Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng

Lò nướng ra đời từ rất lâu và năng lực của nó đã được chứng minh qua hàng nghìn năm mà không cần phải dựa vào mẹo marketing đánh vào nỗi sợ dầu mỡ của người tiêu dùng như nồi chiên không dầu.


Khi mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam, nồi chiên không dầu đã khiến nhiều người nội trợ phát cuồng vì cái tên gọi – "không dầu". Tôi cũng từng hí hửng bưng ngay về nhà một chiếc nồi chiên không dầu Philips HD9220 – model đầu tiên trong dòng sản phẩm nồi chiên không dầu của Philips để rồi nhận ra một vài sự thật:


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 1.

Nồi chiên không dầu HD9220 của Philips mà tôi đã mua ngay khi mới ra mắt


- Các nhà sản xuất đã rất khéo léo lợi dụng nỗi lo béo phì, sợ dầu mỡ của công chúng để quảng cáo cho sản phẩm "nồi chiên không dầu". Thực ra, bất cứ phương pháp chế biến thực phẩm nào không dùng đến dầu mỡ đều có thể được gắn với chữ "không dầu": hấp, nướng, sấy khô, luộc...


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 2.

- Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó một chiếc quạt sẽ thổi không khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm trong một không gian hẹp, kín để làm chín. Như vậy, nói chính xác ra thì đây phải gọi là nồi chiên không khí chứ không có gì quá thần thánh. Và cơ chế sử dụng nhiệt + khí nóng để chế biến thực phẩm thì cũng giống với lò nướng.


- Đó là chưa kể, để chế biến được ngon những món ăn như khoai tây chiên, đậu rán,... bằng nồi chiên không dầu thì vẫn cần phải phết thêm một chút dầu ăn lên trên bề mặt thực phẩm nếu không thì sẽ "khô như ngói".


Vì vậy, sau một thời gian sử dụng nồi chiên không dầu, tôi đã phải móc ví mua thêm một cái lò nướng chuyên dụng dung tích 42 Lít để giải quyết những nhược điểm của nồi chiên "không khí", bởi vì:


1.Lò nướng có cửa sổ, còn nồi chiên không dầu thì không


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 3.

Đa phần lò nướng được thiết kế với một ô cửa kính. Tùy vào mức giá mà bạn sẵn sàng chi ra cho lò nướng thì ô cửa kính này cũng sẽ có chất lượng tương đương – từ kính thường một lớp đến kính nhiều lớp có khả năng cách nhiệt. Nhưng dù có cách nhiệt hay không thì việc có một ô cửa kính trong suốt cũng giúp chúng ta quan sát được thực phẩm trong toàn bộ quá trình chế biến mà không cần phải thường xuyên mở cửa lò. Chẳng phải khen chứ thực sự thì cái ô cửa kính này lợi hại lắm nha các bạn!


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 4.

Món khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu bị cháy do chưa quen canh thời gian mà lại không kiểm tra giữa chừng


Ở phía bên kia, phần lớn nồi chiên không dầu không có ô kính nên người dùng chẳng có cách nào biết được tình trạng thực phẩm bên trong như thế nào nếu nhìn từ bên ngoài. Việc rút khay chiên ra để kiểm tra "sản phẩm" trong quá trình nấu nướng là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng nồi chiên không dầu.


2.Lò nướng phục vụ được nhiều người hơn


Dung tích bé nhất của lò nướng trên thị trường là 10L, tức là gấp đôi loại nồi chiên không dầu cỡ đại (5L). Dung tích lớn hơn đồng nghĩa với việc có thể chế biến lượng thực phẩm nhiều hơn trong cùng một thời điểm.


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 5.

Một mẻ hạt điều 1 kg rang bằng lò nướng


Giả sử nhà bạn có khách và cần làm món sườn nướng thì một chiếc nồi chiên không dầu 3L không thể đáp ứng nổi. Bạn sẽ phải đứng canh, rút khay chiên ra đảo lắc, đổ sườn đã chín ra để cho mẻ mới vào. Đến khi xong mẻ thức ăn cuối cùng thì mẻ đầu tiên đã nguội ngắt.


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 6.

Trong khi nồi chiên không dầu chỉ rang được 1 lạng mỗi lần


Trong khi đó, với lò nướng thì mọi việc thực sự đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi sườn đã được tẩm ướp gia vị cho ngấm thì ta chỉ việc xếp tất cả vào khay của lò nướng và bật lò. Khẩu phần ăn của cả chục người sẽ được chế biến cùng một lúc, và ra lò cũng cùng lúc luôn. Như vậy đảm bảo mọi miếng sườn sẽ đều nóng sốt như nhau.


3.Lò nướng giúp tận dụng thời gian tốt hơn


Nhà mình thích ăn đậu phụ, lạc, muối vừng,... nên lò nướng phát huy công dụng rất lớn. Thay vì phải đứng rang lạc và đảo liên tục đến mỏi cả tay trên bếp, hoặc rút ra đổ vào liên tục nhiều mẻ với nồi chiên không dầu thì mình chỉ cần dàn đều lạc ra khay nướng rồi cho vào lò, vặn núm chỉnh nhiệt độ và chọn thời gian rồi đi làm việc khác. Mỗi lần như thế có thể "rang" cả kí lô lạc bằng lò nướng mà lại rảnh tay vô cùng.


Hoặc dùng lò nướng để nướng đậu cũng siêu đơn giản. Tất cả những việc cần làm là xếp đậu lên vỉ nướng, đặt nhiệt độ và thời gian thích hợp rồi đi đón con. Trong suốt thời gian lò nướng hoạt động thì mình đã kịp đưa con về nhà và tắm rửa sạch sẽ cho tụi nhỏ.


Nồi chiên không dầu không thể làm được những điều như vậy bởi các bạn vẫn cần phải kiểm tra, đảo lật và nạp liệu thường xuyên với những mẻ lớn.


4.Lò nướng làm được những việc mà nếu dùng nồi chiên không dầu sẽ khiến bạn phải khóc thét


Không đùa đâu! Do cấu tạo của nồi chiên không dầu có không gian nhỏ, quạt quay với tốc độ cao để nấu chín thực phẩm trong thời gian ngắn nên nếu bạn dùng nồi chiên không dầu để chế biến các loại thực phẩm vụn, nhỏ và nhẹ như vừng, bỏng gạo xốp,... đặt trực tiếp trên đĩa hoặc trong bát thì luồng gió mạnh sẽ thổi chúng văng tung tóe.


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 7.

Lò nướng làm được rất nhiều việc mà nồi chiên không dầu gặp khó


Trên mạng có người chia sẻ cách rang vừng (mè) bằng nồi chiên không dầu là bọc chúng trong giấy bạc nhưng cách này rất tốn thời gian và công sức bởi người dùng phải đứng canh, cứ mỗi vài phút là phải rút khay chiên, mở gói giấy bạc và đảo nếu không vừng sẽ chỗ cháy chỗ sống.


Với lò nướng thì quá ư là đơn giản: chỉ cần đổ vừng ra khay nướng, trải đều và chỉnh thời gian, nhiệt độ rồi bỏ đó cho lò tự hoạt động. Mình mua đồ về để nó phục vụ mình chứ có phải chạy theo giám sát đâu, phải không các bạn?


5.Lò nướng to hơn, gánh vác được nhiều việc hơn


Nồi chiên không dầu tốt khi làm nóng một "tam giác" pizza (1/8 cái), nhưng sẽ chịu thua khi bạn muốn làm một chiếc bánh pizza hoàn chỉnh, hay nướng nguyên con cá, con gà to. Lúc này, thứ bạn cần là một cái lò nướng hoàn chỉnh.


Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng - Ảnh 8.

Hiếm có nồi chiên không dầu nào kham nổi con gà to như thế này


Lò nướng đối lưu có quạt để thổi không khí nóng luân chuyển khắp trong lò, có thanh nướng quay giúp thực phẩm chín đều, có khay hứng mỡ to – nói chung là đầy đủ "đồ chơi" giúp bạn thỏa sức sáng tạo các món ăn mà không quá tốn công sức.


Tổng kết


Lò nướng là một thiết bị ra đời từ rất lâu và năng lực của nó đã được chứng minh qua hàng nghìn năm mà không cần phải dựa vào mẹo marketing đánh vào nỗi sợ dầu mỡ của người tiêu dùng như nồi chiên không dầu. Không một đầu bếp chuyên nghiệp nào mà không sở hữu cho mình một chiếc lò nướng – còn nồi chiên không dầu thì tôi không dám chắc.


Lấy linkDu da co noi chien khong dau nhung co 5 li do dac biet khien toi phai sam them ca lo nuong


Lo nuong ra doi tu rat lau va nang luc cua no da duoc chung minh qua hang nghin nam ma khong can phai dua vao meo marketing danh vao noi so dau mo cua nguoi tieu dung nhu noi chien khong dau.

Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng

Lò nướng ra đời từ rất lâu và năng lực của nó đã được chứng minh qua hàng nghìn năm mà không cần phải dựa vào mẹo marketing đánh vào nỗi sợ dầu mỡ của người tiêu dùng như nồi chiên không dầu.
Dù đã có nồi chiên không dầu nhưng có 5 lí do đặc biệt khiến tôi phải sắm thêm cả lò nướng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: