã giải quyết vấn đề này từ trước.


Mấu chốt ở đây là: iPhone thiếu vắng nhiều tính năng nhỏ nhặt bởi chúng không đủ hấp dẫn để lôi cuốn người dùng. Cảm biến vân tay dưới màn hình trên các điện thoại Android đã có những bước nhảy vọt về chất lượng chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Ống kính telephoto đã có thể gập vào trong thấu kính tiềm vọng chạy dọc chiều dài của điện thoại để zoom xa hơn. Màn hình hiện nay cũng chỉ bị cắt xẻ bởi một lỗ bé tí để chứa camera selfie (và có lúc còn chẳng có gì!)


Đó đều là những thứ nhỏ nhặt mà nếu bạn là một người dùng iPhone, bạn sẽ chẳng quan tâm - chúng hoàn toàn xứng đáng bị bỏ qua để đổi lấy hệ sinh thái, chất lượng phần cứng, và hiệu năng. Chúng xuất hiện trước trên Android bởi áp lực cạnh tranh quá lớn giữa các điện thoại Android với nhau khiến bất kỳ lợi thế nhỏ bé nào cũng trở nên đáng giá. Nếu có hai chiếc điện thoại mới cùng ra mắt nhưng gần như giống hệt nhau, chiếc có màn hình luôn sáng sẽ được chọn.


Tuy nhiên, iOS và Android không giống nhau. Do đó khi nói đến việc mang những tính năng phần cứng nhỏ nhặt kia lên iPhone, có thể nhận định rằng áp lực cạnh tranh mà Apple cảm nhận rõ rệt nhất không phải là những chiếc smartphone bạn thấy ngoài cửa hàng. Đó là chiếc iPhone nào bạn sẽ mang về nhà!


Tham khảo: TheVerge


Lấy linkiPhone 13 co the duoc trang bi nhieu tinh nang ma Android da co tu lau


Ai copy ai?

iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu

Ai copy ai?
iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: