Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Bắc Kinh muốn tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group và tạo ra ứng dụng cho vay độc lập mới.


Trước đó, nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh cho Ant Group tách rời backend của hai bộ phận cho vay, Huabei và Jieebei, khỏi các sản phẩm tài chính còn lại và đưa cổ đông bên ngoài vào.


Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Hiện tại, quan chức lại muốn hai bộ phận trở thành ứng dụng độc lập mới. Theo hai nguồn tin của Financial Times, Ant Group được yêu cầu trao lại dữ liệu người dùng – cơ sở để ra quyết định cho vay – cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới do nhà nước sở hữu một phần.


Một nguồn tin tiết lộ: “Chính phủ tin rằng sức mạnh độc quyền của ông lớn công nghệ đến từ kiểm soát dữ liệu. Họ muốn chấm dứt điều đó”.


Động thái có thể làm chậm tốc độ phát triển kinh doanh cho vay của Ant Group. CreditTech – đơn vị bao gồm Huabei và Jiebei – lần đầu tiên vượt qua đơn vị xử lý thanh toán chính của Ant Group trong nửa đầu năm 2020 khi đóng góp 39% doanh thu cho tập đoàn.


Quy mô của đơn vị khiến các nhà quản lý - những người luôn lo lắng về rủi ro tài chính và cho vay cảm thấy bất ngờ. CreditTech hỗ trợ cấp 1/10 các khoản vay tiêu dùng không thế chấp của Trung Quốc năm ngoái.


Ant Group gặp rắc rối với nhà chức trách về việc kiểm soát liên doanh mới song đã đạt được nhượng bộ, trong đó các doanh nghiệp quốc doanh ở quê nhà nắm cổ phần lớn. Chính quyền Chiết Giang ưu ái Ant Group khi thúc đẩy để các tổ chức quốc doanh địa phương trở thành đối tác mới của họ.


“Xét tới sự tin tưởng lẫn nhau giữa Ant và Chiết Giang, tập đoàn fintech sẽ có tiếng nói mạnh mẽ đối với cách vận hành của liên doanh mới. Tuy nhiên, cơ cấu mới đảm bảo Ant sẽ lắng nghe chính quyền trong quá trình ra các quyết định quan trọng”, một cựu quan chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhận xét.


Theo một nguồn tin, tại thời điểm này, người của tỷ phú Jack Ma vẫn phụ trách liên doanh mới do các đối tác không biết gì về chấm điểm tín dụng. Dù vậy, quan chức Ant vẫn lo họ sẽ mất quyền kiểm soát trong tương lai.


Reuters đưa tin trong liên doanh mới, Ant và Tập đoàn Du lịch Chiết Giang mỗi bên nắm 35% cổ phần. Liên doanh sẽ xin giấy phép chấm điểm tín dụng tiêu dùng mà Ant thèm khát lâu nay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ cấp 3 giấy phép - tất cả đều cho tổ chức nhà nước. Điều đó ngăn cản Ant tận dụng tối đa dữ liệu thu thập được từ công dân nước này.


Tuy nhiên, theo kế hoạch, Ant sẽ mất khả năng đánh giá độc lập mức độ tín nhiệm của người vay. Chẳng hạn, một người dùng Alipay có nhu cầu vay tín dụng sẽ gửi yêu cầu qua liên doanh mới, nơi nắm giữ hồ sơ tín dụng của họ và sau đó mới tới ứng dụng cho vay Huabei và Jiebei để cấp tín dụng.


Hiện nay, quá trình hoàn toàn thực hiện trong Alipay. Ant có thể ra quyết định chỉ trong vài giây.


Ant không phải dịch vụ cho vay trực tuyến duy nhất ảnh hưởng từ quy định mới. Mùa hè năm nay, ngân hàng trung ương cho biết các quyết định cho vay phải thực hiện dựa trên dữ liệu từ một công ty chấm điểm tín dụng được cấp phép, thay vì dựa trên dữ liệu độc quyền.


Một quan chức cấp cao tại một đơn vị cho vay trực tuyến giải thích, điều đó đồng nghĩa lợi nhuận của họ sẽ bị điều chỉnh vì không còn được sử dụng dữ liệu riêng để ra quyết định cho vay.


Du Lam (Theo FT)

Bac Kinh muon chia tach sieu ung dung Alipay


Bac Kinh muon tai co cau Alipay, sieu ung dung hon 1 ty nguoi dung cua Ant Group va tao ra ung dung cho vay doc lap moi.

Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay

Bắc Kinh muốn tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group và tạo ra ứng dụng cho vay độc lập mới.
Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: